Review sách Collins Listening For IELTS và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Để có thể cải thiện Listening IELTS, lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS phù hợp là cần thiết. Do đó, bài viết sau sẽ thông tin chi tiết đến người học cuốn sách Collins - Listening for IELTS qua phần review chi tiết, đánh giá tổng quan và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhằm hỗ trợ người học trong quá trình ôn luyện.
ZIM Academy
25/01/2024
review sach collins listening for ielts va huong dan su dung chi tiet

Giới thiệu sách Collins Listening for IELTS

 • Tên sách: Collins Listening for IELTS

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: tháng 6 năm 2011

 • Số trang: 144

 • Tác giả: Fiona Aish, Jo Tomlinson

 • Nhà xuất bản: HarperCollins

 • Nội dung: Collins Listen for IELTS được thiết kế đặc biệt dành cho những người học tiếng Anh dự định thi IELTS để chứng minh rằng họ có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh, ở nơi làm việc hoặc ở trường đại học.

 • ISBN:

  9780007588886, 0007588887

Sách Collins - Listening for IELTS gồm tổng cộng 12 unit, mỗi unit tập trung vào một chủ đề. Những chủ đề này có thể xuất hiện trong đề thi IELTS. Thông qua sách, thí sinh có thể trau dồi thêm từ vựng và có thêm ý tưởng cho nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, người học còn được cung cấp những thông tin, kĩ năng và những kĩ thuật cần thiết cho kì thi.

Từ unit 1- unit 11, mỗi unit bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu những từ vựng liên quan đến chủ đề của unit. Người học sẽ có cơ hội làm nhiều bài tập để thực hành sử dụng những từ vựng đó một cách hiệu quả, trong những ngữ cảnh khác nhau

 • Phần 2: Cung cấp những bài tập cùng với những hướng dẫn chi tiết cho từng loại câu hỏi cụ thể. Đây đều là những loại câu hỏi xuất hiện trong đề thi. Tác giả đưa ra những giải thích và ví dụ để giúp người học biết được cách tiếp cận với từng loại câu hỏi. Ngoài ra, ở phần này, người học còn được cung cấp những mẹo hữu ích để có chiến lược làm bài thi tốt hơn.

 • Phần 3: từ những bài tập được hướng dẫn và thực hiện ở phần 2, ở phần này, người học được cung cấp những câu hỏi cùng dạng, nhưng được thiết kế giống như đề thi thật. Bằng cách này, ngoài việc ứng dụng những từ vựng đã được học vào những dạng câu hỏi cụ thể, người học còn có thể làm quen với định dạng đề thi thật của kì thi.

Sau khi bổ sung kiến thức và kĩ năng ở unit 1-11, người học sẽ được cung cấp 1 đề thi luyện tập hoàn chỉnh ở unit 12.
Phần cuối sách Collins - Listening for IELTS là phần đáp án cho tất cả các phần bài tập, trong đó, có kèm theo những ghi chú lý giải lí do đúng hoặc sai của một số câu hỏi. Ngoài ra, người học cũng sẽ được cung cấp audio scripts cho những bài luyện nghe. Trong phần scripts, đáp án sẽ được gạch chân, rất hữu ích cho những ai tự học bằng sách.

nội dung sách Collins Listening for IELTS

Collins Listening for IELTSimage-alt

Đối tượng sử dụng Collins Listening for IELTS

Sách phù hợp cho những ai muốn cải thiện Listening IELTS, nhất là những người học thuộc trình độ IETLS 5.0 -5.5 muốn cải thiện điểm lên 6.0 hoặc hơn.

Sách được thiết kế có hệ thống rõ ràng, có đáp án và những câu trả lời mẫu, là tài liệu phù hợp cho những ai muốn tự học. Ngoài ra, sách cũng có thể được sử dụng như một công cụ bổ sung trong giảng dạy cho những khóa học luyện thi IELTS.

Đọc thêm: Basic IELTS Listening - Những điều cần lưu ý và hướng dẫn sử dụng sách

Cách sử dụng sách Collins Listening for IELTS hiệu quả

Người học được khuyến khích học theo đúng trình tự các phần và các unit đã được sắp xếp trong sách.

Ở phần 1, người học được khuyến khích trả lời câu hỏi mà không tra từ điển để phát triển kĩ năng suy đoán nghĩa của những từ mới. Điều này rất quan trọng vì thí sinh sẽ không được phép sử dụng từ điển trong phòng thi. Khi viết đáp án, người học không nên viết trực tiếp vào sách, để có thể làm lại bài tập cho những lần sau.

Sau khi làm xong phần 1, người học làm tiếp tục những bài tập tiếp theo ở phần 2. Ở phần này, nên tận dụng học kĩ những ghi chú và hướng dẫn của tác giả để có thể làm quen với các dạng câu hỏi của đề thi. Người học nên tập trung làm bài tập luyện nghe thật nhiều vì kĩ năng này chỉ có thể cải thiện và phát triển khi được luyện tập thường xuyên.

Phần 3 bao gồm những bài tập được thiết kế theo định dạng đề thi. Đối với phần này, người học nên luyện tập theo các bước sau:

 • Bước 1: Tập trung nghe và trả lời, cố gắng hoàn thành trong thời gian cho phép và chỉ nên nghe 1 lần để luyện tập giải đề trong môi trường giống với kì thi thật.

 • Bước 2: Sau khi nghe xong, người học nên kiểm tra lại chính tả, sau đó dò đáp án ở mục Answer key sau sách.

 • Bước 3: xem lại và phân tích lý do tại sao đáp án đó đúng. Ở bước này, người học nên nghe lại nhiều lần và cố gắng nghe những câu mình làm sai. Việc đọc audio script cùng lúc với nghe lại sẽ giúp người học phát triển kĩ năng nghe và xác định đáp án.

Đối với unit 12, một đề thi hoàn chỉnh 4 phần, người học nên làm lần lượt và hoàn thành trong khoảng 30 phút giống như trong mội trường thi thật. Khi làm bài, người học chỉ nên nghe một lần duy nhất, và luôn nhớ rằng, sau khi nghe xong, sẽ có 10 phút để viết đáp án vào phiếu trả lời.

Link Audio Collins Listening for IELTS tại đây.

Sách cùng series:

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm sách Collins Listening for IELTS

Ưu điểm

Sách được thiết kế theo từng bước tiếp cận từ dễ đến khó, từ cung cấp từ vựng, ý tưởng theo chủ đề, đến thực hành vận dụng theo dạng câu hỏi, và cuối cùng là thực hành giải đề. Người học dù thuộc trình độ nào cũng có thể hiểu và vận dụng được vì đã được cung cấp kiến thức nền tảng trước khi vận dụng vào giải bài tập.

Ở phần đầu tiên của mỗi unit, trong bảng “Aims” (Mục tiêu),tác giả liệt kê cụ thể những kĩ năng chính, những kĩ thuật và ngôn ngữ mà unit tập trung thể hiện, giúp người học có cái nhìn tổng quan về những kiến thức mà mình sẽ nhận được từ unit. Ngoài ra, người học cũng có thể dựa vào bảng này để chọn ra những bài tập hữu ích nhất mà mình cần.

Bên cạnh đó, những chiến lược làm bài thi mà sách cung cấp giúp người học xác định được những yêu cầu mà đề thi đưa ra, cũng như cách để có thể đạt được những yêu cầu đó trong kì thi. Thông tin về kì thi được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu. Những mẹo làm bài quan trọng cũng được làm nổi bật, giúp người học dễ dàng tìm thấy và xem lại.

Nhược điểm

Dù sách đã bao quát phần lớn những chủ đề phổ biến và hay xuất hiện trong đề thi nhưng người học cũng cần nhớ rằng, đề thi rất đa dạng về chủ đề và không chỉ gói gọn trong 11 chủ đề được nêu trong sách. Vì vậy, việc chỉ học sách Listening for IELTS là chưa đủ. Người học cần bổ sung thêm từ vựng ở những chủ đề khác và luyện tập nhiều bài tập nghe đa dạng khác.

Bên cạnh đó, sách được xuất bản 10 năm trước (2011), vì vậy một số phần trong đề Practice Test trong sách không còn khớp với nội dung của bài thi hiện tại. Ví dụ, trong các kỳ thi IELTS gần đây, thí sinh sẽ chủ yếu bắt gặp phần Map labelling ở Part (Section) 2, thay vì Section 1 như đề bài trong sách.

Nơi mua sách Collins Listening for IELTS chính hãng

Dưới đây là một số lựa chọn bạn có thể thử:

 1. Nhà sách trực tuyến:

  • Tiki.vn: Tiki là một trang web bán sách trực tuyến lớn ở Việt Nam. Bạn có thể tìm kiếm sách "Collins Listening for IELTS" trên trang web này.

  • Shopee.vn: Shopee cũng là một trang web thương mại điện tử phổ biến, có nhiều người bán sách. Bạn có thể kiểm tra xem có ai đang cung cấp sách bạn cần không.

 2. Nhà sách địa phương:

  • Các cửa hàng sách lớn như Fahasa, Vinabook: Các nhà sách lớn ở Việt Nam thường có một loạt sách về IELTS. Bạn có thể kiểm tra xem liệu họ có sách "Collins Listening for IELTS" hay không.

 3. Thư viện trường hoặc thư viện công cộng:

  • Thử kiểm tra xem các thư viện tại các trường đại học hoặc thư viện công cộng có sách này không.

 4. Liên hệ với NXB (Nhà Xuất Bản):

  • Nếu bạn không tìm thấy sách ở các nguồn trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà xuất bản hoặc đại lý phân phối sách để biết thông tin cụ thể.

Lưu ý rằng các cửa hàng và trang web có thể cập nhật danh mục hàng hóa của họ thường xuyên, nên tốt nhất là kiểm tra trực tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với họ để đảm bảo thông tin mới nhất.

Tổng kết

Sách Collins Listening for IELTS được sử dụng phổ biến bởi những sĩ tử luyện thi IELTS không chỉ vì cấu trúc được thiết kế rõ ràng, có hệ thống mà còn cung cấp cho người học nhiều kiến thức về kì thi, những kĩ năng và kĩ thuật làm bài hữu ích. Đây là cuốn sách đáng đọc cho những ai muốn cải thiện kĩ năng nghe để chuẩn bị cho kì thi IELTS của mình.

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu