5 cách nói khác của “I don't like it” trong IELTS Speaking

Khi gặp câu hỏi “Do you like______” mà muốn biểu thị sự "không thích", đa số thí sinh mới học sẽ nghĩ đến “I don’t like it”, “I hate it” ngay lập tức.
5 cach noi khac cua i dont like it trong ielts speaking

Thực tế, có rất nhiều cách nói để thể hiện bản thân thích hoặc không thích điều gì đó trong Tiếng Anh giao tiếp. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp người học biết thêm những câu trả lời hay hơn để nói “Tôi không thích nó”.

Key takeaways:

Trong phần thi IELTS Speaking, muốn thể hiện nhiều sắc thái của sự “không thích” thì thay vì “I don’t like it” , người học có thể sử dụng những câu sau:

 • It’s not my cup of tea

 • It’s not my thing

 • I’m not a big fan of it

 • I can’t stand/ bear it

 • I’m sick of it

5-WAYS-TO-SAY-I-DON'T-LIKE-IT

5 cách nói tương tự “I don’t like it” trong IELTS Speaking

(Lưu ý: Người học nên ưu tiên 2-3 cụm để sử dụng linh hoạt trong bài Speaking test vì giám khảo có thể đặt ra không chỉ một mà nhiều câu hỏi về sở thích. Đồng thời, câu trả lời phải kèm theo lý do tại sao thích hoặc không thích, tránh để giám khảo hỏi thêm.)

It’s not my cup of tea

Meaning: Nó không phải thứ dành cho tôi. 

Đây là một idiom thường được sử dụng bởi người Anh bản địa trong giao tiếp hàng ngày. Nếu một người Anh nói “something is not my cup of tea” nghĩa là họ không thích nó cho lắm. 

Ví dụ:

“Do you like pop music” - I don’t like pop music even when it is the most popular genre in these days.

→ Pop music can be considered as one of the most ubiquitous genres among the young recently, but to be honest, it is not really my cup of tea.

(Dịch: Nhạc Pop có thể được coi là thể loại phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay, nhưng thật lòng thì nó không phải thứ dành cho tôi.)

It’s not my thing

Meaning: Đây không phải thứ dành cho tôi.

Tương tự như cụm từ “My cup of tea” ở trên, “My thing” ở đây có thể được hiểu là những gì họ thích làm, giỏi làm, hay có một số tài năng để làm. Vì vậy “not my thing” sẽ là họ không thích hay hứng thú với điều đó. 

Ví dụ:

“Do you like make-up?” - I don’t really like putting make-up on everyday.  

→ Putting make-up on frequently, I mean on a daily basis, is not my thing honestly. However, I will break the rule on special occasions like my birthday or a first date. 

(Dịch: Đeo một lớp makeup trên mặt thường xuyên, ý tôi là hàng ngày, không phải thứ phù hợp với tôi. Tuy nhiên tôi vẫn sẽ phá lệ đôi lần vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hay buổi hẹn hò đầu tiên.)

I’m not a big/ huge fan of it

Meaning: Tôi không phải một “fan cứng” của nó.

Câu văn này giúp người học thể hiện điều mình không quá quan tâm hay thậm chí là không thích.

Ví dụ: “Do you like Korean movies?” - I don’t like or spend time watching any K-dramas but I still know every song from their film.

I’m not a fan of any K-dramas; however, I still remember all of their original soundtracks in the film, or we often call them “OST”. 

(Dịch: Tôi không phải người thích xem phim Hàn Quốc hay theo dõi bất cứ bộ phim nào, nhưng tôi vẫn biết tất cả nhạc phim của họ.) 

I can’t stand/ bear it

Meaning: Tôi không thể chịu đựng được nó.

Cụm từ này cao hơn mức độ “không thích”, thường được sử dụng khi người nói không thể chịu đựng được ai đó hoặc một cái gì đó do ác cảm hoặc cảm giác ghê tởm hoặc không thích.

Ví dụ:

“Do you like onion?” - I don’t like onion because of its strong smell and disgusting flavor.

I can not even bear chopping onions as it would make me cry like a baby with its strong and awful smell.

(Dịch: Tôi còn không thể chịu nổi việc băm hành vì tôi sẽ khóc như một đứa trẻ khi ngửi thấy thứ mùi kinh khủng đó.)

I’m sick of it

Meaning: Tôi thấy bực tức và khó chịu về nó.

Không chỉ dừng ở mức “don’t like”, câu nói này bộc lộ thái độ khó chịu và mệt mỏi về một người hoặc vật nào đó. Trường hợp này, thí sinh nên sử dụng để nói về một việc họ phải là đi làm lại, hoặc một cái gì đó họ phải đối phó nhiều lần.

Ví dụ:

“What thing you don’t like when using social media?”- I hate advertisements on Youtube.

I’m sick of all these Youtube ads since they always popping up during the videos, particularly some with sensitive content. (Note: always + V-ing: cấu trúc thể hiện sự phàn nàn với điều gì đó lặp đi lặp lại)

(Dịch: Tôi thực sự bực và chán ghét tất cả các loại quảng cáo trên Youtube bởi chúng cứ xuất hiện giữa video tôi xem, nhất là mấy cái có nội dung nhạy cảm.)

5-cach-noi-tuong-tu-i-don’t-like-it-trong-ielts-speaking

Bài tập vận dụng 

Dựa trên những kiến thức đã học, người học hãy luyện tập trả lời một số topic về Sở thích dưới đây:

 • Topic 1: Do you like making new friends? and Why? 

 • Topic 2: What kind of book do kids not like to read?

 • Topic 3: Do you like to study your major?

 • Topic 4: What thing do you dislike and want to change about your home?

Model answer cho 4 topic:

 • Model answer (for Topic 1)

Frankly speaking, broadening the friend circle is not really my thing. I am always too shy and lazy at the same time to interact with other people first. Therefore, actually I don’t have many close friends.

(Dịch: Nói thật, việc mở rộng vòng tròn bạn bè không phải thứ dành cho tôi. Tôi luôn cảm thấy ngại ngùng, thậm chí là lười với việc phải tương tác với mọi người trước. Chính vì vậy, tôi thực sự không có nhiều bạn thân.)

 • Model answer (for Topic 2)

Well, most children can not stand reading long novels which are full of words. In fact, kids have quite short-term concentration, so they will be attracted to books with colorful pictures that are easy to understand. 

(Dịch: Phần lớn trẻ em không thể chịu đựng việc đọc những cuốn sách dày đặc chữ. Trong thực tế, trẻ có sự tập trung khá ngắn, cho nên chúng sẽ bị thu hút bởi những cuốn sách nhiều màu sắc với nội dung dễ hiểu.)

 • Model answer (for Topic 3)

Honestly, marketing was not my cup of tea at first, but I got a wide range of knowledge after learning it. So it is not that bad for me.

(Dịch: Thật lòng thì, Marketing không phải ngành học mà tôi yêu thích ban đầu, nhưng tôi đã học được rất nhiều kiến thức khác nhau qua đó. Vậy nên nó cũng không quá tệ.)

 • Model answer (for Topic 4)

Since I live in the middle of Hanoi city, I’m sick of putting up with noise, even at midnight. If I have a chance to modify my home, I will build the wall thicker to prevent the noise outside.

(Dịch: Bởi vì sống giữa lòng Hà Nội, tôi chán ngấy với việc phải chịu đựng tiếng ồn, kể cả vào giữa đêm. Nếu được cho một cơ hội sửa lại căn nhà của mình, tôi sẽ xây một bức tường dày hơn để ngăn mấy tiếng ồn từ bên ngoài đó.)

Tổng kết

Tóm lại, trên đây là một vài cách thay đổi câu trả lời “I don’t like it” khi gặp phải các câu hỏi về sở thích trong IELTS Speaking. Bài viết không khẳng định rằng thí sinh không được sử dụng câu “I don’t like/ I dislike/ I hate it”, mà nên tránh lạm dụng chúng. Vì vậy, thí sinh có thể lựa chọn luyện tập một vài cách trả lời khác nhau để tránh sự lặp lại và khiến bài nói trôi chảy hơn. 

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833