Lộ trình học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Nếu thí sinh đang muốn bắt đầu học IELTS từ con số 0 thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ lộ trình tự học IELTS từ con số 0 cho mọi band điểm.
Published on
Contributor

Tác giả

lo-trinh-hoc-ielts-tu-con-so-0-cho-nguoi-moi-bat-dau

Ngày nay, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh rất quan trọng, giúp thí sinh có thể đi du học, tốt nghiệp đại học hoặc tìm các công việc lương cao. Tuy nhiên, đây là một bài thi khó và những người có ý muốn học IELTS từ con số 0 lại không biết nên học như thế nào? Thấu hiểu điều đó, Anh ngữ ZIM sẽ giúp người học giải đáp thắc mắc này và chia sẻ lộ trình học IELTS tốt nhất cho người mới bắt đầu ở 3 band điểm 5.0, 7.0 và 8.0 IELTS.

Tự học IELTS từ con số 0Lộ trình tự học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Key takeaways

 • Giới thiệu cho người đọc tổng quát về kì thi IELTS bao gồm 4 bài thi: Reading, Listening, Speaking, Writing.

 • Giới thiệu các lộ trình, phương pháp học để đạt được điểm số mong muốn trong bài thi IELTS (cụ thể là band 5.0, 7.0, 8.0): học từ vựng theo phương pháp (Spaced Repetition) để ghi nhớ lâu; luyện nghe podcast, youtube; luyện viết và đặt câu nâng cao,...

Tự học IELTS từ con số 0 như thế nào mới hiệu quả? Học IELTS từ con số 0 như thế nào mới hiệu quả?

Giới thiệu tổng quan về kì thi IELTS

IELTS là bài thi ngoại ngữ được thiết kế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những ai có mong muốn học tập và làm việc tại môi trường giao tiếp tiếng Anh. Thang điểm IELTS sẽ dao động từ 1.0 - 9.0 và có 2 hình thức thi cho thí sinh lựa chọn tùy theo mục đích của bản thân là IELTS Academic (mục tiêu làm việc, học tập ở nước ngoài, xét điểm thi đại học) và IELTS General Training (mục tiêu định cư ở các nước nói Tiếng Anh).

IELTS là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn khi quyết định tham gia lộ trình học ielts từ con số 0IELTS là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn

Điểm thi IELTS chính là điểm Overall (trung bình cộng) của 4 bài thi kỹ năng riêng lẻ là Listening, Speaking, Reading và Writing. Đề bài của 2 phần thi Listening, Speaking sẽ giống nhau. Trong khi đó đề bài của  Reading và Writing sẽ có mức độ khó dễ khác nhau tùy thuộc vào hình thức thi là IELTS Academic hay IELTS General Training. Bài thi theo dạng Academic thường sẽ khó hơn so với General Training.

Xem video tự học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Điểm khác biệt của kỳ thi IELTS so với các kỳ thi khác là:

 • 3 bài thi Listening, Reading và Writing sẽ diễn ra trong cùng một ngày.

 • Thí sinh phải làm liên tục 3 bài thi và không có giờ nghỉ giải lao.

 • Bài thi còn lại Speaking thường sẽ được thi trước hoặc sau 7 ngày 3 bài thi Listening, Reading và Writing.

Với hình thức thi và cấu trúc đề yêu cầu nhiều kỹ năng như trên, IELTS chắc chắn là một ngọn núi cao với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, với lộ trình học mà ZIM chia sẻ dưới đây, học IELTS từ con số 0 sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nữa.

Lộ trình học IELTS từ con số 0

Để có thể học IELTS từ con số 0 hiệu quả, bước đầu tiên thí sinh phải xác định được mục đích của mình là gì. Mỗi band điểm thi IELTS sẽ có mỗi phương pháp và lộ trình học khác nhau. Khi đã có được mục tiêu cụ thể thì thí sinh mới có thể tìm ra lộ trình học đúng đắn nhất dành cho mình.

Học ielts từ con số 0 bạn cần có mục tiêu rõ ràngBạn cần có mục tiêu rõ ràng khi quyết định học Ielts

Lộ trình học IELTS 5.0

Band 5.0 là mục tiêu đầu tiên phù hợp với đối tượng người học IELTS từ con số 0. Bài làm của người đọc sẽ cần thỏa mãn và hoàn thiện các tiêu chí sau trong band descriptors (tiêu chí chấm bài) trong từng kĩ năng để đạt được band 5.0 Overall.

Reading: Làm đúng trong khoảng 16-19/40 câu trong bài thi IELTS Academic (60 phút với 3 bài đọc dài).

Listening: Làm đúng khoảng 19-22/40 câu trong bài thi IELTS Academic (30 phút làm + 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời).

Writing:

 • IELTS Writing Task 1 bảo đảm dài tối thiểu 150 từ, bao gồm đầy đủ các phần cần thiết (mở bài, tổng quan, thân bài). Có lập luận, biết cách nêu số liệu đúng theo đề bài (có thể sai một vài chỗ)

 • IELTS Writing Task 2 tối thiểu 250 từ với cấu trúc đủ mở bài, các đoạn thân bài, kết bài. Có lập luận nhưng còn yếu và chưa phù hợp ở vài chỗ.
  => Tổng quan: Tiêu chí cho phép có một số lỗi sai chung như về ngữ pháp, từ vựng, lập luận,... tuy nhiên nên hạn chế hết mức có thể trong quá trình làm bài để không bị trừ điểm đáng tiếc.

Speaking (3 phần, phỏng vấn với giám khảo chấm thi): Bài nói cần đạt những tiêu chí như có thể thể hiện lập luận, ý tưởng cho bài nói nhưng còn nhiều hạn chế trong pronunciation (cách phát âm), hay diễn đạt còn ngập ngừng, ngắt quãng nhiều chỗ, mỗi câu trả lời vẫn còn ngắn và chưa rõ ràng.

Đối với người tự học ielts từ con số 0 vấn đề học từ vựng của các chủ đề quen thuộc thí sinh dễ tiếp thu hơnHọc từ vựng từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống sẽ khiến thí sinh dễ tiếp thu hơn

Qua đây, để có một lộ trình tự học IELTS từ con số 0 lên 5.0 hiệu quả, ZIM xin giới thiệu đến người đọc các giai đoạn để nâng cao từng kỹ năng cho bản thân.

Giai đoạn đầu: Giai đoạn này thường kéo dài từ 3-4 tháng (~ trên 200 giờ học). Đối với đa phần người học tiếng Anh, khi mới bắt đầu, người học nên dành ra mỗi ngày tối thiểu 2,3 giờ để ôn luyện cuốn chiếu 2 kỹ năng (mỗi kỹ năng tối thiểu dành 30 phút - 1 tiếng). 

Cụ thể, đối với chủ điểm ngữ pháp, người học cần lưu tâm để học những vấn đề còn yếu đối với từng kĩ năng như: 

 • Học nghe bằng cách nghe báo đài Tiếng Anh, Youtube,...(người đọc có thể tham khảo các kênh như: BBC Learning English, BC Learning English) để cải thiện kỹ năng IELTS Listening. 

 • Học từ vựng, kĩ năng đọc lướt và đọc dò (Skimming & Scanning) qua các cuốn ôn luyện, sách song ngữ, Cambridge,... (người học có thể tham khảo để mua các tài liệu phục vụ mục đích ôn luyện Reading tại đây

 • Học thêm các kĩ thuật viết câu từ cơ bản đến nâng cao như học loại từ, cấu trúc câu, cách viết câu bị động, so sánh, đảo ngữ,...Kèm theo đó là học cách phát âm như: nguyên âm đơn dài, âm ngắn, cách nối âm, nuốt âm để phục vụ cho kỹ năng Writing và Speaking (người học có thể tham khảo bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA)

Khi bạn tự học ielts từ con số 0 sẽ ôn luyện đầy đủ 4 kỹ năngGiai đoạn ôn luyện 4 kỹ năng - tự học IELTS từ con số 0 lên 5.0

Giai đoạn luyện đề: Đây là giai đoạn chạy nước rút khi kỳ thi IELTS sắp đến gần. Ở giai đoạn cuối cùng, học viên chỉ cần chăm chỉ vào thực hành các đề thi IELTS. Luyện đề trong khoảng từ 2 - 3 tháng (150 - 200 giờ học) có thể giúp học viên làm quen với dạng đề thi và nắm vững kiến thức hơn.

Khi bạn học ielts từ con số 0 sẽ ôn luyện đề khá nhiềuGiai đoạn tập trung luyện đề

Trên đây chỉ là bản tóm tắt về lộ trình học IELTS từ con số 0 lên 5.0 của Anh Ngữ ZIM. Nếu người học đang có mục tiêu đạt được band điểm này, có thể xem thêm bài viết chi tiết về lộ trình học IELTS 5.0 tại đây.

Xem thêm video luyện tập Speaking IELTS cho mức điểm 5.0

Lộ trình học IELTS 7.0

Đối với những người bắt đầu học IELTS từ con số 0, thì band điểm 7.0 IELTS là một mốc mà ai cũng muốn chinh phục. Tuy nhiên để làm được điều này không hề dễ dàng mà cần phải trải qua sự luyện tập chăm chỉ và nghiêm túc. Lộ trình tự học IELTS 7.0 điển hình sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

Lộ trình học IELTS từ con số 0 lên 7.0 tại Anh ngữ ZIM cam kết 100% đầu raLộ trình học IELTS 7.0 tại Anh ngữ ZIM cam kết 100% đầu ra

 • Giai đoạn ôn luyện kiến thức cơ bản: Giai đoạn này thường kéo dài từ 3 - 4 tháng (200 giờ học). Đây là giai đoạn mà học viên bắt đầu xây dựng một nền tảng cơ bản vững chắc. Bạn nên tập trung ôn những phần cấu trúc ngữ pháp đơn giản, trau dồi thêm vốn từ vựng và cải thiện phát âm của mình (cụ thể là học phát âm qua bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA, học cách đọc văn bản nhanh thông qua kĩ thuật Skimming & Scanning, học từ vựng bằng phương pháp lặp lại ngắt quãng,...)

Giai đoạn ôn tập cơ bản khi học IELTS từ con số 0Giai đoạn ôn tập cơ bản - tự học IELTS từ con số 0 lên 7.0

 • Giai đoạn luyện IELTS mục tiêu 4.0 - 5.0: Giai đoạn này thường mất từ 2 - 3 tháng (100 - 150 giờ học). Và tại đây học viên sẽ tập trung vào tất cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết để nâng cao khả năng của mình. Bạn sẽ được làm quen dần với các dạng đề và format bài thi từ giai đoạn này. (người đọc có thể tham khảo tài liệu của  ZIM hoặc các cuốn Cambridge giúp cho việc học trở nên hiệu quả và tối ưu nhất)

Giai đoạn tự học ielts từ con số 0 để ôn luyện IELTS 4.0 - 5.0Giai đoạn học IELTS từ con số 0 lên 4.0 - 5.0

 • Giai đoạn luyện IELTS mục tiêu 5.0 - 6.0: Bước vào giai đoạn này đồng nghĩa với việc học viên đã sẵn sàng làm quen với một bài thi hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn để tăng cường thêm vốn từ vựng và ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp nâng cao. Giai đoạn này sẽ có thời gian khoảng 3 tháng (~ 200 giờ học).

Giai đoạn học ielts từ con số 0 để luyện IELTS 5.0 - 6.0Giai đoạn tự học IELTS từ con số 0 để ôn luyện IELTS 5.0 - 6.0

 • Giai đoạn luyện IELTS mục tiêu 7.0: Giai đoạn này sẽ diễn ra trước ngày thi là 2 tháng (~ 100 giờ học). Và đây chính là giai đoạn hoàn thiện mọi sự nỗ lực, tăng cường giải đề thi và bắt đầu sửa những lỗi mà học viên thường hay mắc phải. Đồng thời học viên phải luyện tập nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS.

Tự học IELTS từ con số 0 để luyện IELTS 7.0Giai đoạn ôn luyện IELTS 7.0

Bạn học có thể xem thêm bài viết chi tiết về lộ trình học IELTS từ con số 0 lên 7.0 tại đây. Anh Ngữ ZIM chắc rằng, bài viết này sẽ rất hữu ích cho những học viên đạt mục tiêu là 7.0 IELTS đấy.

Tham khảo video ôn tập Speaking IELTS cho mức điểm 7.0

Lộ trình học IELTS 8.0

Đây là một band điểm mơ ước đối với rất nhiều người học IELTS. Nhưng không đồng nghĩa với việc thí sinh học IELTS từ con số 0 sẽ không lấy được mặc dù đây là một mốc rất khó. Nhưng chỉ cần thí sinh thật sự nghiêm túc ôn luyện thì việc đạt được là điều hoàn toàn có thể. Lộ trình học IELTS 8.0 được tóm gọn thông qua các giai đoạn sau: 

Thí sinh có thể ôn tập bằng sách ôn luyện ielts tại ZimThí sinh có thể chọn mua sách ôn luyện tại ZIM để kết quả bài thi được đảm bảo hơn

Thí sinh có thể đọc thử tài liệu 179 Speaking Part 2 band 8+ Samples tại đây.

 • Giai đoạn Pre-IELTS: Giai đoạn này được chia làm ba phần chính đó là: Hệ thống lại kiến thức đã được học và từ đó xây dựng nền tảng vững chắc; Trau dồi thêm vốn từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp và ôn luyện cách phát âm cơ bản; Bắt đầu làm quen với format đề thi IELTS.

Tự học IELTS từ con số 0 Giai đoạn PRE-IELTSGiai đoạn PRE-IELTS

 • Giai đoạn quyết định tự học ielts từ con số 0 để ôn luyện IELTS 5.0 - 6.5: Đây là giai đoạn mà thí sinh cần ôn luyện tất cả các dạng đề bài thi đồng thời luyện tập các kỹ năng thật là nhuần nhuyễn. Giai đoạn này tập trung vào việc sửa các lỗi thường gặp và bắt đầu luyện phát âm như người bản địa.

Giai đoạn tự học IELTS từ con số 0 ôn luyện IELTS 5.0 - 6.5Giai đoạn ôn luyện IELTS 5.0 - 6.5

 • Giai đoạn quyết định học ielts từ con số 0 để ôn luyện IELTS 6.5 - 7.5: Ở giai đoạn này thí sinh cần phải trau dồi vốn từ vựng nhiều nhất có thể, để phục vụ cho việc thí sinh sẽ biết hầu hết tất cả các từ vựng nâng cao ở tất cả các chủ đề mà đề thi sẽ ra. Thí sinh nên tập trung luyện thật tốt từng loại kỹ năng chứ không phải tất cả cùng một lúc ngay tại giai đoạn này.

Giai đoạn học IELTS từ con số 0 ôn luyện IELTS 6.5 - 7.5Giai đoạn ôn luyện IELTS 6.5 - 7.5

 • Giai đoạn quyết định tự học ielts từ con số 0 để ôn luyện IELTS 8.0: Đây là giai đoạn mà mọi kỹ năng của thí sinh đều phải thông thạo một cách tối ưu nhất. Việc nhận biết các bẫy, các dạng đề, chủ đề hay cách phát âm nhấn nhá ngữ điệu như người bản địa đều sẽ được ôn luyện trong giai đoạn này.

Giai đoạn học IELTS từ con số 0 ôn luyện IELTS 8.0Giai đoạn ôn luyện IELTS 8.0

Để có thể chinh phục band điểm 8.0 IELTS, thí sinh nên xem thêm về bài viết “Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết, khoa học và chuẩn xác nhất” của ZIM

Video luyện tập Speaking IELTS cho mức điểm 8.0

Học IELTS hiệu quả tại trung tâm Anh ngữ ZIM

Tự học IELTS từ con số 0 tại nhà không phải là một điều dễ dàng. Nó đòi hỏi một sự kiên trì, nỗ lực rất lớn trong quá trình học tập nếu thí sinh muốn đạt kết quả tốt. Lời khuyên đưa ra rằng thí sinh nên lựa chọn việc theo học tại các trung tâm Anh ngữ. Vì trung tâm sẽ có những kế hoạch đào tạo bài bản hơn cho thí sinh, giúp thí sinh tiết kiệm được kha khá thời gian tự học nhưng vẫn đảm bảo về mặt kiến thức.

Dễ chán nản khi tự học IELTS từ con số 0 tại nhàTự học IELTS từ con số 0 tại nhà dễ gây chán nản và mệt mỏi cho người học

Anh ngữ ZIM tự hào là một trong những trung tâm ngoại ngữ tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội. Chúng tôi tin rằng có thể mang đến cho học viên những giá trị tốt nhất về kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là những bạn tìm hiểu và học IELTS từ con số 0. Tại ZIM, năng lực của mỗi học viên đều được chú trọng và được định hướng phát triển riêng biệt theo đặc điểm của mỗi cá nhân đó.

Video chương trình luyện thi IELTS tại Anh Ngữ Zim

Với tiêu chí “Đặt quyền lợi của học viên lên hàng đầu”, ZIM đang không ngừng nỗ lực hết mình trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng giảng dạy của mình. Vậy nên, ZIM chú trọng đầu tư vào việc xây dựng cơ sở vật chất với các thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại nhất. Cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề và có phương pháp giảng dạy bài bản, ZIM là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho thí sinh.

Lớp học ielts từ con số 0 lên 8.0 tại ZIM có sĩ số chuẩnLớp học tại ZIM có sĩ số chuẩn nhằm tạo ra môi trường tiếp thu kiến thức tốt nhất cho mỗi cá nhân

Những thí sinh đang có nhu cầu học IELTS nhưng lại lo ngại việc học IELTS từ con số 0 thì ZIM sẽ là một giải pháp hoàn hảo giúp thí sinh giải quyết nỗi lo đó. Anh ngữ ZIM có các khoá học IELTS rất đa dạng với nhiều cấp bậc khác nhau, thí sinh học có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Đội ngũ chăm sóc khách hàng và giảng viên của ZIM sẽ nhiệt tình tư vấn cho thí sinh.

Hình ảnh sinh viên nhận chứng chỉ IELTS

Điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục của ZIM “Cam kết 100% học viên đạt đầu ra”. Với chính sách Zero-risk này, ZIM hoàn toàn có thể làm cho học viên và phụ huynh an tâm trong quá trình theo học tại trung tâm. Ngoài ra, ZIM còn có thể “Rút ngắn 80% thời gian học và thi” của học viên bằng các phương pháp dạy cá nhân hóa.

Thí sinh có thể tham khảo chi tiết lộ trình học IELTS tại ZIM ở đây: https://zim.vn/ielts

Qua bài viết về học IELTS từ con số 0 trên, ZIM tin rằng thí sinh học đã có thể hình thành nên mục tiêu học tập và lối đi tiếp theo của chính mình. Nếu thí sinh còn đang không biết năng lực bản thân phù hợp với lộ trình học IELTS nào, thí sinh có thể liên hệ với ZIM qua Hotline 1900-2833 nhánh số 2. Nhân viên bên ZIM sẽ lập tức liên hệ tư vấn thi thử cho thí sinh. Sự lựa chọn tốt nhất sẽ đi đôi với kết quả tốt nhất. ZIM sẽ là đôi cánh giúp thí sinh bay xa trên con đường thành công của mình.

0 Bình luận