Review và hướng dẫn sử dụng sách Barron’s Essential Words for the IELTS

giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “ Barron’s Essential words for the IELTS” nhằm hỗ trợ người học trau dồi vốn từ - một yếu tố được xem là quan trọng và cần thiết để giúp thí sinh có thể đạt được điểm số cao trong bài thi.
Võ Thị Thu Vân
17/04/2022
review va huong dan su dung sach barrons essential words for the ielts

Hiện nay, nhu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS đang ngày càng tăng do tính ứng dụng cao mà chứng chỉ này mang lại cho người học cũng như người đi làm. Song với đó, việc tìm kiếm tài liệu phù hợp, uy tín và hữu ích đang là mối quan tâm chung của đại đa số người học, do tài liệu học IELTS đang dần trở nên tràn lan và trong số đó cũng có không ít các tài liệu không có độ tin cậy cao và chưa qua kiểm duyệt. Hiểu được mối quan tâm này, bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “ Barron’s Essential words for the IELTS” nhằm hỗ trợ người học trau dồi vốn từ - một yếu tố được xem là quan trọng và cần thiết để giúp thí sinh có thể đạt được điểm số cao trong bài thi.

Key takeaways

Barron's Essential words for the IELTS là tài liệu dành cho đối tượng người học có nhu cầu trau dồi vốn từ chuyên dành cho bài thi IELTS Academic.

Sách phù hợp cho đối tượng người học đã có kiến thức căn bản về cấu trúc và cách xử lý các dạng câu hỏi trong IELTS Reading, Listening, Writing và Speaking, đang ở trình độ band điểm 5.5 trở lên.

Từ vựng trong sách được chia thành nhiều nhóm chủ đề phổ biến trong đề thi IELTS, người học làm quen với cách thức dựa vào ngữ cảnh để xác định nghĩa của từ.

Sách bao gồm nội dung luyện tập với các câu hỏi được thiết kế giống với đề thi thật IELTS cho cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Người học có thể áp dụng phương thức học từ qua ngữ cảnh để tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng đã học trong một bài, đồng thời ghi chép và ôn tập thường xuyên.

Giới thiệu tổng quan về sách

Tên sách: Barron’s Essential Words for the IELTS

essential-words-for-the-ielts-bia

Tác giả:  Dr. Lin Lougheed

Nhà xuất bản: Barron’s - một trong những nhà xuất bản lâu đời hàng đầu nước Mỹ, nổi tiếng với hàng loạt các tài liệu được soạn thảo cho các kỳ thi năng lực ngoại ngữ phổ biến như IELTS, TOEFL và TOEIC.

 • “Barron’s Essential Words for the IELTS” là tài liệu dành cho đối tượng người học tự học tại nhà, đang có nhu cầu trau dồi vốn từ dành cho bài thi IELTS Academic. Sách cung cấp 600 từ có tần suất  xuất hiện cao trong bài thi IELTS Listening (Nghe) và IELTS Reading (Đọc). Tuy sách có nội dung hướng đến hai kỹ năng nghe và đọc nhưng khi hoàn thành các bài học đưa ra trong sách, người học có thể đồng thời áp dụng vào hai kỹ năng Nói và Viết. Tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đã có nền tảng kiến thức về IELTS và đang ở trình độ band điểm từ 5.0 trở lên, do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và các bài tập được thiết kế dựa trên cấu trúc đề thi IELTS thi thật.

 • Từ vựng được liệt kê theo các nhóm chủ đề các nhau, và được lồng ghép vào các bài tập dựa trên ngữ cảnh chủ đề đã học. Nội dung bài học chủ yếu hướng dẫn người học sử dụng các gợi ý ngữ cảnh khác nhau để nắm được ý nghĩa của từ vựng, đồng thời người học có thể mở rộng vốn từ nhờ vào cách học gia đình từ (Word families).

 • Giải thích: Ngữ cảnh là các thông tin đứng trước và sau một từ hoặc một câu. Ngữ cảnh giúp sáng tỏ nội dung của các thông tin đơn lẻ.

Khái quát nội dung sách

Nội dung bài học được chia thành 10 units, mỗi unit sẽ tập trung vào một chủ đề lớn bao gồm Education, Technology/ Inventions, Business, Tourism, Health, Culture, Transportation, Natural World, Society, và Leisure Time.  Các chủ đề lớn sẽ được chia nhỏ thành 3 nội dung khác nhau và cung cấp cho người học 20 từ vựng sử dụng trong ngữ cảnh liên quan đến chủ đề lớn. Nội dung luyện tập từ vựng có các câu hỏi được thiết kế theo các câu hỏi trong bài thi IELTS Academic. Từ vựng giới thiệu trong bài học bao gồm cả giọng Anh-Anh và giọng Anh - Mỹ (nội dung audio) để người học làm quen với nhiều giọng điệu khác nhau, và ứng dụng hiệu quả vào bài thi.

Nội dung mỗi unit sẽ có trình tự như sau:

 • Phần đầu tiên là phần Words and Definitions: Nội dung phần này liệt kê một danh sách 20 từ và một danh sách nghĩa của 20 từ đề cập tách biệt, kèm theo đó là một bài đọc. Nhiệm vụ người học là đọc đoạn văn và đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh trong đoạn sau đó nối từ và nghĩa của chúng một cách chính xác.

essential-words-for-the-ielts-unit

Hình ảnh nội dung phần Words and Definition

 • Phần tiếp theo là Reading Comprehension: với bài đọc được cung cấp để hỗ trợ người học đoán nghĩa của các từ vựng trong danh sách đã nêu trên, tác giả đưa ra các câu hỏi có cấu trúc tương tự các câu hỏi đọc hiểu trong đề thi IELTS Reading  với mục đích hỗ trợ người học luyện tập các từ vựng vừa học. Mỗi unit sẽ xuất hiện các dạng câu hỏi khác nhau trong IELTS Reading, do đó người học có thể làm quen với đề thi thật một cách hiệu quả.

essential-words-for-the-ielts-unit-02

Hình ảnh nội dung câu hỏi phần Reading Comprehension

 • Phần thứ ba là Word Families: người học sẽ được giới thiệu về gia đình của một số từ vựng vừa học. Gia đình từ của một từ vựng có thể là các từ loại khác của từ như tính từ, động từ, danh từ hoặc trạng từ. Các từ vựng này cũng được giới thiệu về nghĩa và đính kèm theo ví dụ để người học dễ hình dung ra nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ. Ngoài ra, nội dung phần này còn bao gồm phần luyện tập dành riêng cho gia đình từ. Nhiệm vụ bài tập đưa ra yêu cầu người học chọn đáp án đúng (từ loại đúng) để điền vào chỗ trống còn thiếu trong một đoạn văn.

Hình ảnh nội dung phần Word Families

essential-words-for-the-ielts-word-families

 • Phần tiếp theo là Dictionary Skill/ Word skill: nội dung phần này gợi ý cho người học cách phân tích thành phần cấu tạo của một từ hoặc học cách sử dụng từ điển để kiểm tra nghĩa nghĩa của từ. Sách sẽ lấy ví dụ phân tích cho một hoặc hai từ vựng vừa được học ở phần đầu tiên.

essential-words-for-the-ielts-dictionary-skill

Hình ảnh nội dung phần Dictionary Skill

 • Phần thứ năm là Listening: Người học sẽ được luyện tập kỹ năng nghe hiểu thông qua nội dung bài tập ở phần này. Các câu hỏi được thiết kế giống với đề thi thật IELTS Listening - người học sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc một đoạn độc thoại sau đó trả lời các câu hỏi. Mỗi bài học sẽ có câu hỏi phần Listening khác nhau và sách phân bổ đầy đủ các dạng câu hỏi khác nhau trong cả bốn phần thi Listening.

 • Phần thứ sáu là Writing: Người học sẽ viết bài viết trả lời các câu hỏi có cấu trúc giống với đề thi thật, bao gồm cả Task 1 và Task 2. Trong phần này, người học sẽ có cơ hội áp dụng các từ vựng vừa học vào bài viết của mình. Câu hỏi Task 1 và Task 2 sẽ được phân bổ xen kẽ xuyên suốt các bài học.

 • Phần cuối cùng là phần Speaking: Người học sẽ luyện tập nói, trả lời các câu hỏi có cấu trúc giống với đề thi IELTS Speaking. Các câu hỏi có sử dụng các từ vựng  mà người học vừa học ở phần đầu tiên. Đây cũng là cơ hội để người học có thể áp dụng các từ vựng đã học vào bài nói của mình.

Cuối sách là phần Audio scripts & Answer key: Phần này đưa ra lời kịch bản của các đoạn ghi âm và đáp án của tất cả các bài tập có trong sách, kể cả các bài văn mẫu trả lời cho phần luyện tập Writing và bài nói cho phần Speaking.

Đánh giá chung về sách

Ưu điểm

 • Về bố cục, nội dung sách được trình bày rõ ràng, đẹp mắt. Kích thước chữ tương đối rõ. Số lượng chữ trên một trang sách không quá nhiều, hạn chế tình trạng gây chán nản đối với người học. Nội dung chính và tiêu đề được in bằng màu mực khác biệt hoặc đóng khung giúp người dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

 • Về nội dung, sách giới thiệu các chủ đề từ vựng có tần suất xuất hiện trong bài thi IELTS là khá cao (ví dụ giáo dục, công nghệ, kinh doanh, du lịch, sức khỏe, văn hóa, giao thông, môi trường), do đó, đây có thể được xem là tài liệu cung cấp các từ vựng dành cho các chủ đề cơ bản đối với bài thi, và việc học các từ vựng này đóng vai trò không ít trong việc giúp người học chinh phục bài thi với điểm số mong muốn.

 • Điểm đánh giá cao của sách là khi sử dụng, người học có thể rèn luyện được kỹ năng dự đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh - đây được xem là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng khi người học làm bài thi IELTS Reading và IELTS Listening. Các từ vựng sách cung cấp đều được lồng ghép vào các đoạn văn có nội dung liên quan đến chủ đề chính, người học từ đó dựa vào thông tin đã cho sẵn và đoán nghĩa từ.

 • Các câu hỏi phần bài tập thiết kế đa dạng, dựa trên cấu trúc các câu hỏi trong đề thi thật, do đó người học có thể làm quen và áp dụng một cách hiệu quả.

Nhược điểm

 • Do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, do đó sẽ có một số nội dung sẽ gây khó khăn cho đối tượng người học có vốn từ hạn chế. Người học cần sử dụng thêm các công cụ tra cứu nghĩa để đảm bảo hiểu nghĩa một cách chính xác nhất.

 • Vì sách đã được xuất bản vào năm 2011 , do đó, nội dung phần các câu hỏi trong phần luyện tập Writing và Speaking chưa được cập nhật với xu hướng ra đề thi mới. Người học cần lưu ý đây không phải là tài liệu luyện đề, do đó, đối với đối tượng người học sắp thi IELTS thật cần sử dụng thêm các tài liệu luyện đề khác như Cambridge IELTS (cuốn 15 và 16) để cập nhật xu hướng đề thi hiện tại.

 • Các từ vựng đưa ra chủ yếu chỉ được khai thác ở khía cạnh ngữ nghĩa, các khía cạnh khác như chức năng ngữ pháp, phát âm, cũng như sự kết hợp từ chưa được khai thác triệt để. Vì vậy, người học cần kết hợp sử dụng sách song song với việc sử dụng từ điển để học cách phát âm và kiểm tra chức năng ngữ pháp của từ.

Hướng dẫn sử dụng sách

Đối với học viên tự học, người học cần lưu ý sách sẽ phù hợp cho đối tượng người học đã có kiến thức căn bản về IELTS, đã biết về cấu trúc đề cũng như cách xử lý các dạng câu hỏi trong IELTS cho cả bốn phần thi Reading, Listening, Writing và Speaking (band điểm 5.5 trở lên). Do các bài tập có cấu trúc như câu hỏi trong đề thi thật, người học cần có kiến thức đã nêu trên để tránh tình trạng cảm thấy khó và chán nản.

Vì mỗi unit là một bài học độc lập, do đó người học có thể chọn lựa nhóm chủ đề chính mà yêu thích và học tất cả các bài học trong nhóm chủ đề này trước khi đổi sang chủ đề lớn khác.

essential-words-for-the-ielts-unit-4

Ví dụ khi người học chọn nhóm chủ đề Culture, nên học hết ba bài học liên quan đến chủ đề này trước khi đổi sang chủ đề mới. Học theo trình tự như vậy sẽ dễ dàng hơn cho người học khi liên kết các từ vựng với ngữ cảnh sử dụng chúng, điều này sẽ giúp người học nhớ từ vựng lâu hơn.

Với mỗi bài học, người học bắt đầu bằng việc đọc đoạn văn đã cho sẵn ở phần đầu tiên và dự đoán nghĩa của các từ vựng tô đậm mà không sử dụng từ điển. Sau đó, người học nối các từ vựng và nghĩa của chúng ở hai danh sách đầu bài sao cho phù hợp, cuối cùng kiểm tra lại đáp án. Nếu chưa chính xác, người học sử dụng từ điển giấy hoặc từ điển online để kiểm tra lại nghĩa bằng tiếng Việt nếu chưa hiểu rõ, và ghi chép danh sách 20 từ vựng này vào tập ghi chép.

Với mỗi từ vựng, ngoại trừ việc học nghĩa của từ, người học cần sử dụng từ điển uy tín như Oxford hoặc Cambridge để kiểm tra cách đọc cũng như chức năng ngữ pháp (từ loại của từ). Người học nghe nhiều lần và lặp lại cách đọc nhiều lần để ghi nhớ từ.

Tiếp theo người học di chuyển đến phần Word family, sử dụng từ điển để kiểm tra cách đọc, ngữ nghĩa và chức năng của các từ trong gia đình. Khi ghi chép từ vào vở tập, người học nên gộp các từ vựng có cùng một họ từ lại với nhau, để thuận tiện cho việc ghi nhớ và sử dụng.

Khi đã nắm rõ các từ vựng, người học bắt đầu thực hiện các bài luyện tập dành cho bốn kỹ năng, cố gắng không sử dụng từ điển khi làm bài đọc phần Reading. Sau đó, kiểm tra lại đáp án và phân tích, chỉnh sửa các câu sai ở Phần Listening và Reading.

Đối với phần Writing, người học có thể tham khảo bài văn mẫu trước để học cách lên ý tưởng trả lời câu hỏi cũng như cách áp dụng các từ vựng vừa học vào bài. Sau đó viết bài và chỉnh sửa, người học có thể tham khảo dịch vụ chấm bài online để đánh giá bài viết một cách hiệu quả.

Đối với phần Speaking, người học cố gắng lồng ghép các từ vựng đã học vào câu trả lời của mình, soạn câu trả lời sau đó sử dụng các thiết bị ghi âm để tự đánh giá mức độ trôi chảy cũng như phát âm của bản thân, có thể tham khảo câu trả lời mẫu để lấy ý tưởng và cách thức áp dụng từ vựng. Người học không nên học thuộc lòng các câu trả lời có sẵn trong sách, vì như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng phụ thuộc và nói lắp nếu như không nhớ rõ bài mẫu. 

Để ghi nhớ từ vựng cho mỗi bài học, người học có thể tham khảo phương thức học từ thông qua ngữ cảnh. Do các từ vựng đã được liệt kê sẵn theo các nhóm chủ đề cụ thể, người học cố gắng lồng ghép các từ vựng vừa học vào một câu chuyện, có thể sử dụng trộn lẫn tiếng Anh và tiếng Việt. Bằng cách thức này, người học sẽ ghi nhớ được từ vựng dễ dàng và tránh tình trạng quên nhanh.

Người học nên dành thời gian đọc lại tập ghi chép hoặc trang sách của nội dung từ vựng mình vừa học trước khi chuyển sang bài học tiếp theo. Nếu học liên tiếp nhiều từ mà không luyện tập và ôn tập từ, người học sẽ nhanh quên và việc học từ sẽ trở nên không có hiệu quả.

Vì nội dung một bài học tương đối dài, do đó người học cần phân bổ thời gian một cách hợp lý để tránh tình trạng mệt mỏi. Ví dụ, người học có thể hoàn thành nội dung phần học từ và làm bài tập Listening + Reading vào một ngày, và hoàn thành bài tập hai kỹ năng còn lại Speaking + Writing vào ngày tiếp theo và đồng thời ôn lại từ vựng ngày hôm trước đã học.

Bên cạnh các từ vựng trong sách, để nâng cao được vốn từ, người học cần kết hợp nhiều phương pháp khác để nâng cao vốn từ của mình ví dụ như đọc sách. Người học có thể đọc bất kỳ một tài liệu như sách, truyện, báo mà mình ưa thích, không nhất thiết phải đọc các cuốn sách luyện thi. Khi đọc, người học cố gắng không sử dụng từ điển tra cứu từ mà hãy đoán nghĩa từ trước dựa trên ngữ cảnh của nó.

Sau cùng, người học nên có cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép lại tất cả các từ vựng mà mình gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, như lúc xem phim, đọc tin tức, lướt các trang mạng xã hội. Bằng cách thức này, người học dễ dàng tra cứu lại các từ vừa học và với tần suất lặp lại nhiều lần, người học có thể dễ dàng ghi nhớ và áp dụng vào bài thi.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “Barron's Essential words for the IELTS” - sách là một tài liệu uy tín được phát hành bởi một trong số các nhà xuất bản hàng đầu. Tài liệu dành cho đối tượng người học có nhu cầu trau dồi vốn từ sử dụng trong bài thi IELTS Academic. Thông qua phần giới thiệu nội dung sách và hướng dẫn sử dụng sách, tác giả hy vọng người học đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chất lượng và phù hợp sẽ tìm được cuốn sách phù hợp cho nhu cầu của bản thân và sử dụng sách một cách khoa học để có thể đạt điểm số mong muốn trong bài thi IELTS. 

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS online tại ZIM Academy, học viên được hướng dẫn cụ thể, sửa lỗi sai chi tiết, theo sát tiến độ và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu