Các lưu ý khi làm dạng bài Answer Short Question trong PTE Speaking

Bài viết giới thiệu một số tips để giúp tối ưu điểm số của người học trong bài thi Answer Short Question của PTE Speaking.
Bùi Minh Trâm
03/03/2023
cac luu y khi lam dang bai answer short question trong pte speaking

Key takeaways

 • Đầu tiên, tác giả sẽ giới thiệu nội dung dạng bài Answer Short Question, số lượng câu và cách thức làm bài.

 • Sau đó, tác giả sẽ tổng hợp và chia sẻ 12 tips người học nên áp dụng khi làm dạng bài Answer Short Question để tối ưu hóa điểm số của mình.

 • Sau đó, tác giả sẽ cung cấp cho người học 4 lưu ý người học cần chú ý khi làm dạng bài Answer Short Question để tránh những lỗi sai thường gặp.

Mở đầu

Trong phần thi Answer Short Question của PTE Speaking, người học sẽ cần nhiều kỹ năng tiếng Anh để đạt điểm mong đợi. Do đó, điều quan trọng là người học cần chuẩn bị tốt và xem xét các cách người học có thể tối đa hóa điểm số của mình.

Vì vậy, trong bài viết này, tác giả đã tổng hợp một số tips của phần thi này để giúp người học có thể tối ưu điểm số của mình.

Giới thiệu dạng bài Answer Short Question

Giới thiệu dạng bài Answer Short Question

Đối với dạng bài Answer Short Question của PTE Speaking, người học sẽ nghe một câu hỏi ngắn và sau đó người học phải ghi lại câu trả lời của mình cho câu hỏi đó. Câu trả lời của người học nên là một từ hoặc một vài từ và không cần phải nói thành câu đầy đủ.

Ví dụ: nếu người học nghe “ How many months are in a year?” thì người học chỉ cần trả lời “twelve”. Người học không cần nói nguyên câu đầy đủ là “There are twelve months in a year”.

Bài thi này thường có khoảng 10-12 câu hỏi và những câu hỏi này được phát liên tục ngay sau khi người học trả lời. Do đó, điều quan trọng là người học phải duy trì sự tập trung của mình. Nếu người học không biết câu trả lời cho một câu hỏi, đừng để điều đó ảnh hưởng đến những câu hỏi tiếp theo.

Sau khi câu hỏi kết thúc, người học sẽ có khoảng 2 giây để suy nghĩ và sắp xếp câu trả lời của mình. Sau đó, micrô sẽ mở ra và người học phải bắt đầu nói. Nếu quá 3 giây mà người học không trả lời thì trên màn hình sẽ hiển thị từ “Recording” chuyển thành “Completed”, nghĩa là người học đã không còn cơ hội ghi âm để trả lời cho câu hỏi này.

Các câu hỏi ngắn không yêu cầu bất kỳ kiến thức môn học cụ thể nào. Hầu hết các câu hỏi phụ thuộc vào kiến thức chung của người học. Người học không cần phải học qua bất kỳ môn học nào để trả lời những câu hỏi này. Một số câu hỏi này có thể yêu cầu tư duy logic nhưng không có gì quá phức tạp.

Các tips khi làm dạng bài Answer Short Question

Các tips khi làm dạng bài Answer Short Question

 • Người học cần bắt đầu nói ngay khi micrô mở ra trạng thái ghi âm

Người học sẽ nghe được một âm thông báo và thấy tình trạng ghi âm. Đó là tín hiệu của người học khi bắt đầu nói. Nếu người học không nói ngay rất có nguy cơ người học sẽ không nói kịp giờ.

Micro sẽ tắt nếu không nghe thấy âm thanh từ người học. Vì vậy, nếu người học không nói ngay thì có khi sẽ không kịp giờ và micro sẽ tự tắt sau 3 giây người học không nói.

 • Người học cần duy trì khả năng chú ý cao độ trong khi trả lời

Vì có rất nhiều câu hỏi cần trả lời nên đôi khi người học sẽ không chú ý. Người học cần luôn tập trung cả khi lắng nghe câu hỏi và trong khi đưa ra phương án trả lời của người học. Đây là một điểm khá nhỏ nhưng vô cùng cần thiết giúp người học nghe hiểu ý nghĩa câu hỏi một cách chính xác.

 • Người học đừng cố gắng viết

Các câu hỏi khá ngắn và nếu người học cố gắng viết chúng ra, người học sẽ không nghe kịp một nửa của câu hỏi hoặc không hiểu gì hết. Do đó, cần tập luyện làm sao cho người học sẽ hiểu nội dung câu hỏi rồi đưa ra câu trả lời ngay lúc đó.

 • Người học đừng lo sợ khi đưa ra câu trả lời

Người học chỉ cần nói một từ hay vài từ. Cho nên người học cần nói một cách bình tĩnh và không lo lắng đúng sai thì sẽ có tâm lý thoải mái khi bắt đầu phần thi này.

 • Người học đừng yên lặng sau khi nghe xong câu hỏi

Lý tưởng nhất là câu trả lời của người học sẽ xuất hiện ngay sau khi câu hỏi hoàn thành. Nếu người học yên lặng quá nhiều, micrô sẽ tự tắt, vì thế tốt hơn là người học cần bình tĩnh và ngay lập tức đưa ra câu trả lời.

 • Người học cần tự sửa lỗi nếu người học phạm lỗi

Nếu người học phạm lỗi sai hoặc phát âm nhầm câu trả lời thì người đó phải nói lại. Nếu trả lời đúng thì khi người học nói sai các lần trước cũng có thể được tính điểm.

 • Người học cần luyện tập những câu hỏi và trả lời liên tục trước khi thi

Các câu hỏi của bài thi này dựa trên những kiến thức cơ bản thông dụng mỗi ngày. Người học không cần bất cứ kỹ năng hay kiến thức chuyên ngành nào khi trả lời các câu hỏi này.

 • Người học đừng cố gắng đưa ra một câu trả lời thông minh

Có những người học suy nghĩ quá nhiều khi đưa ra các câu trả lời cho các câu hỏi này mà điều đó không cần thiết. Ví dụ: nếu câu hỏi là "Who is responsible for flying and airplane?", người học có thể câu trả lời ngắn gọn và chuẩn xác là "a pilot", còn những người suy nghĩ rất nhiều và rất lâu thì trả lời "air traffic controller" thì hoàn toàn không chính xác.

 • Người học cần nói to và phát âm chính xác từng từ

Người học chỉ cần nói một từ hay nhiều từ. Vì vậy, điều cần thiết là từ ngữ đó phải nói ra rõ ràng và phát âm chính xác. Nếu người học không thể hiểu từ đó hay nói nó sang một từ bất kỳ khác, người học sẽ không đạt đủ điểm cho câu đó.

 • Người học cần học kỹ lại danh mục từ học thuật và làm quen với những từ thông dụng

Người học cần nghiên cứu ý nghĩa và cách đọc của hầu hết những từ thuộc danh mục từ vựng học thuật thông dụng nhất. Sau đó, người học cũng cố gắng dùng các từ đó trong những câu tương tự như vậy. Điều này sẽ làm người học dễ dàng nghe hiểu các nội dung khác nhau trong bài thi.

 • Người học cần làm quen với âm thanh với nhiều giọng khác nhau và những ngữ cảnh khác nhau

Người học không chỉ luyện nghe với cùng một loại âm thanh, ngữ điệu hay các bài nghe chỉ dựa trên một chủ đề. Người học cần phải làm quen với những giọng của những người nói tiếng anh đến từ nhiều nơi khác nhau vì vùng miền cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh mà người học sẽ phải nghe.

 • Người học cần làm quen với những ngữ cảnh khác nhau

Người học cũng cần luyện tập đa dạng với từ vựng ở nhiều ngữ cảnh và các chủ đề khác nhau. Nhờ vậy, người học sẽ học thêm được các từ vựng và ngữ pháp đa dạng theo từng chủ đề.

Những lưu ý khi làm dạng bài Answer Short Question

 • Người học khi ghi âm các câu trả lời, chỉ cần nêu rõ câu trả lời của mình bằng một từ hay một vài từ nếu cần thiết. Tuy nhiên nếu người học trả lời cả câu đầy đủ thì cũng sẽ không bị trừ điểm.

 • Người học cần nói câu trả lời rõ ràng nhất có thể với việc đọc đúng, bao gồm việc chính xác hoàn toàn ý nghĩa của từ.

 • Nếu người học không có câu trả lời, cứ cho phép mình một đến hai giây để suy ngẫm.

 • Nếu người học không thể tìm thấy câu trả lời, chỉ cần nhấn vào phím "tiếp theo" để tiếp tục với câu tiếp theo.

Tham khảo thêm: Cách làm dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học tổng quan về bài thi Answer Short Question trong PTE Speaking (Academic) và những tips để cải thiện điểm số người học cho dạng bài này. Tác giả cũng tổng hợp những lưu ý người học cần chú ý khi làm dạng bài này.

Qua bài viết này, tác giả mong muốn người học có thể áp dụng những tips về dạng bài này trong bài viết khi luyện tập và khi tham gia kỳ thi PTE để đạt điểm số mình mong muốn.

Trích dẫn

“PTE Answer Short Question: Free Pte Tutorials: Updated for 2022.” PTE Mock Tests, https://ptemocktests.com/pte-answer-short-question/.

“Speaking: Self-Improvement Part 2: Pearson PTE.” PTE English Language Tests, https://www.pearsonpte.com/articles/speaking-self-improvement-part-2.

“PTE Answer Short Question: Tips Tricks Super Practice: Free Tutorial.” Sure Way English, 25 Feb. 2022, https://surewayenglish.com/pte-answer-short-question/.

Team, Benchmark Support. “Solve PTE Short Answer QUESTIOSN with These Tutorials.” Benchmark Education, Benchmark Education Solutions, 10 Aug. 2022, https://edubenchmark.com/blog/pte-short-answers-questions-with-answers/.

Bạn cần chứng chỉ PTE để xin visa du học, tạm trú, hay định cư và lao động tại nước ngoài? Bạn muốn học cấp tốc hoặc online phù hợp với lịch trình bận rộn của mình, chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi PTE ngay hôm nay!

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833