Vocabulary for IELTS Collins: Những lưu ý khi sử dụng sách

Nhằm mục đích khai thác tối đa giá trị mà cuốn sách Collins Vocabulary for IELTS có thể mang đến cho người học, bài viết này sẽ phân tích những nội dung được bao hàm trong cuốn sách, từ đó rút ra các điểm mạnh - yếu cũng như hướng dẫn cách sử dụng cuốn sách một cách hiệu quả.
ZIM Academy
27/03/2024
vocabulary for ielts collins nhung luu y khi su dung sach

Tổng quan sách Collins Vocabulary for IELTS

 • Tên sách: Collins Vocabulary for IELTS

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: tháng 6 năm 2012

 • Số trang: 128

 • Tác giả: Anneli Williams

 • Nhà xuất bản: HarperCollins

 • Nội dung: Nâng cao kiến ​​thức từ vựng của học viên với Collins Vocabulary for IELTS và đạt được số điểm mong muốn.

 • ISBN:

  9780007492138, 0007492138

Vocabulary for IELTS là một trong bộ 6 tài liệu luyện thi IELTS - Collins for IELTS của tác giả Anneli Williams, được Công ty TNHH Nhân Trí Việt mua bản quyền từ nhà xuất bản Collins English for Exams và xuất bản tại Việt Nam từ năm 2015. 

Ngoài cung cấp cho người học một lượng lớn từ vựng thường được sử dụng trong bài thi IELTS, các bài tập trong cuốn sách vô cùng đa dạng và bám sát từng kỹ năng.

Bên cạnh đó, những mẹo làm bài và kiến thức có liên quan còn được lồng ghép vào nội dung của từng bài học một cách hợp lý, góp phần rèn luyện cho thí sinh những kỹ năng làm bài thực tế và mang lại một trải nghiệm học tập đa dạng.

Đối tượng sử dụng sách

Vocabulary for IELTS Collins phù hợp cho người học ở trình độ 5.0 đến 5.5 hướng tới band 6.0 trở lên.

Vocabulary for IELTS giúp người học nâng cao vốn từ vựng khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Người học có thể sử dụng sách để tự học hoặc làm tài liệu bổ trợ cho các lớp luyện thi IELTS.

Cấu trúc sách Collins Vocabulary for IELTS

Nội dung chính của cuốn sách được chia thành 20 Units (bài học), tương ứng với 20 nội dung khác nhau:

Từ Unit 1 đến Unit 9: Giới thiệu từ vựng về các chủ đề cụ thể trong IELTS:

 • People and relationships (con người và các mối quan hệ)

 • Health (sức khỏe)

 • Education (giáo dục)

 • Adventure (phiêu lưu)

 • Gadgets (các thiết bị)

 • Cities (thành phố)

 • The art of persuasion (nghệ thuật thuyết phục)

 • Getting involved (tham gia vào)

 • Global warming (nóng lên toàn cầu)

Từ Unit 11 đến Unit 19: Những từ vựng trong các Unit này là các từ vựng chức năng, mô tả các vấn đề, giải pháp, … có thể được sử dụng cho mọi chủ đề trong IELTS như:

 • Describing change (miêu tả sự thay đổi)

 • Describing graphs and diagrams (mô tả biểu đồ và đồ thị)

 • Adverb (trạng từ)

 • Emphasis and understatement (nhấn mạnh và nói giảm nói tránh), …

Unit 10 và Unit 20: Unit 10 ôn tập các kiến thức đã học từ Unit 1 đến Unit 9; Unit 20 sẽ ôn tập các kỹ năng trong Unit 11 đến Unit 19.

Tất cả 20 Units đều hỗ trợ người học mài dũa các kỹ năng quan trọng như paraphrasing (diễn đạt theo một cách khác), tìm hay đoán nghĩa của các từ lạ trong những ngữ cảnh khác nhau.

Trong đó mỗi Unit đều được chia thành 3 phần chính:

Part 1: Vocabulary

Giới thiệu những từ vựng có liên quan đến chủ đề chính của Unit. Mỗi từ vựng đều được đi kèm với dạng từ loại, định nghĩa đầy đủ được trích dẫn từ cuốn từ điển Collins COBUILD, và một câu ví dụ mang tính học thuật để minh hoạ cho cách sử dụng của từ vựng đó trong bài thi IELTS.

Hình ảnh minh hoạ cho hình thức trình bày của một từ vựng trong một bài học.vocabulary-for-ielts-collins-for-ielts-1

Giải thích: Ở ví dụ trên, từ “client” nằm trong nhóm chủ đề cụ thể “People in relationship”, được giới thiệu kèm với loại từ của nó là noun (danh từ) cũng với định nghĩa cụ thể : khách hàng và ví dụ đi kèm “Công ty yêu cầu khách hàng phải trả một khoảng phí đáng kể trước.”

Part 2: Practice exercises

Hệ thống các bài tập dùng để ôn tập cho các từ vựng đã được giới thiệu trong phần 1. Cần lưu ý rằng, mỗi Unit chỉ tập trung vào xây dựng từ vựng cho một kỹ năng cụ thể trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên tất cả các bài tập trong phần 2 và phần 3 của cùng một Unit đều yêu cầu thí sinh thực hành cùng một kỹ năng. 

vocabulary-for-ielts-collins-for-ielts-2

Hình ảnh minh hoạ cho các bài tập trong phần 2 - Practice exercises. Các bài tập trong hình rèn luyện kỹ năng Listening của người học. 

Part 3: Exam practice

Cuối mỗi Unit, cuốn sách sẽ yêu cầu người học đánh giá lại những gì đã được học trong Unit vừa rồi bằng cách làm một bài tập lớn được đặt trong một khung chữ nhật có nền màu xám với hình thức mô phỏng theo các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS. 

vocabulary-for-ielts-collins-for-ielts-3

Hình ảnh minh hoạ cho Phần 3 - Exam practice. Bài tập được mô phỏng theo dạng câu hỏi Multiple Choice của bài thi IELTS Listening. 

Exam tips

Tuy không được xem là một phần chính trong Unit nhưng đa số các Unit đều có phần này. Những kiến thức trong phần Exam tip được đóng trong một khung có nền màu trắng, viền đứt nét màu đen; cung cấp vô cùng hữu dụng cho người học khi giải quyết các bài tập mà sách đưa ra cũng như bài thi IELTS thực tế. 

Hình ảnh minh hoạ cho phần Exam tip. vocabulary-for-ielts-collins-for-ielts-4

Lưu ý: Vì đặc thù của Unit 10 và Unit 20 là ôn tập nên trong 2 Units này chỉ có duy nhất phần 2 - Practice Exercises mà không có phần 1, phần 3, và Exam tip. 

Audio script (nội dung các bài nghe)

Nội dung chi tiết của tất cả các bài nghe - nói có trong cuốn sách.

Answer key (đáp án)

Đáp án của tất cả các bài tập và câu trả lời mẫu cho các bài tập về kỹ năng Writing.

Collocations (cụm từ)

Các Collocations phổ biến nhất cho từ vựng trong mỗi Unit sẽ được trình bày trong phần Collocations nằm ở cuối cuốn sách.

IELTS information (thông tin về bài thi IELTS)

Cung cấp cho người học các thông tin tổng quát về bài thi IELTS.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Phần từ vựng trong sách được trình bày rõ ràng, theo các chủ đề riêng biệt, giúp người học dễ học và theo dõi các nội dung trong sách thuận tiện hơn. Việc phân chia từ vựng theo chủ đề cho phép người học tùy chọn các chủ đề mình hứng thú để học trước, tránh việc gây nhàm chán cho người học. 

Các bài tập ôn luyện rất nhiều và đa dạng, người học không cần phải học từ vựng theo cách truyền thống như ghi chép đơn thuần mà có thể kết hợp giữa việc ghi chép và làm các bài tập trong sách để có thể tăng khả năng ghi nhớ từ vựng một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng phần nào được mài dũa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết song song với việc học từ vựng trong cùng một Unit.

Cuối cùng, phần Exam tip được phân bổ một cách khoa học trước những bài tập nào nên được sử dụng các mẹo hay kiến thức đặc thù. Do đó, người học dễ dàng nhận biết được Exam tip đó nên được dùng cho các dạng bài tập tương tự. 

Nhược điểm

Vocabulary for IELTS có thể không phù hợp cho những người học mới bắt đầu, chưa có kiến thức nền tảng về tiếng Anh và bài thi IELTS vì lượng từ vựng cung cấp tương đối nhiều và đòi hỏi người học có kiến thức về các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS và vận dụng kết hợp các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong quá trình luyện tập.

Hướng dẫn sử dụng sách Collins Vocabulary for IELTS

Tác giả đã nêu rất rõ hướng sử dụng và đối tượng nên sử dụng cuốn sách trong phần Introduction (giới thiệu) ở phần đầu của cuốn sách:

Sách Vocabulary for IELTS của nhà xuất bản Collins English for Exam chỉ phù hợp cho những người học ở trình độ Intermediate (trung cấp) từ 5.0-5.5 có nguyện vọng đạt được band điểm từ 6.0 trở lên trong bài thi IELTS.

Tất cả các Unit trong sách đều được trình bày dưới hình thức đóng kín (nội dung trong Unit này hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung của các Unit khác), vì thế người học có thể bắt đầu học cuốn sách ở một Unit bất kì.

Người học chọn Unit mình muốn học bằng cách đọc phần Content (mục lục), Content của cuốn sách trình bày rất kỹ các nội dung sẽ được bao hàm trong mỗi Unit, chỉ có các Unit luyện tập kỹ năng Speaking (nói) và Listening (nghe) là cần sử dụng đến audio.

Các Unit này sẽ có biểu tượng hình tai nghe ở phía trước để báo hiệu cho Unit này cần sử dụng đến các audio.

Hình ảnh minh hoạ cho một trang Content.vocabulary-for-ielts-collins-for-ielts-6

Dựa vào hình trên, các Unit có phần luyện tập kỹ năng Nghe là Unit 1, 4, 5.

Khi bắt đầu mỗi Unit, việc cần làm đầu tiên là học thật kỹ Phần 1 - Vocabulary, tác giả khuyên những người sử dụng cuốn sách khi học từ vựng trong phần này nên có một cuốn sổ tay từ vựng để ghi lại những điểm cần chú ý, những kiến thức quan trọng trong phần Exam tip.

Tiếp đến, khi làm các bài tập trong Phần 2 và Phần 3, người học nên tự đặt ra giới hạn thời gian và số lần nghe cho mỗi bài tập để làm quen với thời gian của bài thi IELTS thực tế.

Điều quan trọng nhất khi học từ vựng là thường xuyên ôn tập lại các từ đã học chứ không phải là học thật nhiều từ, vì vậy người học không nên viết câu trả lời cho các bài tập vào sách mà nên viết chúng vào một cuốn vở bài tập riêng biệt để có thể làm lại các bài tập này nhiều lần.

Đối với các bài tập rèn luyện kỹ năng Speaking (nói), và Writing (viết): Người học có thể tìm cho mình một giáo viên đáng tin cậy để nhận được những phản hồi trong quá trình luyện tập.

Trong trường hợp không có cơ hội nhận được những phản hồi cho bài nói hoặc bài viết của mình, người học vẫn nên tiếp tục làm những bài tập trong sách vì luyện tập thường xuyên sẽ giúp ghi nhớ từ vựng rõ hơn, cải thiện khả năng tư duy và ứng dụng khi Nói hoặc tăng tốc độ khi thi Viết.

Sách cùng series:

Download Collins Vocabulary for IELTS PDF

Việt Nam có nhiều luật quy định về việc cấm download sách lậu theo Bộ luật Hình sự Điều 192: Quy định về tội "Buôn bán hàng giả".

Hậu quả của việc download sách lậu:

 • Vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền hoặc tù.

 • Gây thiệt hại cho tác giả, nhà xuất bản và ngành xuất bản.

 • Góp phần làm giảm chất lượng sách và văn hóa đọc.

Cách thức download sách hợp pháp:

 • Mua sách tại các nhà sách, cửa hàng uy tín.

 • Mua sách điện tử trên các trang web/ứng dụng uy tín như: Tiki, Fahasa, Vinabook,...

 • Mượn sách tại các thư viện.

Lời khuyên:

 • Nên nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sử dụng sách.

 • Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và nhà xuất bản.

 • Hạn chế download sách lậu để góp phần xây dựng nền văn hóa đọc lành mạnh.

Bạn có thể mua sách Vocabulary for IELTS Collins ở một số nơi sau:

Cửa hàng sách:

Tổng kết

Cuốn sách Collins Vocabulary for IELTS trong bộ sách Collins IELTS for Exam đã và đang là một nguồn tài liệu luyện thi IELTS hữu dụng cho người học tiếng Anh nói chung và thí sinh chuẩn bị tham gia bài thi IELTS nói riêng. 

Người học cần có nền tảng từ vựng cũng như kỹ năng sử dụng tiếng Anh ở mức Trung cấp (Intermediate) để sử dụng cuốn sách này một cách hiểu quả nhất. Sách hiện vẫn đang được phát hành và có thể tìm mua ở cách nhà sách lớn trên toàn quốc. Người học có thể kết hợp với sách Grammar for IELTS của cùng nhà xuất bản để tăng hiệu quả ứng dụng khi học.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu