Understanding Grammar for IELTS – làm chủ ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm chinh phục IELTS Writing

Đặc biệt, sách tập trung làm chủ các ngữ pháp tiếng Anh quan trọng, sắp xếp theo trình tự tư duy logic, cùng các ví dụ mang tính ứng dụng cao, giúp người học tăng tốc khả năng viết câu hoàn chỉnh và chính xác. 
author
ZIM Academy
26/04/2021
understanding grammar for ielts lam chu ngu phap tieng anh trong tam chinh phuc ielts writing

Một trong những bản chất của bài thi IELTS là đánh giá khả năng sử dụng kết hợp ngữ pháp và từ vựng ở những ngữ cảnh xác định. Vì vậy, một bài văn chỉ sử dụng lặp đi lặp lại một hoặc hai cấu trúc ngữ pháp nhất định sẽ gây giảm điểm số ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong IELTS Writing (Tiêu chí về độ chính xác và đa dạng của ngữ pháp). Do đó, việc bổ trợ và nâng cao và làm chủ ngữ pháp tiếng Anh để sử dụng được đa dạng và đúng các cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp người học cải thiện điểm số ở cả 4 kỹ năng trong bài thi IELTS. 

Tuy nhiên, người học thường gặp khó khăn trong việc chọn được quyển sách ngữ pháp để tự học vì đa phần các quyển sách ngữ pháp được viết bằng tiếng anh, người học sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các ngôn ngữ khoa học bằng tiếng anh. Chính vì vậy, quyển sách ngữ pháp ứng dụng Understanding Grammar for IELTS ra đời được viết bằng tiếng Việt giúp người học dễ dàng tiếp cận và hiểu các khái niệm, cách sử dụng, và ứng dụng của từng chủ điểm ngữ pháp.

Đặc biệt, sách tập trung làm chủ các ngữ pháp tiếng Anh quan trọng, sắp xếp theo trình tự tư duy logic, cùng các ví dụ mang tính ứng dụng cao, giúp người học tăng tốc khả năng viết câu hoàn chỉnh và chính xác. 

Xem thêm: 3 quyển sách giúp cải thiện ngữ pháp IELTS theo từng trình độ

Vai trò của việc làm chủ ngữ pháp tiếng Anh trong bài thi IELTS Writing 

Ngữ pháp đóng vai trò nền tảng trong cả 4 kỹ năng của bài thi IELTS, cụ thể ngữ pháp chiếm 25% điểm số của bài thi. Ngữ pháp bao gồm 2 yếu tố được xét đến là Range (Độ đang dạng) và Accuracy (Độ chính xác) của việc sử dụng ngữ pháp. Lỗi về ngữ pháp không chỉ gây giảm điểm số ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy mà còn có thể ảnh hưởng đến nghĩa của câu trong bài, từ đó có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thông điệp chung của toàn bài, cũng như tiêu chí Task Responsetiêu chí Coherence and Cohesion. Vì vậy, việc sử dụng linh hoạt và chính xác các cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp người học diễn đạt ý hiệu quả hơn, đồng thời tạo ra văn phong đa dạng và thú vị trong bài thi IELTS Writing.  

Giới thiệu sách làm chủ ngữ pháp tiếng Anh – Understanding Grammar for IELTS 

Tổng quan về cấu trúc sách

Understanding Grammar for IELTS là quyển sách ngữ pháp ứng dụng được biên soạn và xuất bản dành riêng cho việc bổ trợ kiến thức ngữ pháp cho người học IELTS. 

Sách được cấu trúc thành 3 phần: Forming – Developing – Paraphrasing giúp người học từng bước tiếp cận với các điểm ngữ pháp, hình thành nhận thức về cách cấu thành câu và ứng dụng ngữ pháp vào kỹ thuật paraphrasing (viết lại câu giữ nguyên ý chính) trong IELTS Writing. 

understanding-grammar-for-ielts-bia

Sách bao gồm 8 Units được sắp xếp theo trình tự điểm ngữ pháp cơ bản đến phức tạp, từ việc tìm hiểu cấu thành cơ bản của một câu trong tiếng anh đến việc ứng dụng viết câu trong bài thi Writing IELTS. Mỗi Unit xoay quanh một chủ điểm ngữ pháp bao gồm phần tổng quan, định nghĩa, công thức cấu thành, cách sử dụng, ứng dụng, mối liên hệ với các yếu tố ngữ pháp khác, các trường hợp lưu ý. Song song đó, các ví dụ đưa ra đều được viết bằng tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt, giúp người học hiểu được ngữ cảnh sử dụng, làm chủ ngữ pháp tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

understanding-grammar-for-ielts-muc-luc

Đối tượng sử dụng sách

Sách phù hợp với đối tượng người học bước đầu xây dựng nền tảng ngữ pháp và từ vựng để bắt đầu học IELTS, người mới bắt đầu học IELTS, hoặc người học thuộc trình độ IELTS 4.0 – 5.0+. Tuy nhiên, người học thuộc các trình độ khác cũng có thể tham khảo sách để nắm vững các cấu trúc ngữ pháp trọng tâm nhất cho bài thi IELTS Writing. 

Cách sử dụng

Người học được khuyến khích học theo trình tự các phần và các unit đã được sắp xếp trong sách. Phần lý thuyết của từng unit là phần nền tảng không thể tách rời, người học nên dành thời gian đọc hiểu trước khi bước vào các phần bài tập. Ở mỗi phần bài tập đều có các gợi ý làm bài về mặt ngữ pháp, người học nên áp dụng để thuần thục hơn trong việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp. 

Về thời lượng sử dụng sách, người học nên dành nhiều thời gian ở phần đọc hiểu các khái niệm và lý thuyết của từng unit, sau đó cố gắng thực hành áp dụng vào các bài tập trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Gợi ý về đo lường thời lượng: thông thường một câu viết lại câu nên được hoàn thành trong vòng không quá 2 phút. Người học được khuyến khích tự đặt ra áp lực về thời gian khi giải bài tập nhằm mục đích làm quen với áp lực thời gian và từng bước cải thiện tốc độ viết của bản thân.  

Xem thêm: Những cuốn sách luyện thi IELTS cho người mất gốc

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm)

Ưu điểm

  • Sách được biên soạn bằng tiếng Việt, điều này giúp người học dễ dàng đọc hiểu các khái niệm và sử dụng tài liệu cho việc tự học, những rào cản về thuật ngữ khó hiểu trong ngữ pháp bằng tiếng anh đã được tháo dỡ. 

  • Từng chủ điểm ngữ pháp trong sách đều mang tính ứng dụng cao, tập trung xây dựng kiến thức phục vụ cho bài thi IELTS. Ví dụ điển hình là trong Unit 2 về các thì của động từ (tenses), sách cung cấp kiến thức của 5 Thì của động từ phổ biến thường được sử dụng nhất trong các bài thi IELTS writing. Việc này giúp người học tập trung cải thiện kiến thức trọng tâm, không bị tiếp thu kiến thức lan man.

understanding-grammar-for-ielts-trang-sach

  • Sách được cấu trúc đơn giản, bố cục gọn gàng, lý thuyết được trình bày chia làm từng bước hoặc từng phần nhỏ giúp người học dễ hình dung vấn đề. 

  • Các chủ điểm ngữ pháp được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao, các bài tập cũng được xây dựng dựa trên quy tắc từ tiếp cận dạng bài tập áp dụng đơn giản đến các bài tập hình thành câu và sau đó là viết đoạn văn ngắn dựa trên gợi ý có sẵn. Điều này giúp người học viết được câu nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

  • Ở các phần bài tập luôn có các gợi ý và hướng dẫn cách làm cụ thể, giúp định hướng người học làm bài đúng và nhanh chóng. 

Nhược điểm

  • Các bài tập trong sách chủ yếu tập trung vào bài tập viết, ít các dạng bài tập trắc nghiệm để kiểm tra khả năng phân biệt và đối chiếu giữa các điểm ngữ pháp tương đồng.

  • Các chủ điểm ngữ pháp không gắn với một chủ đề từng vựng nhất định, vì vậy người học cần tự tổng hợp thêm kiến thức về từ vựng theo chủ đề trong quá trình học. 

Xem thêm: IELTS WRITING: Tổng hợp các đầu sách giúp tối đa hóa tiêu chí Grammatical range & accuracy

Trổng kết

Hiện sách được bán ở website kho sách của ZIM (https://zim.vn/sach) với bản ebook và bản sách in, hoặc người học có thể đặt mua bản sách in qua trang thương mại điện tử tiki.vn.

Sách Understanding Grammar for IELTS nằm trong series bộ sách ngữ pháp ứng dụng được đầu tư biên soạn và xuất bản độc quyền bởi ZIM, vì vậy bạn có thể sử dụng sách cùng với các tài liệu khác của ZIM như Understanding Vocab for IELTS Writing để bổ sung thêm kiến thức về từ vựng, từ đó ứng dụng tốt nhất kiến thức vào các bài thi IELTS.

Nguyễn Phượng Duyên

Xem thêm: 7 cuốn sách Must-Read để đạt IELTS Writing 7.0+

Người học cần gấp chứng chỉ IELTS để nộp hồ sơ du học, định cư, việc làm, tốt nghiệp. Tham khảo trung tâm luyện thi IELTS online tại ZIM để tối ưu hóa việc học, đảm bảo kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu