Collins Speaking for IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Cuốn sách Collins Speaking for IELTS thuộc bộ sách Collins for IELTS là nguồn tài liệu luyện thi IELTS dễ tiếp cận, đáng tin cậy cho người học trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS. Bài viết sau sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin tổng quan về cuốn sách, các nội dung trọng tâm, những ưu nhược điểm và hướng sử dụng sách tối ưu nhất.
ZIM Academy
29/02/2024
collins speaking for ielts review va huong dan su dung sach

Giới thiệu sách Collins Speaking for IELTS

 • Tên sách: Collins Speaking for IELTS

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: tháng 6 năm 2012

 • Số trang: 128

 • Tác giả: Karen Kovacs

 • Nhà xuất bản: HarperCollins

 • Nội dung: Collins Speaking for IELTS được thiết kế đặc biệt dành cho những người học tiếng Anh dự định thi IELTS để chứng minh rằng họ có đủ khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh tại nơi làm việc hoặc ở trường đại học.

 • ISBN: 9780007492466, 0007492464

Collins Speaking for IELTS thuộc bộ sách Collins for IELTS gồm 6 cuốn, cuốn sách được chắp bút bởi tác giả Karen Kovacs và xuất bản bởi HarperCollins UK. Tại Việt Nam, công ty TNHH Nhân Trí Việt đã mua bản quyền và phân phối độc quyền cuốn sách từ năm 2013.

Quyển sách này được chia thành 12 units, mỗi unit tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS.

Cuốn sách tập trung vào khai thác những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho bài thi IELTS Speaking bằng cách cung cấp cho người học những từ vựng theo chủ đề, các mẫu câu câu thông dụng và chiến lược làm bài qua hệ thống bài tập vô cùng phong phú. 

Tuy nhiên, khác với những quyển sách Speaking thông thường, Collins Speaking For IELTS không chỉ cung cấp từ vựng, các câu trả lời mẫu và audio theo từng chủ đề, mà còn đưa ra các mục tiêu bài học rõ ràng dựa theo 4 tiêu chí chấm điểm chính trong bài thi Speaking: Grammartical Range and Accuracy, Lexical Resource, Pronunciation và Fluency and Coherence.

Đối tượng sử dụng Collins Speaking for IELTS

Theo khuyến cáo ở phần đầu của cuốn sách, đối tượng nên sử dụng cuốn sách này là những người học đang có trình độ tiếng Anh ở mức tương đương với band 5.0-5.5 trong bài thi IELTS vào có nguyện vọng muốn nâng điểm số IELTS từ 6.0 trở lên.

Cuốn sách được thiết kế theo hướng tự học, tuy nhiên những kiến thức và bài tập trong sách vẫn phù hợp để đưa vào chương trình giảng dạy trong các khóa học về IELTS Speaking với xấp xỉ 50 giờ dạy trong lớp.

Nội dung trọng tâm trong Collins Speaking for IELTS

Cấu trúc chung của cuốn sách

Nội dung chính của cuốn sách được chia thành 12 Units (bài học). Mỗi bài học tập trung vào một chủ đề mà người học có thể gặp phải trong bài thi IELTS, người học sẽ dần dần xây dựng được vốn từ vựng và ý tưởng cần thiết để trả lời cho nhiều chủ đề khác nhau. 

 • Từ Unit 1 đến Unit 11: cung cấp cho người học các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, và chiến lược xử lý các tình huống trong IELTS Speaking. Tất cả các bài tập được đưa ra đều có liên quan đến bài thi IELTS Speaking. Ở phần Aims (mục tiêu) ở đầu mỗi Unit đều nêu rõ những kỹ năng và kiến thức nào sẽ được đề cập trong Unit đó. 

 • Unit 12 - Practice Exam: được thiết kế như một bài thi IELTS Speaking hoàn chỉnh, giúp thí sinh kiểm tra lại những kiến thức, chiến lược đã được học trong 11 Unit trước. 

Ngoài nội dung trong 12 Unit kể trên, cuốn sách còn có những phần phụ sau: 

 • Introduction: giới thiệu về cuốn sách và bài thi IELTS. 

 • Audio Scripts: nội dung chi tiết của các bài nghe - bài nói mẫu - câu hỏi có trong sách. 

 • Answer key: đáp án của các bài tập , câu trả lời mẫu của các bài thực hành nói. 

 • Pronunciation chart: bảng phiên âm IPA (Phonetic Alphabet), hướng dẫn phát âm trong tiếng Anh và ví dụ minh hoạ cho từng âm. 

Cấu trúc chung cho từng Unit

Unit 1 đến Unit 11 đều có cấu trúc như nhau và được chia thành hai phần, cụ thể như sau: 

Phần 1: Vocabulary

Giới thiệu từ vựng liên quan đến chủ đề của bài học cũng như các collocation (cụm từ), linking words (liên từ), và word forms (dạng của từ) có thể ứng dụng cho bất kỳ chủ đề nào.

Các bài tập từ vựng tạo cho người học điều kiện luyện tập diễn đạt những ý tưởng và quan điểm phức tạp trong bài thi IELTS Speaking. Các từ vựng trong sách được trình bày bằng cách sử dụng các định nghĩa từ từ điển Collins COBUILD.

Ngoài ra, mỗi Unit còn đề cập tới một hoặc nhiều điểm phát âm và ngữ pháp giúp người học cải thiện phát âm và phát triển ngữ pháp cần có để chinh phục IELTS Speaking. Trong mỗi Unit, người học sẽ có cơ hội thực hành sử dụng những từ vựng vừa được học bằng cách trả lời một số câu hỏi bất kì thuộc Part 1, Part 2, hoặc Part 3 của bài thi IELTS Speaking.

Những câu hỏi này sẽ giúp người học phần nào làm quen được với các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS.

Collins Speaking for IELTS PDFHình ảnh minh họa phần bài tập từ vựng về chủ đề Childhood (thuộc unit Youth).

Phần 2: Grammar

Bao gồm bài tập tự luyện về chủ điểm ngữ pháp chính trong từng unit. Đối với từng phần kiến thức ngữ pháp, thay vì đưa ra lý thuyết, tác giả chú trọng vào phần luyện tập nhằm giúp người học hình dung cách áp dụng các cấu trúc ngữ pháp vào câu hoàn chỉnh một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ: Với Topic “Youth” thì phần ngữ pháp trọng tâm cần lưu ý là Past tense và cấu trúc “Used to”, “would” khi nói về những trải nghiệm đã qua.

Collins Speaking for IELTS PDFHình ảnh minh họa cho một dạng bài tập về ngữ pháp trong unit Youth.

Phần 3: Pronunciation

Bao gồm các lý thuyết cơ bản và bài tập Listening về các chủ đề liên quan đến chủ điểm ngữ pháp tương ứng trong từng unit. Sự liên hệ chặt chẽ này không chỉ giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức mà còn có thể áp dụng tốt hơn trong bài thi.

Ví dụ: Vẫn với Topic “Youth” bên trên, phần Pronunciation sẽ đi sâu vào cách phát âm đuôi “ED” trong Past tense.

download Collins Speaking for IELTSHình ảnh minh họa

Phần 4: Exam techniques

Cung cấp cho thí sinh các chiến thuật làm bài để đáp ứng các tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking.

download Collins Speaking for IELTSHình ảnh minh họa

Ngoài ra, thí sinh cũng nên lưu ý các phần phụ sau trong bài học:

 • Exam information: cung cấp thông tin, hướng dẫn làm bài cho từng phần của bài thi IELTS. Được trình bày rải rác xuyên suốt 11 Units và đóng trong khung màu xám đậm có viền gợn sóng.

 • Exam tips: những mẹo xử lý câu hỏi trong IELTS Speaking được trình bày rải rác xuyên suốt các bài tập trong từng Unit, được đặt trong khung nền trắng viền đen đứt khúc.

Ưu điểm và khuyết điểm trong Collins Speaking for IELTS

Ưu điểm

 • Hệ thống bài học được sắp xếp logic, các từ vựng được cung cấp có thể được sử dụng cho nhiều chủ đề và ứng dụng rộng rãi trong bài thi IELTS Speaking.

 • Các câu hỏi IELTS Speaking mẫu được đưa ra khá tiệm cận với câu hỏi IELTS Speaking thực tế.

 • Phần Exam tip và Exam information chứa những thông tin hữu ích cho người học và được sắp xếp khoa học dưới những dạng câu hỏi cần ứng dụng thông tin đó.

 • Câu trả lời mẫu và audio là nguồn tài liệu quý giá giúp người học cải thiện phát âm và học hỏi những cách diễn đạt hay.

 • Phần mục lục được trình bày chi tiết, giúp người học định vị phần mình cần học dễ dàng.

 • Phần Introduction khá đầy đủ, nêu rõ đối tượng nên sử dụng cuốn sách, hướng dẫn sử dụng cuốn sách cũng được trình bày khá chi tiết.

Khuyết điểm

Không phù hợp với đối tượng người học có trình độ tiếng Anh thấp hơn trình độ Trung cấp hay ở band 5.0 trở xuống vì các từ vựng và kiến thức trong sách khá khó, người học ở band 4.5 trở xuống có thể không tiếp thu được hết các kiến thức nếu tự học mà không có sự hướng dẫn.

Lượng từ vựng tuy nhiều nhưng tính ‘tái sử dụng’ ở các chủ đề khác nhau là gần như không; dẫn tới việc thí sinh chỉ có thể tiếp cận việc học theo chủ đề, thiếu sự linh động.

Hướng dẫn sử dụng Collins Speaking for IELTS

Nếu người học chưa có bất kì kiến thức gì về bài thi IELTS, tác giả khuyến cáo rằng người học nên bắt đầu học theo trình tự từ Unit 1 đến Unit 12 vì cuốn sách đã thiết kế các bài học này khá khoa học - từ đơn giản đến nâng cao.

Trong trường hợp người học đã quá quen thuộc với bài thi IELTS, người học có thể chọn học bất cứ Unit nào nhờ vào phân tích phần Aims (mục tiêu) được trình bày ở đầu mỗi Unit. Thời gian hoàn thành hết tất cả các bài tập trong một Unit sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 giờ. 

Vì Speaking là một kỹ năng đặc thù nên người học nên có sự hướng dẫn từ thầy cô để nhận được góp ý cho bài nói của mình. Tuy nhiên, người học vẫn có thể tự học bằng cách luyện tập nói trong một nhóm bạn để góp ý về phần Speaking cho nhau. 

Người học cũng nên tránh viết trực tiếp đáp án của các bài tập từ vựng vào cuốn sách mà nên viết vào sổ tay để có thể làm đi làm lại bài tập nhiều lần. Nếu có thể, người học nên chuẩn bị cho bản thân một cuốn sổ ghi chú từ vựng hoặc flashcards để ghi lại những từ vựng hay, quan trọng, những cách diễn đạt ăn điểm để thuận tiện trong quá trình ôn tập. 

Người học cần cố gắng ôn lại tất cả các kiến thức đã được học trong Unit trước khi bắt tay vào trả lời câu hỏi IELTS Speaking cho từng Unit bằng việc duy trì thói quen xem lại các từ vựng đã học đều đặn mỗi ngày. Người học nên vận dụng ngay các từ vựng vừa được học vào bài nói, thay vì chỉ ôn từ vựng và nghĩa không có ngữ cảnh.

Ngoài ra, người học cũng nên thu âm lại bài nói của mình và nghe lại để tự đánh giá những điểm cần cố gắng. Người học không cần quá lo lắng mình trả lời sai hay đúng vì không có đúng hay sai cho câu hỏi IELTS Speaking, mục đích chính của IELTS Speaking là kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của người học.

Khi nghe những đoạn trả lời mẫu của người bản xứ trong audio, người học nên cố gắng bắt chước và tập theo ngữ điệu của họ. Bài tập này nếu duy trì đều đặn sẽ giúp người học cải thiện phát âm và âm điệu của mình một cách đáng kể.

» Link Audio sách Collins Speaking for IELTS tại đây.

Sau khi đã hoàn thành Unit 1 đến Unit 11, người học hãy làm Unit 12 trong tâm thế như một bài thi IELTS Speaking thật bằng cách tự đặt ra thời gian cho mình như trong phần hướng dẫn làm bài thi và ghi âm lại toàn bộ bài thi cho phần tự đánh giá.

Trong phần Answer key có câu trả lời mẫu và audio cho phần này được nói bởi người bản xứ, người học có thể tham khảo và học hỏi những ý hay từ câu trả lời mẫu này.

Ngoài ra, để được đánh giá chính xác hơn, người học có thể tham khảo các kì thi thử được tổ chức tại các tổ chức đại diện kì thi IELTS như IDP, tuy nhiên số lượng kỳ thi là không nhiều; hoặc có thể đăng kí các dịch vụ thi thử IELTS ở các trung tâm Anh ngữ uy tín như ZIM.

Nơi mua sách Collins Speaking for IELTS chính hãng uy tín

Cửa hàng sách:

Cửa hàng online:

 • Tiki: Sàn thương mại điện tử uy tín, cung cấp đa dạng các loại sách, bao gồm sách IELTS. Tiki thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

 • Shopee: Sàn thương mại điện tử phổ biến, cung cấp đa dạng các loại sách, bao gồm sách IELTS. Shopee có nhiều chương trình khuyến mãi và hỗ trợ vận chuyển.

 • Lazada: Sàn thương mại điện tử uy tín, cung cấp đa dạng các loại sách, bao gồm sách IELTS. Lazada thường xuyên có các chương trình khuyến mãi và flash sale.

Ngoài ra, bạn có thể mua sách Collins Speaking for IELTS chính hãng tại:

Lưu ý:

 • Khi mua sách Collins Speaking for IELTS, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin sách để đảm bảo mua đúng sách chính hãng.

 • Bạn nên mua sách tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sách và được hưởng các dịch vụ tốt nhất.

Dưới đây là một số mẹo để mua sách Collins Speaking for IELTS chính hãng:

 • Kiểm tra tem chống hàng giả: Sách Collins Speaking for IELTS chính hãng có tem chống hàng giả của nhà xuất bản.

 • Kiểm tra chất lượng in ấn: Sách Collins Speaking for IELTS chính hãng được in ấn rõ ràng, sắc nét, không bị lỗi chính tả hoặc lỗi in ấn.

 • Kiểm tra giá cả: Giá sách Collins Speaking for IELTS chính hãng thường cao hơn sách giả.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho đầu sách Collins Speaking for IELTS. Sách cung cấp cho thí sinh một lượng từ vựng lớn theo chủ đề, câu hỏi luyện tập cũng như nhiều mẹo hay có thể ứng dụng khi luyện tập và trong phòng thi thật.

Lưu ý rằng, để sử dụng cuốn sách hiệu quả nhất, người học cần luyện tập Nói thường xuyên thay vì chỉ học từ vựng và soạn câu trả lời; bên cạnh đó, người học nên có người luyện tập cùng hoặc tốt hơn, người hướng dẫn và chữa lỗi. Ngoài kỹ năng Speaking, sách hướng dẫn các kỹ năng khác của bộ sách Collins for IELTS có thể được tìm mua ở các hiệu sách lớn tại các thành phố lớn.

Sách cùng series Collins:

Người học chinh phục kỳ thi IELTS cần trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tham khảo khóa luyện thi IELTS ZIM Academy giúp tối ưu việc học hiệu quả nhất.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity