IELTS Listening: Cấu trúc và các dạng câu hỏi Listening IELTS thường gặp

Trước khi bắt tay vào ôn luyện kỹ năng nghe để đạt band điểm IELTS Listening mong muốn, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu về bài thi này. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về những thông tin cơ bản cần phải biết trước khi ôn thi IELTS Listening.
Published on
ielts-listening-cau-truc-va-cac-dang-cau-hoi-listening-ielts-thuong-gap

Listening là một phần thi quan trọng trong kỳ thi IELTS mà nếu thí sinh làm tốt nó thì có thể giúp nâng cao band điểm tổng lên một cách đáng kể. Để làm được điều này, ngoài việc rèn luyện các kỹ năng làm bài ra, thí sinh cần phải nắm chắc các dạng bài Listening IELTS. Bài viết sau đây của ZIM sẽ cung cấp cho thí sinh tất cả các thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này.

Giới thiệu chung về IELTS Listening

Trước khi đến với thông tin về các dạng bài Listening IELTS, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tổng quan về bài thi kỹ năng này. Bài thi Listening IELTS sẽ có tổng cộng là 4 bài nghe. Nội dung chủ đề trong các bài nghe rất đa dạng, được phân bổ theo từng mức độ khó dễ khác nhau. Thông thường, một bài thi Listening IELTS sẽ có từ những đoạn hội thoại thông thường đến các bài giảng đầy tính học thuật. 

Các dạng bài thi IELTS ListeningIELTS Listening có band điểm tối đa là 9.0 

Về cơ bản, bài thi IELTS sẽ có tất cả 40 câu hỏi trong cả 4 Section. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo một trật tự nhất định tương ứng với thứ tự phần Audio mà thí sinh được nghe. Nội dung cụ thể Anh ngữ ZIM sẽ trình bày dưới bảng sau:

Section

Số câu hỏi

Nội dung

Section 1

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại trao đổi thông tin giữa 2 người.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Section 2

10

 • Dạng bài thi: độc thoại.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Section 3

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại giữa nhiều người với nhau.

 • Chủ đề: xoay quanh các nội dung học thuật.

Section 4

10

 • Dạng bài thi: bài giảng học thuật của giảng viên.

 • Chủ đề: xoay quanh một môn học, một lĩnh vực khoa học hay một khoá học nào đó.

Thời lượng thi của IELTS Listening sẽ là 40 phút đồng hồ. Trong đó, thí sinh có 30 phút để lắng nghe phần đọc trong Audio và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Hãy tận dụng triệt 10 phút để dành thời gian để tô đủ hết những câu trả lời của mình và kiểm tra thật kỹ càng bởi vì giám khảo chỉ chấm những câu trả lời mà bạn đã điền. 

Điều quan trọng nhất khi thi Listening đó chính là việc nắm bắt nội dung tổng quát của phần nghe. Và trước khi bắt đầu làm bài thi Listening bạn sẽ có 30 giây quý báu để đọc lướt qua phần câu hỏi. Đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn nắm bắt rõ các thông tin chính có trong bài.

Để tận dụng triệt để 30 giây vàng này thì bạn cần phải trau dồi ôn luyện các dạng bài Listening IELTS thật kỹ để tăng độ nhân diện các dạng câu hỏi khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng xác định được nội dung trọng tâm và yêu cầu chính của từng câu hỏi.

Cách tính điểm IELTS Listening – IELTS Listening band score

Thí sinh hoàn toàn có thể xác định được trình độ của mình khi luyện tập IELTS Listening ở nhà dựa vào thang điểm này.

image-alt

Nội dung của IELTS Reading Answer sheet được chia làm ba phần:

 1. Thông tin cá nhân của thí sinh

 2. Phần ghi đáp án

 3. Phần kí tên và tính điểm của giám khảo

image-alt

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening 

Để hiểu hơn về bài thi Listening, thí sinh cần tham khảo thông tin về các dạng bài Listening IELTS dưới đây. Tìm hiểu kỹ càng các dạng bài này có thể giúp thí sinh lập ra các phương pháp ôn luyện đúng đắn bám sát đề thi.

Dạng bài Multiple Choice

Trong các dạng bài Listening IELTS, đây là dạng bài dễ nhận diện nhất, thí sinh sẽ chọn đáp án đúng nhất trong ba đáp án A, B, C. Tuy nhiên đôi lúc sẽ có nhiều sự lựa chọn và nhiều đáp án trong bài và bạn cần phải chú ý đọc đề bài thật kỹ để trả lời đúng số lượng đáp án.
image-alt

Lưu ý: 

 • Dạng bài này thường sẽ xuất hiện tại Section 3 trong IELTS Listening.

 • Để tránh mắc “bẫy” do các câu trả lời của đáp án đều được nhắc trong bài nghe. Bạn cần phải lắng nghe thật kỹ nhằm hiểu rõ nhất nội dung để chọn được đáp án đúng nhất.

 • Đây là một dạng bài khó do có nhiều “bẫy”, đặc biệt là từ đồng nghĩa có trong đáp án bạn cần phải chú ý thật kỹ để tránh lỗi sai.

Đọc thêm: Phương pháp làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening

Dạng bài Matching

Ở dạng bài này bạn sẽ nối giữa câu hỏi (sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3, …) và câu trả lời (sẽ được đánh chữ cái A, B, C, …) sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Đôi khi có những câu hỏi được nối với nhiều câu trả lời thì sẽ được đề bài nêu rõ.
image-alt

Lưu ý: 

 • Đây là dạng bài dễ khiến cho các thí sinh mất bình tĩnh và sai sót vì vừa phải theo dõi bài nghe vừa nối đáp án dẫn đến việc bỏ lỡ câu quan trọng, nội dung chính.

 • Bạn cần phải luyện tập khả năng nghe thường xuyên và nhuần nhuyễn khả năng vừa nghe vừa quan sát vừa nối đáp án một cách chính xác nhất.

Đọc thêm: Các bước làm dạng bài Matching trong IELTS Listening

Dạng bài Labeling a Map/Diagram

Đây là dạng bài bạn cần phải điền câu trả lời chính xác để hoàn thành một bản đồ khu vực nào đó, hay là sơ đồ bệnh viện, công viên, … Hoặc đề bài có thể cho bạn tên địa điểm trước và sau đó bạn cần phải tìm ra địa điểm đó ứng với các chữ cái A, B, C, D, … 
image-alt

Lưu ý:

 • Đôi khi thứ tự các khu vực có trong câu hỏi sẽ không theo một thứ tự nhất định. Vì vậy cần phải chú ý lắng nghe kỹ và nắm bắt nội dung một cách chính xác nhất.

Đọc thêm: Chiến lược làm bài dạng Map and Plan Labelling trong IELTS Listening

Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion

Dạng bài này bạn sẽ được điền đáp án mà bạn đã nghe được vào chỗ trống chi tiết ở một biểu mẫu có sẵn. Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại của ít nhất là hai người và tìm kiếm đán đúng. Đây được đánh giá là một dạng bài dễ trong các dạng bài Listening IELTS.

Có các loại sau:

 • Biểu mẫu: ghi lại các chi tiết thực tế

 • Tập hợp các ghi chú: tóm tắt thông tin bằng cách sử dụng bố cục cho thấy các mục liên quan đến nhau

 • Bảng: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục như địa điểm, thời gian, giá cả,v.v.

 • Biểu đồ luồng: tóm tắt quá trình có các giai đoạn rõ ràng, có mũi tên để biểu diễn hướng phát triển của quá trình

image-alt

Lưu ý: 

 • Đây là dạng bài thường thấy nhất tại Section 1 của IELTS Listening. 

 • Bạn cần phải chú ý đến các câu trả lời của những người trong hội thoại bởi vì họ có thể thay đổi ý định của mình như ngày, giờ, địa điểm, … để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.

 • Thông thường những câu trả lời sẽ là số hoặc từ (number/ letter).

Đọc thêm: Những lỗi thường gặp trong IELTS Listening dạng Table Completion và cách khắc phục

Dạng bài Short Answer Question

Đây là một trong những dạng bài “khó nhai” nhất trong các dạng bài IELTS Listening. Ở dạng bài này bạn sẽ phải điền một câu trả lời ngắn sử dụng từ nội dung của bài nghe để trả lời câu hỏi trong đề bài. Số lượng từ hoặc chữ số điền vào bài cũng được giới hạn.
image-alt

Lưu ý: 

 • Đề bài sẽ nói rõ số lượng từ được giới hạn khi điền câu trả lời vào.

  • Ví dụ: Đề bài quy định “NO MORE THAN THREE WORDS AND/ OR THE NUMBER” có nghĩa là bạn điền tối đa được ba từ và số hoặc không điền hơn ba số.

 • Tại dạng đề này bạn sẽ không có bất cứ gợi ý nào mà bạn phải tự hiểu rõ nội dung chính của bài nghe để trả lời chính xác nhất.

Dạng bài Sentence completion

Với dạng bài này, thí sinh phải trả lời câu hỏi bằng các câu trả lời ngắn mà bạn nghe được vào bên trong các chỗ trống của nội dung tóm tắt bài nghe. Nếu đáp án không nằm trong phạm vi số lượng từ và chữ số yêu cầu, thí sinh sẽ bị mất điểm.

image-altLưu ý: 

 • Chỉ điền đúng số lượng từ mà đề đã quy định. Nếu thí sinh trả lời nhiều hơn số lượng từ đã quy định sẽ mất điểm ở câu đó.

  • Ví dụ: Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD”: có nghĩa là thí sinh chỉ điền được 1 từ duy nhất. 

  • Hoặc “NO MORE THAN TWO WORDS”: có nghĩa là thí sinh chỉ được điền tối đa 2 từ.

 • Thí sinh cần phải xác định chính xác nội dung của bài nghe để hiểu rõ hết về các câu, các phần chính có trong đề bài.

Listening strategies for IELTS

 1. Một số kỹ thuật nghe quan trọng khi làm bài thi IELTS Listening: giới thiệu tới người đọc một số kỹ thuật nghe – phán đoán ngữ cảnh và nắm bắt nội dung chính. Bên cạnh đó, tác giả cũng hướng dẫn người học luyện tập với phương pháp nêu trên để đạt được tiến bộ khi nghe

 2. IELTS Listening: Các chiến lược nghe hiểu cho người mới bắt đầu (P.1): những quy trình mà người học sử dụng để tăng cường mức độ hiểu, khả năng học và khả năng ghi nhớ kiến thức về ngôn ngữ đang học”. Một khía cạnh thường được nhắc đến nhất của các chiến lược chính là những kỹ thuật mà người học dùng để hiểu rõ hơn nội dung trong khi đang nghe bài nói, như là việc đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh

IELTS Listening Tips

 1. Phương pháp Top-down và Bottom-up trong Nghe tiếng Anh: phương pháp nghe mà người học sử dụng kiến thức nền về một vấn đề nào đó để hiểu ý nghĩa của những thông tin xuất hiện trong bài nghe

 2. Nghe chép chính tả là gì và ứng dụng trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu: một kỹ thuật được sử dụng trong cả giảng dạy ngôn ngữ và kiểm tra ngôn ngữ trong đó một đoạn văn được đọc to cho học sinh và trong những khoảng tạm dừng, học sinh phải cố gắng viết ra những gì họ nghe chính xác nhất có thể 

 3. Phương pháp Note-taking là gì – Áp dụng vào dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening: đặc điểm của phương pháp này là tập trung nhìn câu hỏi và take-note, không phải vừa nhìn vừa nghe vừa suy luận đáp án.

 4. Dấu hiệu nhận biết quan điểm đưa ra trong IELTS Listening Part 3: Các nhân vật thường đưa ra quan điểm, ý kiến của mình để cùng thảo luận trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Do đó việc nắm được những dấu hiệu về mặt ngôn ngữ và tông giọng khi nêu ra quan điểm, thái độ sẽ có ích cho việc tìm ra đáp án đúng

 5. Các cụm từ chỉ dẫn (Signpost words) trong IELTS Listening: trong bài thi IELTS Listening thí sinh chỉ có một cơ hội duy nhất. Vì vậy, nhận biết và xác định mục đích của những cụm signpost words (cụm từ báo hiệu) trong bài thi IELTS Listening sẽ làm cải thiện khả năng nghe hiểu, rút gọn được thời gian định vị câu trả lời chính xác

 6. Sử dụng transcript trong luyện tập IELTS Listening Part 3: Việc luyện nghe và phân tích script sẽ giúp thí sinh không chỉ tăng vốn từ vựng mà còn tăng khả năng nghe hiểu và luyện phản xạ nhanh hơn trong những bài nghe sau. Thí sinh nên tận dụng để có thể nâng cao tối đa điểm số IELTS Listening

 7. Những điểm cần lưu ý và phương pháp tiếp cận các dạng đề IELTS Listening Part 1: Việc đọc đề giúp thí sinh xác định được các yêu cầu cần thiết về số lượng từ tối đa cho phép trong đáp án. Ngoài ra, trong quá trình nghe hướng dẫn, các thông tin về chủ đề cũng như bối cảnh chung của đoạn hội thoại cũng được đưa ra nhằm giúp thí sinh định hướng bài nghe tốt hơn

 8. Phonological awareness – Phương pháp nhận biết âm và ứng dụng trong dạng điền từ Listening: Phớt lờ việc học phát âm một cách bài bản, cách học phát âm được sử dụng phổ biến nhất là nghe và đọc theo giáo viên. Điều này gây khó khăn cho người học trong việc tiếp cận cả 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt Speaking và Listening của kỳ thi IELTS

 9. Cải thiện kĩ năng nghe thông qua việc xem video trên Youtube | Phần 1 – kênh “BBC learning English”: Internet đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc học tiếng Anh trên youtube là phương pháp vô cùng hữu hiệu, tiết kiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao nếu người học kiên nhẫn dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cho việc học này.

Qua bài viết trên đây, Anh ngữ ZIM hi vọng các thí sinh đang sắp sửa tham gia kỳ thi IELTS đã có thêm nhiều hiểu biết về các dạng bài Listening IELTS. Mỗi dạng bài trong phần thi này sẽ có những đặc điểm và độ khó khác nhau để có thể đánh giá chính xác năng lực của từng thí sinh. Vì vậy, tập trung ôn luyện theo dạng bài sẽ giúp thí sinh đạt được kết quả tốt nhất.

Đánh giá:

(1 Đánh giá)

Chia sẻ:

Bình luận

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...

Bài viết cùng chủ đề