Review và hướng dẫn sử dụng sách Lessons for IELTS Listening

Bài viết này sẽ bao gồm các thông tin cần biết về tựa sách Lessons for IELTS Listening, nội dung và hướng dẫn cách sử dụng sách.
Phan Lê Khánh Duy
08/05/2024
review va huong dan su dung sach lessons for ielts listening

Trong kỳ thi IELTS, kỹ năng nghe đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đạt được kết quả nghe tối đa. Để có một kết quả tốt, việc luyện nghe và làm các bài tập ôn luyện là điều cần thiết. Bài viết này sẽ tìm hiểu về cuốn sách Lessons for IELTS Listening của nhà xuất bản TPHCM, một tài liệu ôn luyện chuyên sâu cho kỹ năng IELTS Listening.

Key takeaways

 • Cuốn sách Lessons for IELTS Listening cung cấp các bài nghe với đa dạng các chủ đề như: văn học, khoa học, lịch sử và xã hội,… giúp nâng cao khả năng nghe của người học.

 • Sách phù hợp với những thí sinh có trình độ từ trung bình đến cao.

 • Sách cung cấp các lời giải thích chi tiết và hướng dẫn, giúp người học hiểu rõ hơn về bài học và khả năng nghe của mình.

 • Cách sử dụng sách Lessons for IELTS Listening hiệu quả:

  • Bước 1: Tìm hiểu về cấu trúc và mục tiêu của cuốn sách

  • Bước 2: Xác định trình độ của bản thân

  • Bước 3: Thực hiện các bài học

  • Bước 4: Kiểm tra audio scripts và đáp án

  • Bước 5: Đánh giá tiến độ và cải thiện kỹ năng nghe

Thông tin sơ bộ về sách Lessons for IELTS Listening

Sách “Lessons for IELTS Listening” của nhà xuất bản TPHCM là một cuốn sách tài liệu ôn luyện kỹ năng nghe trong kỳ thi IELTS. Sách cung cấp các bài nghe với đa dạng các chủ đề văn học, khoa học, lịch sử và xã hội. Cuốn sách này được thiết kế cho những thí sinh có trình độ từ trung bình đến cao muốn nâng cao khả năng nghe của mình. Cuốn sách sẽ bao gồm các điểm sau:

 • Mẹo và thực hành trả lời các dạng câu hỏi nghe IELTS.

 • Bốn phần của bài thi Nghe IELTS bao gồm hội thoại giữa hai người, độc thoại, hội thoại giữa ba người trở lên và bài giảng trong một khóa học.

 • Các chủ đề nghe thông thường: các nhu cầu xã hội như hỏi đường, giá cả hoặc thông tin; các chủ đề giáo dục như các khóa học hoặc các chủ đề học thuật phổ biến.

 • Từ vựng: giúp thực hành nhận dạng âm thanh/từ, xác định từ đồng âm, sử dụng từ đồng nghĩa và diễn giải.

Đọc thêm: 14+ bộ sách luyện nghe IELTS Listening theo từng cấp độ.

Nội dung chi tiết của sách Lessons for IELTS Listening

Sách Lessons for IELTS Listening gồm 20 unit về 20 chủ đề khác nhau có thể gặp trong bài thi IELTS Listening như: Music, Eating healthy, Sport, Media,…

Cụ thể hơn, trong mỗi unit sẽ có những phần theo thứ tự như sau:

This Unit and IELTS: Mở đầu mỗi unit sẽ có những phần này để đưa ra một số chỉ dẫn về các dạng bài sẽ có trong bài thi IELTS Listening nói chung và nội dung người học sẽ luyện tập trong unit đó nói riêng.

Introducing the topic: Phần kế tiếp này thường gồm một vài hình ảnh và thường có một đoạn giới thiệu về một đề tài có liên quan đến chủ đề chính của unit.

Discuss these questions with a partner: Đây là bài tập đầu tiên của unit, yêu cầu người học phải thảo luận 3-5 câu hỏi trò chuyện về các đề tài liên quan đến chủ đề của unit đó. Bằng cách bàn luận về những câu hỏi đề tài thú vị và sâu sắc, thí sinh sẽ được khởi động và làm nóng vốn từ vựng của bản thân về đề tài đó và sẵn sàng hơn để làm các bài tập nghe phía sau.

Vocabulary: Mở đầu thông thường sẽ là một bảng từ vựng theo chủ đề để người đọc nghe cách phát âm và tìm hiểu nghĩa của từng từ. Ví dụ:

Vocabulary

Tiếp sau đó sẽ là 2-4 bài tập nghe nhỏ để ôn tập về từ vựng và cách sử dụng chúng trong câu. Các đề bài thường gặp là: Complete each sentence, Tick the word you hear, Write the words you hear to match the meaning,… Những bài tập này đôi khi sẽ được cấu trúc theo các loại từ khác nhau để rèn luyện cách sử dụng chúng như: Antonyms, Synonym, Topic-related vocabulary, Process verb, Passive forms, Collocations, Sentence completion,…

Bài tập Vocabulary

Language focus: Phần này tập trung vào giải thích các cấu trúc, động từ, tính từ, cụm từ, và thành ngữ phổ biến trong bài nghe được sử dụng trong kỳ thi IELTS để giúp người học có thể hiểu và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, phần "language focus" còn cung cấp các lời giải thích và ví dụ cụ thể, giúp người học áp dụng các cấu trúc và từ vựng này vào thực tế đọc hiểu.

Language focus

Task type: Phần này giải thích các loại câu hỏi phổ biến và các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS Listening. Phần này cho người học sự hiểu biết về cấu trúc câu hỏi, cách trả lời chính xác các loại câu hỏi, và kỹ năng nghe cần thiết để đạt điểm cao trong kỳ thi. Ngoài ra, phần "task type" cũng cung cấp các bài tập thực hành để giúp người học nâng cao khả năng xử lý các loại câu hỏi khác nhau và làm quen với kỳ thi IELTS Listening.

Task type

Getting ready to listen - Prediction: giúp người học chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cần thiết để làm bài nghe. Phần này giới thiệu các kỹ năng dự đoán và dự đoán nội dung của bài nghe trước khi bắt đầu, từ đó giúp người học dễ dàng hơn trong việc tập trung vào bài nghe và đạt điểm tốt hơn trong kỳ thi IELTS Listening.

Getting ready to listen - Prediction

Final activity: Đây là hoạt động cuối của mỗi unit, yêu cầu học viên sử dụng các kiến thức chủ đề vừa học để trả lời một số yêu cầu như: bàn luận với người khác, nêu ý kiến của bản thân về một đề tài và các câu hỏi tình huống, giả dụ. 

Final activity

Sau 20 unit của sách Lessons for IELTS Listening chính là phần Answer Key, bao gồm đáp án chi tiết cho từng bài tập đã cho trong mỗi unit.

Answer Key

Ngoài ra, ở cuối bìa sách còn có một mục nhỏ “Multi-level IELTS Preparation series” bao gồm một bảng những tựa sách ôn thi các kỹ năng IELTS dựa theo từng mức điểm.

Multi-level IELTS Preparation series

Ưu - nhược điểm của sách Lessons for IELTS Listening

Ưu điểm:

 • Cung cấp các bài học và bài nghe có chủ đề đa dạng giúp người đọc nắm bắt được nhiều kiến thức khác nhau.

 • Cuốn sách cung cấp đáp án chi tiết và hướng dẫn giải thích để người đọc có thể hiểu rõ các từ mới và cách phát âm của chúng.

 • Các bài tập và đề kiểm tra được thiết kế thông minh giúp người đọc có thể áp dụng các kỹ năng nghe của mình vào thực tế.

Nhược điểm:

 • Chỉ tập trung vào kỹ năng nghe và không đề cập đến kỹ năng nói, đọc, viết của IELTS. Do đó, sách sẽ không phù hợp cho những người muốn ôn luyện toàn diện các kỹ năng này.

 • Độ khó của các bài nghe tương đối cao so với trình độ Trung bình và có thể gây khó khăn cho người đọc mới bắt đầu ôn luyện.

 • Giá thành của sách có phần cao so với một số tài liệu ôn luyện khác trên thị trường.

Hướng dẫn sử dụng sách Lessons for IELTS Listening

Để sử dụng sách Lessons for IELTS Listening hiệu quả, người học có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu về cấu trúc và mục tiêu của cuốn sách.

Là một cuốn sách ôn luyện kỹ năng nghe IELTS, Lessons for IELTS Listening tập trung vào việc giới thiệu những cấu trúc và từ vựng thường xuất hiện trong bài nghe của kỳ thi IELTS và cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về kỳ thi IELTS cũng như yêu cầu và hướng dẫn ôn luyện.

Bước 2: Xác định trình độ của bản thân.

Trước khi bắt đầu ôn luyện, người học cần xác định trình độ của mình thông qua các bài kiểm tra đánh giá trình độ được cung cấp trong sách. Điều này sẽ giúp người học chọn được những bài học và bài tập phù hợp, phù hợp với trình độ của mình.

Bước 3: Thực hiện các bài học.

Sau khi xác định trình độ, người học có thể bắt đầu thực hiện các bài học trong cuốn sách. Các bài học tập trung vào các chủ đề văn học, khoa học, lịch sử và xã hội, giúp người học nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng nghe của mình. Sau mỗi bài học, người học cần làm các bài tập liên quan để đánh giá khả năng nghe của mình.

Bước 4: Kiểm tra audio scripts và đáp án.

Người học cải thiện vốn từ và kiểm tra kỹ năng nghe của mình bằng cách đối chiếu với đáp án và kiểm tra từ mới trong audio scripts. Đây là bước không thể bỏ qua nếu như người học muốn làm tốt hơn trong các lần nghe sau.

Bước 5: Đánh giá tiến độ và cải thiện kỹ năng nghe.

Sau khi hoàn thành các bài học và bài tập, người học có thể kiểm tra tiến độ bằng cách làm các bài kiểm tra cuối mỗi chương để đánh giá kỹ năng nghe của mình. Sau đó, người học có thể sử dụng các đáp án và hướng dẫn chi tiết trong cuốn sách để cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Tổng kết

Tóm lại, cuốn sách Lessons for IELTS Listening là một tài liệu đáng tin cậy để ôn luyện kỹ năng IELTS Listening. Sách cung cấp các bài học và bài tập phù hợp cho những người muốn nâng cao trình độ Nghe của mình. Được thiết kế thông minh và đầy đủ hướng dẫn chi tiết, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng nghe, nâng cao vốn từ vựng và phát âm chuẩn xác, từ đó rèn luyện và cải thiện khả năng nghe của mình. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn tốt cho việc ôn luyện kỹ năng nghe ở trình độ IELTS.

Một số tựa sách tương tự:

Người học cần gấp chứng chỉ IELTS để nộp hồ sơ du học, định cư, tốt nghiệp hay việc làm. Tham khảo khóa học luyện thi IELTS chinh phục điểm cao IELTS nhanh chóng.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833