Review Listen Carefully - Sách luyện nghe cho người mới bắt đầu

Listen Carefully giúp cải thiện kỹ năng Listening dành cho người mới bắt đầu: đánh giá về nội dung; ưu, nhược điểm và đưa lời khuyên về cách sử dụng hợp lý.
ZIM Academy
11/01/2022
review listen carefully sach luyen nghe cho nguoi moi bat dau

Lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS giúp cải thiện Listening IELTS là một nỗi băn khoăn dành cho người học. Khi trên thị trường có hằng hà sa số đầu sách để trợ giúp kỹ năng Listening. Vì vậy việc đưa ra lựa chọn đúng đắn là rất khó. Do đó, tác giả sẽ giới thiệu chi tiết, cụ thể về cuốn sách Listen Carefully - một trong những cuốn sách cải thiện Listening IELTS dành cho người mới bắt đầu với những đánh giá về nội dung, cũng như ưu, nhược điểm của cuốn sách, và cuối cùng là đưa lời khuyên về cách sử dụng sách hợp lý.

Giới thiệu sách Listen Carefully

Tổng quan về sách

Listen Carefully được viết bởi Giáo sư Tiến sĩ Jack C. Richards. Với hàng chục năm kinh nghiệm trong giảng dạy ngoại ngữ và lĩnh vực ngôn ngữ học, ông không chỉ là tác giả của rất nhiều cuốn sách chuyên môn cho giáo viên, mà còn là cha đẻ của nhiều cuốn giáo trình được sinh viên Anh ngữ sử dụng rộng rãi. 

Cuốn Listen Carefully lần đầu được xuất bản vào năm 1990, do Oxford University Press phát hành. Tác giả cho biết, mục tiêu của cuốn sách này nhằm giúp người học luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh và hiểu được những gì đã nghe. Giáo sư Tiến sĩ Richards cho biết, Listen Carefully có thể được sử dụng như giáo trình trên lớp học, với sự hướng dẫn của giảng viên, hoặc là một phương tiện tự học để học viên dễ dàng sử dụng tại nhà.

Listen Carefully có tổng cộng 15 chương tương ứng với 15 chủ đề khác nhau. Những chủ đề này thường liên quan đến các tình huống trong cuộc sống thường ngày, chẳng hạn như thức ăn, mua sắm và ngày nghỉ. Ngoài ra, audio trong sách phần lớn sử dụng giọng Anh-Anh, một số đoạn hội thoại có sự xuất hiện của giọng Anh-Mỹ, Anh-Úc, v.v. 

Đối tượng sử dụng sách

Ngay từ trang bìa, người đọc cũng có thể dễ dàng thấy được rằngListen Carefully là tài liệu luyện thi IELTS dành cho học viên trẻ và học viên người lớn có khả năng tiếng Anh ở elementary level. Theo British Council, elementary level (A2) tương đương với trình độ IELTS 3.5. 

Ở trình độ này, người đọc thường có thể hiểu được:

 • Ngôn ngữ cơ bản về cá nhân, từ liên quan đến gia đình và công việc

 • Hiểu được các từ ngữ được nói chậm, rõ ràng

 • Các văn bản ngắn, đơn giản về vấn đề quen thuộc

Nhìn chung, Listen Carefully thích hợp cho những học viên mới bắt đầuhọcIELTS (và cả người mới học tiếng Anh thông thường) muốn nâng cao khả năng nghe hiểu.

Đọc thêm: Cải thiện IELTS Listening bằng phương pháp nghe hiểu thông tin cụ thể (Listening for specific details)

Nội dung của Listen Carefully

Như đã giới thiệu phía trên, Listen Carefully bao gồm 15 chủ đề, tương ứng với 15 chương (unit). Người học có thể lựa chọn bất kỳ chương nào để luyện trước, tuy nhiên độ khó của các chương sẽ tăng dần đều từ chương 1 đến chương 15. 

Trong từng bài học, cuốn sách mang đến những bài nghe khác nhau, gồm cả độc thoại và đối thoại, tùy theo mỗi dạng bài tập. Đúng như tên gọi Listen Carefully, người nghe cần tập trung nghe thật kỹ và cẩn thận để có thể vượt qua các hoạt động từ dễ đến khó mà sách đề ra. 

Các chương trong sách bao gồm:

 1. Chương 1 – Nghe số, số điện thoại, số nhà (Numbers, Telephone numbers & Addresses): 

 2. Chương 2 – Tên người, cách chào hỏi và tên địa điểm (Names, Meeting people & Places): 

 3. Chương 3 – Giờ và Ngày tháng năm (Times and Dates)

 4. Chương 4 – Đồ ăn, công thức nấu ăn và những mẫu câu giao tiếp trong nhà hàng (Food, Recipes, In a restaurant)

 5. Chương 5 – Furniture and rooms, At home

 6. Chương 6 – Prices & Paying 

 7. Chương 7 – Health & Exercise

 8. Chương 8 – Describing objects & describing people

 9. Chương 9 – Shops and shopping

 10. Chương 10 – Going on holiday

 11. Chương 11 – Transport & Street directions

 12. Chương 12 – Jobs, leaving messages & job interviews

 13. Chương 13 – Leisure activities & Invitations and arrangements 

 14. Chương 14 – Instructions

 15. Chương 15 – Airports & Immigration

Đánh giá ưu điểm & nhược điểm

Nhược điểm

Listen Carefully đã được xuất bản lần đầu từ rất lâu về trước (1990). Đến nay, tại Việt Nam, bản cứng của sách hầu như không còn được bán trên các trang web như Tiki.com hoặc Fahasa.com, gây khó khăn cho người đọc khi tìm mua sách bản cứng và băng CD. Tất nhiên là người đọc có thể tải bản mềm (PDF) và file nghe (audio) ngay lập tức từ rất nhiều nguồn trên internet. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một khuyết điểm đối với những người quen đọc sách giấy và muốn sở hữu CD cho riêng mình. 

Ưu điểm

Nội dung sách được phân loại theo từng chủ đề quen thuộc và cơ bản, có khả năng ứng dụng cao trong các bài thi. Ví dụ: chủ đề đầu tiên (chương 1) tập trung vào luyện tập nghe các con số, trong đó người đọc sẽ được luyện tập nghe số đếm, số điện thoại, số nhà. Đây là những câu hỏi rất thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 1.

Sách không chia theo dạng bài test, mà chia theo chủ đề (chương), dễ tiếp cận hơn so với các đề test. Cũng chính vì thế, mục lục sách được trình bày rất rõ ràng, liệt kê rõ từng chủ đề (chương) và các mục nhỏ trong đó, giúp người đọc dễ dàng tìm đến nội dung mình cần luyện tập. 

Các bài tập đa dạng và được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Cách sắp xếp này giúp các bạn mới quen dần và cải thiện khả năng nghe từ từ, tránh tình huống nghe phải bài nghe quá sức ngay từ ban đầu, dẫn đến nản chí.

Nội dung nghe đa phần là những chủ đề gần gũi với cuộc sống. Không chứa nội dung quá học thuật hay khoa học. Người đọc có thể luyện nghe mỗi ngày mà không cảm thấy khô khan. 

Hướng dẫn sử dụng Listen Carefully hiệu quả 

Để tận dụng được tối đa giá trị luyện tập của cuốn sách, người đọc cần sử dụng sách một cách hiệu quả. Việc tìm cho mình một phương pháp luyện tập thích hợp là điều rất cần thiết. Dưới đây, tác giả sẽ đưa ra một số lời khuyên về cách sử dụng Listen Carefully, đúc kết từ lời ngỏ của chính Giáo sư Richards:

 1. Đọc phần Mục lục để chọn ra chương hoặc phần nội dung mà người đọc muốn luyện tập. Lưu ý rằng, sau khi chọn được phần mình muốn luyện tập, người đọc cần hoàn thành tất cả bài tập trong phần đó. 

 2. Trước khi nghe, người đọc phải đọc hướng dẫn thật cẩn thận, để biết đối tượng mình sắp phải nghe. Ở từng bài nghe, người đọc nên nghe chay qua một lần đoạn băng, không ghi chép gì cả, để hiểu khái quát nội dung tình huống. 

 3. Đoạn băng có thể được dừng, nghe đi nghe lại nhiều lần, cho đến khi người đọc nghe được đáp án. Lưu ý rằng chúng ta không cần phải cố gắng hiểu hết nội dung của đoạn băng. 

 4. Sau khi ghi xong đáp án, người đọc nên nghe lại một lần nữa để kiểm tra đáp án. Sau đó mới xem Key và chấm điểm cho bản thân.

 5. Nếu người đọc gặp khó khăn với một bài tập nào đó, hãy cố gắng nghe lại lần nữa. Thỉnh thoảng, việc đọc transcript sẽ giúp ích rất nhiều, tuy nhiên không nên quá lạm dụng nó. Theo Giáo sư Richards, không nên đọc hiểu trước transcript khi mới bắt tay vào làm một bài nghe.

Tổng kết

Nhìn chung, Listen Carefully là một tài liệu luyện thi IELTS khá lâu đời, tuy nhiên tính ứng dụng của sách vào việc luyện tập cải thiện Listening IELTS vẫn là rất lớn. Sách được thiết kế dành cho những bạn mới, với nội dung là các chủ đề gần gũi, được sắp xếp từ dễ đến khó. Nếu người đọc mới bắt đầu học tiếng Anh, và đang cần tìm một tài liệu để tự ôn luyện kỹ năng nghe, Listen Carefully là một trong những sự lựa chọn tiêu biểu. 

Trần Thị Thu Thảo

Đọc thêm: Những lỗi thường gặp trong dạng bài Spelling trong IELTS Listening Part 1 và cách khắc phục.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833