Hướng dẫn cách viết Study Plan du học một cách dễ dàng và hiệu quả

Việc chuẩn bị hồ sơ du học như thế nào là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn trẻ có mong muốn đi học ở một quốc gia khác. Trọng tâm của bài viết này là giới thiệu, hướng dẫn chi tiết cách viết Study Plan (Kế hoạch học tập) một cách đơn giản nhất để người đọc có thể áp dụng cho hồ sơ du học của mình.
ZIM Academy
22/02/2022
huong dan cach viet study plan du hoc mot cach de dang va hieu qua

Hiện nay, cùng với sự hội nhập của thế giới và việc di chuyển dễ dàng giữa các quốc gia, ngày càng có nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn con đường du học để tăng kiến thức và theo đuổi ngành học mà mình mong muốn ở một đất nước có nền giáo dục tiên tiến hơn. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ du học như thế nào là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn trẻ có mong muốn đi học ở một quốc gia khác. Trọng tâm của bài viết này là giới thiệu, hướng dẫn chi tiết cách viết Study Plan (Kế hoạch học tập) một cách đơn giản nhất để người đọc có thể áp dụng cho hồ sơ du học của mình.

Study Plan là gì và vai trò của Study Plan trong hồ sơ du học

Một hồ sơ du học đầy đủ đòi hỏi rất nhiều loại giấy tờ khác nhau như kết qủa học tập, rèn luyện, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy tờ chứng minh tài chính, recommendation letter, chứng từ cá nhân và một phần không thể thiếu đó là Study Plan. Study Plan là một bản giải trình, trình bày về kế hoạch học tập của người học đối với chương trình học, ngành học ở quốc gia đó, giúp cho trường và Lãnh sự quán nắm được những thông tin về người học, xác định và đánh giá liệu người học này có phù hợp và xứng đáng được chấp thuận hay không. Một Study Plan hoàn chỉnh đòi hỏi người viết phải giải thích được những khía cạnh như: 

  • Mục tiêu học tập của người người học là gì? 

  • Tại sao lại chọn ngành học này? 

  • Tại sao lại chọn trường này? 

  • Tại sao không học ngành này tại Việt Nam? 

  • Tại sao chọn quốc gia này để du học? 

  • Người học sẽ làm gì trong quốc quá trình học tập của mình ở đất nước đó? 

  • Việc theo học chương trình này sẽ giúp người học tăng cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam như thế nào? 

  • Mối ràng buộc tại Việt Nam khiến người học phải về nước sau khi tốt nghiệp? 

Và những khía cạnh có thể khai thác thêm như: 

  • Kế hoạch của người học sau khi tốt nghiệp là gì? 

  • Trình bày năng lực tài chính của người học để chứng minh người học có thể chi trả cho chi phí du học?  

study-plan-du-hoc-canada(Đây là ví dụ về yêu cầu nội dung của Study Plan khi nộp hồ sơ du học Canada
Nguồn: IMM 5572E Checklist Form – Consulate General of Canada)

Study Plan đóng một vai trò rất quan trọng trong hồ sơ du học, bổ trợ những giấy tờ liên quan để hồ sơ của người học đẹp hơn và có sức thuyết phục hơn.  Một Study Plan rõ ràng và cụ thể giúp nhà trường và Lãnh sự quán hiểu hơn về mục tiêu du học của người học, giúp người học  thể hiện được khả năng và lý tuởng của bản thân, từ đó thuyết phục nhà trường và Lãnh sự quán chấp thuận cho người học được theo học tại ngôi trường và chương trình học mà mình mong muốn.

Cấu trúc một bài Study Plan đầy đủ và cách viết của từng phần

Phần mở bài

Như mọi Essay, một Study Plan hoàn chỉnh cần phải có phần mở bài. Ở phần này, người viết cần nêu rõ ra Study Plan này được gửi tới ai (VD: Consulate General of Canada to Viet Nam in Ho Chi Minh City hoặc Upper Madison College), tiếp đó là giới thiệu những thông tin cơ bản về bản thân như tên, tuổi, chương trình học hiện tại, điểm IELTS (nếu có), background của bản thân và thông tin về khoá học mà người viết muốn đi du học (tên ngành, tên trường, thời gian bắt đầu và kết thúc khoá học). 

Lý do chọn ngành học

chon-nganhLý do chọn ngành học

Đây là một phần rất quan trọng của Study Plan và là phần người viết cần đầu tư nhiều thời gian nhất. Ở phần này, người viết cần chia sẻ về khát khao, đam mê đối với ngành học, làm rõ những triển vọng tương lai của ngành học này, giải thích thêm về những khía cạnh như người viết muốn trở thành ai trong tương lai, vì thế ngành học này sẽ giúp người viết đạt được ước mơ như thế nào, vv. Nếu có thể, người viết nên tìm hiểu về các môn học sẽ được đào tạo trong ngành học này, và phân tích một số môn học có thể hữu ích như thế nào cho sự trau dồi kiến thức và tương lai của người viết sau khi tốt nghiệp. 

Lý do chọn trường

Sau khi đã giải thích về ngành học mà mình mong muốn, người viết tiếp tục giải thích về lý do chọn trường trung học/ cao đẳng/ đại học này mà không phải là một trường khác. Người viết có thể đưa ra những lý do như chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, vị trí, danh tiếng của trường, học phí phù hợp, vv. Đây là phần bổ sung thêm cho lý do đi du học nên người viết không cần viết quá dài, chỉ cần tập trung nêu bật ra những ý tiêu biểu, có tính thuyết phục, từ 7 – 8 câu. 

Lý do chọn đất nước đó để du học

chon-dat-nuocLý do chọn đất nước

Đây cũng là một phần bổ sung thêm, không có tính quan trọng như phần lý do chọn ngành, nhưng cũng là một phần không thể thiếu trong Study Plan để giúp Lãnh sự quán và nhà trường xác định liệu người viết có thực sự phù hợp với văn hoá và môi trường ở đất nước mà người viết muốn theo học hay không, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho hồ sơ du học của người viết. Ở phần này, người viết nên nêu ra những điểm tích cực về đất nước đó như an ninh, sự đa dạng về văn hoá, nền giáo dục phát triển, phát triển về kinh tế, con người, thiên nhiên,vv. Người viết nên chỉ tập trung nói về đất nước mình muốn theo học và tránh so sánh giữa quốc gia này với quốc gia khác. 

(Lưu ý: Lý do chọn trường và lý do chọn đất nước có thể thay đổi vị trí cho nhau, hoặc gộp chung với nhau)

Lý do không học ngành này tại Việt Nam

Đây là phần giúp Lãnh sự quán hoặc nhà trường xác định người viết có phải là một học sinh nghiêm túc và thật sự có mong muốn đi học hay không. Ở phần này, người viết cần nêu ra những yếu tố khiến cho việc học ngành này sẽ khó có tương lai ở Việt Nam, ví dụ như ngành học này chưa được đưa vào đào tạo/ chương trình đào tạo thiên về lý thuyết/ chương trình đào tạo đã lỗi thời, hoặc tập trung phân tích những ưu việt khi du học ngành này tại đất nước đó, vv. 

Đặc biệt, nếu người viết hiện đang theo học một ngành khác ở Việt Nam, và muốn du học một ngành khác hoàn toàn, thì người viết cần giải thích rõ lý do tại sao bản thân muốn thay đổi ngành học và thuyết phục nhà trường/ lãnh sự quán tin tưởng rằng mình sẽ là một học sinh nghiêm túc, chăm chỉ và xứng đáng. 

Mục tiêu học tập của người viết là gì và kế hoạch sau khi tốt nghiệp của người viết

ke-hoach-tot-nghiepKế hoạch sau khi tốt nghiệp của người viết

Ở phần này, người viết cần chỉ rõ ra việc đi du học sẽ giúp ích như thế nào cho kiến thức cũng như cơ hội nghề nghiệp của mình. Người viết cần đưa ra được một kế hoạch cụ thể trong những năm du học sẽ làm gì, và sau khi tốt nghiệp, có bằng rồi sẽ dự định làm việc ở đâu, chương trình học này sẽ giúp ích như thế nào. 

Ở phần này, người viết cũng nên lồng ghép vào thêm nội dung về mối ràng buộc ở Việt Nam khiến cho người viết không thể định cư/ ở lại đất nước đó sau khi tốt nghiệp. Người viết có thể nêu ra những lý do như mối ràng buộc gia đình (vợ chồng, con cái, phụng dưỡng cha mẹ), muốn khởi nghiệp ở Việt Nam và cống hiến cho nước nhà, muốn làm cho một doanh nghiệp cụ thể ở Việt Nam, vv. Điều này sẽ giúp Lãnh sự quán/ nhà trường tin rằng mục đích du học của người viết là để tiếp thu kiến thức và cải thiện bản thân, chứ không phải là cơ hội được định cư và trở thành công dân của đất nước đó. 

Lưu ý: Người viết không nên bày tỏ mong muốn được đi học để được định cư trong Study Plan. Điều này sẽ làm Lãnh sự quán/ nhà trường nghi ngờ về động cơ du học của người viết và có thể dẫn tới kết quả hồ sơ du học của người viết không được chấp thuận. 

Giải trình tài chính

Phần giải trình tài chính là yêu cầu dành cho học sinh, sinh viên đi du học theo diện tự túc (tự chi trả, không có học bổng). Ở phần này, người viết cần giải thích rõ nguồn hỗ trợ chi trả chi phí du học (học phí, chỗ ở, ăn uống, đi lại, vé máy bay,vv) sẽ do ai chi trả và làm rõ nguồn tiền đó từ đâu mà có. 

Trường hợp phổ biến nhất là nguồn tài chính đến từ gia đình. Đối với trường hợp này, người viết cần giải thích công việc của phụ huynh là gì, những nguồn thu nhập chính (lương, kinh doanh) và phụ (cho thuê, tiền lãi, công việc phụ, vv) đến từ đâu và tổng thu nhập là bao nhiêu. Bằng việc chỉ rõ ra nguồn gốc thu nhập và phân tích con số cụ thể, cùng với những giấy tờ tài chứng minh tài chính liên quan mà người viết nộp kèm trong hồ sơ du học, sẽ giúp người viết thuyết phục được Lãnh sự quán/ nhà trường rằng người viết có đủ khả năng để chi trả cho việc học trong suốt quá trình du học, đảm bảo không làm việc bất hợp pháp để kiếm thêm thu nhập ở đất nước mà người viết theo học. 

Trường hợp nguồn bảo trợ tài chính của người viết là từ nguồn khác (tiền tiết kiệm của bản thân/ vợ chồng/ họ hàng/ người đỡ đầu,…), người viết cũng giải thích và đưa ra số liệu tương tự như trên. 

Để phần giải trình tài chính thêm rõ ràng và dễ hiểu, người viết có thể lập thêm một bảng thống kê tóm tắt về các nguồn tài chính. 

Phần kết luận 

Đây là phần cuối cùng của Study Plan. Ở phần này, người viết cần tóm tắt lại về việc du học sẽ có những lợi ích gì, niềm đam mê, mong muốn của người viết cho ngành học đó và một lần nữa xác nhận mục đích du học của người viết là để thu nạp kiến thức và sẽ quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. 

Cuối phần này, người viết có thể gửi kèm một số lời chúc tới người đọc Study Plan để có thể tạo được cảm tình, ấn tượng cho bài Study Plan của mình.

Study Plan mẫu

(Dưới đây là Study Plan mẫu xin visa du học Canada mà người đọc có thể tham khảo)

From: Hoang Thi H

Date of birth: April 09th, 19**

Email: hoangthih@gmail.com

To: Consulate General of Canada to Viet Nam in Ho Chi Minh City 

Address: 10th Floor, The Metropolitan Building, 235 Dong Khoi, Ben Nghe Ward, District 1, Ho Chi Minh City 

STUDY PLAN 

Dear Sir/ Madam, 

My name is Hoang Thi H. I was born on April 09th, 19** and I just came back to Viet Nam after one year and a half studying in Japan. Before going to Japan, I had already finished the Bachelor Program of Travel and Tourism Management in Hue University. I am fluent in Japan and hold 5.5 in IELTS. I am writing this letter to express my desire to study in Canada and my determination to pursue the travel and hospitality field in the future. I would like to go to Canada to enroll in a course of Business Management – International Business to get knowledge and skills to start-up my travel agency in the future. 

 Since I was small, I have had deep passion for travelling. The more I travel, the more I want to open a travel company for myself. I also try to study foreign languages well so that it will help me actualize my dream. At high school, I got the Second prize in the Provincial Competition of English Presentation and the Second English prize of the Provincial Competition for gifted students. As you know, my hometown is Bo Trach District, Quang Binh Province where the biggest and longest cave system of the world is located – Phong Nha caves. Every year, there are millions of tourists travelling to my hometown to enjoy their holidays. Especially, Son Dong cave is considered as the biggest cave in the world and it has attracted tourists from all over the world. The cave belongs to Phong Nha – Ke Bang Cave System which was recognized as world heritage by UNESCO. Around the cave system area, there are also many other wonderful attractions such as Dark caves, Chay River, Mooc river, Tien Son cave and so on. The general cost in Quang Binh is so reasonable so it is affordable for visitors of all walks of life to come and spend their holidays here. Realizing the beautiful landscapes of my hometown as well as the positive future of tourism here, I would like to open a travel company offering tours to these places and co-operate with other companies to offer all – rounded services including tours, accommodation, transportation, insurance, entrance tickets and so on. I realize that developing tourism industry in Quang Binh Province has a very good and potential future prospect. By this way, I will also help create more jobs for local people with better income and introduce my hometown’s beautiful places to international travellers. 

That’s why after finishing high school program, I went to Hue University and enrolled in the Travel and Tourism Management program. It was a four-year full-time Bachelor program. Besides my studying, when I was in Hue, I also joined in some activities inside and outside of my university to improve my English and soft skills. Studying at Hue University helps me get the neccessary knowledge in tourism and hospitality. After graduating from university in 2016, I chose to go to Japan to study Japanese because I want to focus on this market when I open my travel company in the future. There is a very high rate of Japanese tourists travelling to Viet Nam. There are more and more Japanese choosing Vietnam to enjoy their holidays because of the beautiful landscapes, good security and affordable prices so being fluent at the language will help me serve Japanese tourists better. After returning to Vietnam from Japan, I have been working as a tour guide to get more practical experiences in tourism. 

I have planned to study in Canada since I was still in Japan. I want to go to Canada to study further about Business Management. I have finished two thirds of my preparation plan to open my travel company. So far, I have already got good knowledge and experience in travel and tourism, I am fluent in Japanese and have a clear and deep understanding about the Japanese style and culture. What I lack is the knowledge about Business to manage my company in the future. I cannot just open my own company and lead it by my nature as it is too risky. If I want to be successful, I have to be patient and get a careful preparation and investment for my future plan. That’s why I want to continue my studying path.  

I chose Canada because the tourism industry in Canada is very developed. Canada has many beautiful landscapes and stunning nature, which attracts millions of tourists every year. It is also a top country for Business Management training. Besides, Canada is a multi-cultural country so I will be able to learn a lot about different cultures and lifestyles in the world. I will not only serve Japanese travelers for sure. It is just the factor making my company unique. The English-speaking travelers still play an important role in the development and turnover of tourism industry in South Asia. So definitely besides focusing on Japanese tourists, I will also pay great effort on serving tourists coming from different countries in the world. As you know, it is nothing better to understand your customers’ cultures, likes and hates and their habits. This will help me offer perfect and suitable services for each group of tourists and know how to communicate with them correctly. In addition, being fluent in English is a must if I want to build up and develop my business in tourism. Therefore, if I have a chance to study in Canada, I will be able to improve my knowledge in both English and culture. That would be a huge plus for me to develop my career in tourism. 

If my application is approved, I will first enroll in an eight-month English training course in Upper Madison College before joining in my main program – Business Management – International Business in Lambton College. The two schools are both located in Ontario – one of the most developed and crowded provinces of Canada and are highly recommended for their excellent teaching method and quality education. As I have known so far, Upper Madison is a famous language training college in the area which is chosen by many international students. Talking about Lambton College, it is a well-known school for providing quality post-secondary and post-graduate courses. The school aims to help students not only get knowledge for their professional major, but also focus on improving students’ interpersonal skills and be qualified with today-competitive labor market. For each major, the school focuses on teaching the intensive knowledge on that field only and creates chances for students to make researches and practice what they study. Business is also a key major of Lambton college so I really look forward to studying in this school. The school is equipped with modern and advanced facilities so it creates the best conditions for students to study. My English course starts from November 25th, 2019 and my Business Management – International Business course starts from September 2020. 

After completing the courses, I will immediately come back to Viet Nam to start studying about the market and location to open my office as well as the tourist sources to start-up my company. I have already learnt a lot about this but it may change after my three years studying in Canada so I think I should make a research on this one more time before starting everything. I know how to use Facebook advertisement tools and Google Adwords so it will not so hard for me to launch my marketing plan. During these months working as a tour-guide, I have also already connected and made relationships with some hotels, transportation services and restaurants in Phong Nha – Ke Bang, Hue and Da Nang so they may become my potential partners when I first start up my company. Everything starts with difficulties but sweet fruits always come after that. And once you pay effort and try your best on something, the effort is never meaningless. If you can’t earn money, you will get experience and lessons. That’s what I always believe in and it is the motivation for me to study and try harder every day. And I believe that I can make my dream come true. 

Next, I would like to give a clear explanation on my family finance. My father – Tran Tho Anh – is the owner of Tho Anh Tourism Transportation Service. His business is located on 325 Nguyen Trai, Tay Loc Ward, Hue City. My father has totally 3 buses and he has made partnerships with some companies to transport tourists. His monthly income is 60 million dong. 

My mother – Tran Thi Hue – is the owner of Ancient Phu Xuan Restaurant. The restaurant is located on 5 Dao Duy Anh, Phu Binh Ward, Hue City. Her monthly income is 70 million dong.

Besides, my mother also gives Ms. Nguyen Thi Hai Ly a loan of 600 million dong. And every month, she gets 12 million dong for interest.

In addition, my parents are leasing out one house and two pieces of land, which brings them an additional income of 22 million dong/ month.

They have a savings book which costs 1,8 billion dong in Sacombank. Averagely, my parents get 10,3 million dong/ month for interest. 

In conclusion, my parents’ total monthly income is about 174,3 million dong/ month. 

My parents also own some valuable properties as follows: 

NO.

NAME OF PROPERTY

STATUS

1

House located on 325 Nguyen Trai, Hue City 

My family’s living place and my father’s business location

2

House located on 05 Dao Duy Anh, Hue City 

My mother’s restaurant 

3

House located on 93/2 Bui Thi Xuan, Hue City 

For lease (10 million dong/ month)

4

House located  in Phu Xuan Commune, Phu Vang District, Thua Thien Hue Province 

For worshipping ancestors 

5

02 pieces of land located in Hoa Xuan Riverside – Period 2, Cam Le District, Da Nang City 

For lease (12 million dong/month)

6

Hyundai bus 


For my father’s business 

7

Haeco bus

8

Transinco bus 

9

Savings book (1,8 billion dong)

The available financial source for my future studying

 

With this high income (174,3 million dong), valuable properties (4 houses, 2 pieces of land and 3 buses) and the savings book (1,8 billion dong), my parents are totally able to afford my studying in Canada. Canada is known as a top education with affordable tuition and reasonable living costs so I am completely confident that my parents can pay for my studying easily. 

I really hope the Consulate General of Canada approve my application. Your acceptance will be like an express ticket for me to gain my dream faster and make a firmer business. I have already prepared financial proofs and my academic documents carefully so that it will be easier for you to grab my family’s finance and studying ability. I hope you grant me a study permit. Thank you so much and I look forward to hearing from you. 

Yours sincerely, 

Hoang Thi H

Tổng kết

Thông qua bài viết này, người đọc có thể tham khảo và rút ra một vài kinh nghiệm cho Study Plan của chính mình. Study Plan là một thư giải trình được viết riêng cho trường hợp của từng người học, vì vậy, người viết không nên sao chép mà chỉ nên tham khảo hướng dẫn cấu trúc của Study Plan, cách viết của từng phần và áp dụng vào khi viết Study Plan cho hồ sơ du học của mình. 

Việc trình bày Study Plan một cách rõ ràng, rành mạch, câu chữ cụ thể cũng sẽ là một điểm cộng để người viết có thể dễ dàng nhận được sự chấp thuận cho hồ sơ du học. 

Lê Thị Kiều Linh

Bạn cần chứng chỉ PTE để xin visa du học, tạm trú, hay định cư và lao động tại nước ngoài? Bạn muốn học cấp tốc hoặc online phù hợp với lịch trình bận rộn của mình, chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi PTE ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833