3 quyển sách giúp cải thiện ngữ pháp IELTS theo từng trình độ

Bài viết này sẽ chỉ rõ vai trò của ngữ pháp trong 4 bài thi thuộc kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing, đồng thời giới thiệu cho bạn đọc thuộc mọi trình độ tiếng Anh 3 quyển sách giúp cải thiện ngữ pháp hiệu quả để chinh phục cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.
ZIM Academy
12/04/2021
3 quyen sach giup cai thien ngu phap ielts theo tung trinh do

Việc học ngữ pháp không đơn thuần phục vụ cho việc đạt điểm cao trong các bài thi về ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp được xem là nền tảng để phát triển khả năng tư duy và sử dụng ngôn ngữ của người học. Ngữ pháp trong tiếng anh lý giải lý do và cách thức ngôn ngữ được sử dụng. Chính vì thế, việc cải thiện ngữ pháp được xem là tiền đề cho việc cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bài viết này sẽ chỉ rõ vai trò của ngữ pháp trong 4 bài thi thuộc kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing, đồng thời giới thiệu cho bạn đọc thuộc mọi trình độ tiếng Anh 3 quyển sách giúp cải thiện ngữ pháp hiệu quả để chinh phục cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.

Xem thêm: Lầm tưởng về ngữ pháp trong bài thi IELTS

Vai trò của ngữ pháp trong 4 bài thi IELTS

Trong các bài thi thuộc 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing của kỳ thi IELTS không có các câu hỏi kiểm tra ngữ pháp riêng biệt nào, tuy nhiên ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng. Trong các bài thi Speaking và Writing của kỳ thi IELTS, ngữ pháp là một trong bốn tiêu chí giám khảo dùng để đánh giá và chấm điểm.

Cụ thể, ngữ pháp thuộc tiêu chí chấm điểm Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác về mặt ngữ pháp) trong bảng mô tả thang điểm. Cũng theo bảng mô tả thang điểm, có mười mức điểm từ 0 tới 9 dành cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy, với mỗi yêu cầu đặc trưng cụ thể cho từng thang điểm.

Xem thêm: 3 cấu trúc ngữ pháp giúp tối ưu điểm Grammatical range and Accuracy

Mặt khác, trong các bài thi Listening và Reading, việc nắm vững ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp người học cải thiện khả năng đọc – hiểu và khả năng nghe – hiểu. Trong các bài đọc Reading, việc nắm vững ngữ pháp giúp người học hiểu được ý bài đọc, nhận định Keywords trong câu hỏi nhanh và chính xác hơn.

Xem thêm: Phương pháp Skimming và những yếu tố cần thiết để Skimming hiệu quả

Collins Grammar for IELTS – sách giúp cải thiện ngữ pháp trình độ 4.5 – 5.5+

Tổng quan về cấu trúc sách

sach-giup-cai-thien-ngu-phap-1Collins Grammar

Collins Grammar for IELTS là quyển sách cung cấp kiến thức ngữ pháp phục vụ cho 4 kỹ năng của bài thi IELTS bao gồm Listening, Reading, Writing và Speaking.

Sách được chia làm 20 Units gắn với 20 chủ đề trong IELTS, mỗi unit bao gồm 3 phần: phần ngữ pháp trọng tâm với các ví dụ sử dụng từ vựng liên quan đến chủ đề của của unit, phần Practice exercises gồm các bài tập vận dụng lý thuyết ngữ pháp và phần Exam Practice. Phần Exam Practice ở cuối mỗi unit giúp người học làm quen với các bài luyện tập theo từng kỹ năng sát với bài thi IELTS thật.

collins-grammar-for-ielts-muc-lucCollins Grammar for IELTS

Đối tượng sử dụng sách

Sách phù hợp với người mới bắt đầu học IELTS hoặc người học có trình độ 4.5 – 5.5+

Cách sử dụng

Với mỗi Unit, người học nên bắt đầu đọc hiểu phần ngữ pháp trọng tâm, sau đó luyện tập ở phần Practice exercises. Sau khi đã hoàn thành các bài tập luyện tập và đối chiếu với đáp án, người học có thể chuyển sang phần Exam practice. Người học được khuyến khích hoàn thành phần Exam practice trong thời gian càng nhanh càng tốt. Cuối mỗi Unit, người đọc được khuyến khích đọc lại toàn bộ lý thuyết và exam tips (mẹo làm bài) để rút ra chiến thuật làm bài phù hợp cho bản thân.

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm)

Ưu điểm

 • Bố cục sách rõ ràng giúp người học dễ dàng tự học, tự luyện tập.

 • Mỗi Unit là một điểm ngữ pháp gắn với một chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS

 • Trong phần Exam Practice ở cuối mỗi bài luôn kèm theo Exam tip (mẹo làm bài), giúp người học có thêm kinh nghiệm làm bài sát với bài thi thật.

 • Cuối sách kèm thêm phần Grammar reference (tóm tắt ngữ pháp) giúp người đọc thuận tiện tra cứu nhanh lý thuyết khi cần.

Nhược điểm

 • Các bài tập của sách mang tính chất giúp người học vận dụng được ngữ pháp, vì vậy khá đơn giản, không phù hợp cho người học ở trình độ Upper-Intermediate (Khá giỏi) và trình độ Advanced (Nâng cao).

 • Đồng thời, các ví dụ trong phần lý thuyết về ngữ pháp sử dụng từ vựng cơ bản và có khả năng ứng dụng vào bài thi IELTS chưa cao.

Longman English Grammar Practice – sách giúp cải thiện ngữ pháp mọi trình độ

Tổng quan về cấu trúc sách

sach-giup-cai-thien-ngu-phap-2Longman English Grammar Practice

 

Longman English Grammar Practice là quyển sách củng cố và luyện tập ngữ pháp tiếng Anh. Sách được cấu trúc thành các chủ điểm ngữ pháp, trong các chủ điểm ngữ pháp là những điểm ngữ pháp theo sau bởi các ví dụ và bài tập vận dụng. Phần lý thuyết của từng chủ điểm ngữ pháp được bao gồm trong Study và phần luyện tập thuộc phần Write.

longman-english-grammar-practice-muc-lucLongman English Grammar Practice

Đối tượng sử dụng sách

Sách phù hợp với người học thuộc mọi trình độ.

Cách sử dụng

Người đọc có thể chọn chủ điểm ngữ pháp bất kì mà mình quan tâm, lưu ý từng chủ điểm được đánh giá xếp hạng độ khó theo ký hiệu ★, ★★, ★★★.  Đọc kỹ phần lý thuyết được trình bày trong phần Study của mỗi chủ điểm ngữ pháp, sau đó luyện tập các bài tập trong phần Write.

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm)

Ưu Điểm

 • Bố cục của sách rõ ràng, thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.

 • Nội dung lý thuyết được trình bày ngắn gọn, xúc tích.

 • Từng chủ điểm ngữ pháp được đánh giá độ khó: độ khó được đánh giá 1 sao tương đương trình độ Elementary, độ khó 2 sao tương đương trình độ Intermediate, và độ khó 3 sao Advanced. Việc này giúp người học nhận biết điểm ngữ pháp nào phù hợp với trình độ.

 • Bài tập trong phần luyện tập được thiết kế tăng dần về độ khó, giúp người học từng bước áp dụng lý thuyết ngữ pháp.

Nhược điểm

 • Sách không được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần của chủ điểm ngữ pháp. Vì vậy người học cần dành thời gian chọn lọc và sắp xếp thứ học các điểm ngữ pháp phù hợp với trình độ của người học.

 • Sách bao gồm nhiều chủ điểm ngữ pháp ít khi sử dụng cho bài thi IELTS như Câu tường thuật, câu điều kiện loại mixed,…

Cambridge Grammar for IELTS – sách giúp cải thiện ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Tổng quan về cấu trúc sách

sach-giup-cai-thien-ngu-phap-3Cambridge Grammar for IELTS

Sách được cấu trúc thành 25 Units tương ứng với 25 chủ điểm ngữ pháp , mỗi unit bao gồm 4 phần: Context listening (phần nghe nhận biết ngữ cảnh), Grammar (phần ngữ pháp), Grammar exercises (phần luyện tập ngữ pháp) và Test practice (phần bài tập kiểm tra).

cambridge-grammar-for-ieltsCambridge Grammar for IELTS

Đối tượng sử dụng sách

Sách phù hợp cho người học thuộc mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Cách sử dụng

Người học bắt đầu với phần Entry Test (Bài kiểm tra đầu vào,) sau đó đối chiếu với đáp án Entry Test ở phần Key để xác định những điểm ngữ pháp mà mình cần cải thiện

cambridge-grammar-for-ielts-dau-vaoEntry Test

Các unit của sách độc lập với nhau, vì vậy người học không cần thiết phải học theo tình tự các unit của sách. Thay vào đó, người học nên tập trung vào những điểm ngữ pháp phù hợp trình độ mình cần cải thiện.

Sau khi chọn được điểm ngữ pháp cần cải thiện, người học được khuyến khích hoàn thành cả 4 phần theo trình tự trong unit.

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm)

Ưu điểm

 • Sách có phần Entry Test (bài kiểm tra đầu vào) gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm giúp người học nhận biết trình độ của mình. Phần Key sẽ giúp người học chọn ra những Unit quan trọng với người học.

 • Phần đáp án của mỗi unit đi kèm với lời giải, rất hữu ích cho người tự học

Nhược điểm

 • Phần Test practice không có hướng dẫn các bước làm bài và thời lượng mỗi bài test vì vậy người học cần tự tìm hiểu phương pháp làm bài trước khi làm.

Tổng kết

Tùy vào trình độ tiếng anh, người học cần lựa chọn sách bổ trợ ngữ pháp phù hợp để việc cải thiện ngữ pháp đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Giới thiệu bộ sách “Cambridge Key English Test”

Nguyễn Phượng Duyên

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833