Describe a time when someone gave you something that you really wanted

“Describe a person you met at a party who you enjoyed talking with” thuộc nhóm chủ đề "Describe an experience"(miêu tả trải nghiệm) là chủ đề thường gặp trong phần thi IELTS Speaking Part 2 .
describe a time when someone gave you something that you really wanted

Describe a time when someone gave you something that you really wanted là đề thi rất quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking. Nằm trong nhóm bài Events, kiến thức của chủ đề này có thể được áp dụng với những bài thi cùng nhóm bài hoặc được sử dụng trong tình huống giao tiếp Tiếng Anh thường ngày.

Bài viết này sẽ cung cấp các từ vựng, cách lên ý tưởng cũng như một số cấu trúc hữu ích cho đề thi này nói riêng và kĩ năng Speaking nói chung.

image-alt

Bài mẫu chủ đề “Describe a time when someone gave you something that you really wanted”

You should say:

 1. Who gave it to you?
  2. What was the thing?
  3. When you received it?
  4. Why you needed it?
  5. How you felt about it?

Dàn bài

Để có một bài nói tốt, người học nên trả lời các câu hỏi gợi ý từ trên xuống dưới, mỗi câu hỏi có thể trả lời từ 2 đến 3 chi tiết. Sau đây là gợi ý cho dàn bài từ ZIM:

Cue cards

Answer

Who gave it to you? What was the thing?

 • Talking about this topic, I would like to share a time when my friend, Ha, gave me the necklace that I had been longing for.

When you received it?

 • After the event, I breathed a sigh of relief knowing that this was the end of all the draining and hectic days. Besides, I also appreciated this challenge since I could understand my ability and know crisis management.

Why you needed it?

 • My sister wanted the necklace;

 • However, the necklace was out of stock;

 • My friend, Ha, was the one who agreed to pass the necklace to me.

How you felt about it?

 • After this incident, I was at a loss for words because everything happened so strangely. However, I felt grateful and happy that I can still make my word and at the same time have a good friend.

image-alt

Bài mẫu tham khảo:

I want to share a time when my friend, Ha, gave me the necklace that I had been longing for. Honestly, Ha is the one who used to talk behind my back that I am a spoiled and demanding girl, therefore, I neither have a good impression of her nor a desire to befriend with.

However, I had a change of heart when this special event happened. My sister, who is a very important person to me, was so sick that she had to stay in the hospital for more than 2 months. As a welcoming gift for her recovery, I promised to give her anything that she wanted. Well, my little girl is a real diamond fanatic, so she just wanted the latest version of her favorite necklace

When I was about to splurge my savings on this, I found out that this was out of stock! Therefore,I tried to find out if someone could pass on that necklace. Finally, there was a girl who agreed to give it to me when hearing my story. It turned out that she was Ha, the one that I had a disagreement with. Ha gave me her necklace and even a present for my sister. She explained that she already knew that person was me and wanted to clear this misunderstanding by herself. It turned out that she really admire the harmonious atmosphere of my family, let alone having nasty comments about my family or me.

After this incident, I was at a loss for words because everything happened so strangely. However, I felt grateful and happy that I can still make my word and at the same time have a good friend.

Dịch:

Nói về chủ đề này, tôi muốn chia sẻ một lần bạn Hà của tôi đã đưa tôi chiếc vòng cổ mà tôi rất mong muốn. À, nói thật với bạn, tôi luôn được cưng chiều với nhiều quà cáp, đồ vật quý giá nên chẳng bao giờ đòi hỏi gì của người khác. Hơn nữa, Hà là người từng nói xấu sau lưng tôi rằng tôi đứa con gái bị chiều hư, hay đua đòi nên tôi không có ấn tượng tốt về cô ấy cũng như không có ý muốn kết bạn.

Tuy nhiên, tôi đã thay đổi suy nghĩ khi sự kiện đặc biệt này xảy ra. Em gái tôi, một người rất quan trọng với tôi, bị ốm nặng và phải nằm viện hơn 2 tháng. Như một món quà chào mừng em ấy, tôi đã hứa rằng tôi sẽ tặng em ấy bất cứ thứ gì cô ấy muốn, bất kể nó đắt tiền như thế nào. Chà, cô bé của tôi là một tín đồ cuồng kim cương thực sự, vì vậy cô ấy chỉ muốn phiên bản vòng cổ mới nhất của thương hiệu yêu thích nhất của em ấy.

Khi tôi chuẩn bị vung tiền của mình vào việc này, tôi phát hiện ra rằng chiếc vòng này đã hết hàng! Vì vậy, tôi đã cố gắng tìm xem liệu ai đó có thể bán lại chiếc vòng cổ đó cho tôi không vì tôi không muốn làm em gái mình thất vọng. Sau nhiều đêm đăng bài trên mạng xã hội, có một cô gái đã đồng ý cho khi nghe câu chuyện của tôi.

Phần thú vị nhất là khi tôi gặp người ẩn danh đó, hóa ra cô ấy là Hà, người mà tôi có bất đồng. Tôi thực sự định bỏ cuộc và bù đắp cho em gái bằng một thứ khác, tuy nhiên Hà đã đưa tôi chiếc vòng cổ và cả một món quà cho em gái tôi. Cô ấy giải thích rằng cô ấy đã biết người đó là tôi và cô ấy muốn tự mình giải quyết hiểu lầm này. Hóa ra cô ấy rất ngưỡng mộ không khí hòa thuận của gia đình tôi, chứ đừng nói đến việc có những lời nhận xét không hay về tôi hay gia đình tôi.

Sau sự việc này, tôi không biết nói gì vì mọi thứ diễn ra quá kỳ lạ. Tuy nhiên, tôi cảm thấy biết ơn và hạnh phúc vì tôi vẫn có thể giữ lời với em gái và đồng thời có một người bạn tốt.

Xem thêm:

Từ vựng chủ đề “Describe a time when someone gave you something that you really wanted”

Từ vựng/Cụm từ

Nghĩa

long for something

Mong muốn một thứ gì đấy

talk behind my back

nói xấu sau lưng

befriend

làm bạn, kết bạn

had a change of heart

có sự thay đổi trong suy nghĩ

a diamond fanatic

một người yêu thích kim cương

splurge my money on something

vung tiền vào cái gì đấy

out of stock

hết hàng

at a loss for words

không biết nói gì

image-alt

IELTS Speaking Part 3 Sample

What is the relationship between shopping and the economy of your country?

Well, I think they are interdependent. Particularly, shopping helps the economy to grow because by making purchases, buyers push the suppliers to create new products, cut costs, and meet our needs. This will create more jobs in this field and also contribute to the prosperity of corporations, and bigger is the growth of the economy. In return, when the economy’s situation is stable, the reflation rate will not be too high, therefore, prices of goods can remain the same throughout a long period. With this stability, people are likely to make a purchase more often. If the economy of a country is facing problems, the living conditions of citizens may not be guaranteed, which leads to a decrease in buying goods.

Dịch:

Chà, tôi nghĩ chúng phụ thuộc lẫn nhau. Đặc biệt, mua sắm giúp nền kinh tế phát triển vì bằng việc mua bán, người mua thúc đẩy nhà cung cấp tạo ra sản phẩm mới, cắt giảm chi phí, đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực này và cũng góp phần vào sự thịnh vượng của các tập đoàn, và lớn hơn là sự tăng trưởng của nền kinh tế. Bù lại, khi tình hình kinh tế ổn định, tỷ lệ lạm phát sẽ không quá cao, do đó, giá cả hàng hóa có thể giữ nguyên trong một thời gian dài. Với sự ổn định này, mọi người có khả năng mua hàng thường xuyên hơn. Nếu nền kinh tế của một quốc gia đang gặp vấn đề, điều kiện sống của người dân có thể không được đảm bảo, từ đó dẫn đến việc mua hàng hóa giảm.

What are the things young people like to buy?

There are two types of things that people will want to buy, that is the stuff that is to their liking and the ones that serve their needs. Regarding the first type, beautiful clothes, expensive clutches or even the latest version of Play Station,…. can be something that is in the shopping carts, although they are not really necessary. Besides, there are essential goods that people may love buying so that they can have better living conditions, such as household appliances or stationery. Normally, people who have family already tend to enjoy purchasing the second type of stuff mentioned.

Dịch:

Có hai loại mặt hàng mà mọi người sẽ muốn mua, đó là thứ họ thích và thứ phục vụ nhu cầu của họ. Về loại thứ nhất, quần áo đẹp, ví cầm tay đắt tiền hay thậm chí là phiên bản Play Station mới nhất,…. có thể là thứ đang ở trong giỏ hàng, mặc dù chúng không thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, có những mặt hàng thiết yếu mà người dân có thể thích mua để có điều kiện sống tốt hơn như đồ dùng gia đình hay văn phòng phẩm. Thông thường, những người đã có gia đình có xu hướng thích mua loại thứ hai được đề cập.

What should parents do when their children ask for things their friends have?

Parents should not turn down their children’s requests at first since this may leave a bad impression on them. They should carefully find out the reasons for this and decide if it is worth a purchase or not. For example, if their offspring ask for the same kind of pens as their friends because it helps them to write better, parents should consider that option. On the contrary, if it’s a request for the latest Chanel bag, clearly parents have to explain and turn down it immediately. Parents should be alert and open-minded when it comes to educating their children and put themselves in their kids’ shoes as well.

Dịch:

Lúc đầu, cha mẹ không nên từ chối yêu cầu của con cái vì điều này có thể để lại ấn tượng xấu đối với chúng. Họ nên cẩn thận tìm hiểu lý do của việc này và quyết định xem món đồ có đáng để mua hay không. Ví dụ, nếu con cái của họ yêu cầu loại bút giống như bạn bè của chúng vì nó giúp con viết tốt hơn, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn đó. Ngược lại, nếu chúng đòi mua chiếc túi Chanel mới nhất, rõ ràng cha mẹ phải giải thích lí do và từ chối ngay lập tức. Cha mẹ nên tỉnh táo và cởi mở khi giáo dục con cái và cũng hãy đặt mình vào vị trí của con mình.

Qua bài viết này, tác giả đã hướng dẫn chi tiết cách lên dàn bài, gợi ý một số từ vựng và cách trả lời đầy đủ cho đề IELTS Speaking Part 2 Describe a time when someone gave you something that you really wanted cùng với một số câu trả lời của Part 3. Mong người đọc có thể nắm rõ hơn để hoàn thành tốt trong kì thi IELTS của bản thân.


Nguồn tham khảo:

“English Dictionary, Translations & Thesaurus.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/.

Ielts. “Describe When Someone Gave You Something You Really Wanted /a Gift Your Received IELTS Cue Card - IELTS Rewind.” IELTS Rewind, 22 Jan. 2023, ieltsrewind.com/describe-when-someone-gave-you-something-you-really-wanted-or-a-gift-your-received.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833