Review sách Expert IELTS 5 & hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Bài viết sẽ tìm hiểu về nội dung và cấu trúc của cuốn sách Expert IELTS 5, phân tích các ưu nhược điểm, và cung cấp hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả.
review sach expert ielts 5 huong dan su dung sach hieu qua

Mở đầu

Trong hành trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc tìm kiếm tài liệu phù hợp và hiệu quả là một yếu tố quan trọng để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết. Và trong danh sách những tài liệu hướng dẫn IELTS hàng đầu, cuốn sách "Expert IELTS 5" đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người học và giáo viên trên toàn thế giới. Cuốn sách này hứa hẹn mang đến cho người đọc những phương pháp luyện thi phù hợp và giúp nâng cao khả năng đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Bài viết này sẽ tìm hiểu về nội dung và cấu trúc của cuốn sách, phân tích các ưu điểm và nhược điểm của nó, và cung cấp hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả.

Key takeaways

 1. Tổng quan về sách Expert IELTS 5: Expert IELTS 5 là cuốn sách được viết bởi tác giả Elaine Boyd. Đây là cuốn sách thuộc series Expert IELTS được xuất bản bởi Pearson.

 2. Nội dung chi tiết của Expert IELTS 5:

 • Cuốn sách được chia làm 9 phần chính bao gồm: IELTS overview, Modules, Module reviews 1-10, Test strategies, Expert grammar, Expert speaking: useful language, Expert speaking, Expert writing, Audio script.

 1. Phân tích ưu điểm của Expert IELTS 5

 • Cung cấp từ vựng theo chủ đề

 • Xây dựng chiến lược làm bài khoa học cho IELTS Reading và IELTS Listening

 • Chủ điểm ngữ pháp tinh gọn, có tính ứng dụng cao

 • Nội dung bài đọc phù hợp với trình độ

 1. Phân tích nhược điểm của Expert IELTS 5

 • Sách hoàn toàn được viết bằng tiếng Anh 

 • Số lượng bài tập luyện đề hạn chế

 • Các bài vận dụng trả lời câu hỏi Speaking không có gợi ý

 • Khó hệ thống hóa lý thuyết phần Writing

 • Không có đáp án mẫu và giải thích cụ thể

 1. Hướng dẫn sử dụng Expert IELTS 5

 • Người học tận dụng cuốn sách như một nguồn tài liệu học từ vựng theo chủ đề (phần Vocabulary và Reading)

 • Người học tận dụng cuốn sách như nguồn ngữ pháp mang tính tổng hợp và nhắc lại kiến thức

 • Sử dụng phần Test Strategies trước khi học Listening/ Reading

 • Xây dựng trình tự học các nội dung kỹ năng Writing phù hợp

Tổng quan về sách Expert IELTS 5

Expert IELTS 5 là cuốn sách được viết bởi tác giả Elaine Boyd. Đây là cuốn sách thuộc series Expert IELTS gồm ba cuốn Expert IELTS 5, Expert IELTS 6, và Expert IELTS 7.5 được xuất bản bởi Pearson - một nhà xuất bản có uy tín và đã xuất bản nhiều tài liệu luyện thi IELTS. Cuốn sách cung cấp từ vựng theo chủ đề, ngữ pháp, chiến lược làm bài cho 3 kỹ năng Reading - Listening - Speaking và những bước cơ bản hình thành nên một bài viết cho kỹ năng Writing. Ngoài ra, sách cũng cung cấp 10 bài mẫu Writing ở cả hai Task cho người học tham khảo.

Nội dung chi tiết của Expert IELTS 5

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Cuốn sách được chia làm 9 phần chính bao gồm: 

 1. IELTS overview

 2. Modules

 3. Module reviews 1-10

 4. Test strategies

 5. Expert grammar

 6. Expert speaking: useful language

 7. Expert speaking

 8. Expert writing

 9. Audio script

Tại phần 2 “Modules”, sách cung cấp 10 modules khác nhau tương ứng với 10 chủ đề thường gặp trong bài thì. Mỗi một module sẽ được chia làm 2 phần A và B - và tương ứng với mỗi phần là 6 tiết bao gồm: Reading, Language development, Listening, Vocabulary, Listening, Speaking, Writing.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Phần 1: IELTS overview

Mở đầu cuốn sách Expert IELTS 5, tác giả khái quát những thông tin tổng quan về bài thi IELTS ở cả hai dạng là Academic Training và General Training. Thông tin trong phần này bao gồm:

 • IELTS Listening/ Reading: Thời gian làm bài, Số lượng và Dạng câu hỏi, Nội dung mỗi Section/ Passage, Kỹ năng cần có 

 • IELTS Writing/ Speaking: Thời gian làm bài, Cấu trúc bài thi, Dạng câu hỏi, Kỹ năng cần có

Phần 2: Module

Về chủ đề, sách được chia thành 10 modules tương ứng với 10 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS. Ở mỗi một module (1 chủ đề lớn), sách cũng chia ra thành 2 chủ đề nhỏ hơn, giúp cho người học tiếp cận từ vựng của 1 chủ đề từ nhiều khía cảnh khác nhau. Cụ thể như sau

Module

Chủ đề lớn

Chủ đề nhỏ

1

Learning

Smart learners

Studying at university

2

Connecting

Family and friends

Events and celebrations

3

Earning a living

Jobs

At work

4

Well-being

Health 

Nature

5

The world around us

Journeys

Our environment

6

Buying and Selling

The food we eat

How we buy

7

City life

Communities

Public services 

8

Activity

Sport

Work and play

9

Media

The news

Technology

10

Communicating

Being understood

Understanding others

Về cách cấu trúc, từng module sẽ được chia thành hai phần chính là Training và Testing. Cả hai phần này đều được phân bổ 6 tiết bao gồm: 

 • Language development (Ngữ pháp): Mỗi module sẽ tập trung vào một đến 2 chủ đề ngữ pháp. Ví dụ: các thì động từ, so sánh, danh động từ và động từ nguyên thể,... Đây là những phần ngữ pháp cơ bản và có tính vận dụng cao trong bài thi IELTS.

  image-alt

 • Vocabulary (Từ vựng): Mỗi module sẽ cung cấp các “gói từ vựng” đa dạng bám sát vào từng chủ đề nhỏ tương ứng với module như đã đề cập ở phần trên.

  image-alt

 • Reading (Kỹ năng Đọc): Hai tiết Reading sẽ được cung cấp trong mỗi Module với nội dung: (1) Cung cấp kỹ năng đọc cần thiết; (2) dạng câu hỏi trong IELTS Reading ứng dụng kỹ năng được đề cập trong tiết 1.  Hoạt động sẽ được chia thành nhiều phần như: Before you listen, Test Training, Test Practice, Task Analysis, Discussion, và một phần học kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS Reading.

  image-alt

 • Listening (Kỹ năng Nghe): Hai tiết Listening sẽ được cung cấp trong mỗi Module với nội dung: (1) Cung cấp kỹ năng nghe cần thiết; (2) dạng câu hỏi trong IELTS Listening ứng dụng kỹ năng được đề cập trong tiết 1. Hoạt động sẽ được chia thành nhiều phần như: Before you listen, Test Training, Test Practice, Task Analysis, Discussion, và một phần học kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS Listening.

image-alt

 • Speaking (Kỹ năng Nói): Các tiết Speaking sẽ tập trung cung cấp cách diễn đạt thông dụng trong từng ngữ cảnh giao tiếp, các kỹ thuật kéo dài câu trả lời, nói trôi chảy, sử dụng đúng ngữ pháp, cấu trúc hóa câu trả lời, nhấn trọng âm và âm điệu trong câu.

 • Writing (Kỹ năng Viết): Các tiết Writing sẽ cung cấp ngôn ngữ cơ bản cho các dạng bài ở cả hai Task, bên cạnh các kỹ năng cần thiết như: phân tích số liệu, chia đoạn, paraphrase, sắp xếp thông tin, cung cấp luận cứ, xác định key features (đặc điểm nổi bật), nghĩ ý tưởng,...

Phần 3: Module reviews 1-10

Phần này cung cấp cho người học 10 bài test tương ứng với 10 nội dung lý thuyết ở 10 module. Tất cả bài tập trong phần này chỉ hướng đến kiểm tra lý thuyết về từ vựng và ngữ pháp, không có bài tập được thiết kế dành cho 4 kỹ năng trong bài thi IELTS.

Phần 4: Test strategies

Phần “Test strategies” cung cấp cụ thể các bước làm từng dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening và IELTS Reading. Mỗi dạng câu hỏi, phương pháp làm bài được cấu trúc rất khoa học qua ba bước: trước - trong - sau khi làm.

image-alt

Ngoài ra, ở một số dạng, sách cũng cung cấp một số những lưu ý (General advice) - đây cũng chính là những vấn đề mà thí sinh hay gặp phải.

Phần 5: Expert grammar

Phần “Expert grammar” khái quát lại phần lý thuyết ngữ pháp tương ứng với từng Module.

Phần 6: Expert speaking: useful language

Phần “Expert speaking: useful language” chủ yếu cung cấp ngắn gọn một số cách diễn đạt hữu dụng trong phần thi IELTS Speaking. Ví dụ: Give opinions (Đưa quan điểm), Give reasons (Đưa lý do), Give examples (Đưa ví dụ), Add another ideas (Thêm ý mới), Make generalisations (Đưa thông tin tổng quát),... 

Phần 7: Expert speaking

“Expert speaking” cung cấp 2 tests. Với mỗi test, người học sẽ được khai thác video câu trả lời IELTS Speaking (3 parts) được tại hiện trong phòng thi với các hoạt động trước, trong, sau khi xem video. Qua những hoạt động này, người học sẽ phân tích, ghi chép, học hỏi cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp, ý tưởng,.. trong bài thi thực tế để rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Phần 8: Expert writing

“Expert writing” cung cấp 10 modules, mỗi module sẽ là một bài mẫu Task 1 hoặc Task 2. Tại đây, sách sẽ chỉ ghi chú những điểm đáng lưu ý như cấu trúc, từ vựng, ngữ pháp trong từng dạng bài mẫu

Phần 9: Audio script

“Audio script” cung cấp nội dung các đoạn hội thoại có trong audio các module dưới dạng chữ viết. Việc kiểm tra “Audio script” sau khi nghe giúp người học chỉ rõ ra được những từ vựng hoặc ý tưởng chưa nắm được trong khi nghe.

Phân tích ưu và nhược điểm của Expert IELTS 5

Ưu điểm của Expert IELTS 5

 • Phần Vocabulary: Đây được coi là đặc điểm nổi bật nhất của cuốn sách. Như đã đề cập ở trên, mỗi module sẽ cung cấp một chủ đề khác nhau, và trong một module, người học sẽ được tiếp cận 2 khía cạnh của chủ đề đó. Không chỉ vậy, sách cũng cung cấp từ vựng theo nhóm một cách khoa học. Ví dụ như ở Module 4A về chủ đề “Health” (sức khỏe) cung cấp các nhóm từ vựng như “Illnesses and symptoms” (Bệnh tật và triệu chứng), “Accidents and injuries” (Tai nạn và thương tích), “Getting better” (Trở nên tốt hơn), “Staying healthy” (Sống khỏe). Ngoài ra sách cũng cung cấp cả collocation và phrasal verbs.

 • Phần Test strategies: Đây cũng là phần có giá trị lớn trong cuốn sách, theo đánh giá của tác giả. Tại phần này, sách đã cung cấp chiến lược làm bài từng bước cho từng dạng câu hỏi Reading/ Listening giúp người học nắm bắt nhanh chóng

 • Phần Language development: Có sự chắt lọc những chủ điểm ngữ pháp có tính ứng dụng cao trong bài thi IELTS. Trong một số module, phần này cũng được thiết kế phù hợp với nội dung của phần writing trong module đó, giúp người học có sự ứng dụng ngữ pháp vào trong kỹ năng Viết. Bài tập ngữ pháp cũng vô cùng đa dạng, xen kẽ cả bài tập dạng viết và hoạt động Speaking.

 • Phần Reading: nội dung các bài đọc có thể được tận dụng làm nguồn tài liệu học từ vựng giá trị do nội dung bài đọc và từ vựng sử dụng phù hợp với trình độ của đối tượng hướng đến Band 5. Người học có thể áp dụng linh hoạt những từ vựng đúc rút được ở hai kỹ năng Speaking và Writing. Bên cạnh đó, cách tạo các bài tập theo ba giai đoạn Trước - Trong - Sau khi làm, giúp người học mới học các dạng câu hỏi có những bước tiếp cận chậm rãi, chắc chắn, hiểu được kỹ thuật ở từng giai đoạn để cải thiện tổng thể kết quả làm bài. Điều này cũng có thể thấy ở phần Listening

Nhược điểm của Expert IELTS 5

 • Ngôn ngữ: cuốn sách hoàn toàn được viết bằng tiếng Anh do vậy người học muốn tự học với cuốn sách này và đang ở band dưới 4.5 sẽ khó tiếp thu được hết những kiến thức được truyền tải trong sách

 • Phần Reading: Số lượng bài tập luyện đề hạn chế: Mỗi một module sẽ học về 1 dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, tuy nhiên trong mỗi một module, người học sẽ chỉ được làm 2 bài tập cho dạng câu hỏi đó, những bài còn lại thuộc dạng phân tích, bàn luận. Ngoài ra, nội dung bài đọc cũng dễ hơn nhiều so với đề thi thật ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên đây cũng có thể là điểm tích cực khi nội dung bài đọc sẽ vừa sức hơn với đối tượng người học cuốn sách. 

 • Phần Listening: Số lượng bài tập luyện đề hạn chế: Giống như điểm hạn chế của Reading, phần Listening cũng chỉ cung cấp 2 bài luyện tập cho một module, những bài còn lại tập trung vào hoạt động phân tích và bàn luận

 • Phần Speaking: Các bài vận dụng trả lời câu hỏi không có gợi ý: Việc không có hướng dẫn sẽ gây lúng túng cho người học trong việc suy nghĩ ý tưởng, vận dụng các kiến thức được học vào trong câu hỏi IELTS Speaking cụ thể. Nhược điểm này khiến sách mặc dù hướng đến Band 5 nhưng lại khó tiếp cận với đối tượng người học đang có mục tiêu với band điểm này

 • Phần Writing: Khó hệ thống hóa lý thuyết: từng dạng câu hỏi của Task 1 và Task 2 sẽ được phân bổ xen kẽ qua từng module. Ví dụ, Module 1: Task 2 - Dạng Advantages - Disadvantages; Module 2: Task 1 - Bar chart. Việc sắp xếp xen kẽ như vậy rất dễ khiến người học cảm thấy rối khi mới chỉ học sơ kiến thức dạng này thì đã chuyển sang dạng khác. 

 • Phần đáp án gợi ý: Không có đáp án mẫu và giải thích cụ thể: Sách Expert IELTS 5 - Teacher’s book cung cấp đáp án khá sơ sài, không đưa ra giải thích cụ thể và cặn kẽ cho từng bài tập. 

  • Người học sẽ khó nhận biết mình sai ở đâu trong bài từ vựng/ ngữ pháp

  • Không xác định được vị trí của đáp án và lý do chọn đáp án trong bài tập Listening/ Reading. 

  • Ở kỹ năng Speaking, tất cả những bài thảo luận hay làm việc nhóm trả lời câu hỏi đều không được cung cấp đáp án mẫu. Việc không có nguồn câu trả lời tham khảo áp dụng từ vựng, ý tưởng, ngữ pháp được nhắc đến trong module đó gây rất nhiều khó khăn cho người học trong việc biết cách vận dụng lý thuyết.

  • Sách cũng không cung cấp lời giải cho kỹ năng Writing, khiến người học hạn chế trong việc tham khảo ý tưởng viết bài, lối hành văn, sử dụng từ ngữ,...

Hướng dẫn sử dụng Expert IELTS 5

Với những đánh giá phía trên, cuốn sách Expert IELTS 5 này chỉ nên được sử dụng như tài liệu bổ trợ, không thực sự phù hợp để làm giáo trình tự học do sách không cung cấp sự hướng dẫn thực sự kỹ càng, phù hợp cho đối tượng học sinh dưới band 5.

Thí sinh có thể tuần tự học theo từng module và lập kế hoạch thời gian hoàn thành từng bài theo lịch trình cá nhân. Thí sinh có thể tham khảo những lưu ý sau đây khi sử dụng sách Expert IELTS 5 trong quá trình ôn luyện

Người học vẫn có thể tận dụng những phần là điểm sáng của cuốn sách như sau:

Học từ vựng 

Người học tận dụng cuốn sách như một nguồn tài liệu học từ vựng theo chủ đề. Không chỉ học từ vựng từ tiết Vocabulary ở mỗi module, người học nên khai thác triệt để từ vựng trong các bài đọc thuộc tiết Reading. 

Để học từ vựng hiệu quả, người học nên ghi chép từ vựng theo bảng, cụ thể như sau

 • Kết hợp tra cứu ý nghĩa của từ tại các từ điển Anh - Anh để nắm rõ được ý nghĩa và sắc thái từ

 • Tìm kiếm họ từ (family words)

 • Ghi ví dụ của từ để cách sử dụng từ trong câu

Sau khi đã tự tổng hợp từ vựng, người học có thể vận dụng phương pháp Spaced Repetition - lặp lại ngắt quãng để nhớ từ lâu hơn.

Học Ngữ pháp

Do cuốn sách đã đúc rút và trình bày tinh gọn những chủ điểm ngữ pháp thường dùng trong bài thi IELTS, nên đây cũng sẽ là nguồn ngữ pháp mang tính tổng hợp và nhắc lại kiến thức. Người dùng nên đọc trước phần Expert Grammar với nội dung lý thuyết ngữ pháp tương ứng trước khi làm các bài tập được cung cấp trong tiết Language development ở mỗi Module 

Tuy vậy, do phần lý thuyết hoàn toàn được viết bằng tiếng Anh và chỉ mang tính tổng hợp, không giải thích chi tiết nên cũng có thể gây khó khăn trong quá trình tự học của người dùng. Vì vậy, thí sinh có thể tham khảo cuốn sách Understanding Grammar for IELTS khi muốn tìm một tài liệu tinh gọn tương tự nhưng được viết bằng tiếng Việt.

Học Kỹ năng Listening/ Reading

Khi học hai kỹ năng này theo sách, người học cần đọc qua yêu cầu của từng dạng câu hỏi, để hình dung được nhiệm vụ của mình ở dạng câu hỏi đó là gì. Hãy quan sát phần Test Training ở mỗi tiết để nắm được nội dung này. Sau đó, hãy đọc kỹ thuật làm bài với dạng câu hỏi đang học ở phần Test strategies. Cuối cùng, bắt đầu làm lần lượt từng bài tập thuộc tiết Reading/ Listening tại Module để hiểu cách ứng dụng từng bước trong chiến lược vào bài tập thực tiễn.

Học Kỹ năng Writing/ Speaking

Nội dung sách dành cho hai kỹ năng này không thực sự làm điểm mạnh của cuốn Expert IELTS 5, với đối tượng là học sinh Việt Nam. Tuy nhiên thí sinh vẫn có thể chọn lựa và sắp xếp nội dung học không theo tuần tự module. Thí sinh có thể học theo từng dạng bài của từng Task. Ví dụ: nên học hết những nội dung của Task 1 - dạng Line graph trước khi chuyển sang dạng bài tiếp theo như Bar chart, Pie chart, Table và các dạng câu hỏi ở Task 2. Tuy vậy, phần này chỉ nên được tham khảo thêm.

Luyện đề

Như đã nhận xét, cuốn sách không cung cấp nhiều bài tập luyện đề sát với thi thật do với người học cần tìm bộ sách cung cấp đề thi để có sự cọ xát nhiều hơn với từng dạng bài trong IELTS ở cả 4 kỹ năng

Một số đầu sách luyện đề tham khảo

Tổng kết

Trên đây tác giả đã giới thiệu đến người học cuốn sách Expert IELTS 5. Tác giả đã cung cấp những thông tin tổng quan, nội dung chi tiết, đánh giá ưu - nhược điểm của cuốn sách, giúp người học có sự tham khảo, chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho quá trình ôn luyện IELTS của độc giả.

Tài liệu tham khảo

Boyd, Elaine. Expert IELTS 5. Pearson Longman, 2017.


Ngoài ra tại ZIM có tổ chức Khóa học luyện thi trình độ 5.5 IELTS, khoá học tập trung mạnh vào 2 kỹ năng khó là Writing và Speaking. Tại khóa học, học viên được sử dụng hệ thống học liệu hoàn thiện và phương pháp giảng dạy cá nhân hoá, với sự hướng dẫn của giảng viên trình độ tối thiểu IELTS 7.5 - 8.5.

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833