Review và hướng dẫn sử dụng sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers

Vốn từ vựng tiếng Anh phong phú là yếu tố quan trọng giúp người học phân tích thông tin một cách logic, rõ ràng và xử lý tốt các dạng đề khác nhau. Trên thực tế, việc xây dựng vốn từ, đặc biệt là những từ vựng đúng trọng tâm nhằm chuẩn bị cho kỳ thi IELTS không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho người học cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers, một tài liệu học từ vựng bổ ích trong việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.
ZIM Academy
11/01/2024
review va huong dan su dung sach cambridge vocabulary for ielts with answers

Giới thiệu về sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers

  • Tên sách: Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers

  • Loại bìa: Bìa mềm

  • Năm xuất bản: 2008, gồm 174 trang

  • Tác giả: Pauline Cullen

  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press)

  • Nội dung: Vocabulary for IELTS là tài liệu tập trung vào việc xây dựng từ vựng cho kỳ thi IELTS.

  • ISBN: 9783125396227, 3125396220

Bìa sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers

Đối tượng đọc sách

Đối tượng của cuốn sách là người tự học IELTS có mong muốn mở rộng vốn từ. Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng có thể được sử dụng như một tài liệu ôn luyện cho kỳ thi IELTS trong lớp học và các bài tập trong sách có thể được sử dụng bởi giáo viên như một phần bài tập cho học viên.

Cấu trúc sách

Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS được chia thành 25 units, trong đó 20 units đầu giúp người học tìm hiểu và luyện tập từ vựng trong các topic thông thường và topic học thuật. Mỗi topic được chia thành các phần nhỏ, có 3 trang bài tập Từ vựng các phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết tương tự như bài thi IELTS thật.

Ví dụ trong unit 1, người học sẽ học các chủ đề liên quan đến các mối quan hệ, gia đình và bài tập củng cố là section 1 của bài thi listening. Xuyên suốt 20 Unit đầu tiên, người học có cơ hội luyện tập hết tất cả các bài thi nhỏ của kỳ thi IELTS cho cả 4 kỹ năng. 5 Unit cuối cùng cung cấp những hướng dẫn chung về việc học và sử dụng từ mới.

Trong đó, Unit 21 và 22 đưa ra những mẹo hữu ích nhằm phát triển vốn từ và sử dụng từ điển hiệu quả. Unit 23 và 24 tập trung vào một số dạng bài tập cụ thể trong bài thi IELTS học thuật, trong khi đó Unit 25 là dành cho thí sinh đăng ký thì thi IELTS tiêu chuẩn. Tại cuối cuốn sách, người học cũng có thể tìm được:

  • Phần đáp án cho mỗi unit bao gồm câu trả lời mẫu cho bài IELTS Writing

  • Phần transcript của file nghe

  • Danh sách từ vựng của mỗi Unit

noi-dung-sach-vocabulary-for-ielts-trang-1

noi-dung-sach-vocabulary-for-ielts-trang-2Về cách trình bày thông tin, thay vì đưa ra danh sách cách từ vựng liên quan đến chủ đề bài học như nhiều sách học từ vựng khác, cuốn Vocabulary for IELTS yêu cầu thí sinh phải làm các bài tập nghe và đọc trước và những từ vựng mới sẽ được lồng ghép vào trong quá trình này.

Phương pháp học từ vựng trong ngữ cảnh này có ưu điểm nổi bật là giúp người học hiểu rõ hơn ý nghĩa của từ và nhớ từ dễ hơn. Ví dụ trong hình dưới, để giúp thí sinh nắm rõ được những từ vựng về cơ thể con người, sách đưa ra một bài nghe về sự phát triển của trẻ em và thiết kế dạng bài tập table completion để người học ghi lại những từ vựng quan trọng về chủ đề này.

cach-trinh-bay-sach-vocabulary-for-ieltsMột điểm thú vị nữa là trong mỗi unit, sách đều đưa ra những lưu ý và cảnh báo về cách sử dụng từ vựng, chẳng hạn như những từ luôn kết hợp với nhau trong một cụm từ cố định hoặc những lỗi sai phổ biến khi dùng từ. Phần thông tin này sẽ giúp người học có được một hiểu biết sâu sắc hơn về sắc thái, ngữ nghĩa của từ, điều này rất quan trọng trong bài thi IELTS học thuật – vốn chú trọng đến tính chính xác của thông tin.

phan-thong-tin-o-moi-unit-sach-vocabulary-for-ieltsTrong phần luyện tập cho bài thi IELTS ở mỗi unit, sách đều bám sát dạng bài thi thật và cung cấp thêm một số mẹo hiệu quả để làm bài. Nhờ đó, giúp thí sinh làm quen với bài thi IELTS tốt hơn và hình thành được tư duy xử lý mỗi dạng bài. Mỗi bài tập luyện tập trong sách đều có sự liên quan nhất định đến chủ đề bài học.

Ví dụ, bài tập nghe theo format IELTS của bài Growing up sẽ là về việc đăng ký mẫu thông tin gửi trẻ ở trung tâm chăm sóc trẻ em. Hay bài tập nói part 2 của bài Mental and Physical Development yêu cầu kể lại một giai đoạn/ sự kiện đáng nhớ của tuổi thơ. Bằng cách này, cuốn sách đã kết hợp một cách chặt chẽ các từ vựng và bài thi IELTS, nâng cao hiệu quả ghi nhớ và sử dụng từ vựng của người học.

vi-du-minh-hoa-de-luyen-tap-speaking

Đánh giá ưu nhược điểm của cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers

Về ưu điểm

Lượng từ vựng thiết thực, ở mức độ vừa phải, mỗi bài đều có các từ mới không quá khó và quá nhiều, không khiến người học bị ngộp và dễ bỏ cuộc.

Thiết kế phù hợp cho đối tượng người tự học và có phần hướng dẫn sử dụng sách. Người học có thể mua về tự giải bài tập và dò đáp án, script ở phần sau cuốn sách.

Các từ vựng được gắn trong một ngữ cảnh cụ thể của bài thi giúp cho quá trình ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn

Các bài tập luyện tập bám sát cấu trúc đề thi thật giúp người học làm quen với đề thi

Về nhược điểm

Không có nhiều hình minh họa sinh động, bắt mắt. Bố cục của một trang sách khá dày, với nhiều nội dung, dễ khiến người học chán nản.

Cấp độ phân bổ kiến thức khá rộng (từ 5.5 đến 7.5) nên thông tin đưa ra chưa tập trung hẳn vào một đối tượng người học ở trình độ nhất định. Do đó, một số bài tập sẽ trở nên dễ/khó tương đối phụ thuộc vào khả năng ngôn ngữ của người học.

Hướng dẫn sử dụng sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers hiệu quả

Phần hướng dẫn sử dụng sách được viết rõ ràng tại đầu cuốn sách, theo đó:

Người học có thể sử học các Unit từ 1-20 theo bất kỳ thứ tự nào, đặc biệt là từ những Unit họ có hứng thú hoặc còn chưa vững. Tuy nhiên, người học nên nghiên cứu tất cả các Unit nếu muốn chuẩn bị một cách toàn diện cho kỳ thi. Sau mỗi Unit, người học cần hoàn thành đầy đủ tất cả các bài tập theo format đề thi IELTS để làm quen và nắm vững phương pháp làm bài.

Đối với dạng bài tập viết trong sách, người học nên cố gắng sử dụng những từ vựng đã học trong mỗi Unit. Trong đáp án ở cuối sách có phần bài viết mẫu, người học có thể tham khảo những bài này để luyện tập cách sắp xếp ý tưởng và dùng từ một cách chuẩn xác, hiệu quả. Cần lưu ý là người học sẽ bị trừ điểm trong bài thi IELTS nếu sao chép bài viết mẫu, do đó, người học cần phải cố gắng tự tư duy và viết bài theo cách của riêng mình.

Tương tự như trên, trong bài thi nói, người học cũng nên ghi chép lại những từ vựng hữu ích đã học trong bài và sử dụng những từ này để trả lời câu hỏi. Nếu có thể, người học nên ghi âm bài nói của mình để kiểm tra phần phát âm cũng như cách diễn đạt, độ trôi chảy. Người học nên tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn về các bài nói này để cải thiện các lỗi sai và tiến bộ.

vi-du-minh-hoa-de-luyen-tap-listeningMỗi bài đều có 1 list từ vựng được liệt kê ở cuối sách. Mặc dù một vài từ vựng chỉ được sử dụng trong một vài topic, phần lớn các từ vựng này đều được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Người học có thể chia list từ vựng này thành các nhóm nhỏ 10 từ một để học. Trước khi bắt đầu học một unit người học nên xem qua list từ vựng này trước để hình dung về những kiến thức sẽ học trong unit.

Trong quá trình học từ, người học nên sử dụng từ điển thường xuyên để nhớ cách đánh vần chính xác một từ đồng thời học thêm các cụm từ, collocations đi cùng với nó nữa. Unit 21, 22 sẽ đưa ra những gợi ý sử dụng từ điển hiệu quả, người học nên tham khảo phần này trước khi bắt đầu học từ.

Mua sách Cambridge Vocabulary for IELTS ở đâu?

Học viên có thể mua sách "Cambridge Vocabulary for IELTS with answers" tại các nhà sách lớn trên toàn quốc, chẳng hạn như:

Khi mua sách tại nhà sách, học viên có thể trực tiếp kiểm tra chất lượng sách, bao bì sách để đảm bảo sách còn nguyên vẹn và chưa bị sử dụng.

Mua sách trực tuyến

Học viên cũng có thể mua sách "Cambridge Vocabulary for IELTS with answers" trực tuyến trên các trang web bán sách uy tín, chẳng hạn như:

Giá sách "Cambridge Vocabulary for IELTS" tại Việt Nam dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng tùy theo nhà cung cấp.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers, một tài liệu học từ hiệu quả cho những thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Người học có thể tham khảo những hướng dẫn sử dụng sách bên trên để đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi tiếng anh quan trọng này. Nếu người học muốn biết đâu là phương pháp học từ vựng hiệu quả, có thể tham khảo cuốn sách Understanding Vocab for IELTS Speaking – 2nd Edition.


Trích nguồn tham khảo: Cullen, Pauline. Cambridge Vocabulary for IELTS with Answers: Self-study Vocabulary Practice. Đức, Cambridge University Press, 2008.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833