Định hướng tài liệu tự học IELTS hiệu quả

Tài liệu chỉ là công cụ giúp cho các bạn sĩ tử rèn luyện, củng cố thêm kĩ năng của mình. Vì vậy điều quan trọng nhất khi tự ôn luyện ở nhà là phải có một chiến lược, kế hoạch học tập rõ ràng.
ZIM Academy
29/01/2024
dinh huong tai lieu tu hoc ielts hieu qua

Không có tài liệu  nào có thể giúp cho bạn học có thể giỏi ngay chỉ trong vòng 1 đêm. Tài liệu chỉ là công cụ giúp cho các sĩ tử rèn luyện, củng cố thêm kĩ năng của mình. Vì vậy điều quan trọng nhất khi tự ôn luyện ở nhà là phải có một chiến lược, kế hoạch học tập rõ ràng. Nếu không, người học sẽ bị ngợp bởi rất nhiều nguồn tài liệu dù có chính thống hay không. Do đó, để tận dụng được hết giá trị của nguồn sách, tài liệu uy tín, bạn học hãy tự lập nên một kế hoạch cụ thể để luyện tập nhé!

Key takeaways

 • Cách chọn tài liệu học IELTS phù hợp và hiệu quả:

  Xác định trình độ bản thân và x

  ác định mục tiêu: điểm số, kỹ năng cần cải thiện

 • Tài liệu IELTS dành cho người mới bắt đầu: The Official Cambridge Guide to IELTS, bộ sách Get Ready for IELTS, bộ sách Basic IELTS

 • Tài liệu IELTS chuyên sâu: English Vocabulary in Use: Advanced, English Collocations in Use: Advanced, Advanced Grammar in Use, bộ sách Understanding Vocab, sách  Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1, sách Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 2

 • Tài liệu luyện đề IELTS: bộ sách Cambridge IELTS, bộ sách IELTS Practice Tests Plus, IELTS Writing Review Vol8 (ZIM), IELTS Speaking Review Vol8 (ZIM), IELTS Writing 2019 Review, IELTS Speaking 2019 Review, các bộ IELTS Writing Review 2016-2017-2018

 • Các nguồn tài liệu học IELTS khác: website British Council và IELTS.org, ứng dụng IELTS Prep và IELTS Skills, kênh youtube BBC Learning English, TED Talks và Ted-Ed, công cụ ChatGPT, Bing AI, Google Bard và IELTS Correct (ZIMxGPT)

 • Lưu ý khi sử dụng tài liệu học IELTS: đảm bảo tài liệu học phù hợp, sử dụng nguồn tài liệu chất lượng, kết hợp các nguồn tài liệu

Cách chọn tài liệu học IELTS phù hợp và hiệu quả

Xác định trình độ bản thân

Việc xác định trình độ hiện tại giúp người học biết được khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của mình trong tiếng Anh. Từ đó, người học có thể chọn được tài liệu phù hợp, tập trung vào việc cải thiện những khía cạnh cần thiết và tránh lãng phí thời gian vào những tài liệu quá dễ hoặc quá khó đối với trình độ của mình. Người học có thể tự đánh giá trình độ bản thân hoặc nhờ sự hỗ trợ của các cá nhân hoặc tổ chức khác.

 • Tự đánh giá: Để đánh giá kỹ năng nghe và đọc, người học có thể làm các bài thi trong sách Cambridge IELTS hoặc các đề thi thật và tự đối chiếu với đáp án.

 • Đánh giá từ người khác: Tuy nhiên, đối với kỹ năng viết và nói, việc tự đánh giá có thể mang tính chủ quan. Thay vào đó, người học có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc bạn bè có trình độ tiếng Anh tốt hoặc tham gia các kỳ thi thử được tổ chức tại các trung tâm tiếng Anh.

Xác định mục tiêu

Sau khi đã xác định trình độ, người học cần tiếp tục xác định mục tiêu của mình trong kỳ thi IELTS. Điều này giúp người học tập trung vào những kỹ năng cần thiết và đạt được điểm số mong muốn. Một số yếu tố quan trọng cần được xác định để làm rõ mục tiêu bao gồm:

Bạn muốn đạt điểm số bao nhiêu trong mỗi kỹ năng? Bạn cần IELTS để mục đích gì, chẳng hạn như du học, làm việc hay di cư?

 • Điểm số: Dựa trên yêu cầu của cá nhân, trường đại học hoặc nhà tuyển dụng, người học cần xác định điểm overall và điểm thành phần tối thiểu mà bản thân mong muốn đạt được.

 • Kỹ năng cần cải thiện: Sau khi xác định điểm số mục tiêu, người học cần so sánh với trình độ hiện tại của bản thân để thiết kế chiến lược ôn tập hiệu quả. Chẳng hạn, người học có thể tập trung nâng cao một hoặc một vài trong số các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết hoặc cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tổng thể.

Tài liệu học IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Tài liệu IELTS dành cho người mới bắt đầu

 • The Official Cambridge Guide to IELTS (Cambridge University Press)

Sách được chia thành 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng. Phần Listening, Reading và Writing bao gồm 8 unit và phần Speaking bao gồm 4 unit. Mỗi unit tập trung vào một phương pháp làm bài. Các thông tin hướng dẫn, tips làm bài và ôn tập được đưa ra một cách ngắn gọn và dễ hiểu cùng với số lượng lớn các bài tập vận dụng giúp người học dễ dàng tiếp cận và làm quen với các dạng câu hỏi trong kỳ thi IELTS.

 • Bộ sách Get Ready for IELTS (HarperCollins Publishers)

Bộ sách Basic IELTS bao gồm 4 quyển tương ứng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi quyển được chia thành 12 unit tập trung vào 12 chủ đề thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS và từng dạng câu hỏi. Các bài tập nhìn chung không quá phức tạp, vì vậy rất phù hợp cho người học có trình độ IELTS band 3.0-4.0 làm quen với các dạng bài và nâng cao kỹ năng.

 • Bộ sách Basic IELTS (Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM)

Bộ sách Basic IELTS bao gồm 4 quyển tương ứng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi quyển sách đều được thiết kế với các phần thông tin tổng quan, hướng dẫn cách làm bài, bài tập vận dụng và đáp án. Các bài tập được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó và bao quát đa dạng các chủ đề khác nhau. Đặc biệt, phần hướng dẫn được cung cấp một cách cụ thể và chi tiết, giúp các đối tượng mới làm quen với IELTS có thể nắm rõ cách làm các dạng bài trong kỳ thi.

Tài liệu IELTS chuyên sâu

 • English Vocabulary in Use: Advanced (Cambridge University Press)

Sách English Vocabulary in Use: Advanced bao gồm các phần giải thích và vận dụng từ vựng cho người học tiếng Anh ở trình độ nâng cao (C1-C2). Qua đó, người học có thể mở rộng vốn từ vựng của mình bằng cách học từ vựng theo ngữ cảnh với 101 chủ đề khác nhau.

 • English Collocations in Use: Advanced (Cambridge University Press)

Sách English Collocations in Use: Advanced phù hợp với người học tiếng Anh có trình độ nâng cao  (C1-C2). Sách được chia thành 60 unit, cung cấp hơn 1500 collocation cùng với phần giải thích và các bài tập vận dụng. Qua đó, người học có thể dễ dàng hiểu và vận dụng các collocation trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

 • Advanced Grammar in Use (Advanced Grammar in Use)

Sách Advanced Grammar in Use được thiết kế cho người học tiếng Anh có trình độ nâng cao (C1-C2) và đặc biệt phù hợp cho việc tự học. Sách phân tích các điểm ngữ pháp về thì, các dạng mệnh đề và thành phần câu một cách chuyên sâu, chỉ ra những điểm khác biệt giữa các cấu trúc dễ nhầm lẫn, từ đó giúp người học hiểu rõ bản chất ngữ pháp của câu và từ trong tiếng Anh.

 • Bộ sách Understanding Vocab (ZIM)

Bộ sách Understanding Vocab bao gồm 2 quyển tương ứng với kỹ năng Speaking và Writing do ZIM biên soạn giúp người học học thêm từ và cụm từ hiệu quả, sử dụng đúng ngữ cảnh và nhớ lâu, có thể áp dụng cho nhiều bài thi IELTS khác nhau. 

 • Sách cung cấp từ và cụm từ trọng điểm về 16 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS gần đây (Education, Technology, Work, Business, Animals, The environment, Tourism, …)

 • Phương pháp học từ và cụm từ dựa trên ngữ cảnh – Context Exploring: phương pháp hướng dẫn học viên học từ theo ngữ cảnh và phát triển kiến thức từ vựng (word knowledge)

 • Bài tập chuyên sâu và được chọn lọc những đề thi IELTS Writing & Speaking tại Việt Nam từ năm 2017.

 • Được support bởi đội ngũ giảng viên tại ZIM, chữa bài và giải đáp thắc mắc chi tiết giúp người học kiểm tra trình độ theo từng giai đoạn tự học.

 • Sách Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1 

Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 1 bao gồm 6 chương với 6 dạng bài trong Writing Task 1: Maps, Process, Table, Line Graph, Pie Chart và Bar Chart. Mỗi chương bao gồm 3 phần: Sample (Bài mẫu) và Analysis (Phân tích), Practice (Luyện tập), và Suggested Answer (Đáp án gợi ý). Sách cung cấp từ vựng và cấu trúc giúp người học miêu tả biểu đồ một cách tự nhiên và linh hoạt.

 • Sách Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 2

Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 2 bao gồm 18 chương với 18 nhóm chủ đề phổ biến trong Writing Task 2, mỗi chương gồm 3 phần: Sample (Bài mẫu) và Analysis (Phân tích), Practice (Luyện tập), và Suggested Answer (Đáp án gợi ý). Sách giúp khắc phục vấn đề khan hiếm từ vựng và cấu trúc, từ đó người học có thể phát triển ý tưởng về nhiều chủ đề học thuật khác nhau một cách chính xác và linh hoạt.

Tài liệu luyện đề IELTS

 • Bộ sách Cambridge IELTS (Cambridge University Press)

Đây là một trong những bộ sách luyện đề IELTS phổ biến nhất. Đến nay, bộ sách này bao gồm 18 quyển, mỗi quyển bao gồm 4 test bám sát format bài thi thật. Sách cũng cung cấp đầy đủ đáp án cho phần Listening, Reading và bài mẫu cho phần Writing và Speaking. Hiện nay, người học có thể sử dụng các quyển sách Cambridge IELTS 10-18 để làm quen với bài thi thực tế.

 • Bộ sách IELTS Practice Tests Plus (Pearson)

Bộ sách này có độ khó tương đối cao hơn Cambridge IELTS, phù hợp với người học đã làm quen với bài thi IELTS, có nền tảng tiếng Anh tốt và mong muốn nâng cao các kỹ năng. Bộ sách bao gồm 3 quyển 1, 2, và 3, với các bài test theo format bài thi thật. Điểm khác biệt của bộ sách này là có phần giải thích đi kèm với đáp án, giúp người học dễ dàng xác định lỗi sai của mình.

 • IELTS Writing Review Vol8 (ZIM)

IELTS Writing Review Vol 8 được biên soạn với mục đích giúp người học có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về độ khó của đề thi IELTS Writing trong cả năm 2023. Cuốn sách tổng hợp toàn bộ đề thi IELTS Writing thực tế được sử dụng trong năm 2023 kèm bài mẫu band 7+ cho cả 2 phần thi. 

 • IELTS Speaking Review Vol8 (ZIM)

IELTS Speaking Review Vol 8 được biên soạn với mục đích giúp người học có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về độ khó của đề thi IELTS Speaking trong cả năm 2023. Cuốn sách tổng hợp toàn bộ đề thi IELTS Speaking thực tế được sử dụng trong năm 2023 được phân chia theo từng chủ đề kèm câu trả lời mẫu band 7+ cho cả 3 phần thi. 

 • IELTS Writing 2019 Review

IELTS Writing 2019 Review là ấn phẩm được đội ngũ chuyên gia luyện thi IELTS tại Anh Ngữ ZIM biên soạn với mục đích giúp người học có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về độ khó của đề thi IELTS Writing trong cả năm 2019. Đồng thời, tài liệu cũng cung cấp nhiều phương án xử lý các đề thi cụ thể qua việc phân tích đề, lập dàn ý và bài mẫu tham khảo. Nội dung chính của sách bao gồm:

 • Tổng hợp đề thi thật IELTS Writing (hình thức thi trên giấy) trong năm 2019

 • Phân tích đề bài

 • Gợi ý các hướng triển khai idea và lập dàn bài

 • Bài mẫu tham khảo Band điểm 7+

 • Phân tích từ vựng hay và cấu trúc câu nổi bật trong bài

Download sách tại đây

 • IELTS Speaking 2019 Review

IELTS Speaking 2019 Review là  tài liệu cung cấp phương án xử lý các đề thi cụ thể qua việc cung cấp gợi ý và câu trả lời tham khảo và liên hệ mở rộng các chủ đề liên quan. Nội dung chính của sách bao gồm:

 • Tổng hợp đề thi thật IELTS Speaking trong năm 2019

 • Câu trả lời tham khảo Band điểm 7+

 • Gợi ý các hướng triển khai câu trả lời

 • Phân tích từ vựng hay

 • Liên hệ mở rộng các chủ đề liên quan

Download sách tại đây

 • Các bộ IELTS Writing Review 2016-2017-2018

IELTS Writing Review – 2018

Sách bao gồm 46 đề thi Writing Task 1 và 49 đề Writing Task 2 đã ra trong năm 2018

Mỗi đề thi được phân tích đánh giá và hướng dẫn lập dàn bài. Ngoài ra, ZIM cung cấp thêm bài mẫu cho đề thi ( bài mẫu trình độ band 7 – 8 – 9). Cuối mỗi bài mẫu là tổng hợp từ vựng và cụm từ vựng theo chủ đề.

Download sách tại đây

IELTS Writing Review – 2017

Tài liệu cung cấp:

 • 38 đề thi và bài mẫu cho IELTS Writing Task 1 năm 2017

 • 47 đề thi và bài mẫu cho IELTS Writing Task 2 năm 2017

 • Tổng hợp từ vựng Ghi Điểm theo các chủ đề.

Download sách tại đây

IELTS Writing Review – 2016

IELTS Writing Task 2 – 2016 Review bao gồm 36 bài mẫu band 8 cho tất cả các chủ đề xuất hiện vào năm 2016 nhằm giúp các sĩ tử IELTS có cái nhìn tổng quát và thực tế về độ khó của bài thi viết task 2 cũng như xu hướng ra đề thi viết IELTS.

Download sách tại đây

Các nguồn tài liệu học IELTS khác

Bên cạnh các bộ sách luyện thi IELTS, người học có thể tham khảo các nguồn kiến thức hỗ trợ cho kỳ thi này thông qua một số website, ứng dụng, kênh truyền thông, và các công cụ AI.

Website: 

 • British Council: Trang web chính thức của British Council với thông tin về kỳ thi IELTS và nguồn tài liệu ôn luyện miễn phí dưới hình thức bài viết, video và bài tập.

 • IELTS.org: Trang web chính thức của IELTS, cung cấp thông tin về cấu trúc bài thi, yêu cầu và các nguồn tài liệu hữu ích để ôn luyện.

Ứng dụng:

 • IELTS Prep (British Council): Ứng dụng cho phép người dùng truy cập các bài kiểm tra miễn phí, các tips ngữ pháp, từ vựng, bài tập, câu hỏi mẫu cho phần Listening, Reading, Writing và Speaking,...

 • IELTS Skills (Macmillan Education): Ứng dụng cung cấp các bài tập luyện nghe, đọc, nói và viết giúp người học phát triển cả 4 kỹ năng.

Kênh truyền thông:

 • BBC Learning English: Kênh youtube phát hành các video, podcast, hướng dẫn và bài học mới mỗi tuần giúp người học và cải thiện khả năng nói, nghe, từ vựng và phát âm tiếng Anh.

 • TED TalksTed-Ed: TED Talks: TED Talks cung cấp các bài diễn thuyết ngắn về đa dạng các chủ đề khác nhau về kinh tế, xã hội, phát triển bản thân,... Trong khi đó, TED-Ed tập trung vào các nội dung thuộc lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật, lịch sử, văn học,... 

Công cụ AI:

 • ChatGPT, Bing AI, Google Bard: Người học có thể sử dụng các công cụ AI này để tìm kiếm ý tưởng cho phần thi Writing và Speaking cũng như một số thông tin khác về kỳ thi. Tuy nhiên, thông tin từ các nguồn này cần được kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo tính chính xác.

 • IELTS Correct (ZIMxGPT): Công cụ chấm và chữa IELTS Writing Task 1 & Task 2, cung cấp điểm thành phần kèm theo giải thích một cách nhanh chóng và chính xác.

Lưu ý khi sử dụng tài liệu học IELTS

Đảm bảo tài liệu học phù hợp

IELTS có hai dạng bài thi là IELTS Academic và IELTS General Training. Người học cần đảm bảo rằng tài liệu học mà mình sử dụng phù hợp với dạng kỳ thi mà bản thân hướng đến. 

Sử dụng nguồn tài liệu chất lượng

Người học nên chọn tài liệu học từ các nguồn uy tín như các nhà xuất bản lớn, trang web chính thức của IELTS, hoặc tài liệu được đề xuất bởi các trung tâm ôn luyện IELTS đáng tin cậy. Đồng thời, người học cũng cần kiểm tra xem tài liệu có được cập nhật và phù hợp với yêu cầu mới nhất của kỳ thi IELTS hay không.

Kết hợp các nguồn tài liệu

Sử dụng sự kết hợp của nhiều nguồn tài liệu, bao gồm sách giáo trình, bài giảng, bài viết, video, bài tập và đề thi mô phỏng. Điều này giúp người học tiếp cận với nhiều nguồn thông tin và phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết theo nhiều hình thức khác nhau. 

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cách chọn tài liệu tự học IELTS và đưa ra một số lựa chọn cho người học ở các trình độ khác nhau. Bên cạnh việc sở hữu tài liệu học chất lượng, người học cũng cần có lộ trình ôn tập phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Người học có thể đọc thêm các bài viết khác về kỳ thi IELTS tại blog của ZIM.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833