Review và hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu Inside Reading - The Academic Word List in Context

Giới thiệu chi tiết về một bộ sách luyện Reading khá nổi tiếng - Inside Reading - The Academic Word List in Context, đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của bộ sách, từ đó rút ra cách sử dụng bộ sách một cách tối ưu.
review va huong dan su dung bo tai lieu inside reading the academic word list in context

Một số yếu tố có thể quyết định hay ảnh hưởng khả năng làm bài đọc hiểu gồm tâm lý, kiến thức nền, tốc độ, kỹ thuật, hoặc từ vựng. Trong đó, hai yếu tố thường nhận được nhiều sự quan tâm nhất là kỹ thuật và từ vựng. Nhận biết được tầm quan trọng của hai yếu tố này, rất nhiều các tài liệu bổ trợ ra đời nhằm giúp người học cải thiện kỹ thuật đọc hiểu, trau dồi vốn từ, hoặc cả hai. Bộ sách Inside Reading - The Academic Word List in Context là một trong những bộ tài liệu làm được điều đó. Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ mang đến một cái nhìn chi tiết hơn về bộ sách nổi tiếng này, đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của bộ sách, từ đó rút ra cách sử dụng bộ sách một cách tối ưu.

Key takeaways:

1. Bộ sách gồm 4 quyển dành cho 4 đối tượng người đọc

2. Mục tiêu: giúp người đọc phát triển kỹ thuật đọc song song với xây dựng vốn từ.

3. Cấu trúc: Mỗi quyển gồm 10 units (chủ đề). Mỗi chủ đề gồm 2 bài đọc, các kỹ thuật đọc hiểu và danh sách từ vựng học thuật.

  • Ưu điểm:

(1) cung cấp từ vựng theo văn cảnh

(2) chủ đề bài đọc đa dạng thú vị

(3) trình bày rõ ràng có hệ thống, bài tập có tính ứng dụng

  • Nhược điểm:

(1) một số hoạt động trong sách không tối ưu cho việc tự học

(2) ngôn ngữ của sách

  • Cách sử dụng sách:

(1) Xác định rõ ràng mục tiêu trước khi đọc sách.

(2) Lựa chọn sách phù hợp với trình độ bản thân.

(3) Lựa chọn chủ đề từ vựng phù hợp với nhu cầu.

(4) Khi đã chọn được unit cần học, nên làm từ đầu đến cuối unit.

(5) Song song với tự học, có thể tìm người hướng dẫn hoặc học cùng bạn bè.

 Giới thiệu bộ sách 

Tổng quan về bộ sách

Bộ sách Inside Reading - The Academic Word List in Context gồm 4 quyển tương ứng với 4 trình độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Bộ sách được xuất bản bởi nhà xuất bản uy tín Oxford.

Đúng như tên gọi, tác giả tập trung vào việc giúp người đọc phát triển kỹ thuật đọc song song với xây dựng vốn từ. Theo tác giả, từ vựng và đọc hiểu, hai đối tượng này từ lâu luôn có mối quan hệ tương hỗ cho nhau: một vốn từ tốt giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn, ngược lại, kỹ thuật đọc hiệu quả cũng sẽ đơn giản hóa quá trình hiểu và học từ vựng. Vì thế, tác giả tận dụng mối quan hệ này, mang đến cho người đọc bộ sách Inside Reading, không chỉ hướng đến việc củng cố các kỹ thuật đọc hiểu như scanning, skimming, đọc tìm ý chính, v.v, mà còn là một công cụ để người đọc trau dồi từ vựng học thuật (academic words) thông qua ngữ cảnh bài đọc.

Đối tượng sử dụng bộ sách

4 quyển trong bộ Inside Reading dành cho 4 đối tượng người đọc khác nhau, cụ thể:

- Inside Reading 1: dành cho low-intermediate level (thích hợp cho người đọc ở trình độ IELTS 3.5-4.0)

- Inside Reading 2: dành cho intermediate level (thích hợp cho người đọc ở trình độ IELTS 4.5-5.0)

- Inside Reading 3: dành cho high-intermediate level (thích hợp cho người đọc ở trình độ IELTS 5.5-6.0)

- Inside Reading 4: dành cho advanced level (thích hợp cho người đọc ở trình độ IELTS từ 6.5 trở lên)

Nội dung bộ sách

Mỗi cuốn Inside Reading - The Academic Word List in Context gồm có 10 units tương ứng với các chủ đề học thuật khác nhau. Mỗi units gồm 2 bài đọc, một hoặc hai chiến lược làm bài (kỹ thuật đọc hiểu), và danh sách từ vựng thuộc chủ đề.

Cụ thể, mỗi unit được trình bày như sau:

  • (1) Tên Unit (hàng ngang) và chủ đề Unit (hàng dọc). Ví dụ: Unit 2 (của cuốn Inside Reading 1) tên là Fighting Diseases, nói về chủ đề Medicine.

  • (2) Phần mục tiêu unit: giới thiệu về hai bài đọc, kỹ thuật đọc hiểu và danh sách từ vựng thuộc chủ đề (target academic words).

Ví dụ với Unit 2, người đọc sẽ đọc hai bài đọc: Bài thứ nhất nói về nguyên nhân và ảnh hưởng của bệnh sốt rét ở vùng Sừng châu Phi. Bài thứ hai nói về nguồn gốc của các loại thuốc mới.

Trong unit này, người đọc sẽ luyện tập tìm các ý chính (main ideas) trong bài đọc.

Danh sách “target academic words” của Unit này gồm 16 từ như trong hình minh họa.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-1(Minh họa tên và chủ đề Unit 2 cuốn Inside Reading 1)

(3) Bảng tự đánh giá (Self-assessment of target words): đây là phần để người đọc tự đánh giá vốn từ của mình trước khi bắt tay vào học và sau khi học xong mỗi unit. Cụ thể, trước khi học, người đọc có thể tự xếp các từ vựng mới vào cột tương ứng:

- I have never seen the word before: Tôi chưa bao giờ thấy từ này.

- I have seen the word but I am not sure what it means: Tôi đã thấy từ này rồi, nhưng tôi không chắc nó nghĩa là gì.

- I understand the word when I see or hear it in a sentence: Tôi hiểu từ này khi tôi nhìn hoặc nghe thấy nó trong một câu.

- I have tried to use this word but I am not sure I am using it correctly: Tôi đã cố gắng sử dụng từ này nhưng tôi không chắc mình đang sử dụng nó một cách chính xác.

- I use the word with confidence in either speaking or writing: Tôi sử dụng từ này một cách tự tin khi nói hoặc viết.

- I use the word with confidence both in speaking and writing: Tôi sử dụng từ này một cách tự tin cả khi nói và viết.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-2(Minh họa bảng self-assessment)

Ngoài ra, cuối trang đầu mỗi unit, tác giả đều ghi chú thêm một vài từ vựng khác người đọc sẽ gặp phải, ngoài các từ trong danh sách target academic words.

(4) Hai bài Readings: trong đó, ở mỗi bài Reading, người đọc sẽ gặp các mục như:

  • Before you read: người đọc thảo luận một số câu hỏi liên quan đến chủ đề bài đọc.

  • Read: nội dung bài đọc. Các bài đọc thuộc nhiều thể loại khác nhau: báo, tạp chí, trang web, bách khoa toàn thư và sách. trong đó các từ vựng (target words) được in đậm để người đọc dễ dàng nhận biết.

  • Reading comprehension: đọc hiểu và trả lời một số câu hỏi liên quan đến bài đọc.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-3

  • Reading strategy: đây chính là phần để tác giả hướng dẫn và giải thích kỹ thuật đọc hiểu đã đề cập ở đầu unit. Sau đó người đọc sẽ được yêu cầu làm một số bài tập liên quan để luyện tập kỹ thuật này.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-4

  • Vocabulary activities: có hai phần Vocabulary activities: đầu tiên là các bài tập mức độ từ (Word level) - tập trung chủ yếu vào nghĩa và họ từ của từ vựng, tiếp theo là mức độ câu (Sentence level) - với các bài tập khó hơn, thường yêu cầu người đọc sử dụng được từ vựng đó để tạo thành câu.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-5review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-6

(5) Writing and discussion topics: đây là phần mở rộng ở cuối mỗi unit, để người học có thể áp dụng những gì vừa học được để viết hoặc nói về các vấn đề liên quan đến chủ đề unit.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-7

Ở cuối sách, tác giả tổng hợp tất cả từ vựng, tạo thành một danh sách academic words, được trình bày theo thứ tự bảng chữ cái cùng vị trí cụ thể giúp người đọc dễ dàng tìm đọc.

Phần đáp án của các bài tập sẽ không nằm sau sách, mà được trình bày riêng ở một tài liệu khác, tên là Instructor’s Pack.

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-8

Đánh giá ưu điểm & nhược điểm

Ưu điểm:

- Trước hết, ưu điểm rất lớn của bộ sách là cung cấp từ vựng theo chủ đề, đặc biệt là trong ngữ cảnh (context), giúp người đọc ghi nhớ từ vựng lâu hơn và biết văn cảnh sử dụng từ vựng. Ngoài ra, từ vựng không chỉ xuất hiện một lần ở mỗi unit, mà sẽ xuất hiện lại ở các unit sau đó. Vì thế người đọc có thể liên tục học từ mới trong khi vẫn củng cố được từ vựng cũ.

- Các chủ đề đa dạng và thú vị, từ Khoa học, Tâm lý, Xã hội đến Âm nhạc, Phim ảnh, v.v. Mỗi unit tương ứng với mỗi chủ đề, người đọc có thể học theo thứ tự các unit, hoặc chọn ra bất kỳ unit nào bản thân cảm thấy hứng thú để học trước.

- Sau mỗi bài đọc, sách cung cấp hai dạng bài tập: bài tập đọc hiểu (reading strategy) và bài tập từ vựng (vocabulary activities). Thông qua các bài tập này, người đọc luyện tập được ngay các kỹ thuật đọc hiểu cũng như ghi nhớ, đặc biệt là sử dụng được từ vựng để đặt câu.

Hơn nữa, một số hoạt động, đề mục trong sách rất hữu ích cho việc tự học như bảng self-assessment, reading strategy hoặc các phần giải thích nghĩa từ vựng của tác giả:

review-va-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-inside-reading-the-academic-word-list-in-context-9

Nhược điểm:

- Một số phần trong sách thích hợp cho học nhóm hoặc học với người hướng dẫn hơn là tự học: Phần Before you read, hoặc Writing and discussion topics ở cuối mỗi unit là các hoạt động khá bổ ích để người đọc củng cố kiến thức, lên ý tưởng, và luyện tập mở rộng bằng cách viết hoặc nói. Tuy nhiên, ở phần này tác giả chỉ đưa ra đề bài, không có bất kỳ bài giải hoặc gợi ý nào để người đọc tự tham khảo, điều này gây khó khăn cho việc tự học.  

- Ngoài ra, đối với một số người đọc, việc bộ sách được viết bằng tiếng Anh 100% có thể là nhược điểm. Dù bộ sách được chia thành 4 cuốn dành cho 4 cấp độ, người đọc vẫn cần nắm vững ngữ pháp và từ vựng cơ bản để đọc đề bài lẫn hướng dẫn của tác giả.

 Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả 

- Xác định rõ ràng mục tiêu trước khi đọc sách: Các bài tập trong bộ sách không được trình bày theo format bài đọc IELTS, nên sách sẽ không thích hợp cho người đọc muốn luyện cho quen format IELTS Reading. Bộ sách Inside Reading thích hợp cho những bạn muốn rèn luyện kỹ thuật đọc hiểu và xây dựng vốn từ theo chủ đề, bổ trợ cho kỳ thi IELTS nói riêng và các kỳ thi tiếng Anh nói chung.

- Lựa chọn sách phù hợp với trình độ bản thân: tác giả chia sách ra thành 4 quyển tương ứng với 4 cấp độ là có lý do. Độ khó của từ vựng và các bài đọc sẽ tăng dần từ quyển 1 đến quyển 4. Vì thế, việc lựa chọn sách đúng trình độ hiện tại để đọc là cần thiết, khi đó, các bài đọc và từ vựng trong bài sẽ phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng đọc hiểu của người đọc.

- Trong mỗi cuốn sách, người đọc hoàn toàn có thể lựa chọn những chủ đề mình thấy hứng thú để học, hoặc lựa chọn những unit chứa từ vựng mình có nhu cầu học.

- Trong mỗi unit, người đọc nên làm từ đầu đến cuối unit, vì các đề mục và bài tập đã được tác giả sắp xếp rất có hệ thống.

- Trước khi bắt đầu học mỗi unit, người đọc điền các từ vựng mới (target words) vào phần self-assessment. Và thực hiện lại sau khi đã học xong unit. Việc này giúp người học tự đánh giá được quá trình học của bản thân.

- Nếu muốn tận dụng cuốn sách một cách tối đa, ngoài việc tự học, người đọc nên tìm ai đó hỗ trợ (có thể là luyện tập nói cùng, hoặc nhờ chỉnh sửa bài viết v.v) đối với phần writing and discussion topics ở cuối mỗi unit.

Tổng kết

Nhìn chung, bộ sách Inside Reading là một trong những tài liệu hữu ích giúp người đọc rèn luyện kỹ thuật đọc hiểu song song với trau dồi vốn từ dựa vào văn cảnh. Để tận dụng được tối đa những giá trị của bộ sách, người đọc cần cân nhắc lựa chọn sách phù hợp với trình độ hiện tại, đồng thời làm theo các đề mục, đọc kỹ hướng dẫn của tác giả. Ngoài ra, bên cạnh tự học, người cũng nên dùng bộ sách này để học nhóm hoặc học với người hướng dẫn nếu có thể.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833