Get ready for IELTS Listening: Sách luyện kỹ năng nghe cho người mới bắt đầu học IELTS

Việc tiếp cận và chinh phục bài thi IELTS đang là mối quan tâm chung của đa số người học, trong đó việc lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS hữu ích và phù hợp là bước ưu tiên và cần thiết. Do đó, bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách mang tên “Get ready for IELTS Listening” thông qua phần review chi tiết, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng sách nhằm hỗ trợ người học trong việc tìm kiếm và sử dụng tài liệu phục vụ cho quá trình học.
ZIM Academy
31/01/2024
get ready for ielts listening sach luyen ky nang nghe cho nguoi moi bat dau hoc ielts

Giới thiệu tổng quan về Get ready for IELTS Listening

 • Tên sách: Get ready for IELTS Listening

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngôn ngữ: Anh

 • Ngày xuất bản: năm 2012

 • Số trang: 134

 • Tác giả: Jane Short

 • Nhà xuất bản: Collins

 • Nội dung: Cuốn sách này cung cấp mọi thứ người học cần để cải thiện kỹ năng nghe sơ cấp cho bài kiểm tra nghe IELTS. 12 đơn vị tài liệu được phân loại cẩn thận dành cho học viên tiền trung cấp, tất cả đều có ví dụ rõ ràng; 4 units ôn tập để kiểm tra và củng cố ngôn ngữ và kỹ năng chính; ngữ pháp và từ vựng nghe IELTS quan trọng trong mỗi bài học; lời khuyên và thông tin thi; phần “watch out” nêu bật những lỗi thường gặp trong bài thi nghe IELTS, bảng thuật ngữ.

 • ISBN:

  9780007460625, 0007460627

Get ready for IELTS Listening là một trong những cuốn sách nằm trong bộ “Get ready for IELTS by Collins”. Bộ sách được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu ôn thi IELTS của người học đang ở trình độ căn bản cho đến tiền trung cấp (tương ứng với CEFR A2-B1 dựa trên khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu) hoặc người học có mong muốn đạt từ band điểm 4 IELTS trở lên.

Bộ sách bao gồm 4 cuốn dành cho bốn kỹ năng:

 • Get ready for IELTS Listening (kỹ năng nghe)

 • Get ready for IELTS Writing (kỹ năng viết)

 • Get ready for IELTS Speaking (kỹ năng nói)

 • Get ready for IELTS Reading (kỹ năng đọc)

Cuốn “Get ready for IELTS Listening” được ra mắt vào năm 2012, là tài liệu phù hợp dành cho đối tượng người học có mong muốn phát triển kỹ năng nghe và tìm hiểu các kỹ năng cần thiết để đạt được hiệu quả khi làm bài thi IELTS Listening.

Sách được soạn thảo bởi các tác giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực IELTS, vì vậy tác giả hiểu rõ được những nhu cầu ngôn ngữ đặc biệt của người học đang ở trình độ này và từ đó đưa ra những nội dung cũng như chiến lược phù hợp để hỗ trợ người học.

Do đó, cuốn sách đang là một trong số những tài liệu luyện thi IELTS phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

Khái quát nội dung sách Get ready for IELTS Listening

Cuốn “Get ready for IELTS Listening” gồm có 5 nội dung chính như sau:

 • Phần đầu tiên là phần Introduction: Ở phần này, tác giả giới thiệu khái quát về mục tiêu của sách, nội dung, cấu trúc bài học và cách sử dụng sách để đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, tác giả đưa ra chiến lược học tập và gợi ý phân bổ thời gian phù hợp. Ở cuối phần Introduction là nội dung mô tả khái quát cấu trúc và cách tính điểm bài thi IELTS.

 • Phần tiếp theo là nội dung bài học chính: Bài học được chia ra thành 12 units. Mỗi unit sẽ xoay quanh một chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening như Work, Presentations, Hobbies, Sport,... Cấu trúc mỗi unit bao gồm 3 phần.

 • Part 1 (Language development): Cung cấp từ vựng và ngữ pháp cần thiết và liên quan đến chủ đề bài học và dạng câu hỏi tương ứng.

 • Part 2 (Skill development): cung cấp các bài tập theo thứ tự tương ứng với từng bước làm bài và đưa ra hướng dẫn với các câu hỏi cụ thể xuất hiện trong bài thi. Nội dung đưa ra kèm theo ví dụ và giải thích cụ thể cách tiếp cận từng dạng câu hỏi.

 • Part 3 (Exam practice): đưa ra bài kiểm tra có cấu trúc tương ứng với một phần (10 câu hỏi) trong bài thi IELTS Listening.

Units

Title

Topic

Exam focus

1

Friends abroad

Travel, countries, and nationalities

Form completion, note completion, multiple- choice questions

2

Food and cooking

Food, cooking, measures, and weights

Completing notes, tables and flowcharts, matching information.

3

Presentations

Academic subjects

Completing sentences and tables, diagram labeling, multiple- choice questions.

4

Work

Types of work, workplaces

Note completion, short- answer questions, matching

5

On-campus services

University facilities

Labelling maps and flowcharts, short- answer questions, sentence completion.

6

Staying safe

Crime, protection and safety

Multiple choice questions, short- answer questions, table completion.

7

Studying, exams, and revision

Study habits

Multiple- choice questions, completing flow charts

8

Shopping and spending

Spending habits, products

Completing notes, answering matching questions, short- answer questions.

9

Hobbies, interests and sports

Interests and pastimes

Completing form and tables, multiple choice questions

10

Work-life balance

Time management

Completing notes and sentences, labeling diagrams

11

Comparing cultures

Food, dress, housing

Matching sentences, short- answer questions, multiple- choice questions.

12

Exploring the oceans

Natural resources, ocean life

Diagram and flowchart completion, note completion.

nội dung Get ready for IELTS Listening

Mở đầu mỗi unit sẽ có phần khái quát mục tiêu bài học.

image-alt

Kết thúc unit sẽ có phần checklist tổng kết lại những điểm cần lưu ý xuyên suốt bài học.

image-alt

Sau mỗi 3 units sẽ có phần Unit Review, nội dung phần này cung cấp các bài tập giúp người học ôn tập lại về ngôn ngữ và kỹ năng đã học trước đó.

image-alt

Phần thứ ba là phần Practice test: Người học sẽ thực hiện bài kiểm tra này sau khi đã học xong 12 units. Bài kiểm tra có cấu trúc như bài thi IELTS Listening thật bao gồm 4 phần tổng cộng 40 câu hỏi.

image-alt

Phần tiếp theo là phần Audio scripts & Answer key: Phần này đưa ra lời kịch bản của các đoạn ghi âm và đáp án của tất cả các bài tập có trong sách.

image-alt

Phần cuối cùng là phần Glossary: Ở phần này, tác giả liệt kê lại các từ vựng xuất hiện trong từng unit kèm theo từ loại và giải thích nghĩa của chúng.

image-alt

Audio Collins Get Ready for IELTS Listening

Sử dụng File Audio Get Ready for IELTS Listening tại đây.

Xem thêm chi tiết sách tại đây

Đánh giá chung về Get ready for IELTS Listening

Ưu điểm

 • Về bố cục, sách trình bày rõ ràng và đẹp mắt. Kích thước chữ to, rõ. Số lượng chữ trên một trang sách không quá nhiều, tránh tình trạng gây ra sự chán nản cho người học. Các phần tiêu đề hoặc lưu ý đều được tô đậm hoặc đóng khung giúp người học dễ dàng nhận biết và ghi nhớ. 

 • Sách có chứa các hình ảnh minh họa tạo cảm giác sống động, thu hút người đọc.

 • Nội dung được soạn thảo phù hợp với trình độ người học, tuy sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng ngôn ngữ và ngữ pháp sử dụng không quá phức tạp, không gây khó khăn cho đối tượng người dùng trong quá trình đọc hiểu. 

 • Mỗi unit được sắp xếp theo một trình tự nhất định, mở đầu có phần khái quát nội dung bài học giúp người học xác định rõ các kiến thức cụ thể trong bài và cuối cùng có phần tóm tắt giúp người học tổng kết lại các nội dung chính.  

 • Sách nêu ra quy trình ba bước có thể được áp dụng trong quá trình làm bài thi. Đầu tiên, người học sẽ được cung cấp từ vựng và ngữ pháp cần thiết (phần language development), sau đó tìm hiểu và làm quen với các bước làm bài (phần skill development) và sau cùng là thực hiện các bài kiểm tra nhỏ ở phần exam practice. Có thể thấy thông qua cách tiếp cận này, người học được trang bị đầy đủ trước khi bước vào quá trình thực hành, điều này sẽ giúp người học đạt được hiệu quả cao khi làm bài và có sự chuẩn bị tốt về cả kiến thức lẫn kỹ năng trước khi bước vào kỳ thi thật.  

 • Các chủ đề được chọn lọc phù hợp, là những chủ đề phổ biến thường gặp trong bài thi thật. Ngoài ra, cấu trúc bài tập cũng tương tự như cấu trúc các dạng câu hỏi trong bài thi thật. Điều này giúp người học làm quen với bài thi một cách hiệu quả. 

 • Sách có phần Unit Review giúp người học có thể ôn lại kiến thức, tránh tình trạng mau quên do học liên tiếp nhiều bài. 

 • Ngoài nội dung bài học chính, sách còn đưa ra các lưu ý khi làm bài giúp người học tránh những lỗi sai thường gặp. 

Nhược điểm

 • Vì sách được xuất bản vào năm 2012 nên cấu trúc và dạng câu hỏi của bài kiểm tra phần “Practice test” chưa được cập nhật so với đề thi thật hiện tại. Do đó, để tìm hiểu về cấu trúc và dạng câu hỏi của các đề thi gần đây, người học nên tham khảo các tài liệu luyện đề như IELTS Cambridge của các phiên bản mới nhất.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên một số nội dung ở phần Introduction (hướng dẫn sử dụng, khái quát nội dung, mô tả bài thi, cách tính điểm) sẽ có sử dụng ngữ pháp, từ vựng không phổ biến. Do đó sẽ gây khó khăn cho người học trong quá trình đọc hiểu, đặc biệt là đối tượng người học ở trình độ căn bản. Người học cần sử dụng từ điển để đảm bảo hiểu nghĩa chính xác. 

Hướng dẫn sử dụng sách Get ready for IELTS Listening

Cuốn sách “Get ready for IELTS Listening” không chỉ phục vụ cho nhu cầu học tập của người học, mà còn có thể hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy. Bài viết sau sẽ gợi ý cách sử dụng cho cả hai đối tượng là học sinh và giáo viên.

Đối với giáo viên 

 • Giáo viên sử dụng nội dung sách để làm tài liệu giảng dạy cho các lớp ôn thi IELTS có trình độ Pre-Intermediate hoặc các lớp đang có trình độ từ band 3-4 IELTS.

 • Giáo viên chọn lọc bài tập trong sách sao cho phù hợp với nội dung, chủ đề bài học ở lớp. Phần bài tập có thể được sử dụng để thực hành ở lớp hoặc giao bài tập về nhà.

 • Giáo viên có thể tham khảo phần kỹ năng và chiến lược làm bài ở mỗi unit để áp dụng vào bài giảng của mình. 

 • Khi chấm bài, giáo viên có thể sử dụng phần audio scripts để giải thích cho học viên. 

Đối với học viên tự học 

 • Đầu tiên, người học cần xác định trình độ ngôn ngữ của bản thân tại thời điểm hiện tại để xác định liệu rằng đây có phải là tài liệu luyện thi IELTSphù hợp với nhu cầu và mục đích học tập của mình hay không.

 • Đối với người học mới tìm hiểu về bài thi IELTS, người học nên đọc trước nội dung phần Introduction để nắm rõ cấu trúc và cách tính điểm bài thi. 

 • Người học nên học theo thứ tự các Units đã đưa ra trong sách vì các units này đã được sắp xếp theo mức độ phổ biến của chủ đề và các dạng câu hỏi cũng được sắp xếp tương ứng với cấu trúc đề thi thật. 

 • Mỗi unit sẽ tương ứng với khoảng 3 giờ học. Vì vậy, người học nên phân bổ thời gian học tập hợp lý, ví dụ có thể nghỉ ngơi sau mỗi tiếng đồng hồ để tránh tình trạng mệt mỏi và không tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả. 

 • Với mỗi bài học, người học đi theo trình tự từ Part 1 cho đến part 3. Đối với part 1 và part 2 người học có thể phát lại file ghi âm nhiều lần để nắm rõ kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, tuy nhiên ở part 3, người học nên chỉ nghe 1 lần để làm quen với điều kiện và áp lực khi làm bài thi thật. Người học chú ý dành thời gian ôn tập sau khi đã học part 1, 2 trước khi bắt đầu làm part 3. Điều này sẽ giúp người học tự tin hơn và đạt hiểu quả cao hơn khi làm bài. 

 • Sau khi đã hoàn thành bài tập kiểm tra ở part 3, người học cố gắng kiểm tra đáp án trước bằng file nghe sau đó mới sử dụng phần Answer Key. Đối với mỗi câu sai, người học sử dụng phần Audio Scripts để phân tích và sửa lỗi sai. 

 • Sau khi sửa lỗi sai, người học thực hiện việc nghe lại audio và đọc nhẩm theo scripts. Kỹ thuật đã được đánh giá có hiệu quả cao trong việc giúp người học phát triển kỹ năng nghe, đồng thời nâng cao vốn từ và nhận biết các điểm ngữ pháp được sử dụng. 

 • Số lượng bài tập trong mỗi unit tương đối nhiều, tuy nhiên người học được khuyến khích nên thực hiện hết các bài tập đưa ra trước khi bước sang unit mới. Việc làm này sẽ giúp người học củng cố kiến thức và phát triển kỹ năng làm bài tốt hơn. 

 • Sau mỗi bài học, người học nên tổng kết lại các điểm lưu ý và chiến thuật làm bài sau đó ghi chép vào một cuốn số tay để thuận tiện cho việc tra cứu và ghi nhớ. Bên cạnh đó, người học sử dụng phần Glossary để học và ghi chép lại từ vựng mới. 

 • Sau khi học hết tất cả 12 units, người học làm bài kiểm tra tổng kết ở cuối sách, trong quá trình làm chỉ nghe 1 lần và sau đó tính điểm theo nội dung phần Introduction để xác định được trình độ của bản thân và những điểm yếu cần khắc phục. 

 • Người học lưu ý đây là tài liệu dùng để học, không phải là tài liệu luyện đề, vì vậy đối với người học chuẩn bị bước vào kỳ thi thật, người học cần sử dụng thêm các tài luyện khác để luyện tập và cập nhật xu hướng ra đề mới nhất. 

 • Kết hợp sử dụng các phương thức luyện tập khác như nghe nhạc, tin tức, xem phim để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh nói chung. 

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách “Get ready for IELTS Listening”. Đây là tài liệu luyện thi IELTS phổ biến dành cho người học ở trình độ Pre-intermediate đang có mong muốn cải thiện kỹ năng nghe và đạt được band điểm 4 trở lên trong bài thi IELTS.

Thông qua phần review chi tiết nội dung sách, đánh giá về ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách, tác giả hy vọng người học có thể xác định được tài liệu luyện thi IELTS học phù hợp và sử dụng sách một cách hiệu quả để nhanh chóng đạt cải thiện Listening IELTS.

Đọc thêm: Cải thiện kỹ năng nghe với sách 15 Days’ Practice for IELTS Listening

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833