Học tiếng Anh online có điểm mạnh và hạn chế gì?

Việc học tiếng Anh Online đang ngày càng phổ biến bởi đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều học viên hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế.
ZIM Academy
15/11/2020
hoc tieng anh online co diem manh va han che gi

Sự xuất hiện của Internet đã thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống như mua sắm online, chữa bệnh online, làm việc online, và nổi bật là học tiếng Anh online. Việc học tiếng Anh Online đang ngày càng phổ biến nhờ đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều học viên hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh những điểm mạnh còn tồn tại một số hạn chế.

Bài viết sẽ phân tích các điểm mạnh và điểm yếu của phương pháp học tập này, đồng thời gợi ý một số giải pháp để học sinh có thể tối ưu trải nghiệm học tiếng Anh online của bản thân.

Điểm mạnh của việc học tiếng Anh online

Không giới hạn về không gian địa lý

Lớp học offline yêu cầu học viên học tập tại một địa điểm cố định. Điều này giới hạn lựa chọn lớp học của học sinh, khiến họ phải học tập tại các tổ chức có chất lượng không như kỳ vọng, đồng thời quá trình di chuyển gây hao tổn năng lượng của học viên. Ví dụ, học sinh tại các tỉnh lẻ không có cơ hội học tại các trung tâm Anh ngữ lớn ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, trong khi học sinh tại các thành phố đông dân cư trên thường gặp trở ngại trong việc di chuyển do vấn nạn tắc đường.

Trái với lớp học offline, các lớp học tiếng Anh online cho phép học viên có thể học mọi nơi với kết nối mạng Internet. Ngoài ra, học viên có cơ hội kết nối với những người bản xứ ở các châu lục khác nhau để tăng trải nghiệm sử dụng ngôn ngữ, điều khó thực hiện được ở các lớp học truyền thống. Hiện nay với sự hỗ trợ của mạng xã hội như Facebook, Skype người học có thể kết nối với bất kỳ ai trên toàn thế giới, hoặc các ứng dụng học ngoại ngữ như Tandem, HiNative đã được phát triển, hoạt động theo cơ chế hai người thuộc hai quốc gia khác nhau dạy tiếng mẹ đẻ của mình cho nhau.

khong-gioi-han-vi-tri-dia-ly

Không gò bó về mặt thời gian

Lớp học offline cần một giờ học cố định, gây khó khăn cho nhóm học viên với lịch cá nhân khác nhau và đặc biệt khó khăn với học viên là người đã đi làm do không thể tham gia các lớp học trong giờ hành chính và thường xuyên có lịch đột xuất trong công việc. Ngược lại, các lớp học online không bị gò bó về mặt thời gian, giúp đáp ứng nhu cầu học tập của học viên với các lịch sinh hoạt khác nhau bởi các bài giảng có thể được thu lại để học viên học tại mọi thời điểm dựa trên lịch rảnh cá nhân.

Tiết kiệm chi phí khi học tiếng Anh online

Nếu các lớp học offine yêu cầu sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất (mặt bằng, các thiết bị âm thanh và hình ảnh,…) từ phía trường học, trung tâm và sự đầu tư cho mua học liệu, phương tiện đi lại từ phía học sinh thì các chi phí này đã được giảm thiểu ở các lớp học tiếng Anh online. Yêu cầu cơ bản cho các lớp học online là thiết bị liên lạc thường ngày như máy tính hoặc điện thoại. Để đem đến nguồn tư liệu tốt cho học viên ở xa, giáo viên có thể gửi học liệu bản mềm cho học sinh, và giá cả của các cuốn sách ebook thường thấp hơn so với bản cứng. Nhờ các tiết kiệm về chi phí, các lớp học online thường có học phí khuyến mãi hơn giá của các lớp học offline, giúp học sinh với các điều kiện tài chính khác nhau có thể tiếp cận. 

Đọc thêm: Download tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 2 dạng Agree/ Disagree

Nguồn tư liệu đa dạng, phong phú

Internet cung cấp cho người học nguồn tư liệu phong phú từ kho dữ liệu lớn được đăng tải trên các website bởi hàng triệu người sáng tạo nội dung. Các nguồn tư liệu học tiếng Anh ở nhiều dạng khác nhau, như các video bài giảng trên Youtube, các file audio, các bài kiểm tra cùng các nguồn tư liệu giúp học sinh có thể kết hợp học tập và giải trí như các bộ phim tiếng Anh có phụ đề Việt, các bài hát. Ví dụ, với từ khóa “Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh“, người học sẽ tìm được khoảng 436 triệu kết quả trên Google Chrome.

nguon-tai-lieu-phong-phu

Hạn chế của việc học tiếng Anh Online

Cơ sở hạ tầng mạng chưa tốt

Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng mạng vẫn còn cần nhiều cải thiện. Những năm gần đây, dây cáp quang biển của nước ta thường xuyên bị đứt, khiến đường truyền bị chậm, nghẽn mạng, không kết nối được với một số website. Nếu đường truyền mạng xảy ra sự cố trong quá trình học tiếng Anh online, người học có thể không truy cập được Internet để tiếp cận các nguồn tài liệu, hoặc không nắm bắt được rõ thông tin mà giáo viên truyền tải do hình ảnh, âm thanh bị nhiễu. Đây là nguyên nhân mang tính khách quan, ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh online nói riêng và đến nhiều lĩnh vực khác nói chung.

Thiếu tư liệu học tiếng Anh online chất lượng

Việc học tiếng Anh online giúp học sinh tiếp cận nguồn tư liệu phong phú, tuy nhiên các tài liệu trên được sản xuất bởi các nhà sản xuất nội dung thuộc các trình độ khác nhau và đa phần được đăng tải không có sự kiểm duyệt trước của một tổ chức có thẩm quyền. Việc đăng thông tin tràn lan khiến học sinh quá tải và rối, trong khi việc tìm được thông tin chất lượng lại khó và tốn nhiều thời gian. Các nguồn học liệu trên mạng có thể không phù hợp với trình độ học sinh, không có lộ trình học rõ ràng, và nghiêm trọng hơn có thể không chuẩn xác.

Ví dụ, các bài giảng tiếng Anh trên Youtube hiện nay thường được đăng tải rời rạc, không có tính liên kết, không phân rõ bài giảng đó dành cho học sinh ở trình độ nào. Một video dạy học trên Youtube có thể được đăng tải mà không cần trải qua khâu kiểm định chất lượng nội dung bài học.

Đọc thêm: Cải thiện kĩ năng nghe thông qua việc xem video trên Youtube | Phần 1 – kênh “BBC learning English”

Để khắc phục hạn chế này, học sinh nên tìm đến sự giúp đỡ của thầy cô để tối ưu quá trình học online của bản thân. Giáo viên sẽ chọn lọc các thông tin chính xác, chất lượng nhất cho học sinh, giúp học sinh tiết kiệm thời gian, đồng thời xây dựng bài giảng theo hướng cá nhân hóa để phù hợp với trình độ và nhận thức của từng người học.

Ví dụ, nguồn học liệu tại các lớp học tiếng Anh online tại ZIM nói riêng và toàn bộ các lớp tiếng Anh của ZIM nói chung đều được xây dựng bởi đội ngũ chuyên môn giàu kiến thức và kinh nghiệm, phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt nội dung trước khi đến tay học viên, giúp đảm bảo chất lượng cho từng buổi học.

lop-ielts-online-tai-zimLớp học IELTS online tại ZIM

Thiếu tương tác

Một trong những điểm mạnh của các lớp học tiếng Anh offline là sự tương tác, bao gồm tương tác giữa giáo viên và học sinh và tương tác giữa học sinh với học sinh. Tính tương tác này thường bị giảm sút tại các chương trình học tiếng Anh online do một số yếu tố.

Thứ nhất, các bài giảng, video thu sẵn không có sự tương tác giữa người dạy và học sinh, học sinh không có người giải đáp những vấn đề không được nêu sẵn trong bài học.

Thứ hai, các học sinh tự học một mình không có điều kiện tương tác với bạn học, không được phát triển kĩ năng làm việc nhóm. Thứ ba, một số chương trình học tiếng Anh Online hiện nay vận hành theo phương pháp gửi tài liệu qua email cho học sinh, không kèm theo những buổi giảng online trực tiếp khác. Thứ tư, nhiều giáo viên còn gặp khó khăn trong việc tương tác với học sinh qua nền tảng online, ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của học sinh cho buổi học.

Có hai giải pháp cho vấn đề này:

Thứ nhất, về phía học sinh, người học nên lựa chọn các chương trình học online có bao gồm các buổi dạy trực tuyến với giáo viên để có thể giải đáp các thắc mắc cá nhân và nhận lợi ích từ việc tham gia các hoạt động tương tác giữa học sinh với nhau như tham gia các cuộc thi mang tính cạnh tranh để tăng sự tập trung, so sánh tiến độ học của bản thân với bạn học. Đặc biệt, người học nên lựa chọn các lớp học có sĩ số nhỏ để tối đa sự quan tâm của giáo viên dành cho bản thân.

Thứ hai, về phía giáo viên, người dạy nên yêu cầu học sinh bật camera trong quá trình giảng dạy để quản lý lớp học tốt hơn. Đồng thời, việc tương tác bằng hình ảnh qua camera kết hợp với việc tương tác bằng âm thanh qua micro sẽ giảm sự xao nhãng của học sinh, khuyến khích học sinh tương tác, đóng góp xây dựng bài. Đây cũng là những giải pháp được áp dụng hiệu quả tại các khóa học IELTS online của ZIM với sĩ số chỉ từ 4 đến 6 học viên trong một lớp.

giai-phap-cho-thieu-tuong-tac

Tổng kết

Có thể thấy, việc học tiếng Anh online đem đến cho người học rất nhiều lợi ích như học mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn và được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú, đa dạng từ Internet. Tuy nhiên việc học online còn tồn tại một số hạn chế, điển hình là gặp sự cố về đường truyền mạng, các tư liệu học tập nhiều nhưng chất lượng không đảm bảo, thiếu tính tương tác giữa học sinh với giáo viên và các học sinh khác.

Vì vậy, học sinh và giáo viên cần vận dụng các giải pháp được đề xuất trong bài viết trên một cách linh hoạt để tối đa những lợi ích học online mang lại và khắc phục hiệu quả các hạn chế của phương pháp học tập này.


→ ĐĂNG KÝ NGAY: Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí tại ZIM → sắp lớp học theo đúng định hướng và nhu cầu học tập:

Anh ngữ ZIM chuyên luyện thi IELTS, TOEIC, TAGT - Cam kết đầu ra bằng văn bản - Miễn phí học lại nếu không đạt target:

***Xem ngay:

Quyền lợi học viên khi đăng ký học tại ZIM

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu