10 Cụm từ vựng biểu thị thái độ đồng ý trong IELTS Listening Part 3

Giới thiệu một số từ và cụm từ phổ biến, biểu đạt sự đồng tình xuất hiện trong IELTS Listening Part 3, và chiến thuật làm bài để luyện tập.
ZIM Academy
18/06/2021
10 cum tu vung bieu thi thai do dong y trong ielts listening part 3

Phần thi IELTS Listening đòi hỏi một khả năng tiếp thu, phân loại và xử lý thông tin nhạy bén từ thí sinh. Tuy lượng từ vựng xuất hiện trong bài nghe là rất đa dạng, nhưng sẽ có những từ/cụm từ có tần suất xuất hiện cao hơn so với những từ/cụm từ khác. Một trong số đó là những từ hay cụm từ biểu đạt sự đồng tình, người học có thể tận dụng để nâng cao điểm số của bản thân trong quá trình làm bài. Bài viết này sẽ giới thiệu một số từ vựng biểu thị thái độ đồng ý xuất hiện trong IELTS Listening Part 3, và qua đó đưa ra một số ví dụ cũng như chiến thuật làm bài mà người học có thể luyện tập và áp dụng trong quá trình thi.

Tại sao cần chú ý một số cụm từ vựng biểu thị thái độ đồng ý xuất hiện trong IELTS Listening Part 3

Theo cấu trúc trên, có thể thấy part 1 và part 3 là hội thoại. Trong một cuộc hội thoại, sự tương tác giữa (ít nhất) hai người giúp người học dễ dàng tiếp thu thông tin hơn so với việc lắng nghe một đoạn độc thoại liên tục, đặc biệt là những đoạn độc thoại về những chủ đề khó và có tính học thuật cao.

Đặc trưng của một cuộc hội thoại là người nói sẽ trao đổi qua lại liên tục để thể hiện, bày tỏ quan điểm, thái độ của mình cho đối phương hiểu và nắm bắt. Đặc biệt, khi cùng trao đổi về một vấn đề, người nói sẽ sử dụng từ vựng biểu thị thái độ đồng ý hoặc không đồng tình của mình.

Trong các cuộc giao tiếp, đặc biệt là các cuộc hội thoại giữa 2 người như trong part 3 của IELTS Listening, thì những từ/cụm từ này ít hay nhiều đều có tác dụng thể hiện thông tin mà cuộc hội thoại đang hướng tới, hoặc đôi khi là yếu tố quyết định đối khi người học cần dựa vào đó để xác định những câu hỏi về thái độ của người nói. Một cách tổng quát, việc xác định một cách nhạy bén những cụm từ này giúp người học dễ dàng hơn trong việc phân loại và xử lí thông tin để đưa ra đáp án chính xác hơn.

Ngoài ra, do những bản thu âm trong IELTS Listening đều được thực hiện bởi người bản xứ, những từ hay cụm từ được sử dụng cũng tự nhiên hơn. Cùng với việc xuất hiện trong những ngữ cảnh thực tế, người học có thể tận dụng để học những từ/cụm từ này và áp dụng vào trong những cuộc hội thoại, giao tiếp thực tế.

Những từ vựng biểu thị thái độ đồng ý trong IELTS Listening Part 3

Phần tiếp theo của bài viết sẽ giới thiệu một số từ vựng biểu thị thái độ đồng ý mà tác giả bài viết đã tổng hợp được từ các bài thi IELTS Listening. Sau mỗi cụm từ, tác giả sẽ kèm theo một ví dụ để người học có thể hình dung rõ hơn ngữ cảnh mà các cụm từ được sử dụng trong Part 3 IELTS Listening.

That’s an interesting point/That’s a good idea:

Đó là một ý kiến hay – dùng để thể hiện sự đồng tình với quan điểm của người đối diện.

tu-vung-bieu-thi-thai-do-dong-y-good-idea-01That’s an interesting point/That’s a good idea

Ví dụ:

 • From what I read, a lot says that your response to the outside society partially reflects how you have been treated.

 • That’s an interesting point, we could start by outlining what previous research has shown.

Can’t argue with that/I can’t argue that:

Không thể cãi lại điều đó được – Dùng để khẳng định sự đồng ý hoặc đánh giá cao với một ý kiến được nêu ra 

Ví dụ:

 • The slides are so well-designed. That helps me to understand the presentation more easily!

 • Yeah, can’t argue with that!

I can see how that might be true/correct:

Tôi có thể thấy tại sao điều đó có thể là thật – Thể hiện sự đồng ý nhưng không hoàn toàn, cần nghe kỹ thông tin theo sau để xác nhận thái độ người nói.

Ví dụ:

 • According to the survey, only children is usually more naughty, selfish and tend to centralize themselves.

 • I can see how that might be true, I can relate to my own situation.

Okay/That’s right/That’s (fairly) true/Good/Exactly:

Đúng/Chính xác/… – dùng để thể hiện sự đồng tình với quan điểm của người nói. Tuỳ vào ngữ cảnh cuộc đối thoại những từ/cụm từ này còn có tác dụng chuyển ý, kết thúc, tiếp tục cuộc hội thoại.

Ví dụ:

 • So, for the department anniversary day, our club needs to plan an exhibition on Swedish life and literature in the past century – around the beginning of the 20th century?

 • That’s right. We’ll have some people to find us the materials first.

I would imagine so:

Tôi cũng nghĩ có thể sẽ như vậy (gần giống với I think so) – Thể hiện sự đồng tình, nhưng thường là chủ quan chứ không dựa trên một căn cứ cụ thể.

tu-vung-bieu-thi-thai-do-dong-y-imagine-01I would imagine so

Ví dụ:

 • So supposedly some students and lecturer will come to the workshop?

 • I would imagine so, but I have been told to invite other categories of people too!

I did agree:

Tôi rất đồng ý – Từ “did” thể hiện sự nhấn mạnh

Ví dụ:

 • I know we didn’t talk about this in the previous discussion but I felt bringing some materials is more than with a bare hand. So, I have bought some books about the topic we’re going to work on.

 • Luckily for you, I did agree! Let’s have a look!

I see/I see what you mean (by that):

Tôi hiểu những gì bạn đang muốn diễn đạt – Thể hiện sự lắng nghe và hiểu ý kiến hay vấn đề đang được trình bày bởi người đối diện.

Ví dụ:

 • According to what I read, newspapers sometimes give wrong or misleading information, which makes it easier to draw readers’ attention to their article. I don’t think that’s good at all.

 • Gosh, I see what you mean. I know why it is so controversial now.

I wouldn’t be surprised (if that happen):

Tôi sẽ không bất ngờ nếu điều đó diễn ra – Thể hiện thái độ đối với sự việc, đôi khi là một quan điểm, rằng những điều được trình bày hoặc những điều sắp diễn ra sẽ không ngoài ý muốn.

Ví dụ:

 • Several different technical methods are applied in fixing this machine, but it still doesn’t work!

 • I wouldn’t be surprised, though. The problem is not how we fixed it, this machine is just too old!

It’s hard to see how they can be wrong:

Thật khó để nghĩ rằng những điều đó là không đúng – Thể hiện sự đồng tình của người nói, thường là sau một quá trình ngắn suy ngẫm hoặc tự phản biện.

Ví dụ:

 • As long as people keep using plastic, for example, plastic bags and plastic straws, the garbage will still be dumped into the seas, no matter how good the filter process is

 • I want to argue with that, but it’s hard to see how it can be true. After all, it can’t be solved without us taking any action.

I suppose you’re right:

Tôi nghĩ là bạn đúng

tu-vung-bieu-thi-thai-do-dong-y-suppose-01I suppose you’re right

Ví dụ:

 • That test won’t be easy to handle.

 • Based on how he has revised us, yeah, I suppose you’re right.

Ứng dụng vào IELTS Listening Part 3

Bài 1 (Nguồn: Cambridge IELTS Academic 14 – Test 4 – Part 3 – Câu 24)

Trevor and Stephanie agree that comics

 • A. are inferior to books

 • B. have the potential for being useful

 • C. discourage children from using their imagination

Đáp án: B

Dưới đây là đoạn hội thoại của Trevor và Stephanie:

Stephanie: But children are so used to visual input – on TV, video games, and so on. There are plenty of kids who wouldn’t even try to read a book, so I think comics can serve a really useful purpose.

Trevor: You mean, it’s better to read a comic than not to read at all? Yes, I suppose you’re right. I just think it’s sad when children don’t read books.

Giải thích:

Trong câu hỏi, mấu chốt chính là cả Trevor và Stephanie đều đồng tình (agree) một quan điểm. Vì thế, trong quá trình nghe, thí sinh cần nghe được hai nội dung: (1) là quan điểm được trình bày bởi Stephanie (hoặc Trevor), và (2) là từ hay cụm từ thể hiện sự đồng tình của người còn lại với quan điểm đó. Hai nội dung này rất quan trọng, nếu không nghe được nội dung (1), người học sẽ gần như không thể chọn được đáp án cho câu hỏi; nếu không nghe được nội dung (2), người học sẽ không chắc chắn với đáp án của bản thân, vì đôi khi những câu hỏi này thuộc kiểu câu hỏi đánh lạc hướng.

Ngoài ra, theo đoạn script trên, người biểu đạt sự đồng tình (Trevor) có nhắc lại nội dung (1), nếu bỏ lỡ nội dung của Stephanie, người học vẫn có thể dựa vào nội dung của Trevor để trả lời.

Bài 2 (Nguồn: Cambridge IELTS Academic 15 – Test 4 – Part 3 – Câu 24)

What do Jack and Annie agree regarding domestic fridges

 • A. They are generally good value for money.

 • B. They are plenty of useful variations.

 • C. They are more useful than other domestic appliances.

Đáp án: A

Dưới đây là đoạn hội thoại của Trevor và Stephanie:

Jack: That’s right. In this country we keep domestic fridges for 11 years on average, and a lot last for 20 years or more. So, if you divide the cost by the numbers of years you can use a fridge, they’re not expensive, compared with some household appliances. 

Annie: True. I supposed manufacturers encourage people to spend more by making different colors and designs. I’m sure when my parents bought their first fridge, they hardly any choice! 

Giải thích:

Tương tự như ví dụ 1, yêu cầu đề bài hỏi về một quan điểm nào đó (về những chiếc tủ lạnh gia đình) mà cả Jack và Annie đều đồng tình. Cũng giống như ví dụ 1, thí sinh cần nghe được hai nội dung (1) là quan điểm được trình bày và (2) là biểu hiện của sự đồng tình của người còn lại. Nhưng khác ví dụ 1 ở chỗ, người đồng tình với quan điểm – ở đây là Annie – không lặp lại nội dung mà Jack trình bày, mà thay vào đó là khẳng định ngắn gọn (True). Theo sau đó là một nội dung không liên quan đến vấn đề mà câu hỏi đề bài đặt ra, nếu người học không lắng nghe kỹ/kịp, rất có thể sẽ bị đánh lạc hướng và chọn những câu trả lời khác (B).

Hai ví dụ trên là tiêu biểu cho việc xử lý các câu hỏi IELTS Listening Part 3 mà người học câu lưu ý. Ngoài ra, format câu hỏi cũng thường giống như trên, khi yêu cầu người học nghe được thông tin mà cả hai người trong cuộc hội thoại đều đồng tình.

Tổng kết

Bài viết trên vừa giới thiệu các từ vựng biểu thị thái độ đồng ý thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 3. Cùng với đó là một số ví dụ và một số ứng dụng thực tế cách giải quyết câu hỏi trong bài dựa vào các cụm từ trên.

Qua bài viết, ngoài việc chú ý hơn đến kiểu câu hỏi và các xử lý thông tin cho phần này, người học có thể tham khảo thêm các từ và cụm từ và ứng dụng chúng trong các cuộc hội thoại, giao tiếp hằng ngày.

Đọc thêm: Dấu hiệu nhận biết quan điểm đưa ra trong IELTS Listening Part 3

Ngô Phương Thảo

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833