Định nghĩa Get in hot water, nguồn gốc và cách dùng

Nếu trong tiếng Việt có khá nhiều thành ngữ dùng để diễn tả về những tình huống khó khăn hay bất lợi, chẳng hạn như “ngàn cân treo sợi tóc” hay “dầu sôi lửa bỏng” thì trong tiếng Anh cũng có nhiều cụm từ được dùng với mục đích nêu trên mà Get in hot water là một trong số đó. Bài viết sau đây sẽ giúp người học trả lời cho câu hỏi Get in hot water là gì, nguồn gốc và cách dùng của cụm từ này.
author
Lê Thị Mỹ Duyên
22/03/2023
dinh nghia get in hot water nguon goc va cach dung

Key takeaways

 1. Ý nghĩa của Get in hot water: “to be in or get into a difficult situation in which you are in danger of being criticized or punished”- nghĩa “ rơi vào một tình huống khó khăn, rắc rối mà bạn có nguy cơ bị chỉ trích hoặc trừng phạt”.

 2. Nguồn gốc của Get in hot water: xuất hiện lần đầu vào những năm 1600s, từ một phong tục vào thời cổ đại là đổ một cái chảo hoặc vạc đầy nước sôi lên những kẻ xâm nhập hoặc kẻ thù không mời mà đến để khiến chúng phải rút lui.

 3. Cách dùng Get in hot water trong tiếng Anh: dùng để ám chỉ khi ai đó rơi vào tình huống khó khăn, nguy hiểm hoặc gặp phải những rắc rối nghiêm trọng có nguy cơ bị chỉ trích và trừng phạt. Lưu ý, động từ get trong cấu trúc được chia theo chủ ngữ và thì ngữ pháp của câu.

Ý nghĩa của Get in hot water

Định nghĩa

Theo từ điển Cambridge, đây là một thành ngữ mang nghĩa: “to be in or get into a difficult situation in which you are in danger of being criticized or punished” (Từ điển Cambridge)- nghĩa “ rơi vào một tình huống khó khăn, rắc rối mà bạn có nguy cơ bị chỉ trích hoặc trừng phạt”.

Phiên âm: Audio icon/gɛt ɪn hɒt ˈwɔːtə/

Ví dụ 1:

 • Jenny got in hot water with her father for going out without permission. (Jenny gặp rắc rối lớn với cha cô ấy vì đi chơi mà không xin phép.)

 • He will get in hot water if he gets caught a second time for using drugs. (Anh ta sẽ rơi vào tình thế vô cùng khó khăn nếu bị bắt lần thứ hai vì sử dụng ma túy.)

 • I am about to get in hot water with my mother for failing all the subjects this semester. (Tôi sắp sửa gặp rắc rối với mẹ tôi vì thi trượt tất cả các môn trong học kỳ này.)

 • Most of the workers get in hot water after the last inspection of finished product quality. (Hầu hết công nhân đều gặp rắc rối lớn sau lần kiểm tra cuối cùng về chất lượng thành phẩm.)

Nguồn gốc của Get in hot water

Get in hot water là một thành ngữ cổ được xuất hiện lần đầu vào những năm 1600s, cụm từ này được dùng để ám chỉ việc ai đó ở trong nước với nhiệt độ nóng đến mức có thể thiêu cháy họ.

Thành ngữ này xuất phát từ một phong tục vào thời cổ đại là đổ một cái chảo hoặc vạc đầy nước sôi lên những kẻ xâm nhập hoặc kẻ thù không mời mà đến nhằm mục đích trừng phạt chúng và khiến chúng phải rút lui. Nước sôi có thể được đổ xuống từ cửa sổ trên lầu của một ngôi nhà hoặc có thể là từ thành cao của một lâu đài. (theo theidioms.com)

Cách dùng Get in hot water trong tiếng Anh và ví dụ

Trong tiếng Anh, thành ngữ Get in hot water được dùng để ám chỉ khi ai đó rơi vào tình huống khó khăn, nguy hiểm hoặc gặp phải những rắc rối nghiêm trọng có nguy cơ bị chỉ trích và trừng phạt. Lưu ý, động từ get trong cấu trúc được chia theo chủ ngữ và thì ngữ pháp của câu.

Cấu trúc 1: S + get in hot water (rơi vào tình thế khó khăn hay gặp rắc rối)

Ví dụ:

 • She will definitely get in hot water with her boss if she doesn't complete the plan today. (Cô ấy chắc chắn sẽ gặp rắc rối với sếp nếu không hoàn thành bản kế hoạch trong hôm nay.)

 • Jack got in hot water for being late home yesterday. His mother is still so angry now. (Jack đã rơi vào rắc rối vì về nhà trễ hôm qua. Mẹ của anh ấy bây giờ vẫn còn rất tức giận.)

Cấu trúc 2: S + get oneself in hot water (tự khiến bản thân lâm vào tình thế khó khăn hay rắc rối)

Ví dụ:

 • Lisa got herself in hot water when she tried to cheat on the math test yesterday and got caught by her teacher. (Lisa đã khiến bản thân gặp rắc rối khi cô ấy cố gắng gian lận trong bài kiểm tra Toán ngày hôm qua và bị giáo viên bắt quả tang.)

 • That young man got himself in hot water after being arrested for illegal wildlife trade. (Chàng trai trẻ đó đã tự đưa mình vào thế khó sau khi bị bắt vì buôn bán động vật hoang dã trái phép.)

Cấu trúc 3: S + get somebody in hot water (khiến ai đó rơi vào tình thế khó khăn hay làm cho họ gặp rắc rối)

Ví dụ:

 • I don’t want to get you in hot water, so let me handle this myself. (Tôi không muốn khiến bạn gặp rắc rối, vì thế hãy để tôi tự giải quyết chuyện này.)

 • I think you shouldn’t see Lucy anymore because you got her in hot water too many times.(Tôi nghĩ bạn không nên gặp Lucy nữa bởi vì bạn đã khiến cô ấy rơi vào thế khó quá nhiều lần rồi.)

Cách dùng Get in hot water

Tổng kết

Get in hot water là một thành ngữ cổ xuất hiện vào những năm 1600s dùng để ám chỉ khi ai đó lâm vào thế khó hay gặp phải những rắc rối nghiêm trọng và có nguy cơ bị trừng phạt cho những hành vi của mình. Hy vọng những kiến thức từ bài viết có thể giúp người học trả lời cho câu hỏi Get in hot water là gì và vận dụng nó trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày.

Trích nguồn tham khảo

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp online tại ZIM, giúp học viên luyện tập thực hành tiếng Anh một cách hiệu quả trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu