IELTS Writing 2020 Review – Tổng hợp và giải đề thi thật IELTS Writing 2020

IELTS Writing 2020 Review – Tài liệu tổng hợp và giải đề – cung cấp phân tích, bài mẫu, từ vựng, cho đề thi thật IELTS Writing 2020.
ZIM Academy
11/01/2022
ielts writing 2020 review tong hop va giai de thi that ielts writing 2020

Trong bài thi IELTS, writing là kỹ năng gây ra không ít khó khăn cho các thí sinh. Thực tế, để hoàn thiện được một bài viết tốt, thí sinh không chỉ cần bổ sung cho mình nền tảng kiến thức về cấu trúc dạng bài, từ vựng hay ngữ pháp mà song song với đó là việc luyện tập với nhiều đề bài khác nhau. Và trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc cuốn sách IELTS writing review - một trong những nguồn tài liệu tham khảo có thể được dùng để hỗ trợ cho quá trình luyện đề của thí sinh.

Giới thiệu chung về sách IELTS writing review

IELTS writing review là tài liệu được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao tại Anh ngữ ZIM và đã được xuất bản thành sách. Nội dung sách tổng hợp các đề thi thật cho kỹ năng IELTS Writing ra trong năm 2020, với mục đích giúp người học có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về độ khó của đề thi trong cả năm này. Đồng thời, tài liệu cũng cung cấp phương án xử lý các đề thi, kèm theo gợi ý và hướng dẫn giải đề chi tiết.

Khái quát nội dung tổng quan của IELTS writing review

Trong cuốn sách mới nhất đã xuất bản (vol.5), có tổng cộng 57 đề thi được đưa vào sách. Đề thi theo các ngày thi chính thức trong năm 2020, ở hình thức thi giấy. Đặc biệt, sách không chỉ dừng lại ở việc liệt kê đề mà bên cạnh đó còn đưa ra các thông tin cần thiết giúp thí sinh tham khảo trước khi tự hoàn thiện một bài viết cho riêng mình.

Cụ thể ở mỗi đề, nội dung sách lần lượt bao quát những phần kiến thức sau đây

 1. Cung cấp đề thi theo ngày

Các đề được tổng hợp đầy đủ ở cả task 1 và task 2, sát với đề thi chính thức và là nguồn đề đáng tin cậy.

 1. Hướng dẫn phân tích kỹ đề bài

Đối với task 1, sách phân tích rõ các phần nội dung như dạng thức của biểu đồ, bản đồ hoặc quy trình, loại đối tượng được đề cập, đơn vị số liệu, cũng như lưu ý về thì hoặc cấu trúc câu phù hợp sử dụng trong bài.

Về task 2, sách đề cập cụ thể dạng bài nghị luận, chủ đề chung của bài viết cùng những lưu ý về cách tiếp cận nhằm giúp thí sinh có định hướng đúng hơn trong các bước tiếp theo của việc viết bài

 1. Gợi ý các hướng triển khai ý tưởng và lập dàn bài

Đây là phần nội dung có giá trị lớn trong việc giúp người đọc tham khảo hướng trả lời sao cho đáp ứng được yêu cầu đề bài và đảm bảo theo bố cục đầy đủ của một bài báo cáo số liệu trong task 1 hay nghị luận xã hội task 2. Thí sinh được gợi ý chi tiết hơn với các bước mô tả biểu đồ (task 1) và nhiều ý tưởng cho luận điểm, kèm ý phát triển để giải thích, chứng minh và làm sáng tỏ luận điểm đó (dành cho task 2).

 1. Bài mẫu tham khảo Band điểm 7+

Tiếp đến, sách cung cấp cho người đọc bài mẫu hoàn chỉnh triển khai từ các gợi ý đưa ra ở trên. Bài mẫu ở band 7+ được viết bởi giảng viên có chuyên môn cao tại ZIM và sẽ là nguồn tham khảo đáng tin cậy cho thí sinh.

 1. Phân tích các từ vựng hay trong bài

Cuối cùng, tác giả cũng không quên chọn lọc ra các từ vựng ăn điểm thuộc chủ đề và giải thích định nghĩa rõ ràng giúp thí sinh bổ sung và trau dồi thêm vốn từ của mình.

Một số hình ảnh trong sách

Các ưu/ nhược điểm của các nội dung trong sách.

Tiếp theo đây, bài viết sẽ đưa ra một số ưu và nhược điểm của sách IELTS writing review nhằm giúp người học có cân nhắc phù hợp khi sử dụng sách với từng nhu cầu và mục tiêu khác nhau của mình.

Ưu điểm của sách

Sách có những ưu điểm cả về thiết kế, bố cục và nội dung, cụ thể:

 1. Sách có bố cục các phần nội dung rõ ràng, hình ảnh cho biểu đồ được thiết kế và minh hoạ đẹp mắt.
 2. Ngoại trừ nội dung bài mẫu tiếng Anh, các nội dung khác của sách liên quan đến việc phân tích đề hay gợi ý viết bài đều được biên soạn bằng Tiếng Việt. Nhờ vậy, đối tượng là người học ở nhiều trình độ có thể sử dụng sách một cách dễ dàng.
 3. Các đề chính thức được tổng hợp khá đầy đủ, đa dạng và đáng tin cậy, nhằm giúp thí sinh tránh bị mất thời gian trong việc tìm nguồn đề hay phân tâm bởi các đề không chính thống khác trên mạng internet, gây ảnh hưởng đến quá trình luyện tập và cả chất lượng bài viết.
 4. Sách bổ sung các phần kiến thức chi tiết, giúp học sinh đi từng bước từ đọc và phân tích đề, đến việc lên ý tưởng, lập dàn ý và cho ra bài mẫu kèm phân tích từ vựng. Do vậy thí sinh cũng định hình được cho mình phương pháp tiếp cận và làm bài đúng đắn. Từ đó quá trình luyện tập cũng hiệu quả hơn.

Nhược điểm của sách

Nhìn chung, có một số lưu ý mà người học cần cân nhắc khi chọn lựa sách

Sách tập trung vào việc luyện tập giải đề, đưa ra phương án xử lý từng đề thi cụ thể và do dó không có phần kiến thức nền tảng tổng quan về bài thi IELTS writing, về từng dạng bài hay phương pháp tiếp cận chung cho dạng bài đó. Vì vậy, thí sinh mới bắt đầu học IELTS hoặc chưa nắm rõ những phần nội dung nêu trên nên cân nhắc việc tham khảo thêm tài liệu từ nhiều nguồn khác, tuỳ theo trình độ và nhu cầu của mình.

Sách không có phần bài tập cụ thể, thí sinh cần chủ động tham khảo từ gợi ý của sách để viết ra bài hoàn chỉnh cho riêng mình. Ngoài ra, sách cũng không hỗ trợ việc đánh giá bài viết của thí sinh mà cần nhờ vào sự giúp đỡ của một giáo viên có chuyên môn để giúp thí sinh nhận ra các lỗi phát sinh về từ vựng, ngữ pháp hay lỗi diễn đạt,…

Hướng dẫn sử dụng IELTS writing review

Đối tượng phù hợp sử dụng sách

Như đã đề cập ở trên, sách chỉ tập trung vào việc luyện tập giải đề và do vậy phù hợp với đối tượng người học đã có kiến thức nền về bài thi IELTS nói chung và kỹ năng writing nói riêng. Cụ thể hơn là dành cho thí sinh ở trình độ từ intermediate, advanced và master, hướng đến band điểm 5.5+. Mặt khác, các thí sinh mới bắt đầu học hoặc đang ở trình độ Foundation (sơ cấp, dưới 4.5), trước hết chỉ nên bắt đầu từ việc bổ sung kiến thức nền về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cho đến cách viết và phát triển đoạn văn, trước khi bước qua giai đoạn giải đề này.

Hướng dẫn sử dụng sách

Trên thực tế, mỗi đề bài theo từng ngày thi là một phần nội dung kiến thức riêng biệt, do vậy người đọc có thể chọn lựa và bắt đầu giải từ các đề cần thiết theo nhu cầu cá nhân, hoặc sở thích của mình. Tuy nhiên ở từng đề, người đọc nên bắt đầu các phần kiến thức theo trình tự sách đưa ra. Cụ thể, để sử dụng tài liệu đạt hiệu quả cao nhất, người đọc nên tuân theo các bước làm bài sau:

 1. Bước 1: Đọc kỹ phần phân tích đề bài để hiểu rõ các thông tin trong đề và những yêu cầu cần trả lời trong bài viết
 2. Bước 2: Tham khảo những gợi ý từ sách để định hướng cho bài làm. Có thể chọn ra những ý dễ để viết, phù hợp với vốn từ và kỹ năng tiếng Anh cá nhân, kết hợp với vốn kiến thức xã hội của mình để bổ sung ý tưởng nếu cần
 3. Bước 3: Chọn 1 trong các hướng triển khai bài đã được gợi ý trong sách, điều chỉnh cho phù hợp và luyện viết 1 bài đầy đủ
 4. Bước 4: Đọc và tham khảo bài mẫu để học hỏi các sử dụng từ cũng như cách sắp xếp, diễn đạt ý sao cho rõ ràng, mạch lạc. Thí sinh có thể dựa vào đó để điều chỉnh, bổ sung vào bài viết của mình
 5. Bước 5: Tự đánh giá bài viết cá nhân (nếu có thể), hoặc nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên có chuyên môn. Lưu ý các lỗi mắc phải và ghi chú từ vụng để học nếu cần.

Kết luận

Bài viết trên hy vọng giúp người đọc có được các nhìn tổng quan nhất về cuốn sách IELTS writing review. Người học, tùy theo từng mục tiêu và nhu cầu của bản thân, có thể cân nhắc việc chọn lựa sách này như một nguồn tự học, nhằm luyện tập và chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào bài thi IELTS Writing của mình.

Người đọc có thể tham khảo và đặt mua sách tại cửa hàng tại: IELTS Writing Review 2020 - Tổng hợp và Giải đề thi thật IELTS Writing 2020

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm