Từ vựng chủ đề Concentration và cách áp dụng vào IELTS Speaking

Bài viết sẽ giới thiệu tới người đọc 9 idioms chủ đề Focus, cùng với các câu ví dụ của mỗi idiom. Idiom hay còn gọi là thành ngữ, là một cụm từ truyền tải một thông điệp ẩn.
An Trịnh
27/09/2022
tu vung chu de concentration va cach ap dung vao ielts speaking

Vì thế, đôi khi chúng làm cho người đọc khó hiểu và có thể sử dụng sai cách nếu không hiểu chính xác nghĩa và ngữ cảnh. Các idiom trong bài viết này được sắp xếp theo độ phổ biến và tính áp dụng vào phần thi IELTS speaking ở các chủ đề khác nhau, không chỉ giới hạn với chủ đề Concentration. Ngoài ra, bài viết còn đưa tới người đọc một số ví dụ có thể áp dụng trong phần thi IELTS speaking. Phần bài tập ngắn ở cuối bài viết sẽ giúp người đọc luyện tập và hiểu rõ cách áp dụng thành ngữ vào các ngữ cảnh khác nhau.

Key takeaways

  • 9 Idioms thông dụng: Keep your ear to the ground, keep track, keep your eye on the ball, head in the game, the/a glare of sth, take heed, take note of sth, zoom in on sth, zero in on sth, watch sth like a hawk

  • Gợi ý trả lời IELTS speaking part 1 chủ đề Concentration

  • Bài tập ứng dụng

Giới thiệu 9 idioms thông dụng 

image-alt

1.     have/keep your ear to the ground

Idiom này được bắt nguồn từ những năm 1800, với nghĩa đen: đặt tai của một người xuống đất để nghe âm thanh từ xa như tiếng bước chân hoặc các báo hiệu khác đang đến gần. Do việc âm thanh truyền qua mặt đất nhanh hơn rất nhiều lần khi truyền qua không khí vậy nên người ta có thể nghe thấy thứ gì đó đang phát ra (với tai chống xuống đất) trước khi người ta có thể nhìn thấy nó. Biểu hiện này rất phổ biến ở miền Tây Hoa Kỳ. Có thể là do những người cao bồi và những người khác sống ở biên giới có thể nghe thấy những đàn bò rừng, gia súc, ngựa, hoặc thậm chí cả đoàn tàu đang đến gần theo cách này.

Idiom này cũng truyền tải một hàm ý ẩn dụ tương tự với nghĩa gốc: khi một người theo dõi hoặc dành thời gian cho các tình huống liên quan tới chủ đề nhất định, họ có thể biết về thay đổi sắp tới trước khi chúng xảy ra.

Eg: Corey G. Johnson said that you’d better keep your ear to the ground to become a successful investigative reporter.

Vd: Corey G. Johnson nói rằng bạn nên chú ý lắng nghe để trở thành một phóng viên điều tra thành công.

2.     keep track

Idiom dùng để thể hiện việc một người thường xuyên quan tâm, theo dõi về một vấn đề, họ sẽ biết những việc đã, đang và có thể xảy ra với vấn đề đó. Ngược lại, nếu một người mất dấu, họ bị “lost track

Eg: My cousin has too many girlfriends, it's hard for me to keep track of who he’s dating.

Vd: Anh họ của tôi có quá nhiều bạn gái, thật khó để tôi theo dõi xem anh ấy đang hẹn hò với ai.

3.     keep your eye on the ball

Để thành công ở một lĩnh vực nào đó, điều quan trọng là không chỉ bắt đầu làm việc vì mục tiêu mà người đọc cần tiếp tục làm việc chăm chỉ để phát triển bản thân. “Keep your eye on the ball” hay nghĩa đen (Để mắt đến quả bóng) có thể đạt được ước mơ và tập trung vào những gì một người muốn hoàn thành. Idiom này được sử dụng một cách thân mật (informal) để nhắc ai đó chú ý đến một tình huống. Idiom này xuất phát từ trò chơi bóng chày, với hàm ý rằng người chơi cần phải xem bóng ở đâu mọi lúc, để có thể thắng được trận đấu.

Eg: The market is in a bubble now, so it’d be better if you have to keep your eye on the ball in this disruptive business.

Thị trường hiện đang trong tình trạng bong bóng, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn phải để mắt đến quả bóng trong lĩnh vực kinh doanh đầy gián đoạn này.

4.     head in the game

'To get your head in the game' mang ý nghĩa khuyên ai đó cần chú ý đến những gì đang diễn ra hoặc tập trung vào một nhiệm vụ hoặc mục tiêu mà không bị phân tâm. Người đọc có thể dễ dàng thấy câu nói “Get your head in the game” (Hãy tập trung đi nào!) trong các bộ phim có phân cảnh huấn luyện viên rèn luyện các tuyển thủ trong các trận đấu thể thao.

Eg: He was a ferocious competitor, keeping his head in the game and ignoring the insults that were thrown his way. (Cambridge English Dictionary)

Vd: Anh ta là một đối thủ cạnh tranh hung dữ, luôn chú trọng vào trận đấu và bỏ qua những lời xúc phạm đã được ném ra theo cách của mình.

5.     the/a glare of sth

Idiom The/A glare of something  dùng để miêu tả một sự kiện hoặc một dịp mà một người hoặc một vấn đề đón nhận một lượng lớn sự chú ý của công chúng như đám cưới hoàng gia Anh, vụ kiện giữa Deep và Heard gần đây hoặc việc công bố vaccine Covid-19 mới cho trẻ sau 5 tháng tuổi,…

Eg: Beckham and Peltz’s wedding in LA, considered the biggest wedding of the year, took place in the full glare of publicity/the media.

Vd: Đám cưới của Beckham và Peltz tại LA, được coi là đám cưới lớn nhất trong năm, đã diễn ra dưới sự soi mói của dư luận / giới truyền thông.

6.     take heed

Take heed (hoặc pay heed) là idiom mang ý nghĩa cần tập trung và cẩn trọng với một vấn đề cụ thể.

Eg: The website ustraveldoc suggests that applicants should take heed of the following misconceptions.

Ví dụ: Trang web ustraveldoc gợi ý rằng các ứng viên nên lưu ý đến những quan niệm sai lầm sau đây.

Eg: New investors should pay heed: recent research shows that 99% of startups would fail after 2 years.

Ví dụ: Các nhà đầu tư mới nên chú ý: nghiên cứu gần đây cho thấy 99% các công ty khởi nghiệp sẽ thất bại sau 2 năm.

7.     take note of sth

Người đọc thường thấy idiom này khi giáo viên hoặc người diễn thuyết lưu ý về việc ghi chú về bài giảng/ bài diễn thuyết. Take note of something là một trong những idiom gần gũi nhất dùng để nói về việc một người chú ý tới một vấn đề quan trọng nào đó.

Eg: They advised us to take careful note of the talk because the speaker is an expert in the field and knows the strategy thoroughly.

Vd: Họ khuyên chúng ta nên ghi chú cẩn thận buổi nói chuyện vì diễn giả là một chuyên gia trong lĩnh vực này và biết rõ về chiến lược.

8.     zoom in on sth (zero in on)

Idiom Zoom in on something hay Zero in on mang nghĩa một người để ý và quan tâm đặc biệt đến một vấn đề nào đó. Với Zero in on, người này còn dành toàn bộ tâm ý của bản thân cho vấn đề cụ thể này.

Eg: The defense lawyer of Depp, Ms. Vasquez immediately zoomed in on the weakest part of Heard’s testimony and exposed her lies.

Vd: Luật sư bào chữa của Depp, cô Vasquez ngay lập tức phóng to phần yếu nhất trong lời khai của Heard và vạch trần những lời nói dối của cô.

Eg: When you decide to invest, you should decide on your target market, but do not zero in on it.

Vd: Khi bạn quyết định đầu tư, bạn nên quyết định thị trường mục tiêu của mình, nhưng đừng quá sa đà vào nó.

9.     watch sth like a hawk 

Diều hâu là một trong những động vật có thị giác tinh tường và sắc nét và có thể nhận con mồi từ trên cao và cách xa một dặm. Vậy nên nếu ai đó đang “quan sát với thị giác diều hâu” (To watch something like a hawk) tức là họ đang chú ý rất kỹ đến điều gì đó, thường là để đảm bảo không có điều gì xấu hoặc không mong muốn xảy ra.

Eg: During the first outbreak of Covid-19, the medical essentials such as masks or sanitizers were highly deprived and we needed to watch their costs like a hawk.

Vd: Trong đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19, các nhu yếu phẩm y tế như khẩu trang hoặc chất khử trùng bị thiếu hụt rất nhiều và chúng tôi cần phải canh chừng các chi phí như một con diều hâu.

Sample trả lời các câu hỏi trong IELTS Speaking part 1

1.     Is it important for kids to concentrate?

Concentration is definitely one of the most crucial skills needed to maximize work or study productivity. I believe it’s necessary for kids to practice taking note of important things and hone the skill since it builds up the foundation of other essential skills in the future such as analytical ability, critical thinking, and logical reasoning.

 Tạm dịch: Tập trung chắc chắn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thiết để tối đa hóa năng suất làm việc hoặc học tập. Tôi tin rằng trẻ em cần thực hành ghi chú những điều quan trọng và trau dồi kỹ năng vì nó xây dựng nền tảng của các kỹ năng thiết yếu khác trong tương lai như khả năng phân tích, tư duy phản biện và suy luận logic.

2.     What kinds of jobs need higher levels of concentration?

Hmm…let me think! Probably, white-collar workers in business analytics or investment banking I guess. They often need to keep track of the targeted markets as the nature of their work tightly involves the drastic fluctuation of prices. They also need to take heed or even rack their brains to follow customers’ demands and propose compatible investment plans. If they don’t keep their year on the ground, it may disrupt their working process which can lead to a failure of million-dollar business transactions.

Tạm dịch: Hừm… để tôi suy nghĩ! Tôi đoán có lẽ là những người làm việc cổ trắng trong ngành phân tích kinh doanh hoặc ngân hàng đầu tư. Họ thường cần theo dõi các thị trường mục tiêu vì bản chất công việc của họ liên quan chặt chẽ đến sự biến động mạnh mẽ của giá cả. Họ cũng cần chú ý hoặc thậm chí cân não để làm theo nhu cầu của khách hàng và đề xuất các kế hoạch đầu tư tương thích. Nếu họ không giữ vững năm của mình, điều đó có thể làm gián đoạn quá trình làm việc của họ, dẫn đến thất bại trong các giao dịch kinh doanh hàng triệu đô la.

3.     Is it difficult for you to stay focused on something? What may distract you when you're trying to stay focused?

Well, I hate to admit it but I used to get distracted easily before. Probably, I was too sensitive to their surroundings, so a single noise can distract them from working. Or maybe I was over-reliant on my smartphone since the apps have been updated to be so much more convenient and user-friendly that I forgot how long I actually use it sometimes. However, when I realized my goal was to graduate in three years, I took it seriously and put my head in the game.

Tạm dịch: Chà, tôi ghét phải thừa nhận nhưng trước đây tôi rất dễ bị phân tâm. Có lẽ, tôi quá nhạy cảm với môi trường xung quanh họ, vì vậy chỉ cần một tiếng động cũng có thể làm họ mất tập trung. Hoặc có thể tôi đã quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh của mình vì các ứng dụng đã được cập nhật để thuận tiện và thân thiện hơn mà đôi khi, tôi quên mất mình thực sự sử dụng nó trong bao lâu. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra mục tiêu của mình là tốt nghiệp trong ba năm, tôi đã nghiêm túc thực hiện và lao đầu vào cuộc chơi.

4.     Can technology help you concentrate? What do you do to help you concentrate? 

Yeah, there are several methods that actually help me to concentrate on studying such as Pomodoro. This method helps you keep track of the time you spend studying and resting that trigger your brain to study more without feeling tired.

Tạm dịch: Vâng, có một số phương pháp thực sự giúp tôi tập trung vào việc học, chẳng hạn như Pomodoro. Phương pháp này giúp bạn theo dõi thời gian học tập và nghỉ ngơi kích hoạt não bộ của bạn học tập nhiều hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

 Bài tập ứng dụng

1.     Hannah: "I don’t know what's going to happen with the stock market these days or cryptocurrency, so I'm ________to make sure that we’re not gonna lose a lot of money on this." 

Henry: "Please let me know if you hear anything."

A. Keeping an ear to the ground

B. Losing track

C. Listening

2.     My cousin has too many girlfriends, I_______ who he’s dating.

A.    Lost track of

B.    Kept my eye on the ball

C.    Took note of

3. Henry’s such a goal-driven person. He succeeded in taking the bachelor’s degree in just three years and he revealed his secret as ______and prioritizing studies above anything else.

A.    Playing games

B.    Traveling

C.    Keeping his eye on the ball

4. When you grow up, you will gradually sense the signals that things might not go well if you learn to ________

A.    Lose track

B.    Loose up

C.    Take heed

5.     The coach knows that it is strictly important for all the players to________, so he applies many methods to improve their concentration.

A.    Have their heads in the game

B.    Lose their track

C.    Keep their eyes closed

6.     Blake Lively’s dress transformation in MET gala 2022 took place in ______the media and was voted as the most beautiful dress of the night

A.    Heart

B.    The full glare of

C.    X

7.     The stock laws were changed drastically in April 2022 leading to a significant decrease in the market. That’s why we should be really careful and need to ______.

A.    Take note

B.    Invest

C.    Sacrifice

 8. The flight prices have been increasing dramatically since 2022, so I'm _________to see if the price goes down. Fortunately, I got one ticket with $100 off from the market.

A.    Scared

B.    Watching like a hawk

C.    Tired

9.  You should never _________one stock no matter how thriving the company is estimated because the market is abnormally fluctuating.

  1. Deny

  2. Zero in

  3. Sell

Đáp án:

1.     A    

Tạm dịch: Hannah: "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử những ngày này, vì vậy tôi luôn chú ý lắng nghe để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không mất nhiều tiền vào việc này. " Henry: "Hãy cho tôi biết nếu bạn nghe thấy bất cứ điều gì."

2.     A    

Tạm dịch: Anh họ của tôi có quá nhiều bạn gái, Tôi Mất dấu người anh ấy đang hẹn hò.

3.     C    

Tạm dịch: Henry là một người luôn hướng tới mục tiêu. Anh ấy đã thành công trong việc lấy bằng cử nhân chỉ trong ba năm và anh ấy đã tiết lộ bí mật của mình là Luôn để mắt đến trái bóng và ưu tiên việc học lên trên bất cứ điều gì khác.

4.     C

Tạm dịch: Khi lớn lên, bạn sẽ dần cảm nhận được những tín hiệu cho thấy mọi thứ có thể không suôn sẻ nếu bạn học cách Chú ý

5.     A

Tạm dịch: Huấn luyện viên biết rằng điều quan trọng đối với tất cả các cầu thủ trong trận đấu, vì vậy ông ấy áp dụng nhiều phương pháp để cải thiện sự tập trung của họ.

6.     B

Tạm dịch: Màn biến hóa trang phục của Blake Lively trong MET gala 2022 diễn ra trong Toàn bộ sự dõi theo của giới truyền thông và được bình chọn là bộ váy đẹp nhất đêm

7.     A    

Tạm dịch:  Luật chứng khoán đã được thay đổi mạnh mẽ vào tháng 4 năm 2022 dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trên thị trường. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thực sự cẩn thận và cần lưu ý.

8.     B

Tạm dịch: Giá các chuyến bay đã tăng chóng mặt kể từ năm 2022, vì vậy tôi đang theo dõi như diều hâu để xem liệu giá có giảm không. May mắn thay, tôi đã mua được một vé giảm giá 100 đô la từ thị trường.

9. B 

Tạm dịch: Bạn không bao giờ nên mua cổ phiếu bất kể công ty được ước tính phát triển mạnh đến mức nào vì thị trường đang biến động bất thường.

Tổng kết

Việc sử dụng được idiom về chủ đề Concentration trong đúng ngữ cảnh sẽ là một lợi thế cho thí sinh trong phần thi Speaking và giúp tăng band điểm vì với tiêu chí Lexical Resource – 1 trong 4 tiêu chí đánh giá trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh được yêu cầu có kiến thức và sử dụng được các Idiom từ band 7.0 (uses some less common and idiomatic vocabulary…) Bài viết mang tới những cách diễn đạt tự nhiên khi miêu tả sự tập trung và hy vọng có thể giúp người học áp dụng chúng vào các cuộc hội thoại thường ngày hoặc trong phần thi IELTS speaking.

Người học muốn nhanh chóng tiến bộ và tối ưu thời gian học có thể tham khảo khóa học ôn thi IELTS online tại ZIM Academy cam kết đạt điểm đầu ra IELTS.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833