Tổng hợp một số công cụ miễn phí giúp thí sinh cải thiện vốn từ vựng

Bài viết chỉ ra sự quan trọng của việc học và ghi nhớ từ vựng, từ đó đề xuất một số công cụ miễn phí giúp người học có thể sử dụng để hỗ trợ trong việc học cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh
Nguyễn Chiến Thắng
16/04/2022
tong hop mot so cong cu mien phi giup thi sinh cai thien von tu vung

Từ vựng được đánh giá rất quan trọng và có sự ảnh hưởng lớn tới việc giao tiếp cũng như kết quả thi của các cá nhân. Việc một người không sở hữu một vốn từ vựng tiếng Anh đủ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ tới công việc, cuộc sống mà còn có thể tới những kết quả thi tiếng Anh. Bài viết sẽ cung cấp tới người đọc về tầm quan trọng của việc tăng cường vốn từ vựng và từ đó khuyến nghị một số công cụ giúp họ làm việc này.

Key takeaways

Bài viết đưa ra tổng quan về từ vựng. Cụ thể về việc khái niệm từ vựng và sự quan trọng của từ vựng đối với việc học tiếng Anh.

Bài viết chỉ ra ba công cụ có thể giúp thí sinh tăng cường vốn từ vựng hiệu quả để từ đó tự tin hơn trong giao tiếp và có kết quả cao hơn trong các kỳ thi. Công cụ người học có thể tham khảo bao gồm:

  • Quizlet

  • WordUp - Learn English Words; và

  • Vocabulary Builder by Magoosh

Tổng quan về từ vựng

Khái niệm từ vựng

Vocabulary (/vəˈkæb.jə.lər.i/ - từ vựng) lần đầu tiên được sử dụng vào khoảng thế kỉ 14, mang nghĩa một danh sách các từ/thuật ngữ có giải thích. Khoảng 200 năm sau, danh từ từ vựng được dùng để chỉ “phạm vi ngôn ngữ của một người hoặc một nhóm người”. Ngày nay, có nhiều khái niệm khác nhau để mô tả khái niệm của danh từ từ vựng, tuy nhiên có thể khái quát lại bằng định nghĩa sau: ‘danh từ từ vựng mang nghĩa như các từ của một ngôn ngữ, bao gồm các mục và cụm từ đơn lẻ hoặc các phần của một số từ nhằm truyền tải một ý nghĩa cụ thể’.

Sự quan trọng của việc phát triển vốn từ vựng

Từ vựng được coi là trọng tâm trong việc giảng dạy một ngôn ngữ thứ hai. Từ đó, việc tăng cường vốn từ vựng là một việc rất quan trọng, đặc biệt đối với những người học một ngôn ngữ thứ hai bởi vì việc có một vốn từ hẹp sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự giao tiếp của người đó và gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động khác trong cuộc sống. Liên quan tới sự quan trọng của việc phát triển vốn từ vựng, Nation đã viết trong cuốn sách của mình rằng: ‘một người có vốn từ vựng rộng sẽ giúp người đó thực hiện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết dễ dàng hơn’. Ngoài ra, Wilkins cũng chỉ ra rằng: ‘một người sẽ không thể truyền tải được điều gì nếu như họ không có vốn từ vựng đủ rộng’.

Qua phân tích ngắn bên trên có thể thấy rằng để thí sinh có thể vận dụng tiếng Anh một cách tốt nhất vào cuộc sống hay công việc, việc phát triển vốn từ vựng sẽ là một nhân tố không thể thiếu. Bên cạnh đó, nâng cao vốn từ vựng cũng giúp thí sinh tự tin hơn và có kết quả tốt hơn trong các kỳ thi quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL hay kỳ thi trong nước như kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Ví dụ như khi tham gia thi kỹ năng đọc của IELTS, thí sinh gặp câu hỏi sau đây:

… Complete the notes below

Choose ONE WORD ONLY from the passage for each answer.

Alexander Henderson

Start of a photographic career

•     people bought Henderson’s photos because photography took up considerable time and the 10 ……………………… was heavy …

Sau khi áp dụng một số kĩ năng làm bài đọc trong IELTS, thí sinh đã tìm được vị trí câu văn có câu trả lời:

… There was little competing hobby or amateur photography before the late 1880s because of the time-consuming techniques involved and the weight of equipment. …

Như vậy, thí sinh sẽ phải điền đáp án là một ‘cái gì đó nặng’. Mặc dù đã tìm được đoạn văn chứa đáp án, tuy nhiên nếu thí sinh không hiểu nghĩa của từ ‘weight’ thì sẽ không biết phải điền đáp án gì.

Một số công cụ học từ vựng phổ biến

Quizlet

Quizlet là một trang web và ứng dụng được tạo ra nhằm mục đích giúp người sử dụng cải thiện và học từ vựng một cách hiệu quả. Công cụ này bao gồm những trò chơi thú vị và cơ chế tạo thẻ từ, từ đó giúp người học dễ nhớ từ vựng, đồng thời nhớ chúng một cách lâu hơn. Về cơ bản, một người học qua công cụ này có thể cải thiện vốn từ vựng của mình bằng một số cách sau:

Flashcard (Thẻ ghi nhớ): Người học có thể sử dụng chế độ Thẻ ghi nhớ để học từ vựng và cách sử dụng chúng trong câu cũng như ôn tập lại chúng.

Learn (Học): Đây là chế độ yêu cầu người học trả lời các loại câu hỏi khác nhau. Nếu trả lời đúng, các câu hỏi khó hơn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ngược lại nếu người học trả lời sai, Quizlet sẽ cung cấp các câu hỏi dễ để giúp người học không gặp khó khăn khi ghi nhớ từ vựng.

Write (Viết): Khi sử dụng chế độ này, Quizlet sẽ cung cấp cho người học định nghĩa và/hoặc hình ảnh để họ viết từ liên quan. Ví dụ ứng dụng Quizlet đưa ra định nghĩa: ‘adj. (of a machine) able to work’, người học sẽ điền từ ‘functional’ vào ô trả lời. Qua chế độ này, người học sẽ được cải thiện sự thông thạo thuật ngữ, từ đó giúp cải thiện sự ghi nhớ từ vựng.

Spell (Chính tả): Người học sẽ nghe các từ vựng và gõ chúng ra. Nếu như người học gõ sai, Quizlet sẽ đánh vần từng chữ cái có trong từ và sau đó người học sẽ gõ lại. Ví dụ Quizlet đọc từ ‘with’, tuy nhiên nếu người đọc chỉ gõ ‘wth’, Quizlet sẽ đánh vần từng chữ cái có trong từ ‘with’ và yêu cầu người học gõ lại từ này.

Test (Kiểm tra): Khi người học lựa chọn chế độ này, Quizlet sẽ tạo một bài kiểm tra ngẫu nhiên theo dạng trắc nghiệm, chọn đáp án đúng/sai,.... Đây là chế độ khá tương đồng với các bài kiểm tra trên lớp nên người học có thể lựa chọn để ôn tập và chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra từ vựng trên lớp.

Zim đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công cụ Quizlet.

WordUp - Learn English Words (‘WordUp’)

tong-hop-mot-so-cong-cu-giup-thi-sinh-cai-thien-von-tu-vung-wordup

Đây là công cụ giúp người học tăng cường vốn từ vựng bằng cách đưa ra những từ vựng mới ở trình độ lựa chọn, đồng thời giúp người học ôn tập những từ này một cách thường xuyên. Để có thể cải thiện vốn từ vựng qua công cụ này một cách tốt nhất, người học nên lưu ý lựa chọn trình độ phù hợp với mình khi lần đầu sử dụng công cụ (ví dụ lựa chọn trình độ basic - cơ bản hoặc intermediate - trung cấp).

Sau khi người học lựa chọn trình độ phù hợp, WordUp sẽ giúp người học tăng cường vốn từ vựng bằng cách đưa ra một số từ (thông thường từ 3 tới 4) và lặp đi lặp lại những từ này ở các câu hỏi dưới nhiều dạng khác nhau (trắc nghiệm, câu hỏi,...). Việc lặp đi lặp lại được thuật toán của WordUp thiết kế theo khoảng vài tiếng cho tới vài ngày, vài tháng, vì vậy người học sẽ liên tục được tiếp xúc với những từ vựng này. WordUp cũng sẽ kèm định nghĩa và hình ảnh liên quan tới từ vựng để người học có thể nhớ chúng một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, người học cũng có thể tham khảo các ví dụ của những từ vựng này ở trong các câu văn hoặc những đoạn phim ngắn WordUp tổng hợp ở các nguồn khác nhau.

Nhìn chung đây là một công cụ rất hữu ích, giúp người học phát triển vốn từ vựng hàng ngày một cách hiệu quả.

Vocabulary Builder by Magoosh (‘Vocabulary Builder’)

Bên cạnh Quizlet và WordUp, Vocabulary Builder cũng là một công cụ được đánh giá cao dành cho người học tiếng Anh. Được thiết kế với giao diện đơn giản, công cụ Vocabulary Builder có thể được dễ dàng sử dụng bởi người học. Để có thể tăng cường vốn từ vựng một cách tốt nhất, người học nên lựa chọn chế độ phù hợp với bản thân. Cụ thể Vocabulary Builder có sẵn một số chế độ liên quan tới kì thi như GMAT (Graduate Management Admission Test - kỳ thi dành cho những ai muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành liên quan đến Kinh doanh); SAT (Scholastic Assessment Test - bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ); hay IELTS.

Mỗi chế độ kể trên đều được Vocabulary Builder xây dựng một nhóm các từ vựng phù hợp với các trình độ từ cơ bản tới trung cấp và cao cấp. Người học sẽ phải bắt đầu học với trình độ thấp nhất. Sau khi hoàn thành, các trình độ tiếp theo sẽ được mở khoá. Trong mỗi học phần, Vocabulary Builder sẽ cung cấp một từ vựng bất kì và sau đó yêu cầu người học lựa chọn định nghĩa phù hợp nhất với từ đó. Ngoài ra, người học có thể tham gia thử thách từ vựng cùng một người khác để xem ai có số câu trả lời đúng nhiều hơn.

Về cơ bản đây là một công cụ hữu ích giúp người học tăng cường vốn từ vựng. Công cụ này cũng có thuật toán nhắc nhở người học truy cập vào công cụ để học hàng ngày, từ đó duy trì và củng cố vốn từ vựng.

Tổng kết

Từ vựng được đánh giá rất quan trọng đối không chỉ đối với công việc, cuộc sống mà còn trong các kỳ thi của một cá nhân. Việc một người sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh lớn sẽ giúp họ có lợi thế hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Để có thể tăng cường vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả, người học được khuyến nghị sử dụng một số công cụ sau: Quizlet; WordUp - Learn English Words; và/hoặc Vocabulary Builder by Magoosh.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu