Học tiếng anh online miễn phí một cách hiệu quả và đơn giản nhất

Bài viết cung cấp cho người học phương pháp và một số lưu ý để học tiếng anh online miễn phí một cách hiệu quả và đơn giản nhất.
hoc tieng anh online mien phi mot cach hieu qua va don gian nhat

Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây là một cách học khá hiệu quả, bởi lẽ Internet có thể cung cấp một nguồn kiến thức vô tận giúp người học trao dồi cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.

Tuy nhiên, một số kiến thức trên mạng lại đến từ những nguồn không uy tín gây ra nhiều khó khăn cho người học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc phương pháp để học tiếng anh online miễn phí một cách hiệu quả, đồng thời gợi ý cho người học một số trang web học tiếng anh uy tín để từ đó người học có thể tự nâng cao trình độ của bản thân.

Key takeaways

  • Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh online đã trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, kiến thức trên mạng lại bao la rộng lớn, và có thể đến từ những nguồn không uy tín, dẫn đến nhiều khó khăn cho người học.

  • Học tiếng anh online có rất nhiều lợi ích, và cũng có một số bất lợi.

  • Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng anh online miễn phí khác nhau, nhưng người học phải lựa chọn phương pháp phù hợp với trình độ bản thân để đạt được hiệu quả cao trong quá trình học tập

Lợi ích của việc học tiếng anh online

Học tiếng anh online đem lại rất nhiều lợi ích cho người học, trong đó có thể kể đến:

Thời gian linh động

Khác với việc học tiếng anh một cách truyền thống, khi học tiếng anh online, người học hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn thời gian để phù hợp với lộ trình của bản thân.

Học ở bất cứ đâu

Khi học tiếng anh online, người học không bị giới hạn bởi bất kỳ khoảng cách về địa lý. Vì thế, người học có thể thoải mái lựa chọn không gian phù hợp nhất với sự tập trung của bản thân. Hơn thế nữa, người học còn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển.

Tạo sự chủ động

Học online đồng nghĩa với việc phải tự học. Vì thế, người học tiếng anh có thể tự do lựa chọn, phối hợp các phương pháp khác nhau, miễn là phù hợp với bản thân của người học.

Tăng sự tự tin

Một số người học ở trình độ thấp thường có tâm lý tự ti, áp lực khi học trực tiếp. Khi học tiếng anh trực tuyến, người học có thể bỏ qua cảm giác này, từ đó gia tăng hiệu quả học tập.

Bất lợi của việc học tiếng anh online

Thiếu sự tương tác

Khi học tiếng anh online, thông thường, người học sẽ chỉ học một mình và không có sự trợ giúp của các giáo viên. Vì thế, khi có thắc mắc, người học sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để tự tìm hiểu. Hơn thế nữa, việc không có bạn bè học cùng có thể làm giảm đi động lực học tập của người học.

Không có sự giám sát

Khác với học tiếng anh offline, việc học tiếng anh online hoàn toàn phải do người học tự chủ động. Vì thế, đôi khi, nếu tự bản thân người học không có sự kiên trì, người học rất dễ bỏ cuộc giữa chừng khi chưa đạt được thành quả.

Không phù hợp với những người không thích dành nhiều giờ trên máy tính

Học tiếng anh online đòi hỏi người học phải tiếp xúc với màn hình điện tử trong thời gian khá dài và liên tục. Vì thế, cách học này không thích hợp với những bạn không thích, hoặc không quen với việc nhìn và đọc chữ trên các thiết bị điện tử.

Khó khăn trong việc tổng hợp tài liệu

Hiện nay, tài liệu dành cho việc học tiếng anh trên mạng là rất nhiều và đa dạng. Quá nhiều nguồn học liệu dẫn đến việc người học không biết đâu là học liệu chính thống và phù hợp với trình độ của bản thân. Ngoài ra, người học còn có thể rơi vào ma trận thông tin, không biết nên học từ đâu và học cái gì.

Phương pháp học tiếng anh online miễn phí

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng anh online khác nhau. Tuy nhiên, người học phải chọn phương pháp học cho phù hợp với trình độ của bản thân. Sau đây là một vài gợi ý về phương pháp học tiếng anh online miễn phí phù hợp với từng trình độ.

Phương pháp học tiếng anh online miễn phí dành cho những người mới bắt đầu

Trình độ mới bắt đầu ở đây là những học viên có trình độ ở mức dưới B2 (theo chuẩn Cambridge). Những người học ở trình độ này thường là những người mới tìm hiểu về tiếng Anh, hoặc đã học tiếng Anh nhưng trình độ vẫn chưa quá thành thạo.

Ở trình độ này, kiến thức tiếng Anh mà người học cần nắm vẫn còn tương đối đơn giản. Vì thế, một số website có thể cung cấp cho người học một lộ trình học chi tiết và người học hoàn toàn có thể học theo những lộ trình này. Điển hình như:

Busuu

image-alt

Link web: https://www.busuu.com

Busuu là một trang web học ngoại ngữ theo kiểu mạng xã hội. Hiện tại, Busuu đang hỗ trợ học tập 14 ngôn ngữ khác nhau: tiếng Anh, Trung Quốc,… và có hỗ trợ giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Busuu hiện có cung cấp các khóa học phù hợp với trình độ từ A1 (20 bài học), A2 (15 bài học), B1 (12 bài học) và B2 (11 bài học). Người học hoàn toàn có thể lựa chọn khóa học phù hợp với trình độ của bản thân.

Hiện Busuu có cung cấp cả 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Bản miễn phí sẽ bị hạn chế một số chức năng và có quảng cáo. Tuy nhiên, với những tính năng tuyệt vời mà ứng dụng này mang lại, đây vẫn là một ứng dụng rất hữu ích để bắt đầu học tiếng anh.

Duolingo

image-alt

Link web: https://www.duolingo.com

Duolingo có lẽ là một trong những trang web học ngoại ngữ nổi tiếng nhất hiện nay. Hiệu quả của việc học ngoại ngữ nói chung, và tiếng Anh nói riêng trên Duolingo đã được rất nhiều người học kiểm chứng. Hiện tại Duolingo đang hỗ trợ học hơn 30 ngôn ngữ khác nhau và có hỗ trợ giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Khi bắt đầu học tiếng anh trên Duolingo, người học sẽ được kiểm tra trình độ của bản thân. Từ đó, Duolingo có thể cung cấp trình độ học cá nhân hóa cho học viên. Duolingo cũng cung cấp cho học viên các khóa học đến trình độ B2.

Giống như Busuu, Duolingo cũng có 2 phiên bản trả phí và miễn phí. Dù người học sử dụng phiên bản nào, đây vẫn là một ứng dụng rất tốt để học tiếng Anh.

Xem thêm:

Phương pháp học tiếng anh online miễn phí cho người học ở trình độ trung cấp

Ở trình độ này, người học đã có một nền tảng khá tốt về tiếng Anh. Để nâng cao trình khả năng tiếng Anh, kiến thức mới mà người học cần nắm thường khá phức tạp. Hiện nay, chưa có một website nào có thể cung cấp cho người học một lộ trình chi tiết cho cả 4 kĩ năng.

Do đó, để có thể tự học tiếng anh online miễn phí ở trình độ này, người học phải ứng dụng nhiều phương pháp và website khác nhau.

Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe

Ở trình độ trung cấp, người học đã có nền tảng khá vững nhưng người học vẫn chưa tiếp xúc nhiều với việc nghe tiếng Anh liên tục. Do đó, để nâng cao trình độ bằng cách tự học tiếng anh online, người học cần phải dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh.

Nguồn để người học ở trình độ này có thể luyện tập nghe hoàn toàn miễn phí là Youtube. Các kênh Youtube bổ ích mà người học có thể tham khảo là: BBC learning English (cung cấp các bài nghe ngắn với đa dạng nội dung), Tedtalk (cung cấp các bài nói về nhiều chủ đề thú vị),….

Để nâng cao khả năng nghe nhanh hơn, người học có thể kết hợp với phương pháp nghe chép chính tả. Tuy nhiên, người học chỉ nên áp dụng phương pháp này đối với một đoạn ngắn trong bài nghe để không khiến cho việc học trở nên quá nhàm chán.

Xem thêm:

Phương pháp nâng cao kỹ năng nói

Kỹ năng nói là một kỹ năng chủ động , vì thế rất khó để người học có thể tự học được kỹ năng này online. Vì thế, để nâng cao kỹ năng này, người học phải tìm cho bản thân một “đồng đội” để có thể luyện tập mỗi ngày. Hiện nay, có rất nhiều nhóm Facebook có thể giúp người học trong việc tìm kiếm người đồng hành. Và để cho thuận tiện, người học hoàn toàn có thể sử dụng các website hội họp online như: Google meet, Messenger,…

Tuy nhiên, nếu người học vẫn muốn tự luyện kĩ năng này một mình thì người học có thể áp dụng phương pháp Shadowing (nghe và nói nhại người bản sứ). Và Youtube vẫn là nơi có nguồn video lớn nhất để thực hiện phương pháp này.

Tương tự như ở trên, một số kênh youtube hữu ích để người học áp dụng phương pháp Shadowing là: BBC learning English, Ted Talk,….

Xem thêm:

Shadowing là gì? – Áp dụng kỹ thuật Shadowing trong luyện nói tiếng Anh

Phương pháp nâng cao kĩ năng đọc

Ở trình độ trung cấp, tuy vẫn còn thiếu nhiều từ vựng nhưng người học đã có khả năng đọc hiểu khá ổn. Và để nâng cao kỹ năng này, người học cần phải dành nhiều thời gian hơn để đọc các tài liệu bằng tiếng Anh, từ đó vừa có thể tăng cường tốc độ đọc cũng như từ vựng.

Một trong những nguồn để người học có thể nâng cao khả năng đọc của mình online là thông qua đọc các bài báo tiếng anh. Một số trang báo phổ biến và thú vị như: National Geographic, The Guardian, ….

Phương pháp nâng cao kỹ năng viết

Đây là kĩ năng khó nhất để có thể tự học miễn phí online. Bởi lẽ, để nâng cao kỹ năng này, người học cần sự chấm sửa trực tiếp của giáo viên trên bài viết của mình.

Tuy nhiên, người học vẫn có thể tự nâng cao khả năng này thông qua một số kênh Youtube có hướng dẫn cách viết bằng tiếng anh. Một trong những kênh uy tín đó là kênh Youtube “Anh ngữ Zim” . Trên kênh Youtube này, Zim cung cấp cho người học những bài chữa các đề IELTS writing một cách chi tiết. Người học có thể tham khảo những bài này để rút ra bài học cho bản thân.

Bên cạnh đó, có một số website cũng cung cấp cho người học dịch vụ sửa bài writing miễn phí. Tuy nhiên, trên những website này chủ yếu là máy chấm sửa nên độ chính xác và hữu ích cũng không quá cao. Một số website sửa bài writing miễn phí: writeandimprove.com, essayforum.com, www.paperrater.com,…

image-alt

Tổng kết

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, người học hoàn toàn có thể học tiếng anh online hoàn toàn miễn phí. Việc học tiếng anh online vừa có những lợi ích và bất lợi riêng, tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là một cách học tiếng anh khá hiệu quả. Và tùy vào trình độ khác nhau, người học nên áp dụng những phương pháp học tiếng anh online miễn phí một các phù hợp nhất.

Bài viết đã cung cấp cho người học một cái nhìn chung về các phương pháp học tiếng anh online miễn phí. Tuy nhiên, bài viết chưa đi sâu vào bất kì phương pháp nào, và đây cũng sẽ là nội dung của các bài viết nối tiếp bài viết này.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833