Cấu trúc Yes No Question chi tiết và những lưu ý khi sử dụng

Trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh, ắt hẳn không ít người từng cảm thấy bối rối khi phải trả lời một câu hỏi phủ định vì người học đã quen với cách trả lời trong tiếng Việt. Tuy nhiên, có sự khác nhau về cách trả lời giữa hai ngôn ngữ này, và người học cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc hiểu về cách trả lời đối với cấu trúc Yes No Question để tránh những hiểu lầm không đáng có trong giao tiếp.
cau truc yes no question chi tiet va nhung luu y khi su dung

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề vừa nêu ra và đưa ra những giải pháp giúp người học có thể trả lời loại câu hỏi này chính xác hơn.

Key takeaways

Câu hỏi Yes-No thể phủ định là câu nghi vấn mà trợ động từ được dùng ở thể phủ định.

Câu hỏi Yes-No thể phủ định dùng để:

  • Thể hiện sự bất ngờ.

  • Phàn nàn.

  • Xác minh rằng điều gì đó là đúng.

Người học thường nhầm lẫn nghĩa của 2 câu trả lời Yes và No trong câu hỏi phủ định vì đã quen với cách nói trong tiếng Việt.

Cách trả lời câu hỏi Yes-No thể phủ định giống với cách trả lời câu hỏi Yes-No ở thể khẳng định.

Để tránh gây hiểu nhầm và đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn, người học nên trả lời câu hỏi một cách đầy đủ hoặc đưa ra thêm thông tin thay vì chỉ nói Yes hoặc No.

Những điều cần biết về câu hỏi yes-no thể phủ định

Câu hỏi Yes-No thể phủ định là gì?

Câu hỏi Yes No thể phủ định là câu nghi vấn mà trợ động từ được dùng ở thể phủ định. Đây là dạng câu hỏi rất thường được dùng trong giao tiếp hằng ngày. Hiểu được những dạng câu hỏi này và cách trả lời sẽ giúp người học tránh được những hiểu lầm trong giao tiếp.

Dưới đây là một số ví dụ của câu hỏi Yes-No thể phủ định:

  • Don’t you love me? (Anh không yêu em á?)

  • Isn’t he kind? (Anh ấy không tốt bụng sao?)

  • Didn’t you go to school yesterday? (Hôm qua bạn không đi học sao?)

Câu hỏi Yes-No khi dùng trong văn nói “thân mật” có thể không cần đảo ngữ, ví dụ:

  • You don’t eat meat? (Bạn không ăn thịt á?)

Chức năng của câu hỏi Yes-No thể phủ định

Không giống với một câu hỏi Yes-No thông thường (Are you cold?), câu hỏi Yes-No ở thể phủ định không dùng để hỏi khi người nói không biết hoặc không chắc chắn về câu trả lời (Yes hoặc No). Người bản xứ thường dùng câu hỏi ở thể phủ định này với những mục đích dưới đây:

Chức năng của câu hỏi Yes-No thể phủ định 

Lỗi sai thường gặp khi trả lời câu hỏi Yes No thể phủ định

Với câu hỏi phủ định mà yêu cầu trả lời là Yes hoặc No, người học thường sẽ bị nhầm lẫn cách trả lời dẫn đến hiểu sai ý người nói hoặc đưa ra thông tin không đúng.

Thông thường, đối với những câu hỏi như “Can you play the guitar?” (Bạn có biết chơi ghi-ta không?) hoặc “Do you like cats?” (Bạn có thích mèo không?) thì câu trả lời sẽ đơn giản là Yes hoặc No. Yes sẽ đồng nghĩa với Yes, I can/I doNo sẽ đồng nghĩa với No, I can’t /I don’t.

Vậy còn với câu hỏi “Doesn’t he like me?” (Anh ấy không thích tôi sao?) thì cách trả lời như thế nào? Nếu trả lời là Yes vậy thì anh ấy có thích tôi hay là không? Nhiều người học sẽ trả lời là “Yes, he doesn’t” với ý muốn nói rằng: “Vâng, anh ấy không thích bạn”. Tuy nhiên Yes he doesn’t không thể đi chung với nhau.

Để làm rõ vấn đề hơn, hãy phân tích 1 ví dụ Tiếng Việt để hiểu tại sao người học thường nhầm lẫn cách trả lời đối với loại câu hỏi này:

A: Tối nay đi ăn pizza không?   (Do you want to go out for pizza tonight?)

B: Không, tớ không muốn đi.   (No, I don’t want to.)

A: Tại sao? Cậu không thích pizza ư?   (Why? Don’t you like pizza?)

B: Ừ!      (...!)

Nhiều người thường quen dùng “Yes” với nghĩa là “Ừ”  hoặc “Vâng” cho nên trong trường hợp trên rất nhiều người học (ở vị trí của bạn B) sẽ trả lời là “yes” để thể hiện rằng B không thích pizza. Tuy nhiên, yes chỉ đi được với I do chứ không thể đi với I don’t. Nếu B chỉ trả lời là “yes”, người nghe sẽ hiểu rằng ý của B là “yes, I do like pizza.” (Có, tôi thích pizza.).

Trong Tiếng Anh, kể cả khi người hỏi dùng câu hỏi khẳng định (Do you like pizza?) hay phủ định (Don’t you like pizza?) thì câu trả lời sẽ đều làNo nếu như người được hỏi không thích pizza.

Điều mà người học cần phải nắm được đó chính là cách trả lời cho câu hỏi phủ định sẽ giống với cách trả lời cho câu hỏi khẳng định, mặc dù hai câu hỏi có cấu trúc khác nhau, tuy nhiên cách trả lời lại giống nhau.

Ví dụ:   Doesn’t she like milk tea? (Cô ấy không thích trà sữa ư?)

Nếu cô ấy không thích trà sữa, câu trả lời sẽ là “No, she doesn’t”. Ngược lại, nếu cô ấy thích trà sữa, đáp án sẽ là “Yes, she does”.

Xem thêm: Các từ để hỏi trong tiếng Anh

Cách trả lời câu hỏi phủ định để tránh hiểu nhầm

Việc hiểu cách trả lời câu hỏi phủ định không những giúp người học có thể đưa ra câu trả lời đúng với ý muốn nói mà còn tránh hiểu sai ý của người khác. Cách tốt nhất để tránh những vấn đề đã nêu trên, người nói hãy đưa ra một câu trả lời đầy đủ thay vì chỉ nói yes hoặc no.

Ví dụ:

Didn’t you go to school yesterday? (Hôm qua con không đi học hả?)

No, I didn’t. (Không ạ)

Hoặc người nói có thể đưa ra thêm thông tin về câu trả lời của mình.

Ví dụ:

Don’t you like seafood? (Bạn không thích hải sản sao?)

No, I’m allergic to seafood. (Không, mình bị dị ứng với hải sản.)

Một số người học có thể thắc mắc rằng nếu được hỏi những câu như “You don’t like dogs?” (Bạn không thích chó á?) thì liệu có thể trả lời là yes để đồng ý với người hỏi về việc không thích chó không. Câu trả lời là có, tuy nhiên cần phải trả lời đầy đủ rằng: “Yes, you are right. I don’t like dogs” (Vâng, bạn nói đúng đấy, mình không thích chó).  Câu này cùng nghĩa với câu: “No, I don’t like dogs”. Tuy nhiên, cách trả lời thứ hai được người bản xứ sử dụng phổ biến hơn.

Tóm lại, người học cần tránh suy nghĩ quá nhiều về việc nên trả lời Yes hay No mà hãy cố gắng đưa ra thông tin đầy đủ về những điều mà người hỏi muốn biết bằng cách trả lời đầy đủ câu hoặc đưa thêm thông tin như đã nêu ở trên.

Bài tập vận dụng

Bài viết vừa cung cấp những kiến thức cần thiết giúp cho người học có thể tự tin hơn khi trả lời câu hỏi Yes-No thể phủ định. Để kiểm tra xem người đọc có nắm được rõ cách trả lời hay không, hãy làm bài tập vận dụng dưới đây:

Bài tập: Dựa vào nghĩa tiếng Việt cho sẵn, hãy điền câu trả lời phù hợp vào chỗ trống

1. A: Will you be my girlfriend?  (Em làm người yêu anh nhé?)

    B: Sorry, I just think of you as a friend. (Em xin lỗi, em chỉ xem anh là bạn.)

    A: Don’t you love me? (Em không yêu anh sao?)

    B: ……………………. (Vâng, em không yêu anh.)

2. A: Do you eat meat?  (Bạn có ăn thịt không?)

    B: No, I don’t. (Mình không ăn thịt.)

    A: You don’t eat meat? (Bạn không ăn thịt á?)

    B: ……………………. (Vâng, mình không ăn thịt.)

3. A: Where were you yesterday morning?  (Sáng hôm qua con ở đâu?)

    B: I was at my friend’s house. (Con ở nhà bạn con.)

   A: Didn’t you go to school? (Con không đi học ư?)

   B: ………………. My teacher wasn’t feeling well, so the class was cancelled.   (Dạ có, nhưng cô giáo không khỏe nên bọn con được nghỉ.)

Đáp án:

1. No, I don’t (love you).

2. No, I don’t (eat meat).

3. Yes, I did (go to school).

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Tựu chung lại, câu hỏi Yes-No thể phủ định có thể khiến người học cảm thấy khó hiểu trong cách trả lời vì đã quen với tư duy tiếng Việt. Tuy nhiên, dù câu hỏi ở dạng khẳng định hay phủ định thì cách trả lời vẫn giống như nhau; Yes sẽ đi với mệnh đề khẳng định, còn No sẽ đi với mệnh đề phủ định. Thông qua bài viết, người học có thể hiểu rõ hơn về vấn đề, đồng thời biết được cách trả lời chính xác để thể hiện đúng ý muốn nói cũng như hiểu đúng ý của người khác trong giao tiếp.

Nguồn tham khảo

Williams, Phil. “How do you answer a negative question? (Grammatically speaking).” English lessons Brighton, Dec 8, 2016, https://englishlessonsbrighton.co.uk/grammar-how-answer-negative-question/.

“Answering negative questions.” BBC Learning English, Sep, 2016, https://www.youtube.com/watch?v=Y2JPasXKU6o.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu