Cải thiện kỹ năng nghe với sách 15 Days’ Practice for IELTS Listening

Giới thiệu quyển sách 15 Days’ Practice for IELTS Listening bao gồm: khái quát nội dung sách, hướng dẫn sử dụng và ưu, nhược điểm.
ZIM Academy
22/08/2021
cai thien ky nang nghe voi sach 15 days practice for ielts listening

IELTS Listening là kỹ năng mà giáo viên có khả năng can thiệp rất hạn chế trong việc giúp thí sinh cải thiện khả năng của mình. Thí sinh chỉ có thể cải thiện khả năng của mình nhanh nhất bằng việc luyện tập mỗi ngày và cố gắng áp dụng các phương pháp đã được hướng dẫn. Vì vậy, cần lựa chọn tài liệu luyện thi IELTS phù hợp để có thể cải thiện kỹ năng Listening IELTS của mình. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu đến thí sinh quyển sách 15 Days’ Practice for IELTS Listening bao gồm:

 1. Khái quát nội dung sách

 2. Hướng dẫn sử dụng

 3. Đánh giá những ưu, nhược điểm của sách

Tổng quan về cấu trúc của 15 Days’ Practice for IELTS Listening

15 Days’ Practice for IELTS Listening được cấu trúc thành 15 phần, mỗi phần tương ứng với chủ đề trong IELTS Listening. Từ phần 1 đến phần 4 (Day 1, Day 2, Day 3, Day 4) cung cấp cho người học kiến thức nền về IELTS Listening bao gồm khái quát về test format, khái quát các dạng câu hỏi, và vốn từ vựng nền tảng cho việc học IELTS Listening. 

Từ phần 5 đến phần 12 (Day 5 to Day 12) là các phần luyện tập tương ứng với 8 dạng câu hỏi trong IELTS Listening. Phần Day 13 là phần ôn tập tổng quát các dạng bài. Và phần Day 14 và Day 15 là hai bài test. 

Đối tượng sử dụng 15 Days’ Practice for IELTS Listening

Sách phù hợp với người học đã làm quen với IELTS, có trình độ tương đương IELTS 4.5+. Tuy nhiên, phần 1 đến phần 4 của sách hữu ích với người học thuộc mọi trình độ, bao gồm cả người học mới làm quen với IELTS. 

Hướng dẫn sử dụng 15 Days’ Practice for IELTS Listening

Người học được khuyến khích học theo thứ tự từ Day 1 đến Day 4 để nắm được các kiến thức nền tảng trong IELTS Listening, sau đó với các phần từ Day 5 đến Day 12 người học nên chọn lọc dạng bài tập phù hợp với trình độ để luyện tập trước, ôn tập toàn bộ ở Day 13 và cuối cùng kiểm tra toàn bộ kiến thức với 2 bài test ở Day 14 và Day 15. 

Cụ thể, người học có thể luyện tập từ Day 5 đến Day 12 theo thứ tự gợi ý như sau: 

 1. Day 7 (Dạng Form/ Note/ Table Completion

 2. Day 9 (Matching words/ phrases/ sentence)

 3. Day 5 (Multiple Choice)

 4. Day 6 (Gap filling: summary completion)

 5. Day 8 (Gap filling: sentence completion)

 6. Day 11 (Short answer)

 7. Day 10 (Matching with Picture)

 8. Day 12 (True/ False/ Not mentioned)

Gợi ý thứ tự này được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện các dạng câu hỏi này trong bài thi IELTS Listening từ Part 1 đến Part 4, cũng như thứ tự tăng dần về độ khó của các dạng. Theo đó:

 1. Dạng Form/ Note/ Table Completion là dạng thường xuất hiện ở Part 1, 

 2. Dạng Matching words/ phrases/ sentence thường xuất hiện ở Part 2,

 3. Dạng Multiple Choice thường xuất hiện ở Part 3, 

 4. Dạng Summary Completion và Sentence Completion thường xuất hiện ở Part 4. 

Các dạng còn lại là Short Answer ít khi xuất hiện trong bài thi Listening trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn nằm trong danh sách các dạng bài của bài thi Listening (theo ielts.org/testformat). Dạng Matching with Picture và True/ False/ Not mentioned không còn nằm trong danh sách các dạng bài của bài thi Listening. Vì vậy người học có thể luyện tập thêm để cải thiện khả năng nghe hoặc không luyện tập các dạng này. 

Về thời gian sử dụng sách, sách bao gồm 15 Phần tương ứng từ ‘Day 1’ đến ‘Day 15’, tuy nhiên con số “15 Days’ Practice” (15 ngày luyện tập) chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho 15 phần trong sách, thời gian người học dành cho mỗi phần không nhất thiết là 1 ngày. 

Người học được khuyến khích phân bổ thời gian phù hợp cho từng phần. Tuy nhiên, với phần từ Day 1 đến Day 4 là những phần kiến thức nền tảng về giới thiệu dạng bài, từ vựng người học nên dành nhiều thời gian hơn để đọc hiểu thật kỹ, tra từ điển đối với các phần về từ vựng.

Gợi ý cách luyện tập từ Day 5 đến Day 12: người học nên đọc thật kỹ các câu hỏi, gạch chân keywords và dự đoán các từ có thể xuất hiện trong chủ đề của bài nghe. Người học nên nghe các đoạn thu âm 2 lần - lần 1 để chọn đáp án và lần 2 dò theo script để hiểu kỹ hơn những “lỗ hổng” trong bài mình chưa nghe được ở lần 1 và để nhận diện những signal words kỹ hơn.  

Đối với phần ‘Day 14’ và ‘Day 15’ là hai bài test luyện tập, người học nên thực tập làm full test trong 1 lần nghe, sau đó đối chiếu với đáp án. 

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm) của 15 Days’ Practice for IELTS Listening

Ưu điểm:

 • Đây là tài liệu luyện thi IELTS được viết bằng tiếng Anh nhưng sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, cách trình bày ngắn gọn, súc tích. 

 • Các phần kiến thức từ Day 1 đến Day 4 cung cấp kiến thức nền, khái quát cho thí sinh các dạng câu hỏi và cách làm bài, tips của từng dạng bài, khái quát các chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong bài thi Listening. Cụ thể, phần Day 1 khái quát tất cả những từ chỉ dẫn (Signal words) thường gặp trong IELTS Listening, giúp thí sinh theo sát bài nói (follow the speech) dễ dàng hơn. Sau các phần lý thuyết đều có bài tập nhỏ ‘Test yourself’ giúp thí sinh vận dụng kiến thức vừa học được. Tiếp theo, phần Day 2 khái quát tất cả dạng bài và các bước làm bài chi tiết và mẹo làm bài cho từng dạng. Phần Day 3 và Day 4 khái quát từ vựng (Lexical Items) thuộc 15 chủ đề thường xuất hiện trong bài thi Listening bao gồm Schooling, Library, Housing, Places to eat - food & drink, Illnesses, Banking, Post Office, Photography, Supermarket, Travel & Hotel, Appearance & Personality, Clothing, Accidents - Weather - Disasters, Geographical Names và Common Names. Tuy nhiên, sách chỉ liệt kê các từ vựng, không bao gồm phần định nghĩa, ví dụ và audio đọc phát âm các từ vựng, vì vậy người học cần tra định nghĩa và cách phát âm trên từ điển. 

 • Sau khi luyện tập từng dạng bài tập từ Day 5 đến Day 12, sách có phần Day 13 là phần ôn tập tổng quát trước khi người học bước vào 2 Full Practice Test ở Day 14 và 15.  

 • Cấu trúc sách được thiết kế nhằm giúp thí sinh xây dựng kỹ năng làm bài thi (test-taking skill), vì vậy các kiến thức nền tảng ở 4 phần đầu sách hướng dẫn cách làm bài và các mẹo làm bài rất thiết thực và cụ thể, thí sinh hầu như không thể tìm được những kiến thức nền này ở những quyển sách luyện đề thi khác như bộ 16 quyển Cambridge.  

Nhược điểm:

 1. 15 Days’ Practice for IELTS Listening được biên soạn và xuất bản năm 2013, một số dạng câu hỏi đã không còn xuất hiện hoặc rất ít khi xuất hiện trong các bài thi IELTS Listening trong những năm gần đây. Điển hình là dạng câu hỏi True/ False/ Not mentioned không còn nằm trong danh sách các dạng câu hỏi của bài thi Listening (theo ielts.org) và dạng Matching with Picture, dạng Short answer ít khi xuất hiện trong những năm gần đây. Vì vậy, thí sinh cần phải chọn lọc các phần bài tập còn đúng với format test hiện tại để luyện tập. Điều này là trở ngại đáng kể cho người học trong việc tự học. 

 2. Sách chỉ bao gồm 2 Full Practice Test và các test này có test format cũ. Điểm khác biệt lớn nhất là format ở Section 4 (Part 4), dạng câu hỏi ở section 4 (Part 4) trong những năm gần đây là dạng Completion (điền từ), bao gồm 10 câu hỏi trong các ý được trình bày theo cấu trúc các bullet points, với giới hạn điền từ thường là một từ (ONE WORD ONLY). Còn Section 4 của test trong quyển này bao gồm nhiều dạng như Matching và True/ False/ Not mentioned.  

 3. Ở các phần luyện tập tương ứng với 8 dạng câu hỏi, các bài tập trong một dạng bài chưa được sắp xếp theo trình tự tăng dần về độ khó, điều này có thể là trở ngại cho việc tự học của thí sinh.   

 4. Sách không có dạng bài tập Plan/ Map/ Diagram Labelling (Gắn nhãn mặt bằng, bản đồ, biểu đồ) - một trong 5 dạng bài hiện hữu của bài thi IELTS Listening hiện nay. 

Tổng kết

Sau quá trình tích lũy được một lượng kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản sử dụng trong IELTS, thí sinh cần luyện tập càng nhiều càng tốt và tìm hiểu thêm về chiến thuật làm bài, cách phân bổ thời gian làm bài cho từng bài thi sao cho phù hợp với thế mạnh của thí sinh. Quyển sách 15 Days’ Practice for IELTS Listening sẽ là một trong những lựa chọn tốt giúp thí sinh luyện tập theo từng dạng bài, ‘level up’ việc luyện tập. 

Ngoài ra, để cải thiện khả năng Listening IELTS, thí sinh nên luyện tập nghe tiếng Anh từ các video trên youtube hoặc nghe podcast mỗi ngày. Thí sinh nên nghe đa dạng các chủ đề, và đa dạng giọng đọc (accent), điều này sẽ rất hữu ích trong việc làm bài IELTS Listening. 

Các bản thu âm (recordings) trong bài thi IELTS Listening được đọc bởi giáo viên bản xứ với đa dạng giọng đọc từ Anh (British), Mỹ (American), Úc (Australian), Canada và New Zealand. Vì vậy, việc luyện nghe nhiều giọng sẽ giúp thí sinh làm quen với các giọng biểu đạt khác nhau của một từ hay một câu (same pronunciation but different melody), từ đó chinh phục bài thi IELTS Listening. 

Nguyễn Phượng Duyên

Người học cần nâng điểm IELTS cao nhanh chóng để nộp hồ sơ du học, định cư, tốt nghiệp, hay việc làm. Tham khảo khóa luyện thi IELTS online với lịch học linh hoạt và tối ưu chi phí.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu