Review và hướng dẫn sử dụng sách For and Against 1

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến người đọc một tài liệu cung cấp ý tưởng và từ vựng về những chủ đề nghị luận phổ biến, có tính ứng dụng cao vào bài thi Writing và cả Speaking: For and Against 1
Published on
review-va-huong-dan-su-dung-sach-for-and-against-1

“Ta có cần đi học đại học để đạt được thành công?”, “Internet có phải là một phương tiện tốt để kết bạn hay không?”, “Bài kiểm tra có phải là phương thức tốt nhất để đánh giá?”, v.v, chắc hẳn nhiều người đọc đã từng một hai lần nghe qua những vấn đề này. Chúng thường được xem là những vấn đề tranh cãi (controversial topics) và luôn có mặt trong bài thi IELTS, đặc biệt là phần IELTS Writing Task IELTS Speaking 2 và Part 3 để đánh giá khả năng nghị luận của thí sinh. Nhiều thí sinh chưa đạt được band điểm mong muốn vì chưa biết cách nghị luận, bí ý tưởng để củng cố quan điểm, chưa suy luận được đa chiều, hay thiếu từ vựng phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến người đọc một tài liệu cung cấp ý tưởng và từ vựng về những chủ đề nghị luận phổ biến, có tính ứng dụng cao vào bài thi Writing và cả Speaking: For and Against 1.

Key takeaways:

1. Tác giả: Gitlian Flaherty, xuất bản năm 2008

2. Nội dung: cung cấp ý tưởng và từ vựng để ủng hộ và chống lại một vấn đề

3. Cấu trúc sách:

 • 15 units tương ứng 15 chủ đề nghị luận

 • Mỗi unit gồm các phần theo thứ tự Đọc – Nghe – Nói – Viết.

4. Ưu điểm:

 • Khả năng ứng dụng cao vào bài thi Writing và Speakin

 • Tạo cơ hội cho người đọc luyện tập cả 4 kỹ năng.

 • Bố cục sách giúp tối ưu việc ghi nhớ.

4. Nhược điểm: không thiết kế riêng cho học IELTS, cần thời gian và phương pháp học đúng đắn.

5. Cách sử dụng sách: Chọn chủ đề - Học mỗi unit theo thứ tự các phần – Ghi chú – Tự hình thành câu trả lời

Tổng quan về sách For and Against 1

Tác giả: Gitlian Flaherty

Năm xuất bản: 2008

For & Against 1: Expressing Opinions and Exchanging Ideas được thiết kế để trang bị cho người đọc những ý tưởng và từ vựng đắt giá về các chủ đề thảo luận thường gây tranh cãi. Giống như tên gọi “For & Against”, cuốn sách cung cấp những lý do để ủng hộ (For) hoặc chống lại (Against) một vấn đề nào đó.

Từ đó, người đọc tự tin hơn để có thể không chỉ đưa ra được quan điểm của mình, mà còn biết cách bảo vệ quan điểm với những lí lẽ phù hợp.

Đối tượng sử dụng sách For and Against 1

Sách phù hợp với người học IELTS ở trình độ Foundation và Intermediate. Hoặc bất cứ người học nào đã có nền tảng tiếng Anh, và muốn trau dồi thêm kiến thức về các chủ đề nghị luận xã hội thường gặp, đều có thể đọc cuốn sách này.

Nội dung sách

Sách có tổng cộng 15 units, mỗi unit sẽ nói về một chủ đề và thảo luận về hai mặt của một vấn đề liên quan chủ đề đó. Ví dụ: Unit 13 – College sẽ trả lời câu hỏi Do you need to go to college to be successful? – Ta có cần đi học đại học để có thể thành công?

sach-for-and-against-1-muc-lucBefore you read

Trong mỗi Unit, tác giả đều bắt đầu bằng một sự thật, hoặc số liệu thống kê gì đó liên quan đến chủ đề. Sự thật này có thể dẫn đến sự phân vân, là cơ sở để chúng ta hình thành hai luồn ý kiến đối với một vấn đề. Ví dụ: Ở Unit 13 – College, tác giả khởi đầu Unit với thông tin: Some of the most successful people in the world never went to college (Một số người thành công nhất trên thế giới chưa bao giờ học đại học). Thông tin này có thể mở ra cho nhiều người đọc một cái góc nhìn khác đối với việc học đại học, rằng nó có thật sự cần thiết hay không? Lúc này, người đọc đã thấy được tính hai mặt của vấn đề học đại học.

Ngay sau đó, tác giả đưa ra 3 câu hỏi đặt vấn đề, mục đích là để người đọc suy nghĩ về chủ đề và bắt đầu xem xét liệu quan điểm của bản thân đối với vấn đề là gì.

Ví dụ: Ở Unit 13 – College, người đọc sẽ được hỏi:

 • How is it important to go to college?

 • What is the main reason to go to college?

 • What kind of college subject is the most useful?

Reading

Phần này sẽ giới thiệu hai ý kiến khác nhau về chủ đề Unit và các từ vựng hay nên học.

Tác giả cung cấp hai mẩu bài đọc ngắn. Một bài đưa ra ý kiến ủng hộ chủ đề Unit, và bài còn lại đưa ra ý kiến chống lại. Vì vậy, qua các bài đọc này, người đọc có thể hiểu thêm rất nhiều lý lẽ cho hai mặt của vấn đề tranh cãi.

Một số từ vựng hoặc cách diễn đạt sẽ được tác giả giải thích ở cuối bài đọc để người đọc hiểu chính xác hơn.

Understanding the main ideas

Người đọc sẽ được hỏi các câu True hoặc False. Mục đích nhằm giúp người đọc đánh giá được mình có hiểu chính xác hai bài đọc phía trên hay không.

Listening

Phần Nghe cung cấp một đoạn hội thoại giữa các nhân vật về chủ đề tranh cãi của Unit. Người học cần nghe cuộc hội thoại này và điền vào các từ còn thiếu.

Các từ và cách diễn đạt hay, thông dụng cũng được tác giả ghi chú bên dưới.

Talking about it

Phần này tập trung vào từ vựng và cấu trúc xuất hiện trong bài nghe phía trước. Người đọc có cơ hội luyện tập thêm từ vựng cấu trúc ở phần này, thông qua bài tập điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống. Nếu có thể, người đọc có thể luyện nói lại các cấu trúc này với một người bạn hoặc ai đó.

Building a paragraph

Ở phần này, người đọc cần điền các cụm từ vào 2 đoạn văn để hoàn thành chúng. Một đoạn văn đưa ra các luận điểm để ủng hộ vấn đề của Unit, đoạn văn còn lại đưa ra các luận điểm phản đối nó.

sach-for-and-against-1-building-a-paragraph

Cuối sách là phần Transcripts bài nghe và Answer Keys để người đọc tự check đáp án.

Đánh giá ưu điểm & nhược điểm của For and Against 1

Ưu điểm

Mỗi unit cung cấp ý tưởng và từ vựng về hai mặt của một vấn đề, giúp người đọc có được cái nhìn khái quát hơn, phục vụ cho bài thi Writing và Speaking, khi đề bài yêu cầu thảo luận hai mặt của vấn đề (Discuss both views).

Đặc biệt, phần Building a paragraph của mỗi unit trình bày thông tin theo cấu trúc chuẩn của một đoạn văn gồm câu chủ đề và các luận điểm, hơn nữa luôn kèm theo các cụm từ hay liên quan đến chủ đề. Vì thế, phần này rất bổ ích cho việc phát triển kỹ năng lập luận của người đọc, phục vụ cho bài thi Writing hoặc Speaking Part 3.

Mỗi unit của sách được thiết kế nhiều phần, chúng đều theo thứ tự Reading – Listening – Speaking (phần Talk about it) – Writing (phần Build a paragraph), giúp người đọc luyện tập cả 4 kỹ năng. Ngoài ra, cả 4 phần đều bám rất sát vào chủ đề Unit, điều này giúp người đọc dễ dàng nhớ được ý tưởng và từ vựng.

Nhược điểm

Mặc dù rất hữu ích trong quá trình ôn luyện IELTS, sách không phải là tài liệu chuyên học IELTS. Người đọc không nên kỳ vọng dung cuốn sách này để luyện cho lên band nhanh. Cuốn sách này cung cấp ý tưởng, từ vựng, hay có thể gọi là nền tảng, từ đó, người đọc cần dung những nền tảng này để nâng cao chất lượng bài viết hoặc nói của bản thân một cách dần dần. Nói cách khác, cuốn sách này đòi hỏi người đọc bỏ thời gian nghiên cứu.

Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Vì sách có bố cục rất rõ ràng và thống nhất xuyên suốt 15 units, người đọc có thể dễ dàng luyện tập:

 • Chọn chủ đề: 15 chủ đề trong sách riêng biệt với nhau, nên người đọc có thể chọn đọc bất kỳ unit nào trước.

 • Đọc mỗi unit theo trình tự: để tận dụng tối đa nội dung sách, người đọc nên hoàn thành mỗi unit theo đúng thứ tự các bài tập hoặc câu hỏi mà tác giả thiết kế. Nên hoàn thành phần Reading trước để tiếp nhận thông tin liên quan chủ đề, khi đó, lúc đi vào nghe đoạn hội thoại ở phần Listening, người đọc cũng nghe thuận lợi hơn vì đã có một sự hiểu biết nhất định qua bài đọc trước đó.

 • Luôn ghi chú: người đọc nên highlight hoặc ghi chú những cụm từ, ý tưởng chủ chốt mà bản thân có thể sử dụng.

 • Dựa vào phần ghi chú để tạo câu trả lời cho riêng mình: mục đích của sách là cung cấp ideas và từ vựng để người học phát triển kỹ năng nghị luận. Người đọc cần vận dụng những ideas và từ vựng học được để nâng cấp bài viết hoặc bài nói của bản thân. Tránh sao chép nguyên đoạn văn trong sách vào bài làm.

Tổng kết

For and Against không chỉ là công cụ để luyện tập các kỹ năng Reading, Listening, mà còn là kho tàng ý tưởng và từ vựng hay mà người học có thể sử dụng để cải thiện bài Writing lẫn Speaking của mình. Tuy nhiên, For and Against không phải là một tài liệu luyện đề IELTS. Cuốn sách phù hợp để đọc từ từ và dành thời gian khai thác, nghiền ngẫm. Người đọc nên sử dụng sách một cách chính xác để phát huy giá trị cuốn sách.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.