Làm chủ thời gian IELTS Reading - Chiến lược để tối ưu band điểm

"Giải quyết" nhanh những câu hỏi dễ, cùng những kỹ năng scanning, skimming sẽ giúp thí sinh dễ dàng làm chủ thời gian IELTS Reading. Với thời gian làm bài 60 phút cho 3 bài đọc (passage) dài và nhiều dạng câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh khó, làm chủ thời gian IELTS Reading là chiến lược quan trọng giúp thí sinh phân bổ và kiểm soát thời gian làm bài một cách hiệu quả và chinh phục band điểm mong muốn.
lam chu thoi gian ielts reading chien luoc de toi uu band diem

Key takeaways

 1. Thời gian và cấu trúc bài thi IELTS Reading: Thí sinh có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi trong 3 bài đọc, bao gồm cả thời gian điền câu trả lời vào phiếu Answer sheet.

 2. Phân bổ 60 phút làm bài IELTS Reading sao cho hiệu quả? Bằng cách chia nhỏ và giới hạn thời gian làm bài phù hợp cho mỗi bài đọc, không nên dành nhiều hơn 20 phút cho 2 bài đọc đầu tiên và nên hoàn thành trọn vẹn một bài trước khi qua bài tiếp theo.

 3. Những chiến lược giúp tiết kiệm thời gian IELTS Reading

 • Đọc lướt tiêu đề và câu hỏi: để khái quát chủ đề và nắm ý chính.

 • Tìm từ khóa và áp dụng các kỹ thuật skimming và scanning: trả lời câu hỏi theo thứ tự đề bài và tăng tốc độ trả lời câu hỏi.

 • Bỏ qua câu hỏi khó và quay lại.

 • Kiểm tra lại đáp án và điền vào Answer sheet: sau mỗi bài đọc và sau khi hoàn thành bài thi.

  4. Làm chủ thời gian IELTS Reading trong phòng thi để đạt band điểm mong muốn.

 • Sử dụng đồng hồ bấm giờ trong quá trình luyện đề: giới hạn thời gian ít hơn so với thời gian làm bài mục tiêu trong ngày thi.

 • Tăng tốc độ đọc IELTS Reading với thói quen đọc báo, tạp chí tiếng Anh hàng ngày: đọc lấy ý và trau dồi từ vựng đa dạng các chủ đề.

 • Giữ tâm lý bình tĩnh trong phòng thi.

Thời gian và cấu trúc bài thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi, với tổng thời gian làm bài 60 phút cho cả 2 hình thức thi Academic và General Training. Số lượng câu hỏi được chia vào 3 bài đọc (passage), với mức điểm như nhau cho mỗi câu trả lời đúng. Trong khoảng thời gian 60 phút, thí sinh cần hoàn thành tất cả các nhiệm vụ liên quan như: đọc bài, trả lời câu hỏi, điền đáp án vào phiếu trả lời cũng như kiểm tra lại bài làm.

Khác với phần thi Listening khi thí sinh có riêng 10 phút để điền đáp án vào Answer sheet (phiếu trả lời), việc làm chủ thời gian IELTS Reading tương đối thử thách hơn khi thí sinh phải tự phân bổ và kiểm soát thời gian làm bài của mình. Khi có tín hiệu hết giờ làm bài, thí sinh sẽ phải dừng bút và không thể có thêm bất kỳ chỉnh sửa nào.

Các câu hỏi thuộc đa dạng các kỹ năng khác nhau như đọc hiểu chủ đề; đọc lấy ý chính; tìm thông tin chính xác; nhận biết ý kiến; quan điểm, thái độ hay mục đích của tác giả. Vì thế, người học cũng cần chuẩn bị những chiến lược làm bài khác nhau cho từng dạng câu hỏi cụ thể.

Phân bổ 60 phút làm bài IELTS Reading sao cho hiệu quả?

Ba bài đọc trong bài thi IELTS Reading thường được sắp xếp với độ khó tăng dần, trong mỗi bài đều bao gồm những câu hỏi dễ và khó. Vì thế, người học nên chia nhỏ thời gian làm bài cho từng nội dung, ưu tiên làm theo thứ từ bài đọc 1 đến bài đọc 3 và không nên dành quá 20 phút cho một bài.

Qua quá trình luyện đề, thí sinh có thể dựa vào tốc độ làm bài riêng của mình để đặt ra giới hạn thời gian làm bài cho phù hợp. Ví dụ, nếu hoàn thành nhanh bài đọc đầu và cần nhiều thời gian hơn cho những câu hỏi khó của bài đọc cuối, có thể phân bổ thời gian 15 - 20 - 25 phút cho 3 bài đọc. Ngược lại, cách chia đều 20 phút cũng khá phổ biến khi thí sinh ưu tiên lấy điểm ở bài đọc 1 và 2.

Sau khi đã đặt giới hạn thời gian mục tiêu cho mỗi bài đọc, thí sinh nên hoàn thành tất cả các câu hỏi của một bài và điền câu trả lời vào phiếu Answer Sheet trước khi qua bài đọc tiếp theo. Cách làm nay giúp tiết kiệm thời gian, tránh trường hợp khi chuyển qua bài đọc mới và mất nhiều thời gian để tìm nội dung trả lời cho câu hỏi ở bài đọc trước hoặc không kịp điền Answer Sheet khi làm hết 3 bài.

làm chủ thời gian thi ielts reading

Những chiến lược giúp tiết kiệm thời gian IELTS Reading

Trước áp lực thời gian và những câu hỏi “khó nhằn”, một số chiến lược sau đây sẽ giúp người học dễ dàng hơn khi chuẩn bị cho bài thi này.

Đọc lướt tiêu đề và câu hỏi

Khi bắt đầu làm bài, thí sinh nên lướt nhanh tiêu đề ở đầu mỗi bài đọc hoặc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn để khái quát chủ đề và nội dung bài đọc. Tiếp đến, đọc kỹ yêu cầu đề bài và các câu hỏi giúp xác định nhanh dạng bài và chiến lược làm bài phù hợp. Thói quen này chiếm khoảng 1-2 phút nhưng giúp tiết kiệm thời gian cho giai đoạn trả lời các câu. hỏi cụ thể.

Tìm từ khóa và sử dụng kỹ thuật skimming và scanning

Thông thường, các câu hỏi của bài IELTS Reading được sắp xếp theo mạch nội dung của bài đọc. Ví dụ, câu trả lời của những câu hỏi đầu tiên thường được tìm thấy ở đoạn đầu bài đọc, tương tự với những câu hỏi sau, ngoại trừ những câu hỏi mang tính khái quát toàn bộ nội dung.
Với mỗi câu hỏi, thí sinh xác định keyword (những từ khóa chính) và áp dụng các kỹ thuật skimming (đọc lướt tìm nội dung chính) và scanning (đọc dò tìm chi tiết cụ thể) để tăng tốc độ đọc và tìm kiếm câu trả lời.

Bỏ qua câu hỏi khó và quay lại

Thời gian giới hạn cho mỗi câu hỏi nên là 1 phút. Khi không thể tìm thấy đáp án cho một câu hỏi hay gặp một câu hỏi mang tính khái quát, người thi có thể bỏ qua câu hỏi đó để tiếp tục làm bài và quay lại khi đã hoàn thành những câu hỏi dễ và còn dư thời gian. Việc quá sa đà vào một câu hỏi có thể khiến thí sinh mất điểm ở những câu hỏi tốn ít thời gian hơn.

Kiểm tra lại đáp án và điền vào Answer sheet

Như đã đề cập ở phía trên bài viết , câu trả lời nên được điền vào answer sheet khi hoàn thành mỗi bài đọcc, bao gồm việc đối chiếu đáp án trong đề thi và answer sheet cũng như kiểm tra các lỗi chính tả.

Sau khi kết thúc toàn bộ bài làm, thí sinh có thể kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn tất cả các câu trả lời được chép vào Answer sheet trùng khớp với bài làm trên và kịp thời điều chỉnh sai sót nếu có.

Làm chủ thời gian IELTS Reading trong phòng thi để đạt band điểm mong muốn

Dưới đây là một số thói quen và kỹ năng hữu ích người học có thể trang bị và luyện tập trong quá trình ôn thi để làm chủ thời gian IELTS Reading khi làm bài thi thật và đạt band điểm mục tiêu.

Sử dụng đồng hồ bấm giờ trong quá trình luyện đề

Bấm giờ cho từng và nghiêm túc hoàn thành bài làm trong khoảng thời gian mục tiêu sẽ giúp người học hình thành một tốc độ làm bài ổn định và quen dần với áp lực thời gian trong phòng thi. Nếu thí sinh đặt mục tiêu hoàn thành bài đọc 1 trong 17 phút vào ngày thi thật, thì trong quá trình luyện đề nên bấm giờ và hoàn thành trong 15 phút.

Tăng tốc độ đọc IELTS Reading với thói quen đọc báo, tạp chí tiếng Anh hàng ngày

Nguồn các bài đọc IELTS Reading là các bài báo, tạp chí, nghiên cứu khoa học, sách,…. Thế nên, bên cạnh việc luyện đề, thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày và tập luyện tăng tốc độ đọc, trau dồi vốn từ vựng ở đa dạng các chủ đề sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tốc độ làm bài thi.

tăng tốc độ đọc IELTS reading

Giữ tâm lý bình tĩnh trong phòng thi

Thí sinh cần chuẩn bị một tâm lý tốt, bình tĩnh trong phòng thi để có thể kiểm soát thời gian làm bài một cách hiệu quả. Nếu đã ôn luyện kỹ các dạng câu hỏi, quen với áp lực thời gian trong quá trình luyện đề, người thi hãy cứ tự tin canh giờ và làm bài theo tốc độ mình đã luyện tập, tránh bị sao nhãng hay lo lắng bởi những thi sinh khác.

Tổng kết

Như vậy, nắm vững cấu trúc bài thi, phân bổ thời gian làm bài một cách cụ thể và hợp lý, cùng những kỹ thuật quản lý thời gian trước và trong phòng thi giúp thí sinh dễ dàng làm chủ thời gian IELTS Reading. Bên cạnh đó, người học có thể tìm hiểu thêm những chiến lược làm bài và thực hành luyện đề, tham gia các kỳ thi thử để chinh phục thành công bài thi Reading và đạt được band điểm mục tiêu.

Trích dẫn nguồn tham khảo

 1. IDP IELTS. IELTS Reading test: how to manage your time?

 2. IELTS with Fiona. IELTS Reading speed tips: 10 ways to read faster in the test, October 08, 2022

 3. IELTS blog. IELTS Reading speed tips: 10 ways to read faster in the test, April 04, 2022

Người học chinh phục kỳ thi IELTS cần trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tham khảo khóa luyện thi IELTS ZIM Academy giúp tối ưu việc học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu