4 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing band 4.5 – 5.5 và cách khắc phục

Bài viết này sẽ tổng hợp những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing, đồng thời đưa ra cách khắc phục, kèm theo đó là những ví dụ cùng bài tập có đáp án. 
ZIM Academy
11/12/2021
4 loi sai thuong gap trong ielts writing band 45 55 va cach khac phuc

Kỹ năng viết là một phần quan trọng trong kì thi IELTS và được áp dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Phần này đòi hỏi độ chính xác cao về mặt từ vựng, ngữ pháp, cách sử dụng dấu câu,... Tuy nhiên, người học thường gặp một số vấn đề trong việc tạo câu, đặc biệt đối với những bạn ở band 4.5 – 5.5. Bài viết này sẽ tổng hợp những lỗi sai trong IELTS Writing thường gặp để tăng điểm tiêu chí Grammatical Range and Accuracy, đồng thời đưa ra cách khắc phục, kèm theo đó là những ví dụ cùng bài tập có đáp án. 

 Key takeaways

 • Sentence Fragment là lỗi về cú pháp câu. Một câu gọi là “fragment” khi thiếu đi một trong những thành phần chính trong câu (Chủ ngữ, Động từ), khiến câu văn chưa được thoát nghĩa. Có hai cách chủ yếu để chữa lỗi này, đó là: “Thêm thành phần bị khuyết” và “Nối các mệnh đề”

 • Run-on Sentence là lỗi trong việc ghép các mệnh đề lại với nhau. “Tách các mệnh đề” – “Sử dụng liên từ phụ thuộc” – “Sử dụng liên từ kết hợp cùng dấu phẩy” là ba giải pháp chủ đạo để giải quyết vấn đề này.

 • Stringy Sentence được coi là một câu văn dài dòng, lủng củng về mặt nội dung. Thường người học có thể chia các vế trong câu thành những câu văn nhỏ để hoàn thiện đoạn văn của mình.

 • Những câu đơn giản, ngắn, rời rạc gọi là “Choppy Sentences”. Để khắc phục, hãy kết hợp những câu đơn có cùng chủ đề để tạo thành một câu ghép.


Các lỗi sai trong IELTS Writing band 4.5 – 5.5 thường gặp và cách khắc phục

Lỗi cú pháp câu

Một câu được coi là hoàn chỉnh cần phải là một mệnh đề độc lập, có đầy đủ Subject (Chủ ngữ) – Verb (Động từ). Sentence Fragment có thể hiểu là loại câu khuyết thành phần chính hoặc một mệnh đề, không thể hiện trọn vẹn nội dung. Người viết thường mắc phải lỗi này khi tạo câu gồm nhiều mệnh đề hay khi chưa quen với loại từ, cấu trúc câu. Cách để khắc phục lỗi sai này rất đơn giản, ta có thể:

 • Thêm thành phần bị khuyết:

Ví dụ: Organised tours to the remote area several benefits for the local people.

 • Organised tours to the remote area provide several benefits for the local people.

(Dịch: Các chuyến du lịch tới khu vực hẻo lanh đã mang tới nhiều lợi ích cho người dân địa phương.)

loi-sai-thuong-gap-trong-ielts-writing-tours

Ở ví dụ trên đang thiếu động từ, vì vậy từ “provide” được thêm vào để có một câu văn hoàn chỉnh.

 • Nối hai mệnh đề:

Một kiểu lỗi Fragment phổ biến, thường thấy ở những bạn học trình độ Intermediate, đó là dùng các liên từ phụ thuộc ở đầu câu. Bản chất của loại từ này để bắt đầu một mệnh đề phụ thuộc, bổ trợ nghĩa cho mệnh đề chính. Vì vậy, để có một câu hoàn chỉnh, hãy nối cụm đó với câu đứng trước hoặc đứng sau nó.

Ví dụ:

 • Only 120 students majored in art. Because they are worried about job opportunities.

 • Only 120 students majored in art because they are worried about job opportunities.

(Dịch: Chỉ có 120 sinh viên chọn chuyên ngành Hội họa bởi vì họ lo lắng về cơ hội việc làm.)

Trong trường hợp trên, ta sẽ khắc phục lỗi Sentence Fragment bằng việc thêm nối  mệnh đề “Because they are worried about job opportunities” với mệnh đề trước đó.

Câu chạy (Run-on Sentence)

Trường hợp người viết kết nối các vế với nhau một cách chưa chính xác được gọi là Run-on. Đây là lỗi thường gặp khi ghép hai hoặc nhiều mệnh đề độc lập lại với nhau mà không dùng (hoặc sử dụng sai) dấu câu, liên từ. Run-ons được chia thành hai loại: Fused sentences và comma splices. Một số giải pháp để sửa lỗi trên:

Tách các mệnh đề:

Ví dụ:

loi-sai-thuong-gap-trong-ielts-writing-souvenirs

 • Travellers tend to buy souvenirs, speacialties as gifts this might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

 • Travellers tend to buy souvenirs as gifts for their relatives. This might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

(Dịch: Khách du lịch có xu hướng  mua đồ lưu niệm làm quà cho người thân. Đây là lựa chọn tiềm năng cho dân địa phương để kiếm thêm thu nhập.)

Sử dụng liên từ phụ thuộc (although, since, when, while,…)

Ví dụ:

 • Travellers tend to buy souvenirs, speacialties as gifts this might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

 • Because travellers tend to buy souvenirs as gifts, this might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

(Dịch: Bởi khách du lịch có xu hướng mua đồ lưu niệm làm quà cho người thân, nên đây là lựa chọn tiềm năng cho dân địa phương để kiếm thêm thu nhập.)

 Sử dụng dấu phẩy cùng liên từ kết hợp (but, for, nor, yet, so,…) 

Ví dụ: Travellers tend to buy souvenirs as gifts this might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

 • Travellers tend to buy souvenirs as gifts, so this might be a potential choice for local inhabitants to do for their living.

(Dịch: Khách du lịch có xu hướng mua đồ lưu niệm làm quà cho người thân, vì vậy đây là lựa chọn tiềm năng cho dân địa phương để kiếm thêm thu nhập.)

Lỗi viết câu quá dài (Stringy Sentence)

Một câu được coi là “stringy” khi nó quá dài dòng, lặp từ gây khó hiểu cho người đọc. Khi tạo câu, người học đôi khi viết quá nhiều mệnh đề, lạm dung các liên từ kết hợp (and, but, for, so). Cụ thể:

Ví dụ: The jump of tours to remote areas will bring an influence on preserving culture, and people who roam to a new area love exploring its traditional customs, so local people need to preserve, develop and introduce the cultural identity. 

Đây là một trường hợp của lỗi Stringy Sentence, và để sửa lại, hãy chia nhỏ các mệnh đề thành những câu văn nhỏ. Cụ thể:

 • The jump of tours to remote areas will bring an influence on preserving culture. People who roam to a new area love exploring its traditional customs. As a result, local people need to preserve, develop and introduce cultural identity.

(Dịch: Sự phát triển của những chuyến du lịch đến vùng sâu vùng xa sẽ mang lại tích cực đến việc bảo tồn văn hóa. Khách du lịch khi đến một khu vực mới sẽ thích khám phá phong tục truyền thống của nơi đó. Do vậy, dân địa phương cần bảo tồn, phát triển và giới thiệu bản sắc văn hóa quê hương.)

Câu đơn lẻ, rời rạc (Choppy Sentence)

Trái với lỗi câu văn dài dòng ở trên, Choppy Sentence là những câu văn ngắn, đơn lẻ khiến bài viết trở nên rời rạc, không có tính liên kết. Người học khi mới bắt đầu viết Academic Essay thường mắc phải lỗi này, bởi đây là cách viết đơn giản và an toàn.

Vì vậy, hãy kết hợp một vài câu đơn có cùng nội dung liên quan, thêm một vài liên từ,… để tạo thành một câu ghép; từ đó người đọc sẽ thấy được sự gắn kết hài hòa giữa các câu văn. Dưới đây là một ví dụ:

Ví dụ: The US has been highly dependent on foreign oil for many years. Alternate sources of energy are only now being sought.

Việc sử dụng các Choppy Sentence như trên khiến đoạn văn bị lặp từ, đứt quãng và thiếu sự rành mạch. Để chữa lại, người viết có thể thêm một vài từ nối, hoặc sử dụng các dấu câu cùng liên từ phụ thuộc:

 • Although the US has been highly dependent on foreign oil for many years, alternate sources are only now being sought. 

(Dịch: Mặc dù Mỹ đã phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ nước ngoài trong nhiều năm qua, các nguồn năng lượng thay thế hiện chỉ đang được tìm kiếm.).

Bài tập luyện tập khắc phục ỗi sai thường gặp trong IELTS Writing và đáp án

Bài tập: Hãy chỉ ra lỗi sai trong các câu sau và sửa lại:

 1. Learning a language is similar to learning to swim it takes time for practicing.

 2. I went to Korea last summer. Was a memorable trip.

 3. I wake up at 7 a.m every morning, and I do exercise, and I make my breakfast, then I go to school.

 4. I love sport. It helps me keep fit. It helps me relax. I want to play it every day. I do not have much time. My job is quite busy. I just can play it at the weekend.

 5. When it comes to Japan. We all know about their Eastern culture the locals attach great importance to ceremonies living in harmony close to nature.

Đáp án và giải thích:

 1. Lỗi sai: Run-on Sentence (hai mệnh đề nhưng không được ngăn cách)

 • Learning a language is similar to learning to swim because it takes time for practicing. (Thêm liên từ phụ thuộc “because” giữa hai vế)

 1. Lỗi sai: Sentence Fragment (Khuyết chủ ngữ ở câu “Was a memorable trip.”)

 • I went to Korea last summer. It was a memorable trip. 

(Thêm chủ ngữ “It”)

 1. Lỗi sai: Stringy Sentence (Một câu có quá nhiều mệnh đề và lặp từ “I”)

 • I wake up at 7 a.m every morning. Then I do exercise, make my breakfast, and go to school. 

 1. Lỗi sai: Choppy Sentence (Sử dụng nhiều câu đơn)

 • I love sport because it helps me keep fit and relax. I want to play sport every day, but I do not have time. My job is quite busy, so I just can play sport at the weekend.

 1. Lỗi sai: Sentence Fragment (“When it comes to Japan” là một mệnh đề phụ thuộc, không thể đứng độc lập) – Run-on Sentence (Hai mệnh đề ở câu sau độc lập nhưng không được ngăn cách)

 • When it comes to Japan, we all know about their Eastern culture. The locals attach great importance to ceremonies living in harmony close to nature.

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho người đọc những lưu ý cần thiết để trắng phải những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing band 4.5 – 5.5 và tạo ra những câu văn hoàn chỉnh về mặt hình thức lẫn nội dung. Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng tới sự liên kết của các câu văn, mà còn vi phạm vào lỗi Grammatical Range and Accuracy trong căn cứ chấm điểm của IELTS Writing. Viết là một kỹ năng khó, và để cải thiện, người học cần nắm vững những kiến thức căn bản về mặt ngữ pháp, trau dồi vốn từ vựng cùng luyện tập đều đặn.

Nguyễn Khánh Vân

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (4 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm