Lộ trình học IELTS 5.5 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong thời đại ngày nay, IELTS là bài kiểm tra quan trọng và cần thiết đối với những người có nhu cầu học tập và làm việc ở Việt Nam hay nước ngoài. Chứng chỉ IELTS được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học và tổ chức đào tạo trên toàn thế giới.
Lê Minh Khôi
28/02/2023
lo trinh hoc ielts 55 hieu qua cho nguoi moi bat dau

Trong đó, band điểm 5.5 được coi là một mức điểm tương đối tốt trong bài kiểm tra này. Để đạt được mức điểm này, thí sinh cần có một kiến thức vững chắc về tiếng Anh cơ bản, kỹ năng viết và đọc tốt và sự tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Dưới đây, tác giả sẽ xây dựng lộ trình học IELTS 5.5 chi tiết để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Key takeaways

 • Để đạt được band điểm 5.5 trong kỳ thi IELTS, cần có một lộ trình học tập rõ ràng và kỷ luật. Có một kế hoạch học tập chi tiết và thực hiện một cách chặt chẽ.

 • Giai đoạn xây dựng nền tảng là rất quan trọng, giúp làm quen với các kỹ năng cơ bản của IELTS, đồng thời nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn.

 • Giai đoạn 4.0-5.0 là giai đoạn quan trọng để cải thiện kỹ năng đọc và viết. Cần thực hành đọc và viết thường xuyên, đồng thời cải thiện khả năng phân tích và giải thích các ý tưởng.

 • Giai đoạn 5.0-5.5 yêu cầu phải nâng cao kỹ năng nghe và nói, ngoài ra, cần phải làm quen với các đề thi thực tế IELTS để có thể cải thiện khả năng xử lý các câu hỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 • Không quên thực hành, ôn luyện và kiểm tra định kỳ để đánh giá tiến độ học tập của bạn, điều chỉnh kế hoạch học tập nếu cần.

 • Cuối cùng, việc đạt được band điểm 5.5 trong kỳ thi IELTS sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội học tập, làm việc và sống ở nước ngoài.

Xác định trình độ bản thân

IELTS 5.5 là một mục tiêu mà tương đối nhiều người học ngoại ngữ đặt ra. Mức điểm số này đã có thể đáp ứng yêu cầu đối với một số chương trình du học cơ bản, hay ứng tuyển vào các trường học, khoá học, hoặc việc làm.

Ngoài ra, có thể nói rằng đây là mức điểm đủ để có thể giao tiếp, viết đơn đơn giản, đọc hiểu và nghe được tiếng Anh một cách cơ bản. Quan trọng nhất, 5.5 IELTS là cơ sở và nền tảng để tiếp tục trau dồi và cố gắng đạt những mức điểm cao hơn.

Để kiểm tra trình độ bản thân mình đang ở đâu, bạn đọc có thể tham khảo mô tả band điểm của IELTS (band descriptor) và xem mô tả nào phù hợp với bản thân nhất.

Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất bạn đọc nên làm đề thi thử từ các nguồn chính thống như Cambridge English IELTS và tuân thủ các quy định như khi thi thật. 

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký tham gia test trình độ IELTS tại Trung tâm Anh ngữ ZIM để kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bản thân. Với hệ thống thi chất lượng và bài thi sát với thực tế, ZIM có thể đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh. Bên cạnh đó, những lời khuyên từ các giáo viên, chuyên gia tại ZIM cũng sẽ hỗ trợ thí sinh rất nhiều trong quá trình học tập.

Test trình độ miễn phí tại ZIM, đăng ký tại đây: Đăng ký test trình độ IELTS

Cảm nhận và chia sẻ của Sinh Viên ĐH Bách Khoa TPHCM | Thi Thử IELTS Cùng ZIM ACADEMY

Để đạt 5.5 IELTS cần những tiêu chí nào?

Listening

Để đạt 5.5 IELTS Listening không phải là một điều quá khó khăn, người thi sẽ cần làm đúng tối thiểu 18/40 câu. Với mức điểm này, bạn đọc cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản.

Đầu tiên, cần có kỹ năng nghe tiếng Anh ở mức trung bình, có thể hiểu các từ cơ bản và những câu đơn giản, và cũng cần phải có kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh để có thể hiểu và áp dụng vào bài nghe.

Ngoài ra, cần trau dồi khả năng tập trung, nhận biết âm thanh và nhận diện từ khóa trong bài nghe. Cuối cùng là rèn luyện kỹ năng làm bài thi để làm quen với định dạng của bài thi IELTS Listening.

Reading

Người thi cần hoàn thành chính xác tối thiểu 19/40 câu nếu muốn đạt được mức điểm 5.5 IELTS Reading. Đối với band điểm này, các thí sinh cần có một số kỹ năng cơ bản.

Trước hết, thí sinh cần phải nắm vững các từ vựng và ngữ pháp cơ bản để đọc hiểu các đoạn văn trong bài thi. Ngoài ra, kỹ năng đọc hiểu và phân tích các chi tiết và ý chính trong bài đọc cũng rất quan trọng.

Thí sinh cần phải rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin nhanh và hiệu quả trong bài đọc để đưa ra câu trả lời chính xác.

Đặc biệt, các câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải hiểu được ý nghĩa chung của đoạn văn và các từ khóa quan trọng để tìm kiếm thông tin.

Writing

Đối với phần Writing, ở band điểm 5.5 thí sinh cần đáp ứng tối thiểu được những tiêu chí sau:

 • Task Achievement (Hoàn thành yêu cầu đề): đáp ứng được một phần của đề, có một số chỗ chưa đúng cấu trúc. Có thể đưa ra quan điểm nhưng sự phát triển ý đôi lúc chưa rõ ràng và có thể thiếu kết luận. Trình bày được một vài ý chính nhưng còn giới hạn và chưa khai triển đầy đủ, đôi lúc có thông tin thừa, không liên quan.

 • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc và chặt chẽ): có thể đưa ra được thông tin có sự sắp xếp, nhưng sự phát triển ý chưa rõ ràng. Không dùng đủ, dùng sai, hoặc dùng quá nhiều các từ nối. Có thể bị lặp từ vì thiếu referencing (sự ám chỉ) hoặc chưa dùng được cụm từ thay thế. Đôi lúc không chia đoạn, hoặc chia đoạn chưa đầy đủ.

 • Lexical Resource (vốn từ vựng): sử dụng vốn từ vựng giới hạn, nhưng đạt yêu cầu tối thiểu với đề. Có thể có lỗi dễ thấy về chính tả hay dạng từ, gây khó khăn cho người đọc.

 • Grammatical Range and Accuracy (Sự đa dạng và độ chính xác về ngữ pháp): dùng vốn ngữ pháp còn giới hạn, có cố gắng dùng câu phức nhưng thường thiếu chính xác hơn câu đơn. Đôi khi mắc lỗi ngữ pháp và lỗi dấu câu, có thể gây khó khăn cho người đọc.

Speaking

Đối với phần Speaking, ở band điểm 5.5 thí sinh cần đáp ứng tối thiểu được những tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence (Độ mạch lạt và trôi chảy): Thường duy trì được mạch nói nhưng còn lặp từ, tự sửa hoặc nói chậm. Thường lạm dụng một vài từ nối và liên từ. Có thể nói trôi chảy những phần đơn giản, nhưng đối với những phần phức tạp hơn có thể làm giảm độ trôi chảy 

 • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Có thể nói về chủ đề quen thuộc và không quen thuộc nhưng thiếu sự linh hoạt về từ vựng. Cố gắng paraphrasing nhưng đôi lúc không phù hợp.

 • Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác về ngữ pháp): có thể nói câu đơn giản với độ chính xác tương đối. Dùng một số cấu trúc câu phức nhưng còn giới hạn, và có thể chứa lỗi gây khó hiểu. 

 • Pronunciation: sử dụng nhiều phát âm tốt nhưng chưa có sự ổn định và thường không đều xuyên suốt bài nói. Nhìn chung có thể hiểu được một cách tổng quát·, mặc dù đôi khi việc phát âm sai từng từ hoặc âm làm giảm độ rõ ràng.

Lộ trình học IELTS 5.5 chi tiết

lo-trinh-hoc-ielts-5.5-chi-tiet

Giai đoạn xây dựng nền tảng

Giai đoạn xây dựng nền tảng là giai đoạn đầu tiên trong lộ trình đạt IELTS 5.5. Đây là giai đoạn quan trọng để bạn học có thể có một nền tảng vững chắc và nắm được các kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Giai đoạn này cũng cần chú trọng vào nâng cao khả năng nghe và phát âm.

Trong giai đoạn này, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Cambridge English Grammar in Use: Đây là một giáo trình rất phổ biến và giúp nắm được các kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh. Giáo trình này được thiết kế dành cho người học ở mức độ cơ bản và giúp làm quen với các khái niệm ngữ pháp.

 • Essential Vocabulary for the IELTS with Audio CD: Đây là giáo trình giúp mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh. Giáo trình này cung cấp các từ vựng phổ biến và cần thiết cho kỳ thi IELTS. Ngoài ra, giáo trình còn đi kèm với đĩa CD giúp luyện nghe và phát âm từ vựng tiếng Anh.

 • English Pronunciation in Use with Audio CD: Đây là giáo trình giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Giáo trình cung cấp các kỹ thuật phát âm cơ bản và giúp luyện tập phát âm chính xác.

Ngoài ra, để xây dựng nền tảng vững chắc, nên ứng dụng các phương pháp học phù hợp:

 • Học ngữ pháp và từ vựng đầy đủ và chính xác. Hãy đặt mục tiêu học từ vựng mới hàng ngày và sử dụng chúng trong các câu để luyện tập.

 • Luyện nghe và đọc nhiều. Hãy tập trung luyện nghe và đọc các tài liệu tiếng Anh, từ báo chí, tạp chí đến sách vở. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng nghe và đọc, đồng thời cũng mở rộng vốn từ vựng và kiến thức.

 • Luyện nói và viết. Hãy tập trung luyện tập nói và viết tiếng Anh hàng ngày, để cải thiện kỹ năng cũng như phản xạ tiếng Anh.

Giai đoạn 4.0-5.0

Giai đoạn 4.0-5.0 là giai đoạn khá khó khăn khi học IELTS với người mới, đặc biệt là khi bạn học đã có nền tảng cơ bản nhưng vẫn chưa đạt được mức điểm mong muốn.

Để vượt qua giai đoạn này, bạn học cần tập trung vào nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình, bao gồm ngữ pháp và từ vựng, và cải thiện khả năng đọc hiểu và nghe hiểu.

Các giáo trình tham khảo cho giai đoạn này bao gồm cuốn sách "English Grammar in Use" của Raymond Murphy để cải thiện ngữ pháp, cuốn sách "Vocabulary for IELTS" của Pauline Cullen để nâng cao từ vựng, và cuốn sách "Cambridge IELTS 10" để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu.

Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu, nên tập trung vào việc đọc các bài báo, tài liệu học thuật và các tài liệu khác về chủ đề quen thuộc như khoa học, kinh tế, chính trị, và nắm vững các từ vựng cơ bản liên quan đến chủ đề này. Đồng thời, cần rèn luyện kỹ năng đọc nhanh và hiểu ý nhanh chóng để kịp thời trả lời các câu hỏi.

Để cải thiện kỹ năng nghe hiểu, bạn nên nghe các bài phát thanh, podcast, các đoạn hội thoại, và tài liệu học thuật. Bạn học cần lắng nghe và hiểu được các thông tin cơ bản, đồng thời, nắm vững từ vựng và cấu trúc câu cơ bản. Ngoài ra, nên luyện nghe các từ đồng âm, những cụm từ, và trạng từ để có thể hiểu được các ý tưởng chính của các bài nghe.

Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp học tập hiệu quả như là tạo ra kế hoạch học tập rõ ràng và hợp lý, lập lịch học đều đặn, và tham gia các lớp học hoặc nhóm học tập để được giúp đỡ và phản hồi từ các giáo viên và bạn bè.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các ứng dụng học tập trên điện thoại để luyện tập các kỹ năng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: IELTS Writing Tips: Cải thiện từ 4 lên 5 tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong Task 2

Giai đoạn 5.0-5.5

Giai đoạn từ 5.0 đến 5.5 là giai đoạn khó nhất và cần sự nỗ lực cao nhất từ người học. Tại giai đoạn này, các kỹ năng cần được nâng cao để đạt được mức điểm IELTS 5.5.

Các phương pháp học tốt và giáo trình phù hợp sẽ giúp bạn học vượt qua giai đoạn này:

Phần Nghe (Listening)

giai-doan-xay-dung-nen-tang

Tại giai đoạn này, bạn học cần tập trung vào việc luyện nghe các đoạn hội thoại có độ khó cao. Một số giáo trình luyện nghe nên tham khảo như "Collins Listening for IELTS" và "Cambridge English IELTS 5-6.5".

Ngoài ra, các bạn học cần cố gắng luyện nghe tiếng Anh hàng ngày bằng cách nghe các bài phát thanh trực tuyến, xem phim, hoặc nghe các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh.

Phần Nói (Speaking)

Tại giai đoạn này, bạn học cần trau dồi vốn từ vựng và khả năng phát âm. Có thể sử dụng các phương pháp luyện nói cá nhân hoặc tham gia các lớp học tập trung vào phát âm và từ vựng.

Một số giáo trình hữu ích như "Collins Speaking for IELTS" hoặc "Improve your IELTS Listening and Speaking" của Macmillan.

Phần Đọc (Reading)

Tại giai đoạn này, cần nâng cao khả năng đọc hiểu thông qua việc luyện đọc các đoạn văn có độ khó cao. Một số giáo trình luyện đọc có thể tham khảo như "Collins Reading for IELTS" hoặc "Cambridge English IELTS 5-6.5".

Học sinh cũng nên đọc các báo và tài liệu tiếng Anh hàng ngày để trau dồi kỹ năng đọc hiểu.

Phần Viết (Writing)

Tại giai đoạn này, học sinh cần trau dồi khả năng viết bằng cách luyện tập viết các bài luận, báo cáo hoặc thư từ. Một số giáo trình luyện viết nên tham khảo như "Collins Writing for IELTS" hoặc "IELTS Advantage Writing Skills" của Richard Brown.

Học sinh cũng nên luyện tập viết hàng ngày để trau dồi kỹ năng viết.

Luyện thi IELTS tại Anh Ngữ ZIM

Có 2 hình thức luyện thi IELTS là tự học tại nhà hay đến các trung tâm tiếng Anh IELTS. Việc tự học với trình độ IELTS  5.5 có thể sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho thí sinh. Điều thích hợp là thí sinh nên theo học các khoá học IELTS 5.5 tại các Trung tâm Anh ngữ.

Trung tâm Anh ngữ ZIM tự hào là một trong những nơi luyện thi IELTS tốt nhất tại Hà Nội và TP. HCM. Đến với ZIM, thí sinh sẽ được cam kết chuẩn đầu ra theo đúng band điểm. ZIM sẽ chi trả 100% tiền học lại và thi lại cho học viên nếu kết quả không như cam kết.

Bên cạnh đó, ZIM sở hữu cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đầu tư những thiết bị và công nghệ tiên tiến dành cho việc học như tai nghe không dây. Hệ thống tài luyện ôn thi tại ZIM được biên soạn bởi các thầy cô có kinh nghiệm dạy và luyện thi IELTS, các tài liệu được hệ thống sao cho sát với xu hướng ra đề IELTS thực tế.

Ngoài ra, với phương pháp giảng dạy cá nhân hóa tại ZIM sẽ giúp phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế tối thiểu điểm yếu ở mỗi thí sinh. Vậy nên, các học viên theo học tại ZIM hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy tại nơi đây.

Lộ trình học IELTS 5.5 chia sẻ trên chắc chắn sẽ hỗ trợ các thí sinh rất nhiều trong quá trình luyện thi. Nhưng đây chỉ là một liệu trình học tập cơ bản.

Nếu thí sinh muốn có một lộ trình học IELTS 5.5 có thể giúp thí sinh lấy được bằng IELTS một cách nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với ZIM để được tư vấn lộ trình phù hợp nhất với bản thân.

Tham khảo lộ trình học IELTS 5.5 của ZIM: tại đây

Xem thêm:

Tổng kết

Lộ trình học IELTS 5.5 dành cho người mới bắt đầu là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và luyện tập. Bắt đầu với việc nắm vững kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ năng là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này. Việc lựa chọn tài liệu đúng cũng là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Cuối cùng, hãy tập trung vào phương pháp học hiệu quả và tận dụng các nguồn tài nguyên học tập để phát triển năng lực của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity