Collins Grammar for IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Phân tích nội dung trong Collins Grammar for IELTS, ưu điểm và khuyết điểm của cuốn và hướng sử dụng cuốn sách tối ưu nhất.
ZIM Academy
05/09/2021
collins grammar for ielts review va huong dan su dung sach

Grammar (ngữ pháp) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh vì đây là nền tảng người học cần nắm vững trước khi bắt đầu luyện tập các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. vậy, tất cả các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho người dùng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai đều không trực tiếp kiểm tra trình độ ngữ pháp của thí sinh mà sẽ đánh giá ngữ pháp thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cuốn sách Collins Grammar for IELTS được xem như một tài liệu ôn luyện ngữ pháp uy tín, nhất là khi người học muốn ôn luyện ngữ pháp để chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Vì vậy, bài viết này sẽ phân tích những nội dung trong cuốn sách cũng như giúp thí sinh rút ra các ưu điểm và khuyết điểm của cuốn sách từ đó đưa ra hướng sử dụng cuốn sách tối ưu nhất. 

Tổng quan về Collins Grammar for IELTS

Collins Grammar for IELTS là một phần trong bộ 6 cuốn sách hướng dẫn luyện thi IELTS - Collins for IELTS, được chắp bút bởi hai tác giả Fiona Aish & Jo Tomlinson. Tại Việt Nam, cuốn sách đã được Công ty TNHH Nhân Trí Việt mua bản quyền và xuất bản từ năm 2013. 

Mục đích sử dụng chính của Grammar for IELTS là giúp các thí sinh chuẩn bị tham gia bài thi IELTS có thể cải thiện ngữ pháp tiếng Anh, hướng dẫn thí sinh cách các điểm ngữ pháp được lồng ghép như thế nào qua 4 phần của bài thi IELTS. Bên cạnh đó, cuốn sách còn tóm tắt lại các công thức ngữ pháp quan trọng và đưa ra các mẹo làm bài xuyên suốt các bài tập trong sách. 

Theo phần hướng dẫn ở đầu cuốn sách, tác giả cho rằng cuốn sách vừa có thể được sử dụng như tài liệu luyện thi IELTS tự học, vừa có thể được đưa vào làm tài liệu tham khảo cho các khóa học. Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý rằng cuốn sách này chỉ phù hợp cho những người học đang ở band 5.0-5.5 có nguyện vọng muốn nâng cao điểm số lên 6.0 hoặc cao hơn nữa. 

Những nội dung chính trong Collins Grammar for IELTS

Cấu trúc chung của cuốn sách

Phần nội dung chính của cuốn sách được chia thành 20 đơn vị bài học (Unit). Mỗi Unit sẽ tương ứng với một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như Holidays and travel (những kỳ nghỉ và du lịch), Free time (thời gian rảnh rỗi), Employment and finance (việc làm và tài chính), … Bên cạnh đó, mỗi Unit sẽ tập trung vào cung cấp kiến thức cho một đơn vị ngữ pháp cụ thể có thể kể đến như Simple tenses (các thì đơn), Word order and punctuation (vị trí của từ và dấu câu), Linking words and signposting (từ nối và các từ gợi ý dấu hiệu), …  

Ngoài ra, cuốn sách còn có 4 phần phụ: 

  • Audio script (nội dung chi tiết của audio): Nội dung của các bài tập ôn luyện hai kỹ năng Nghe và Nói đã được ghi âm trong CD đi kèm theo cuốn sách sẽ được trình bày ở phần cuối cuốn sách, nhằm trợ giúp người học kiểm tra và tham khảo các từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng trong các bài tập này nếu cần thiết. 

  • Answer key (đáp án): Đáp án chi tiết của tất cả các bài tập trong cuốn sách cùng với những câu trả lời mẫu cho các bài tập nghe và viết đều được cung cấp đầy đủ trong phần này. 

  • Grammar reference (ngữ pháp tham khảo): Cung cấp cho người học cấu trúc chi tiết cho các điểm ngữ pháp được đề cập trong Unit 1,2,3,4,5,11,14,15, và 18. Ở cuối mỗi Unit đã được nêu trên sẽ có dòng ghi chú số trang tương ứng của phần này với điểm ngữ pháp người học được học trong Unit đó. 

  • IELTS information (thông tin về IELTS): Giới thiệu cho người học những thông tin tổng quan mà người học cần biết về bài thi IELTS. 

Nội dung của từng đơn vị bài học

Nội dung của mỗi Unit trong sách được chia làm 3 phần chính: 

Phần 1 - Grammar (Ngữ pháp): Giới thiệu điểm ngữ pháp trọng tâm của Unit đó, phần diễn giải và ví dụ minh hoạ được lấy từ hệ thống Collins COBUILD. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho cách trình bày của Phần 1 trong một Unit. 

Phần 2 - Practice exercises (Bài tập ôn luyện): Gồm một hệ thống các bài tập ôn luyện ứng dụng những kiến thức ngữ pháp vừa được học vào các phần trong bài thi IELTS. Những bài tập này là tổ hợp của các bài tập ngữ pháp truyền thống và các bài tập mô phỏng theo các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS thực tế. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho bài tập trong Phần 2 của một Unit.

Phần 3 - Exam practice (Bài tập luyện tập cho kỳ thi IELTS): Cung cấp cho người học những bài tập ôn luyện dựa trên hình thức câu hỏi của một bài thi IELTS thực tế nhằm tạo điều kiện cho người học làm quen với những dạng câu hỏi trong bài thi IELTS. Phần 3 được đặt trong một khung nền màu xám nhạt để người học dễ dàng phân biệt các phần. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho bài tập trong Phần 3 của một Unit. 

Mỗi Unit đều có phần Exam tip (Mẹo làm bài) nằm rải rác trong một khung nền trắng có viền đen đứt quãng, dưới một số bài tập trong Phần 2 và Phần 3, nhằm giúp người học giải quyết các dạng bài tương tự một cách dễ dàng hơn. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Exam tip trong một Unit.

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm trong Collins Grammar for IELTS

Ưu điểm

Cuốn sách chứa một lượng lớn kiến thức ngữ pháp, được hệ thống theo một trình từ khoa học từ căn bản đến nâng cao tạo điều kiện thuận lợi cho người học trong quá trình tiếp thu các kiến thức từ cuốn sách. 

Lượng bài tập trong sách vô cùng phong phú, bao quát cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài IELTS để trợ giúp người học làm quen với cấu trúc chuẩn của một bài thi IELTS hoàn chỉnh. 

Có phần giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ở đầu sách vô cùng chi tiết, người học cần đọc kỹ phần này để có thể rút ra được hướng sử dụng cuốn sách phù hợp. 

Mục lục của cuốn sách được thiết kế một cách logic, nêu rõ những phần sẽ được đề cập trong một bài học, người học hoàn toàn có thể nhìn vào mục lục để nắm được nội dung chính của từng bài học. 

Phần Exam tip được phân bổ khoa học trước những bài tập nào nên được sử dụng các mẹo hay kiến thức đặc thù. Do đó, người học dễ dàng nhận biết được Exam tip đó nên được dùng cho các dạng bài tập tương tự. 

Khuyết điểm

Sách không phù hợp hoàn toàn cho những người học mới bắt đầu, chưa có kiến thức gì về tiếng Anh và bài thi IELTS vì sách có lồng ghép các bài luyện tập kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Sách nên được sử dụng kết hợp với các cuốn sách còn lại trong bộ sách Collins for IELTS để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS. 

Hướng dẫn sử dụng Collins Grammar for IELTS

Mỗi Unit trong sách xoay quanh một nội dung riêng biệt, không liên quan đến các Unit còn lại nên người học hoàn toàn có thể chọn bất kì một Unit nào để bắt đầu học mà không cần tuân theo thứ tự cố định trong sách.

Người học chọn Unit mình muốn học bằng cách xem qua phần Content (mục lục) ở đầu trang sách. Trong phần này, tất cả nội dung chính trong từng Unit đều được tóm tắt lại, người học nên lựa chọn các Unit có chứa những điểm ngữ pháp mình chưa được thông thạo hoặc lựa chọn dựa trên chủ đề của Unit. Tuy nhiên, người học nên học theo trình tự Unit của sách đã soạn sẵn vì hệ thống các chủ điểm Grammar được sách sắp xếp khá hợp lý.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho một trang mục lục. 

Mỗi Unit sẽ luyện tập cho người học hai kỹ năng bất kì trong bài thi IELTS, tuy nhiên chỉ có những bài tập thuộc kỹ năng Nghe và Nói có chứa những file audio. Thí sinh sẽ nhận biết được phần nào cần dùng audio trong mỗi bài tập bằng biểu tượng tai nghe.  

Mặc dù thí sinh không cần thiết phải học các Unit theo thứ tự trong sách nhưng tác giả của cuốn sách vẫn khuyến cáo người học nên đi theo trình tự từ Phần 1 đến Phần 3 cho mỗi bài học. Người học cũng nên luyện tập các bài tập ở phần 3 trong một khoảng thời gian nhất định tương tự với thời gian trong bài thi thực tế để làm quen với áp lực thời gian.

Cuối cùng, trong khoảng thời gian gần tới kì thi, người học nên ôn lại tất cả các mẹo làm bài được ghi chú trong các khung Exam tip để nắm cách chinh phục các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS.  

Tổng kết

Sách Collins Grammar for IELTS là một trong những tài liệu luyện thi IELTS dành cho những thí sinh cần củng cố lại vốn ngữ pháp cũng như từ vựng của mình. Sách vừa cung cấp lý thuyết, bài tập Ngữ pháp song song với việc lồng ghép các bài luyện tập kỹ năng. Như đã đề cập trong bài, sử dụng sách kết hợp với các đầu sách khác trong bộ Collins for IELTS sẽ giúp người học chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS.

Bùi Hoàng Phương Uyên

Đọc thêm: Grammar for IELTS: Khái quát nội dung và ưu - nhược điểm


Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm