Describe an interesting conversation you had with your friend

Một trong những câu hỏi hay gặp trong phần thi IELTS Speaking part 2 hỏi về people đó chính là Describe an interesting conversation you had with your friend
Trần Khải Nam Sơn
19/08/2022
describe an interesting conversation you had with your friend

Trong phần thi IELTS Speaking part 2, thí sinh sẽ có phần nói xoay quanh việc mô tả các nhóm chủ đề về trải nghiệm, nhóm chủ đề về địa điểm, nhóm chủ đề về công việc/học tập, và nhóm chủ đề về người. Trong đó, Describe an interesting conversation you had with your friend là câu hỏi phổ biến trong chủ đề về người mà tác giả sẽ triển khai câu trả lời trong bài viết này.

Key takeaways

  • Describe an interesting conversation you had with your friend là một đề bài quen thuộc trong phần thi IELTS Speaking part 2

  • Thí sinh có thể tham khảo cách làm dàn ý tiếng Việt và bố trí các cụm từ vựng tiếng Anh tốt dựa theo phiếu câu hỏi

  • Một vài cụm từ vựng hữu ích dùng trong chủ đề này bao gồm: have small talks, exchange pleasantries, break the ice

Describe an interesting conversation you had with your friend

Để đảm bảo trọng tâm, bài viết chủ yếu chỉ cung cấp cách dùng của từ vựng nổi bật theo ngữ cảnh được sử dụng trong bài mẫu IELTS Speaking Part 2 Describe an interesting conversation you had with your friend. Người đọc có thể dựa theo kiến thức trong bài và đặt ví dụ để nhớ lâu hơn cũng như ứng dụng kiến thức một cách linh hoạt hơn.

Trước tiên, người đọc nên tập trung vào bộ câu hỏi gợi ý trong đề bài (cue card) để hiểu rõ những gì mình cần sắp xếp ý tưởng cho bài nói:

image-alt

Describe an interesting conversation you had with your friend

You should say

  • Who you spoke with?

  • Where you were?

  • What the conversation was about?

  • And explain why you think it was interesting?

Trước khi viết một câu chuyện đầy đủ, tác giả sẽ mô phỏng quá trình lên ý tưởng mà bản thân đã áp dụng bằng cách khéo léo bố trí các cụm từ vựng tiếng Anh tốt. Sau đây là dàn ý tiếng Việt đi kèm các cụm từ vựng tiếng Anh được tác giả soạn theo sườn bài gợi ý ở đề bài:

Dàn ý bài mẫu tiếng Việt

Chuyện xảy ra tầm khoảng tầm 3 năm trước, khi tôi was on a probation period tại trung tâm giáo dục trong quận tôi sống. Đó chính là the job in my dream vì có cơ hội làm trong lĩnh vự giáo dục và tiếng anh, đặc biệt hơn là đó là nine-to-five job để tôi có nhiều cơ hội hơn cho my loved ones. If my memory serves me right, tôi đi làm rất sớm trong tuần đầu tiên để chuẩn bị và có thời gian để have small talks với đồng nghiệp ở công ty mới của mình. 

Tôi đi sớm hơn giờ làm một tiếng đồng hồ. Much to my surprise, cũng có đồng nghiệp đi sớm như vậy. Cũng dễ hiểu thôi, lúc đó tôi khá rụt rè để break the ice, it took some moxie để hỏi anh ấy câu hỏi đầu tiên về việc anh ấy đi làm sớm (dĩ nhiên là với một nụ cười tươi thân thiện). Anh ấy chia sẻ đó là một trong những daily morning rituals giúp tăng sự tập trung để xử lý các đầu việc không quá quan trọng nhưng khá gấp, cần hoàn thành sớm. 

image-altKhá bất ngờ vì anh ấy đã chia sẻ một cách làm việc cực kỳ ấn tượng như vậy without hesitation. Out of curiosity, tôi dug deeper về cách làm việc đó. Surprisingly, anh ấy walked me through từng bước về phương pháp Eisenhower Matrix, a killer method để giúp tăng năng suất công việc. Believe it or not, anh ấy trình bày vấn đề cực kỳ ràng, chi tiết như thể bản thân hiểu phương pháp này like the back of his hand.

Cuộc trò chuyện mà ban đầu tưởng chừng hai người chỉ exchanged pleasantries, vậy mà sau đó mình lại biết được bí quyết thành công để ứng dụng cho bản thân. Còn người mà đã hết sức rộng rãi chia sẻ phương pháp làm việc với mình thì thường xuyên on his A game, và luôn được nhắc đến như một trong những người quản trị công việc tốt nhất của team phía Nam. 

Bài mẫu IELTS Speaking Part 2

About 3 years ago, I was on a probation period at an education institute near where I live. That was the job in my dream since I can work in the education sector using English. Better yet, it’s a nine-to-five job so I could spend more time with my loved ones after work. If my memory serves me right, I got to work early during my first month to prepare for my tasks and have small talks with new colleagues.

I reached my office one hour earlier. Much to my surprise, there was one of my co-workers who also showed up that early. It was understandable for me to be too shy to break the ice and it took some moxie to ask him about his unusual earliness (of course with a soft smile). He revealed it is one of his daily morning rituals to boost his concentration to deal with urgent but not important tasks.

Surprisingly, he shared his impressive method for work without hesitation. Out of curiosity, I dug a little deeper about that methodology. Meticulously, he walked me through Eisenhower Matrix step by step, a killer method to up work performance. Believe it or not, he explained everything in such a clear way like he knows the method like the back of his hand.

I learned a key to success for myself from a conversation which I previously thought we would have just simply exchanged pleasantries. The man who was exclusively generous to share that nice method with me has been frequently on his A game and referred to as the best well-organized employee of the South team.

Từ vựng có trong chủ đề

1/ On a probation period: Trong giai đoạn thử việc

2/ The job in my dream: Công việc trong mơ

3/ Better yet: Tốt hơn nữa

4/ Nine-to-five job: Công việc văn phòng làm 8h mỗi ngày

5/ If my memory serves me right: Nếu tôi nhớ không nhầm thì

6/ Have small talks: Nói chuyện tán gẫu

7/ Much to my surprise: Tôi rất lấy làm ngạc nhiên

8/ Break the ice: Phá vỡ băng (xóa tan bầu không khí im ắng khi lần đầu trò chuyện)

9/ Took some moxie: Cần đến sự quyết tâm và năng lượng

10/ Daily morning rituals: Những thói quen buổi sáng

11/ Without hesitation: Không một chút do dự

12/ Out of curiosity: Không khỏi tò mò

13/ Walked S.O through: Hướng dẫn ai đó

14/ Killer: Xuất sắc

15/ Believe it or not: Tin được không

16/ Like the back of his hand: Rõ như lòng bàn tay

17/ Exchanged pleasantries: Hỏi thăm xã giao

18/ On one's A game: Có màng thể hiện tốt

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn người đọc học từ vựng theo chủ đề từ bài mẫu IELTS Speaking Part 2 Describe an interesting conversation you had with your friend. Hi vọng qua bài viết này, người học đã nắm được cách triển khai ý cho chủ đề này.

Đọc thêm:

  1. Describe a time you visited a new place

  2. Describe a law on environmental protection

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833