Cải thiện kĩ năng nghe thông qua việc xem video trên Youtube | Phần 1 – kênh “BBC learning English”

Internet đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc học tiếng Anh trên youtube là phương pháp vô cùng hữu hiệu, tiết kiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao nếu người học kiên nhẫn dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cho việc học này.
ZIM Academy
25/07/2020
cai thien ki nang nghe thong qua viec xem video tren youtube phan 1 kenh bbc learning english

Giới thiệu

Trong thời buổi hội nhập như ngày nay, tiếng Anh trở thành yêu cầu tiên quyết cho bất kì bạn trẻ nào muốn thăng tiến trong công việc, hay chí ít là tìm được 1 công việc với mức lương ổn định.

Xét về việc dạy học tiếng Anh ở trường trung học phổ thông (THPT), hay tại các trường đại học (ĐH) không chuyên về tiếng Anh. Kiến thức học sinh/sinh viên được truyền đạt thường chỉ tập trung vào những bài học ngữ pháp khô khan, thiếu tính ứng dụng trong cuộc sống. Chính vì vậy, học sinh/sinh viên Việt Nam dù được tiếp xúc với bộ môn tiếng Anh suốt những năm cấp 2, 3, các em vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với bạn bè quốc tế bằng ngôn ngữ này.

Đối với người đã đi làm, việc học tiếng Anh còn gặp nhiều khó khăn hơn. Họ thường bị chi phối bởi những mối lo toan trong công việc và cuộc sống, nên không thể tập trung để học tiếng Anh hiệu quả.

Vậy giải pháp cho những trường hợp này là gì?

Làm sao để việc học tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng và thú vị, không tốn kém nhưng lại đạt hiệu quả cao?

Phương pháp: Học Tiếng Anh thông qua việc xem video trên youtube

Internet đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc học tiếng Anh trên youtube là phương pháp vô cùng hữu hiệu, tiết kiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao nếu người học kiên nhẫn dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cho việc học này.

Tại sao nên học tiếng Anh thông qua video trên Youtube?

 • So với nội dung khô khan từ những bài tập ngữ pháp, hay những bài kiểm tra những kĩ năng nghe, đọc, viết,… việc xem video trở nên dễ dàng hơn rất nhiều do hình ảnh sống động, nội dung liên qua đến những bài học thực tế.

 • Người học chỉ cần dành cao nhất 20 phút mỗi ngày để xem và học từ những từ vựng, nội dung được cung cấp từ video.

 • Tiết kiệm được 1 lượng chi phí và thời gian đáng kể nếu người học nắm được phương pháp để học hiệu quả.

Cách học nghe tiếng Anh thông qua video trên youtube hiệu quả

Bước 1: chọn nguồn tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình

Có rất nhiều kênh học tiếng Anh trên youtube, tuy nhiên lựa chọn không đúng nguồn học thích hợp sẽ làm việc học trở nên vô nghĩa, làm người học chán nản do không nắm được thông tin đang xem/nghe, cho nên bước này vô cùng quan trọng.

Làm sao để biết 1 kênh Tiếng Anh có phù hợp với mình hay không?

Cách hiệu quả nhất vẫn là click vào và xem thử. Nguồn video phù hợp sẽ là những clip bạn có thể nghe hiểu được 80% video trong lần đầu tiên, 20% không hiểu là do từ vựng mới hoặc do người đọc nối từ/nói quá nhanh, có thể được lưu lại để học về sau.

Bước 2: bắt đầu quá trình luyện nghe

Học tiếng Anh là chuyện lâu dài, không nên nóng vội.

Do vậy, người học nên hình thành cho mình thói quen xem 1 video đều đặn mỗi ngày (ít nhất 20 phút) thay vì dồn một cuối tuần để học 2 tiếng. Bằng cách này, bạn sẽ dần làm quen được với việc được tiếp xúc với tiếng Anh, dẫn đến việc nghe hiểu không còn là cơn ác mộng nữa.

 • Nghe lần 1: lần này người học nên tập trung vào việc nghe hiểu, xem nội dung chính của bài nói gì.

 • Nghe lần 2: cố gắng nghe rõ từng chữ được nhắc đến trong bài (có thể kết hợp mở script và nghe)

 • Nghe lần 3: ghi chú lại từ vựng mới được nhắc đến trong bài, kiểm tra nghĩa và cách phát âm của từ nếu cần thiết

 • Nghe lần 4: nghe lại và không nhìn script, đảm bảo nghe được từng chữ được nhắc đến trong bài.

Giới thiệu các nguồn học tiếng Anh trên youtube: BBC, Ellen, edx, … | Phần 1 – “6 minute english” của kênh “BBC learning English”

Tại sao nên học TA từ “BBC learning English”?

BBC learning English là 1 phần nhỏ của BBC world service chủ yếu dùng cho việc dạy tiếng Anh. Người học có thể hoàn toàn yên tâm về nội dung được thiết kế trong những video này, vì kênh được xác nhận bởi nhiều giải thưởng danh tiếng: Eltons từ British Council và English Speaking Union cho những cải tiến trong quá trình dạy tiếng Anh.

Kênh này cung cấp những nguồn tài liệu và hoạt động dạy học tiếng Anh miễn phí cho cả học sinh và giáo viên. Những video giảng dạy tiếng Anh của kênh thường rất đa dạng, bao hàm những video 1-2 phút về ngữ pháp, tới những bản tin ngắn (>10 phút) về tình hình xã hội hiện tại, hay phổ biến nhất đối với người học Tiếng Anh là series “6 minute English” của kênh.

Như tên gọi, nội dung của “6 minute English” thường kéo dài khoảng 6 phút và liên quan đến đa dạng nhiều chủ đề khác nhau, từ chính trị, xã hội, sức khỏe, tâm lý,… với những tiêu đề kích thích sự tò mò của người xem như “Why do young people feel so lonely?” “The smell of coffee”, “Is having a tatoo a good idea?”, “How to disagree better?”, v.v

Ngoài ra, chỉ với 6 phút, người học sẽ học được những kiến thức nhỏ nhưng vô cùng thú vị về nhiều chủ đề khác nhau.

Bố cục của 1 video “6 minute English”

Chú ý: video dành cho trình độ Intermidiate

Video được thiết kế ở dạng 1 cuộc trò chuyện giữa 2 người bạn, 1 nam 1 nữ.

Và chủ đề của cuộc trò chuyện sẽ được khéo léo dẫn vào bài học bằng 1 ngữ cảnh hài hước. Ngoài ra, 1 câu hỏi trắc nghiệm với 3 đáp án được đặt ra ở đầu video để kích thích trí tò mò của người nghe.

Trong quá trình, video sẽ dẫn ra những thông tin liên quan đến chủ đề cần nói, và sẽ trích dẫn những thông tin chuyên môn từ các chuyên gia (nhà tâm lý học, bác sĩ,…), và những từ liên quan đến chủ đề (topic-related vocabulary) sẽ được lồng ghép vào trong bài nói, giải thích ngay tại ngữ cảnh đó với ví dụ dùng trong câu giúp người đọc tiếp xúc với từ mới lần đầu tiên dễ dàng nắm được ý nghĩa cũng như cách dùng từ.

Video được kết thúc bằng câu hỏi được đặt ra ở đầu bài, ngoài ra 2 người dẫn chương trình sẽ ôn lại từ mới 1 lần nữa với cách diễn đạt khác để đảm bảo người học học được những từ vựng hay thành ngữ cần thiết. (repetition is key).

Ví dụ về video “Why do young people feel so lonely?”

(https://www.youtube.com/watch?v=2USh8OmgiJE)

Câu hỏi dẫn vào chủ đề

Where is the most isolated inhabited place on the planet? That’s the place furthest away from anywhere else with the fewest people living there. Is it:

 1. a) McMurdo Station in Antarctica

 2. b) Siwa Oasis in Egypt’s Western Desert

 3. c) The island of Tristan da Cunha in the South Atlantic

Những từ/cụm từ học được trong 1 video

 1. isolated: far away from other places and people

 2. stereotype: a simplistic view of person or group based on certain characteristics such as nationality, age, profession

 3. intensely: strongly

 4. to be plagued by something: to be tormented by something; to have it causing you problems and difficulties

 5. figure something out: try to understand something

 6. to regulate: to control

Một đoạn Transcript được trích từ video

(Nguồn: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english/ep-181108)

Đoạn 1

Neil: Hello. Welcome to 6 Minute English, I’m Neil. 

Sam: And I’m Sam. 

Neil: And we are sitting here in New Broadcasting House, in the middle of London. Would you say, Sam, that this is an isolated place? (dẫn từ mới vào cuộc hội thoại)

Sam: Oh no, not at all. Isolated means far away from other places and people. (giải thích ý nghĩa của từ)

Neil: Does that mean then, do you think, that you can’t be lonely here, with all these people around and all these things to do? (giải thích từ theo 1 cách khác, và đặt ra vấn đề để bàn luận)

Sam: Ah, good question. Can you be lonely in a crowd? Yes, of course, I think you can be because being lonely isn’t about physical isolation. I think you can be lonely anywhere if you feel that you are disconnected from the world around you, if you feel that no one understands you. If you are living happily in isolation in The Scottish Highlands, for example, I’m sure you could feel lonely if you came here to London. 

Đoạn 2

Neil: Well, we’ll have the answer later on in the programme. Loneliness is seen as a big problem for the mental health of the population, so much so that the British government has a minister for loneliness. But which age group suffers most from loneliness. Here is a BBC report about the research. 

James Gallagher, BBC Health and science correspondent
There is a common stereotype that loneliness affects only the old and the isolated. It does, but what this experiment also shows is that loneliness is felt throughout life. People aged between 16 and 24 experience loneliness more often and more intensely than any other age group. 

(Trích dẫn thông tin xác thực từ chuyên gia)

Neil: So according to the research, Sam, which section of society is most affected by loneliness? 

Sam: This might be a surprise, but it’s 16 to 24 year-olds. 

Neil: I was surprised by that because like many, I would’ve guessed that it was older people. 

Sam: The reporter did say that that was a stereotype. A stereotype is nothing to do with stereo music, but it’s the noun we use to describe a very simple and basic judgement of someone and their character and personality based on their age, nationality, profession and so on. So a stereotype of British people is that we can’t cook, we have bad teeth, we are very reserved and never say what we mean. 

Neil: I don’t know what you mean, my cooking is wonderful, Sam. And the stereotype is that old people get lonely. 

Sam: Much like the stereotypes of British people, this may be true in some cases – I’ve eaten some of your home-cooked meals remember, Neil – but it’s not true for the majority. It is young people who feel lonely more often and more intenselyIntensely here means strongly. The feeling of loneliness is stronger in young people than older people. 

Neil: The reporter goes on to give some explanation for why young people might be more lonely. 

James Gallagher, BBC Health and science correspondent
Researchers from the University of Manchester who analysed the data, suggested feeling lonely may plague the young because it’s a time of identity change. Figuring out your place in the world and of learning to regulate emotions. 

Neil: He says that feeling lonely may plague young people, what does he mean there? 

Sam: If you are plagued by something, it means that it troubles you, it bothers you and not just once, it’s something that happens continually or repeatedly. 

Neil: And he says this may be because at that age we are still figuring out our place in the world. We are trying to understand the world and what we are supposed to do with our lives. 

Sam: He also suggests that younger people have not yet learned how to regulate their emotions, which is another way of saying to control their emotions. 

Neil: Right. Time to review this week’s vocabulary, but before that let’s have the answer to the quiz. I asked: Where is the most isolated inhabited place on the planet? Is it:

 1. a) McMurdo Station in Antarctica

 2. b) Siwa Oasis in Egypt’s Western Desert or

 3. c) the island of Tristan da Cunha in the South Atlantic 

What did you say, Sam? 

Sam: I said a).

Neil: Well, I’m afraid to say the answer is actually c) the island of Tristan da Cunha in the South Atlantic. It has a population of fewer than 300 and it’s only accessible by a 6-day voyage by ship from South Africa. 

Sam: So not a popular place for a weekend break! 

Neil: Indeed not. Now it’s time for a recap of our vocabulary. The first word was isolated which Tristan da Cunha certainly is. It means far away from other place and people. 

Sam: Then there was stereotype the noun for a simplistic view of person or group based on their nationality, age, profession and the like. 

Neil: Intensely means strongly. 

Sam: Being plagued by something means it causes you problems and difficulties. 

Neil: If you are trying to figure something out, you are trying to understand it. 

Sam: And to regulate something means to control it. 

Neil: Well, sadly, that’s the end of the programme. Hopefully you won’t feel too lonely without us, remember we are always here on Instagram, Facebook, Twitter, YouTube, our App and of course the website bbclearningenglish.com. See you soon. Goodbye.  

Sam: Bye!

Phương Uyên – Giảng viên tại ZIM

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833