Học viện Công Nghệ California – Nơi quy tụ những bộ óc sáng giá nhất hành tinh

Caltech được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, luôn chú trọng về chất lượng hơn là số lượng sinh viên, học viện được xếp vào top 5 những ngôi trường giáo dục bậc cao tốt nhất toàn cầu. 
ZIM Academy
01/09/2020
hoc vien cong nghe california noi quy tu nhung bo oc sang gia nhat hanh tinh

Giới thiệu chung

California Institute of Technology – Học viện Công nghệ California (Caltech) là học viện khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới, nơi quy tụ những bộ óc thông minh nhất thế giới và những công cụ sáng tạo nhất để giải quyết các câu hỏi khoa học cơ bản và những thách thức xã hội cấp bách. Viện quản lý Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) cho NASA, gửi các tàu thăm dò để khám phá các hành tinh trong hệ mặt trời và định lượng những thay đổi trên trái đất. Caltech cũng sở hữu và vận hành các cơ sở nghiên cứu quy mô lớn như Phòng thí nghiệm Địa chấn (Seismological Laboratory), mạng lưới đài quan sát thiên văn toàn cầu bao gồm Đài quan sát Palomar và WM Keck.

Học viện Công nghệ California tọa lạc tại trung tâm Pasadena, California cách Los Angeles 10 dặm về phía đông bắc. Học viện được thành lập năm 1891 với tư cách là trường dự bị và dạy nghề Throop University tại Pasadena, California, Hoa Kỳ. Năm 1920, trường đổi tên thành Học viện Công nghệ California. Caltech được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, luôn chú trọng về chất lượng hơn là số lượng sinh viên, học viện được xếp vào top 5 những ngôi trường giáo dục bậc cao tốt nhất toàn cầu. 

Các đặc điểm nổi bật của trường

Vị trí địa lý

Học viện Công nghệ California tọa lạc tại trung tâm Pasadena, California, ngay dưới chân dãy núi San Gabriel. Nơi đây chỉ cách Los Angeles, nơi được mệnh danh là “thành phố thiên thần” của nước Mỹ, 10 dặm về phía đông bắc và cách bờ biển khoảng 30 dặm. 

Nằm trong tiểu bang California, nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc nhất tại Mỹ. Tiểu bang gồm 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn, 68% của dân cư sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. California có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Nhờ nằm gần Thái Bình Dương nên khí hậu Cali rất ôn hòa. Nhiệt độ không bao giờ xuống quá thấp vào mùa đông (hầu như không có tuyết) và nhiệt độ hiếm khi lên trên 30°C (gần 80°F).

Pasadena, California là một thành phố tại hạt Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Thành phố nằm trong Vùng Đại Los Angeles, cách 11 dặm (18 km) về phía đông bắc của Downtown Los Angeles. Đây là thành phố đông dân nhất và là trung tâm văn hóa chính của Thung lũng San Gabriel.

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp

Là học viên nghiên cứu khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, Caltech quản lý Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL), trung tâm hàng đầu của Hoa Kỳ về việc thám hiểm bằng robot trong hệ mặt trời đồng thời  là nhà tuyển dụng lớn nhất của khu vực Pasadena. Cơ hội làm việc của Caltech mở rộng trên toàn cầu với các địa điểm bên ngoài Pasadena ở Louisiana, Washington, Hawaii và Thụy Sĩ. Caltech cung cấp một môi trường làm việc hợp tác và năng động, các cơ hội phát triển nghề nghiệp đặc biệt, các chương trình trả lương cạnh tranh, các lợi ích tuyệt vời và một nền văn hóa hòa nhập, nơi sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều chương trình và hoạt động trong khuôn viên trường và các đối tác của trường.

Kinh nghiệm học tập 

Caltech là một cộng đồng nhỏ, hợp tác, nơi giảng viên, học giả sau tiến sĩ, sinh viên và nhân viên từ các nền tảng, văn hóa và kinh nghiệm khác nhau sống, làm việc và gắn kết với nhau. Năm học 2015-2016, trường có tổng cộng 2 255 sinh viên, trong đó có 1001 sinh viên bậc Cử nhân và 1254 sinh viên bậc Sau đại học. Tỉ lệ sinh viên nữ/sinh viên nam của trường là ½. Hơn 25% tổng số sinh viên của trường là sinh viên quốc tế. Các sinh viên này chủ yếu đến từ các quốc gia: Trung Quốc, Canada, Đức, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sinh viên năm nhất chọn Caltech đánh giá cao khả năng mạnh dạn theo đuổi sở thích của họ trong STEM trong khi hòa mình vào một cộng đồng học giả có quy mô thân thiết. Mỗi sinh viên mới được chào đón vào một cộng đồng hợp tác chặt chẽ với gần 1.000 học giả đại học, những người đã chứng minh mức độ xuất sắc nhất trong học tập và có chung mối quan tâm sâu sắc đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Cơ sở vật chất 

Với khuôn viên rộng 124 mẫu Anh ( tương đương 50 hecta), Học viện Công nghệ California cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho sinh viên, bao gồm phòng thí nghiệm, các dịch vụ về năng lượng, an ninh và công nghệ thông tin…Trường sở hữu 5 cơ sở vật chất của NASA trong khuôn viên với các trang bị tiên tiến bậc nhất trên thế giới phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu. Mạng lưới cơ sở vật chất của Caltech có quy mô vô cùng đồ sộ, trong đó có thể kể đến:

Các thiết bị toàn cầu

 • Phòng thí nghiệm Jet Propulsion
 • Được thành lập bởi Caltech trong những năm 1930 và được quản lý bởi NASA từ năm 1958.
 • 19 tàu vũ trụ và 8 thiết bị được sử dụng trong các nhiệm vụ hoạt động.
 • Những nhiệm vụ mới đưa ra gần đây bao gồm phòng thí nghiệm Mars Science, Juno, Aquarius và NuSTAR.
 • Hơn 100 dự án nghiên cứu và nhiệm vụ hợp tác với giảng viên Caltech.

Phòng thí nghiệm địa chấn Caltech

 • Được công nhận xuất sắc quốc tế trong nghiên cứu địa vật lý.
 • Trung tâm nghiên cứu về địa chấn học, tính toán hiệu năng cao và vật lý khoáng sản.
 • Nguồn thông tin ưu việt về những trận động đất ở Nam California và toàn thế giới.

Mạng lưới quan sát quốc tế

 • Đài quan sát W. M. Keck , Hawaii.
 • Đài quan sát Palomar,bang California.
 • M. Keck Array, Nam Cực.
 • Đài quan sát Owens Valley ,bang California.
 • Đài quan sát laser giao thoa – Hấp dẫn sóng ở Washington và Louisiana.
 • Kính viễn vọng Cerro Chajnantor Atacama , Chile (dự kiến năm 2017).
 • Kính viễn vọng 30 mét ở Hawaii (dự tính năm 2020)

Chất lượng giảng dạy 

Tỷ lệ sinh viên-giảng viên tại Học viện Công nghệ California là 3/1, và trường có 67% các lớp học với ít hơn 20 sinh viên.Giảng viên, sinh viên, học giả và nhân viên của học viên của Caltech được biết đến là những người đang mở rộng hiểu biết của nhân loại về vũ trụ, đưa ra các lĩnh vực mới và phát minh ra các công nghệ của tương lai. Trường có hơn 50 trung tâm nghiên cứu và viện nghiên cứu. Khoảng 90% sinh viên đại học Caltech tham gia nghiên cứu trong quá trình học.

Tính đến tháng 10 năm 2018, trong số cựu sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu của Caltech có đến 73 người đoạt giải Nobel, 4 Huy chương Fields và 6 người đoạt giải Turing. Nhiều giảng viên của trường liên kết với Viện Y khoa Howard Hughes cũng như NASA. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Pomona College, Caltech được xếp hạng số 1 tại Hoa Kỳ về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tiếp tục lấy bằng tiến sĩ.

Bên cạnh đó, hầu hết các ngành đào tạo tại đây được đánh giá rất cao. Ngành Kỹ thuật Hóa chất của trường đứng thứ 6, ngành Khoa học Sinh vật học, Khoa học Trái đất và Đại dương, Vật lý và Du hành đứng thứ 7 và ngành Hóa học của trường đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng các ngành học toàn cầu.

Xếp hạng 

Trong nhiều năm qua, Caltech liên tục được xếp hạng trong top 10 những trường đại học hàng đầu thế giới. Năm 2011 đến 2016, Caltech được xếp hạng nhất toàn cầu bởi Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Tạp chí Times Higher Education và được xếp hạng là trường đại học tốt nhất thế giới ở hai hạng mục: Kỹ thuật & Công nghệ và Khoa học Vật lý. 

Ngoài ra, học viện còn được vinh danh bởi nhiều bảng xếp hạng danh tiếng thế giới khác:

 • Academic Rankings of World Universities (2018): Caltech đứng hạng 7 tại Mỹ và thứ 9 trên thế giới
 • Tạp chí Forbes (2018): Học viện xếp hạng 6 trong tổng số các đại học Mỹ 
 • Times Higher Education (2018): Caltech xếp thứ 3 trong các trường đại học trên thế giới
 • U.S. News & World Report (2019): Trường xếp thứ 5 trên thế giới
 • QS Universities Ranking (2018): Xếp Caltech thứ 4 trên thế giới

Các chương trình đào tạo

Học viện Công nghệ California cung cấp cho sinh viên hơn 200 khóa học khác nhau trên các lĩnh vực: Vũ trụ, Du hành, Kỹ thuật, Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Khoa học máy tính, Công nghệ, Khoa học năng lượng, Lịch sử, Nhân văn, Thần học, Triết học, Tâm lý, Khoa học Chính trị, Âm nhạc, Điện ảnh, Ngôn ngữ và Luật học. Sinh viên cũng có thể tham gia học dưới nhiều hình thức khác nhau: chính quy, bán thời gian hoặc học từ xa tại nhiều bậc học: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Sinh viên đại học của Caltech có thể chọn trong số 28 lựa chọn (chuyên ngành), trải rộng trên sáu phân khoa. Chương trình của Caltech không chỉ xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của sinh viên trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu cốt lõi, mà còn đòi hỏi một chiều sâu đáng kể và khả năng tiếp xúc với khoa học cơ bản, nhân văn, toán học và khoa học xã hội nói chung vì bản chất liên ngành của nghiên cứu, kinh doanh và xã hội đương đại đòi hỏi khả năng tạo kết nối giữa các lĩnh vực

Điều kiện nhập học và chương trình học bổng

Sau đây là danh sách các tài liệu cần thiết cho một đơn xin nhập học năm thứ nhất đầy đủ.

 • Common Application hoặc Coalition Application và Supplemental Application Essays
 • $ 75 phí đăng ký hoặc miễn lệ phí (theo yêu cầu)
 • Điểm kiểm tra tiêu chuẩn
 • Đánh giá của giáo viên
 • Bản Báo Cáo Trung Học: Đây là tài liệu do đại diện trường trung học của gửi đến Caltech. Nó cung cấp bối cảnh về trường học giúp Ủy ban Tuyển sinh đánh giá toàn diện đơn đăng ký.
 • Bảng điểm học tập

Điểm TOEFL: Bắt buộc đối với tất cả các sinh viên quốc tế, trường không chấp nhận IELTS hoặc bất kỳ sự thay thế nào khác cho yêu cầu TOEFL.

Học bổng từ nhà trường

Sinh viên tại Caltech sẽ được trao học bổng theo nhu cầu, vì học viện không có chương trình hỗ trợ tài chính nào dựa trên năng lực. Sinh viên bậc Cử nhân sau khi hoàn thành đơn xin trợ cấp tài chính sẽ được tự động xét duyệt để nhận học bổng từ Học viện và chính phủ liên bang. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể được nhận học bổng từ chính quyền bang, tuy nhiên cách thức xét duyệt sẽ thay đổi theo từng khu vực.

Học bổng từ các nguồn bên ngoài nhà trường

Các học bổng này là quà của các doanh nghiệp và công ty trao tặng cho sinh viên Caltech. Thông thường, các học bổng loại này cũng giống như các học bổng từ nhà trường, tức là không yêu cầu sinh viên kiếm hoặc hoàn trả khi làm việc. Tuy nhiên, giá trị học bổng, tiêu chí lựa chọn và quá trình xét duyệt sẽ thay đổi theo các chương trình học bổng khác nhau. 

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu