Review và hướng dẫn sử dụng cuốn Common mistakes at IELTS Intermediate

Common mistakes at IELTS Intermediate là cuốn cẩm nang tổng hợp lại tất cả những lỗi sai thường gặp của người học IELTS trong các bài Writing trình độ band 6
ZIM Academy
10/11/2020
review va huong dan su dung cuon common mistakes at ielts intermediate

Đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào, những sai sót trong quá trình sử dụng ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, ở trình độ trung cấp (Intermediate), khi nền tảng ngữ pháp của người học còn chưa được chắc chắn, các lỗi sai xuất hiện thường xuyên hơn và quá trình phát hiện-sửa lỗi đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự tiến bộ. Cuốn sách Common mistakes at IELTS Intermediate đã tổng hợp và đưa ra hướng giải quyết cho những lỗi sai thường gặp ở trình độ Intermediate. 

Đọc thêm: Chuẩn bị tâm lý trước khi thi IELTS thế nào cho tốt?

Khái quát chung

Cuốn sách có tên đầy đủ Common mistakes at IELTS Intermediate and how to avoid them (Tạm dịch: Những lỗi thường gặp ở trình độ Intermediate và làm sao để tránh) được viết bởi tác giả Pauline Cullen và xuất bản bởi đại học Cambridge. Có thể nói Pauline Cullen là một trong những “cây đại thụ” trong lĩnh vực khảo thí IELTS với những đầu sách kinh điển như Cambridge IELTS 1-12, Official Guide to IELTS hay Vocabulary for IELTS with answer. Tên tuổi và kinh nghiệm của tác giả chính là một sự bảo chứng cho chất lượng của các tài liệu luyện thi IELTS.

Common mistakes at IELTS Intermediate là cuốn cẩm nang tổng hợp lại tất cả những lỗi sai thường gặp của người học IELTS trong các bài Writing trình độ band 6. Gọi là cẩm nang vì Common mistakes at IELTS Intermediate khá ngắn, chỉ vỏn vẹn 70 trang, do đó, thông tin trong cuốn sách được tinh gọn, có trọng tâm và tối ưu nhất có thể để giúp người học ghi nhớ lỗi sai và không lặp lại chúng nữa. Trong mỗi unit, cuốn sách tập trung vào một lỗi phổ biến, đưa ra nền tảng lý thuyết về cách sử dụng đúng và sau cùng là các bài luyện tập. Nội dung chi tiết về mỗi unit cùng với ưu nhược điểm của của cuốn sách được trình bày trong phần dưới.

Nội dung chi tiết cuốn Common mistakes at IELTS và đánh giá ưu nhược điểm

Cuốn Common mistakes at IELTS gồm 30 chủ điểm ngữ pháp nhỏ, trong đó mỗi chủ điểm là một phần kiến thức mà người học thường hay bị nhầm lẫn ví dụ khi nào thì nên sử dụng mạo từ the, danh từ số ít số nhiều, hay những danh từ nào luôn ở dạng số ít không đếm được. Về mặt kiến thức, các nội dung nói trên bám khá sát với ngưới học ở trình độ Intermediate (tức là band điểm IELTS sẽ dao động ở khoảng 6.0). Ở trình độ này, người học đã có khả năng tạo các câu dài và sử dụng được một số cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp hơn, tuy nhiên, các lỗi sai về ngữ pháp như mạo từ, danh từ, động từ… vẫn xuất hiện thường xuyên, thậm chí gây khó hiểu cho người đọc. Theo đó, những chủ điểm ngữ pháp trong sách cũng đi từ đơn giản đến phức tạp nhằm củng cố lại hệ thống kiến thức.

Đọc thêm: Các lỗi ngữ pháp hay gặp trong IELTS Writing (Trình độ 3.0-5.0) – Phần 1

Về cách trình bày thông tin, mỗi chủ điểm ngữ pháp sẽ gồm ba phần, trong đó phần đầu tiên là kiến thức lý thuyết và hai phần còn lại là bài tập củng cố. Mỗi chủ điểm đều được trình bày gọn chỉ trong một trang sách, do đó thông tin đưa ra rất súc tích và có trọng tâm, người học có thể áp dụng ngay những kiến thức đó vào phần bài tập củng cố ở bên dưới. Ví dụ, trong phần lý thuyết về mạo từ the, các trường hợp được phép và không được phép sử dụng the được viết rõ ra bằng các gạch đầu dòng, kèm theo những ví dụ ngắn để người học có thể hình dung. Chẳng hạn:

Chúng ta sử dụng “the” khi:

Với những đất nước, hoặc địa điểm mà tên của chúng ám chỉ đến một nhóm các đảo hoặc các bang, nhà nước: the USA (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ), the Middle East (khu vực Trung Đông)…

Với dạng so sánh nhất: the best (tốt nhất), the longest (dài nhất), the highest (dài nhất)…

Các bài tập ở phần 3 hoàn toàn là sự nhắc lại và minh họa trực tiếp những quy tắc đã nêu ra ở phần một, do đó, kiến thức vừa học sẽ được khắc sâu. Ví dụ:

Obesity is much more common in……………………..than in my country. (USA). Như vậy, theo hướng dẫn bên trên đáp án là the USA.

(Tạm dịch: Bệnh béo phì thì bổ biến ở Mỹ hơn là tại đất nước của tôi)

noi-dung-cuon-sach-comon-mistakes-at-ielts-intermediate

(Đáp án: Part 1. 1.a, 2.b; Part 2: not the same as mine; Part 3: 1. the internet, 2. rivers, 3. America, 4. the number, 5. the same, 6. the USA, 7. the greatest, 8. the moon, the earth)

Sau mỗi 3 chủ điểm ngữ pháp, sẽ có một bài kiểm tra tổng hợp lại những kiến thức vừa học. Tổng cộng, cuốn sách có 30 bài kiểm tra, mỗi bài gồm 5 bài tập. Điều đặc biệt là trong số các bài tập này, có ít nhất 1-2 bài theo format của đề thi IELTS. Do đó, người học có thể vừa luyện tập đề thi IELTS, vừa hình dung được những tình huống thực tế áp dụng kiến thức ngữ pháp trong bài thi và tránh được sai sót trong quá trình làm bài. Các dạng bài tập liên quan đến đề IELTS khá đa đạng, từ bài viết IELTS Writing task 1, task 2 đến kỹ năng Speaking.

Ví dụ 1: (Bài viết IELTS Writing task 1 kết hợp sử dụng mạo từ the)

de-writing-task-1-cuon-sach-comon-mistakes-at-ielts-intermediate

(Đáp án: 1. The table; 2. The number one; 3. the largest; 4. The United Kingdom; 5. the list; 6. the United States; 7. the Faroe Islands; 8. the world; 9. Sweden; 10. Marta; 11. the same; 12 the internet)

Ví dụ 2: (Bài viết IELTS Writing task 2 kết hợp với phân biệt các từ and, but và or)

de-writing-task-2-cuon-sach-comon-mistakes-at-ielts-intermediate

(Đáp án: 1. or; 2. and; 3. but; 4. and; 5. or; 6. what; 7. but; 8. but; 9. that; 10. or; 11. don’t; 12. and)

Ví dụ 3: (Bài tập IELTS Speaking kết hợp với kiến thức về bổ ngữ động từ)

de-speaking-cuon-sach-comon-mistakes-at-ielts-intermediate

(Đáp án: I really (1) enjoy listening to music; everyone (2) should look after their body and (3) try to keep fit; soccer team, but I (4) had to turn it down because my parents (5) wouldn’t allow me (6) to take it; my parents (7) suggested studying a musical instrument; If you (8) want to be a good musician, you really (9) must work hard and (10) keep practising every day; (11) spending a lot of time studying so I couldn’t do it then; I’m (12) looking forward to learning to play.)

Qua một số phân tích bên trên, một số ưu, nhược điểm của cuốn Common mistakes at IELTS Intermediate được tóm gọn lại như sau:

  • Ưu điểm

Kiến thức tinh gọn, bám sát trình độ của người học

Cách trình bày thông tin hàm súc, giúp củng cố nội dung kiến thức ngay sau khi học

Bài tập đa dạng, có nhiều bài tập IELTS từ đó giúp người học vừa ôn luyện đề IELTS vừa

hình dung được cách áp dụng kiến thức ngữ pháp trong bài thi

  • Khuyết điểm

Sách chỉ có ngôn ngữ tiếng anh nên những người học ở trình độ thấp có thể gặp một số rào cản trong việc theo dõi và tiếp thu thông tin.

Hướng dẫn sử dụng sách Common mistakes at IELTS Intermediate hiệu quả

Các nội dung trong cuốn sách được sắp xếp theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, do đó, để xây dựng được một hệ thống ngữ pháp hoàn thiện và tránh được các lỗi sai khác nhau, người học cũng nên tham khảo từ đầu đến cuối sách và hoàn thành tất cả các bài tập củng cố. Trong trường hợp người học cảm thấy một số phần kiến thức cụ thể còn chưa chắc chắn, họ có thể tra cứu mục lục rồi tham khảo kỹ phần kiến thức lý thuyết và bài tập liên quan đến nội dung đó. Bên cạnh đó, phần đáp án chỉ đưa ra câu trả lời mà không có giải thích chi tiết, do đó, đối với những câu trả lời chưa thực sự nắm rõ, người học nên hỏi ý kiến, giải thích từ giáo viên hướng dẫn để hiểu được bản chất vấn đề.

Đọc thêm: Cách tổng hợp và sử dụng nguồn từ vựng từ những bài Reading trong bộ Cambridge IELTS (8 đến 10) vào bài IELTS Writing Task 2

Tổng kết

Trên đây là một số phân tích về Common mistakes at IELTS Intermediate – một cuốn sách không thể thiếu đối với người học ở trình độ Intermediate có mong muốn cải thiện những lỗi sai ngữ pháp thường gặp. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa Foundation tại ZIM để rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình qua phát âm, ngữ pháp trọng tâm, từ vựng theo chủ đề tạo tiền đề cho học IELTS.

Chu Minh Thùy

Tham khảo thêm ôn thi IELTS tại trung tâm ZIM Academy để được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có một lộ trình học cá nhân hóa tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu