Review sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test & Cách dùng

Bài viết sẽ tìm hiểu về nội dung và phân tích các ưu nhược điểm của sách Listening Strategies for the IELTS Test.
review sach ielts listening strategies for the ielts test cach dung

Trong số các phần thi của IELTS, phần nghe hiểu (Listening) thường là được đánh giá là phần thi thử thách với nhiều học sinh Việt Nam, dẫn đến nhu cầu về việc tìm kiếm đầu sách IELTS Listening phù hợp cho quá trình ôn luyện. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quan và đánh giá chi tiết về ưu điểm, nhược điểm của cuốn sách Listening Strategies for the IELTS Test.

Key takeaways

Tổng quan về sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test: cuốn sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, cung cấp hàng loạt các bài luyện nghe theo từng dạng xuất hiện trong bài thi IELTS.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách: IELTS Listening Strategies for the IELTS Test được chia làm 7 Units lớn, cụ thể như sau:

 • Unit 1: Letters, Numbers and Numeral Relationships

 • Unit 2: Form Filling and Table Completion

 • Unit 3: Description and Location

 • Unit 4: Answering Questions and Multiple Choice

 • Unit 5: Note Completion and True/False

 • Unit 6: Summary

 • Unit 7: Practice Tests

Nội dung chi tiết của cuốn sách:

 • Phần 1: Unit 1 - Letters, Numbers and Numeral Relationships: làm quen với nội dung nghe liên quan đến tên riêng, số . Nội dung các đoạn hội thoại cũng vô cùng đa dạng. Bài tập phần lớn ở dạng điền từ.

 • Phần 2: Unit 2 - Form Filling and Table Completion (nghe đoạn hội thoại và điền thông tin còn thiếu vào các biểu mẫu hay bảng trả lời): luyện tập kỹ năng nghe hiểu thông tin cụ thể. Người học được yêu cầu nghe điền các thông tin cụ thể khác liên quan trực tiếp đến từng chủ đề.

 • Phần 3: Unit 3 - Description and Location: luyện tập kỹ năng nghe để xác định người hay vật từ trong phần mô tả. Từ những bài tập này, người học tiếp tục được luyện tập dạng bài xác định vị trí của đối tượng.

 • Phần 4: Unit 4 - Answering Questions and Multiple Choice: luyện tập kỹ năng nghe hiểu nội dung thông tin qua dạng trả lời câu hỏi ngắn và trắc nghiệm.

 • Phần 5: Unit 5 - Note Completion and True/False:dạng bài tập điền từ còn thiếu vào trong một đoạn văn và dạng đánh dấu Đúng/ Sai. Hai dạng bài tập này sẽ giúp người học phát triển kỹ năng nghe hiểu chi tiết. Đây là hai loại bài tập bổ trợ cho dạng bài Completion (điền từ) và Multiple Choice (trắc nghiệm).

 • Phần 6: Unit 6 - Summary: luyện tập kỹ thuật Take notes. Đây là kỹ thuật hữu dụng khi làm dạng bài Matching Information và Multiple Choice. Bên cạnh đó, việc luyện tập các dạng bài Dictation (luyện nghe và chép chính tả) bổ trợ trực tiếp cho dạng bài Completion (điền từ).

 • Phần 7: Unit 7 - Practice Tests: cung cấp 4 bài thi IELTS Listening hoàn chỉnh.

Ưu điểm của sách:

 • Các Unit chú trọng phát triển từng kỹ thuật nghe cho người học.

 • Bài tập được phân bổ từ những dạng cơ bản, nền tảng đến nâng cao.

 • Chủ đề các bài nghe đa dạng.

Nhược điểm của sách:

 • Sách chỉ đào sâu về phần luyện tập, không cung cấp kiến thức lý thuyết.

 • Sách được xuất bản từ năm 2006 nên nội dung khá cũ. Nhiều phần nội dung không sát với hướng ra đề của ki thi IELTS ở hiện tại.

 • Phần đáp án được cung cấp khá sơ sài, không đưa ra những giải thích cụ thể cho từng đáp án về vị trí thông tin, lý do chọn đáp án đó.

Hướng dẫn sử dụng sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test:

Người học chỉ nên sử dụng sách như một nguồn bài tập. Song song với đó, người học vẫn nên sử dụng một cuốn sách khác đóng vai trò cung cấp từ vựng nền tảng, thông tin lý thuyết để có hướng tiếp cận bài bản hơn.

Tổng quan về sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

IELTS Listening Strategies for the IELTS Test là cuốn sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. Cuốn sách cung cấp hàng loạt các bài luyện nghe theo từng dạng xuất hiện trong bài thi IELTS. Độ khó cũng sẽ được nâng cao dần qua từng bài luyện nhằm giúp người học chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình nghe.

Nội dung chi tiết của sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

IELTS Listening Strategies for the IELTS Test được chia làm 7 Units lớn, cụ thể như sau:

 • Unit 1: Letters, Numbers and Numeral Relationships

 • Unit 2: Form Filling and Table Completion

 • Unit 3: Description and Location

 • Unit 4: Answering Questions and Multiple Choice

 • Unit 5: Note Completion and True/False

 • Unit 6: Summary

 • Unit 7: Practice Tests

Mục lục sách sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

Ở những Unit đi sâu vào luyện tập dạng bài (Unit 1 đến 6), sách cung cấp 20 bài tập được phân cấp theo thứ tự từ dễ đến khó. Unit 7 đóng vai trò như một phần kiểm tra toàn diện tất cả các dạng bài với 4 đề kiểm tra Listening hoàn thiện. Ngoài ra, đính kèm ở cuối sách, tác giả cũng cung cấp các bản ghi chú của từng đoạn bằng (Phần Tapescript) và đáp án từng bài (Answer Key), phục vụ học sinh trong quá trình tự học.

Với nội dung luyện tập chi tiết ở từng dạng bài, phân bổ từ những bài tập nền tảng nhất, sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test phù hợp với đối tượng người học từ cấp độ A2, hay level 3.5 IELTS, bắt đầu làm quen với các dạng bài nghe trong kỳ thi. Ngoài ra, IELTS Listening Strategies for the IELTS Test cũng rất phù hợp với người học muốn nâng cao trình độ nghe một chậm rãi mà chắc chắn, khắc phục các vấn đề gây mất điểm hay gặp phải trong quá trình nghe.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Phần 1: Unit 1 - Letters, Numbers and Numeral Relationships.

Ở Unit này, người học sẽ được làm quen với việc nghe các đoạn hội thoại với nội dung liên quan đến tên (tên người, tên địa điểm), số (số điện thoại, địa chỉ, postcode, số hiệu máy bay, số dân, diện tích, thời gian,…). Nội dung các đoạn hội thoại cũng vô cùng đa dạng: từ cuộc nói chuyện điện thoại, chương trình tình nguyện, hội thoại giữa thư ký - học sinh, du lịch,…

Ngoài ra, bài tập trong Unit 1 phần lớn ở dạng điền từ, giúp người học có sự cọ sát gần nhất với IELTS Listening Part 1 - phần thi thường xuất hiện những câu hỏi dạng viết số và tên.

Phần 2: Unit 2 - Form Filling and Table Completion.

Ở Unit này, người học sẽ được luyện tập chủ yếu kỹ năng nghe hiểu thông tin cụ thể. Về hình thức, người học sẽ được nghe đoạn hội thoại và điền thông tin còn thiếu vào các biểu mẫu hay bảng trả lời. 

Khác với Unit 1, các thông tin cần nghe ở Unit này đa dạng hơn: không chỉ dừng lại ở việc nghe tên riêng và các con số, người học còn được yêu cầu nghe các thông tin cụ thể khác liên quan trực tiếp đến từng chủ đề. Ví dụ nội dung đoạn hội thoại về việc học tập, người học sẽ được yêu cầu nghe thông tin về thời lượng khóa học, điểm số, môn học, vấn đề lớn trong học tập,…

Chủ đề các bài nghe cũng vô cùng đa dạng để phù hợp đúng với tính chất chủ đề của IELTS Listening: Thuê phòng, Mua vé máy bay, Trình báo thất lạc đồ vật, Ứng tuyển, Di chuyển,…

Phần 3: Unit 3 - Description and Location.

Ở Unit này, người học sẽ được luyện tập chủ yếu kỹ năng nghe để xác định người hay vật từ trong phần mô tả. Phần lớn trong các bài tập Unit này, người học sẽ được yêu cầu điền các danh từ còn thiếu vào ô trống, dựa vào phán đoán từ nội dung có sẵn trong đề bài và kỹ năng nghe hiểu đoạn băng, xác định đối tượng chính xác. Từ những bài tập này, người học tiếp tục được luyện tập dạng bài xác định vị trí của đối tượng - tương ứng với dạng bài Map trong IELTS Listening.

Phần 4: Unit 4 - Answering Questions and Multiple Choice.

Ở Unit này, người học sẽ được luyện tập kỹ năng nghe hiểu nội dung thông tin qua dạng trả lời câu hỏi ngắn và trắc nghiệm.

Phần 5: Unit 5 - Note Completion and True/False.

Unit 5 cung cấp dạng bài tập điền từ còn thiếu vào trong một đoạn văn và dạng đánh dấu Đúng/ Sai. Hai dạng bài tập này sẽ giúp người học phát triển kỹ năng nghe hiểu chi tiết.

Mặc dù đây không phải hai dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, nhưng sẽ là hai loại bài tập bổ trợ cực tốt để phát triển kỹ năng nghe hiểu chi tiết, phục vụ cho dạng bài Completion (điền từ) và Multiple Choice (trắc nghiệm).

Phần 6: Unit 6 - Summary.

Unit 6 giúp người học luyện tập kỹ thuật Take notes. Đây là kỹ thuật khó tuy nhiên rất hữu dụng khi làm dạng bài Matching Information và Multiple Choice trong bài thi nghe. Bên cạnh đó, việc luyện tập các dạng bài Dictation (luyện nghe và chép chính tả) giúp thí sinh rèn luyện song song hai kỹ năng nghe và viết, làm bài tập một cách linh hoạt và nhanh nhạy hơn, bổ trợ trực tiếp cho dạng bài Completion (điền từ).

Phần 7: Unit 7 - Practice Tests.

Phần 7 cung cấp 4 bài thi IELTS Listening hoàn chỉnh. Đây là phần tổng kết đánh giá toàn diện kỹ năng nghe của học sinh sau quá trình ôn luyện chi tiết với từng dạng.

Phân tích ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Các Unit trong sách được phân chia một cách khoa học, chú trọng phát triển từng kỹ thuật nghe cho người học.

 • Bài tập được phân bổ từ những dạng cơ bản, nền tảng đến những dạng bài khó và sát với từng loại câu hỏi của đề thi IELTS Listening. Điều này giúp thí sinh có thời gian làm quen và cải thiện trong quá trình tiếp cận với từng dạng.

 • Chủ đề các bài nghe đa dạng, giúp thí sinh làm quen với các nội dung sẽ xuất hiện trong bài thi thật.

Nhược điểm

 • Sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test chỉ đào sâu về phần luyện tập, không cung cấp kiến thức lý thuyết, nội dung cần lưu ý hay chiến thuật khi làm bài.

 • Sách được xuất bản từ năm 2007 nên nội dung thiếu cập nhật. Nhiều phần nội dung không sát với hướng ra đề của kỳ thi IELTS ở hiện tại.

 • Phần đáp án được cung cấp khá sơ sài, không đưa ra những giải thích cụ thể cho từng đáp án về vị trí thông tin, lý do chọn đáp án đó.

Hướng dẫn sử dụng sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

Với những phần phân tích như trên, người học chỉ nên sử dụng sách như một nguồn bài tập. Song song với đó, người học vẫn nên sử dụng một cuốn sách khác đóng vai trò cung cấp từ vựng nền tảng, thông tin lý thuyết để có hướng tiếp cận bài bản hơn với từng loại câu hỏi trong IELTS Listening.

Người học có thể tham khảo cuốn sách “Get Ready for IELTS Listening”. Cuốn sách này cung cấp đa dạng các chủ đề như Work, Presentation, Staying Safe,… Bên cạnh đó, mỗi chủ đề cũng sẽ cung cấp từ vựng thông qua phần Language development (phát triển ngôn ngữ), phát triển kỹ năng nghe cụ thể thông qua Skills development (phát triển kỹ năng nghe) và bài tập thực hành ở phần Exam Practice.

Ngoài ra, người học có thể tham khảo một số đầu sách luyện kỹ năng Listening từ cơ bản đến nâng cao tại bài viết sau: 14+ bộ sách luyện nghe IELTS Listening theo từng cấp độ.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây, tác giả đã cung cấp những thông tin tổng quan và chi tiết về cuốn sách IELTS Listening Strategies for the IELTS Test kèm theo những đánh giá về mức độ hữu dụng của cuốn sách. Mong rằng với thông tin vừa rồi, người học có thể sử dụng sách một cách hợp lý và linh hoạt trong quá trình ôn luyện cho kì thi IELTS.

Để có lộ trình học bài bản và chuyên sâu, người học có thể tham khảo khóa học IELTS 4.5 của ZIM Academy. Với khóa học này, người học sẽ được tiếp cận với các nội dung ngữ pháp trọng tâm, từ vựng theo chủ đề bài thi IELTS ở trình độ 4.5 và phương pháp làm bài cho 4 phần thi Listening, Reading, Writing và Speaking.

Sách cùng series: IELTS Reading Strategies for the IELTS Test.


Tài liệu tham khảo

Li, Yabin. IELTS: Listening Strategies for the IELTS TEST. Beijing Language & Culture University Press, 2007.

Người học muốn nhanh chóng tiến bộ và tối ưu thời gian học có thể tham khảo khóa học ôn thi IELTS online tại ZIM Academy cam kết đạt điểm đầu ra IELTS.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu