Collins Speaking for IELTS - Khái quát nội dung và những lưu ý khi sử dụng sách

Bài viết đưa ra một số thông tin về Collins Speaking for IELTS: những ưu điểm, nhược điểm của sách để người học có lựa chọn phù hợp trong tài liệu luyện thi IELTS Speaking.
Published on
H
Hà Minh Thư

Tác giả

collins-speaking-for-ielts-khai-quat-noi-dung-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-sach

Collins Speaking for IELTS thuộc bộ sách Collins for IELTS là một trong những tài liệu hữu ích cho người học tiếng Anh nói chung và những thí sinh đang chuẩn bị cho quá trình thi Ielts nói riêng. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về quyển sách cũng như những ưu điểm, nhược điểm của sách.

Key takeaways

1. Khái quát về sách: đây là một quyển sách nằm trong bộ sách Collins for IELTS của tác giả Karen Kovacs, sách bao gồm 12 units và mỗi unit tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS.

2. Đối tượng sử dụng sách: dành cho những thí sinh có trình độ từ 4.0 - 4.5 hướng đến mục tiêu 6.0+ IELTS.

3. Ưu điểm  

- Bố cục rõ ràng, hợp lý.

- Cung cấp từ vựng đầy đủ, có hệ thống.

- Phần Grammar logic, tập trung vào những chủ điểm thường gặp.

- Bao gồm các File Audio đính kèm bài tập.

4. Nhược điểm

- Lượng từ vựng tương đối nhiều (không phù hợp với học sinh chưa có nền tảng vững).

- Sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh nên có thể gây ra một số khó khăn trong việc sử dụng sách.

- Sách chưa được cập nhật thường xuyên nên có một số topics (hoặc techniques) không còn phù hợp với bài thi.

5. Hướng dẫn sử dụng sách

- Lựa chọn topic phù hợp với mong muốn của bản thân.

- Tránh học cùng lúc nhiều topic khác nhau.

- Bắt đầu mỗi Units với phần Vocabulary.

- Ghi âm lại bài nói và đối chiếu với audio.

- Đọc và nắm vững phần Exam technique cuối mỗi unit.

Giới thiệu tổng quan về sách Collins Speaking For IELTS

Giới thiệu tác giả Collins

Tên sách: Collins Speaking for IELTS

Tác giả: Karen Kovacs

Nhà xuất bản: Collins

Cuốn sách Collins Speaking for IELTS được viết bởi tác giả Karen Kovacs và xuất bản bởi NXB Collins. Đây cũng là tác giả của rất nhiều đầu sách khác nhau liên quan đến việc học tiếng Anh nói chung và kỳ thi IELTS nói riêng, tiêu biểu phải kể đến 2 bộ sách: Get Ready for IELTS và Collins for Ielts.

Giới thiệu bộ sách Collins for IELTS

Bên cạnh bộ sách Cambridge IELTS, Collins for Ielts được đánh giá là một trong những bộ sách vô cùng hiệu quả trong quá trình luyện thi IELTS. Bộ sách được thiết kế khoa học, có hệ thống và đặc biệt phù hợp với đối tượng học sinh ở band 4.0 - 4.5 hướng đến mục tiêu 6.0+ Ielts.

Bộ tài liệu được chia thành 6 phần, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Nội dung mỗi cuốn đều mang đến cho người đọc nguồn kiến thức đầy đủ để ôn luyện mỗi ngày. Ngoài ra, ở mỗi quyển sách lại được chia thành từng Topic khác nhau theo từng cấp độ từ cơ bản tới nâng cao, giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức mới cũng như hệ thống lại phần kiến thức đã học.

Giới thiệu sách Collins Speaking For IELTS

Collins Speaking for IELTS là một cuốn sách nằm trong bộ sách Collins for IELTS của tác giả Karen Kovacs Quyển sách này được chia thành 12 units, mỗi unit tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, khác với những quyển sách Speaking thông thường, Collins Speaking For Ielts không chỉ cung cấp từ vựng, các câu trả lời mẫu và audio theo từng chủ đề, mà còn đưa ra các mục tiêu bài học rõ ràng dựa theo 4 tiêu chí chấm điểm chính trong bài thi Speaking: Grammartical Range and Accuracy, Lexical Resource, PronunciationFluency and Coherence.

Khái quát nội dung sách Collins Speaking For IELTS

Cấu trúc tổng quan của sách

Như đã nêu ở trên, sách Collins Speaking For Ielts được chia thành 12 Units chính, bao gồm các chủ đề quen thuộc như: People & Relationship, A healthy body, Studies & Work, The world around us, Communication, Youth, Hobbies, Technology, Home, Culture, On the move…

Từ Unit 1 – 11 tác giả sẽ cung cấp các Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm và kỹ thuật làm bài kiểm tra để chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking. Ở Unit 12, người đọc sẽ được làm một bài kiểm tra để đánh giá tổng quan kỹ năng Nói của bản thân sau thời gian tìm hiểu sách.

Cấu trúc của từng Unit

Mỗi Unit được chia thành 4 phần chính, cụ thể như sau:

Phần 1: Vocabulary

Gồm một số từ vựng, cụm từ và câu liên quan đến chủ đề chính của mỗi bài mà người học có thể sử dụng trong bài nói. Ngoài ra, sách còn cung cấp các bài tập tự luyện, giúp cho người đọc không chỉ nhớ được các từ vựng đã học mà còn hiểu được cách sử dụng và có thể áp dụng chúng một cách thành thạo trong bài nói.

collins-speaking-for-ielts-childrenHình ảnh minh họa phần bài tập từ vựng về chủ đề Childhood (thuộc unit Youth).

Phần 2: Grammar

Bao gồm bài tập tự luyện về chủ điểm ngữ pháp chính trong từng unit. Đối với từng phần kiến thức ngữ pháp, thay vì đưa ra lý thuyết, tác giả chú trọng vào phần luyện tập nhằm giúp người học hình dung cách áp dụng các cấu trúc ngữ pháp vào câu hoàn chỉnh một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ: Với Topic “Youth” thì phần ngữ pháp trọng tâm cần lưu ý là Past tense và cấu trúc “Used to”, “would” khi nói về những trải nghiệm đã qua.

collins-speaking-for-ielts-2Hình ảnh minh họa cho một dạng bài tập về ngữ pháp trong unit Youth.

Phần 3: Pronunciation

Bao gồm các lý thuyết cơ bản và bài tập Listening về các chủ đề liên quan đến chủ điểm ngữ pháp tương ứng trong từng unit. Sự liên hệ chặt chẽ này không chỉ giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức mà còn có thể áp dụng tốt hơn trong bài thi.

Ví dụ: Vẫn với Topic “Youth” bên trên, phần Pronunciation sẽ đi sâu vào cách phát âm đuôi “ED” trong Past tense.

collins-speaking-for-ielts-youthHình ảnh minh họa

Phần 4: Exam techniques

           Cung cấp cho thí sinh các chiến thuật làm bài để đáp ứng các tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking.

collins-speaking-for-ielts-4Hình ảnh minh họa

Hướng dẫn sử dụng sách Collins Speaking For IELTS

 1. Tất cả các Unit trong sách đều được trình bày dưới hình thức đóng kín (nội dung trong Unit này hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung của các Unit khác), vì thế người học có thể bắt đầu học cuốn sách ở một Unit bất kì dựa vào phần mục lục ở đầu sách.

 2. Người học không nên học cùng lúc nhiều topic khác nhau, để tránh việc bị nhầm lẫn giữa các phần kiến thức trong mỗi topic.

 3. Trong mỗi Unit, người đọc nên bắt đầu với Phần 1 - Vocabulary để cung cấp thêm cho bản thân một lượng từ vựng nhất định cũng như có cái nhìn tổng quan về chủ đề. Tác giả khuyên những người sử dụng cuốn sách khi học từ vựng trong phần này nên có một cuốn sổ tay từ vựng để ghi lại những điểm cần chú ý cũng như các từ và cụm từ mới học.

 4. Bên cạnh làm đầy đủ các bài tập phát âm, người đọc cũng nên tự ghi âm lại bài nói của mình để có thể đối chiều với Audio và phát hiện được những lỗi sai của bản thân và cải thiện chúng.

 5. Cuối cùng, người đọc nên đọc thật kĩ phần đến phần Exam technique (Kỹ năng làm bài) và lên cho mình một chiến lược riêng, phù hợp với bản thân cho bài thi IELTS Speaking.

Lưu ý: Bộ sách Collins For IELTS nói chung và quyển sách Collins Speaking for IELTS nói riêng chỉ phù hợp cho những người học ở trình độ từ 4.0-4.5 có nguyện vọng đạt được band điểm từ 6.5 trở lên trong bài thi IELTS. Những thí sinh ở trình độ thấp hơn có thể tham khảo những bộ sách khác phù hợp với band điểm của bản thân như bộ Get Ready for Ielts cũng của nhà xuất bản Collins.

Đánh giá chung về sách Collins Speaking For IELTS

Ưu điểm

 1. Sách có bố cục rõ ràng, hợp lý, có hệ thống, đính kèm nhiều hình ảnh minh họa tạo sự sinh động và tránh gây cảm giác nhàm chán cho người đọc.

 2. Phần từ vựng trong sách đầy đủ, được trình bày rõ ràng, theo các chủ điểm riêng biệt. Điều này không chỉ giúp người đọc có thể dễ dàng ghi nhớ và áp dụng các từ vựng mà còn tránh gây được sự nhàm chán vì người đọc có thể lựa chọn chủ đề theo ý muốn.

 3. Phần Grammar được xây dựng một cách logic, tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp thường gặp. Ngoài ra, việc nhấn mạnh vào bài tập thay vì lý thuyết trong phần ngữ pháp còn giúp người đọc có thể áp dụng tốt hơn và hiệu quả hơn vào bài thi.

 4. Bên cạnh đó, sách còn có các audio đi kèm với các sample answers giúp học sinh có thể cải thiện đồng thời cả 2 kỹ năng nghe và nói.

Nhược điểm

 1. Collins Speaking for IELTS có thể không phù hợp cho những người học mới bắt đầu, chưa có kiến thức nền tảng về tiếng Anh và bài thi IELTS vì lượng từ vựng cung cấp tương đối nhiều.

 2. Việc sách được viết bằng 100% Tiếng Anh và chưa có bản dịch Tiếng Việt nên đôi khi có thể gây ra một số khó khăn cho người sử dụng sách.

 3. Sách được xuất bản vào năm 2011 và không được cập nhật thường xuyên nên nhiều topic (hoặc technique) có thể không còn phù hợp với bài thi.

Đọc thêm: IELTS Speaking Review 2020 - Tổng hợp và Giải đề thi thật IELTS Speaking 2020 kèm Audio

Tổng kết

Collins Speaking for IELTS thuộc bộ sách Collins for IELTS là một trong những tài liệu hữu ích cho người học tiếng Anh nói chung và những thí sinh đang chuẩn bị cho quá trình thi IELTS nói riêng.

Bài viết trên đã đưa ra một số thông tin về quyển sách cũng như những ưu điểm, nhược điểm của sách. Tác giả hi vọng sẽ đem lại cho người đọc một cái nhìn tổng quan hơn về sách và có thể chọn lựa những tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.