12 lỗi thường gặp trong IELTS Listening và cách khắc phục

Bài thi Listening luôn là một nỗi đáng sợ đối với nhiều sĩ tử tham gia kì thi IELTS. Có nhiều lý do giải thích cho việc này, và một trong những lý do phổ biến nhất là các sĩ tử có thể mắc phải nhiều lỗi sai mất điểm “đáng tiếc” cho dù đã có thể nghe được đáp án. Trong bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu cho người học tổng hợp các lỗi thường gặp trong IELTS Listening, cùng với các giải pháp giúp người học có thể dễ dàng khắc phục.
Nguyễn Văn Quang Long
18/07/2023
12 loi thuong gap trong ielts listening va cach khac phuc

Key takeaways:

Bài thi Listening luôn là một lỗi đang sợ đối với nhiều sĩ tử tham gia kì thi IELTS bởi vì nó tiềm ẩn nhiều lỗi sai mất điểm “đáng tiếc”.

Một số lỗi sai thường gặp bao gồm:

 1. Mất tập trung trong quá trình nghe

 2. Bị đánh lừa bởi các thông tin phân tâm

 3. Không dự đoán đáp án

 4. Bỏ qua hướng dẫn

 5. Lỗi sai liên quan đến chính tả

 6. Lỗi sai liên quan đến ngữ pháp

 7. Chuyển đáp án vào tờ đáp án không đúng thời điểm

 8. Không xác định được phương hướng trong phần nghe liên quan đến bản đồ

 9. Đọc đề bài cùng lúc với nghe

 10. Không nghe hết đoạn audio khi nghĩ rằng đã tìm được đủ đáp án

 11. Bỏ trống đáp án

 12. Không dò lại đáp án

Lỗi sai 1: Mất tập trung trong quá trình nghe

Mất tập trung là một trong những lỗi sai phổ biến mà người học tiếng Anh thường gặp trong bài thi IELTS Listening. Đôi khi, trong khi đang loay hoay tìm kiếm đáp án cho một câu hỏi mà người học không nghe được đáp án, người học có thể bỏ qua câu trả lời cho các câu hỏi tiếp theo, và điều này có thể dẫn đến người học bị “hoang mang”, từ đó không đạt được kết quả tốt.

Phương pháp khắc phục:

Người học nên rèn luyện tâm lý trong quá trình làm bài thi bằng cách áp dụng đúng các quy tắc của bài thi khi luyện đề, chẳng hạn như không tua lại audio khi nghe không kịp, chỉ nghe đoạn audio 1 lần,…

Ngoài ra, người học có thể luyện tập thêm kỹ năng tập trung trong quá trình nghe với IELTS Online Practice Test - kho đề thi Reading và Listening miễn phí với hơn 8,000 lượt làm và nhận được nhiều feedback đánh giá cao về độ chân thực của đề thi. Nhận điểm và giải thích đáp án ngay sau khi hoàn thành bài test.

Lỗi sai 1: Mất tập trung trong quá trình nghe

Lỗi sai 2: Bị đánh lừa bởi các thông tin phân tâm

Trong bài thi IELTS Listening, để đánh giá khả năng hiểu tiếng anh của thi sinh, đồng thời hạn chế việc thí sinh nghe một cách máy móc, có rất nhiều thông tin liên quan đến đáp được đưa ra để đánh lạc hướng thí sinh. Do đó, nếu không chú ý, thí sinh có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi các thông tin này.

Một ví dụ cụ thể đó chính là trong đoạn hội thoại, mặc dù người nói đã đưa ra thông tin liên quan đến câu hỏi trong một câu nói, tuy nhiên người này lại xin lỗi và thay đổi thông tin khác trong câu nói phía sau. Nếu không tỉnh táo, người học dễ dàng bị đánh lừa bởi thông it phía trước.

Phương pháp khắc phục:

Người học phải tập trung cao độ trong quá trình làm bài. Đặc biệt, dù nghe đã nghe được đáp án, người học phải tiếp tục nghe hết đoạn hội thoại để đảm bảo đáp án của bản thân là chính xác. Tốt hơn hết là khi người học có thể tìm ra lỗi sai trong ba đáp án còn lại, từ đó tăng tính chính xác của đáp án đã chọn.

Lỗi sai 3: Không dự đoán đáp án

Dự đoán đáp án trước khi trả lời câu hỏi sẽ giúp người học khoanh vùng được thông tin cần nghe, đồng thời đảm bảo đáp án phù hợp với câu hỏi. Một số thông tin mà người học có thể dự đoán về đáp án bao gồm:

 • Loại hội thoại mà người học sắp nghe.

 • Loại từ/ loại đáp án mà người học cần nghe.

Phương pháp khắc phục:

Để có thể dự đoán được đáp án, người học có thể gạch chân các từ khóa, từ đồng nghĩa, các cụm từ quan trọng liên quan đến đáp án, có thể đứng trước hoặc sau đáp án.

Lỗi sai 4: Bỏ qua hướng dẫn

Trước mỗi phần thi, luôn có một phần đề bài bao gồm các yêu cầu về đáp án mà thí sinh phải đáp ứng trong phần. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại bỏ qua phần này, từ đó dẫn đến những lối sai đáng tiếc.

Chẳng hạn như nếu đề bài yêu cầu thí sinh chỉ được điền 1 từ vào chỗ trống mà người học điền 2 hoặc nhiều hơn từ vào đáp án, người học sẽ bị mất điểm câu đó cho dù đáp án của người học có gần đúng đến cỡ nào.

Phương pháp khắc phục:

Giữa hai phần thi, luôn có một khoảng thời gian dành riêng cho việc đọc đề. Người học hãy sử dụng khoảng thời gian này một cách hiệu quả nhất có thể.

Lỗi sai 5: Lỗi sai liên quan đến chính tả

Lỗi sai 5: Lỗi sai liên quan đến chính tảĐối khi, trong quá trình làm bài, vì vội vàng mà người học mắc phải những lỗi sai liên quan đến chính tả một các rất đáng tiếc. Một số lỗi sai liên quan đến chính tả thường gặp bao gồm:

 • Sai quy tắc viết hoa: tương tự như tiếng việt, trong tiếng anh, người học được yêu cầu phải viết hoa các chữ cái đầu của các từ đứng đầu câu, danh từ riêng, tên thứ, tháng,…

 • Sai quy tắc viết ngày tháng và tiền tệ. Đối với ngày tháng, có một số cách viết như sau 23/07, 23rd July, July 23rd,…. Đối với tiền tệ, ký hiệu đơn vị sẽ đứng trước con số: $300,…

Phương pháp khắc phục:

Trước ngày thi, người học nên dành thời gian để học một số quy tắc chính tả đặc biệt trong tiếng anh chẳng hạn như quy tắc viết hoa, quy tắc viết ngày tháng và tiền tệ.

Trong ngày thi, người học nên dành thời gian kiểm tra lại đáp án để tránh những lỗi sai không đáng có.

Xem thêm:

Lỗi sai 6: Lỗi sai liên quan đến ngữ pháp

Lỗi sai 6: Lỗi sai liên quan đến ngữ phápLỗi sai liên quan đến ngữ pháp là một trong những lỗi sai thường gặp đối với nhiều thi sinh. Một trong những lỗi sai ngữ pháp thường gặp nhất là không phân biệt danh từ số nhiều, danh từ số ít và danh từ không đếm được, từ đó không sử dụng hoặc sử dụng sai “s/es” sau danh từ.

Phương pháp khắc phục:

Trước ngày thi, người học cần phải ôn luyện để nắm vững toàn bộ ngữ pháp quan trọng trong tiếng anh. Để làm được điều này, người học có thể sử dụng cuốn Cambridge Grammar for IELTS - một trong những tài liệu ôn luyện ngữ pháp uy tín nhất.

Trong ngày thi, người học có thể tiến hành dự đoán trước loại từ của đáp án, từ đó có thể tránh được những lỗi sai liên quan đến ngữ pháp.

Lỗi sai 7: Chuyển đáp án vào tờ đáp án không đúng thời điểm

Một trong những lỗi sai mà nhiều thí sinh mắc phải chính là các thí sinh thường tận dụng thời gian giữa hai phần nghe để tiến hành chuyển đáp án vào tờ giấy đáp án. Điều này là không cần thiết, bởi vì sau phần audio, người học sẽ có thêm 10 phút dành riêng cho việc này.

Nếu người học thực hiện chuyển đáp án giữa hai phần nghe, điều này có thể khiến người học không có đủ thời gian để đọc đề cho phần nghe tiếp theo, hay thậm chí gây hoang mang khi đang chuyển đáp án mà phần nghe lại bắt đầu, từ đó ảnh hưởng không tốt đến kết quả.

Phương pháp khắc phục:

Sử dụng khoảng thời gian giữa hai phần nghe một cách hợp lý bằng việc đọc yêu cầu của câu hỏi, đồng thời đọc đề để có thể dự đoán đáp án.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp quản lý thời gian trong bài thi IELTS Listening.

Lỗi sai 8: Không xác định được phương hướng trong phần nghe liên quan đến bản đồ

Phần nghe liên quan đến bản đồ luôn là một thử thách lớn đối với nhiều thí sinh, không phải vì từ vựng liên quan đến map khó mà chủ yếu là vì thí sinh dễ dàng mất phương hướng trong quá trình nghe, từ đó dù có thể nghe được nhưng vẫn không xác định được đáp án.

Phương pháp khắc phục:

Người học có thể để ý trên đề xem coi có kí hiệu phương hướng hay không. Thông thường, đề bài sẽ có kí hiệu liên quan đến phương hướng ở một góc của đề bài. Thí sinh có thể dựa vào kí hiệu này để có thể tìm được đáp án chính xác nhất.

Đôi khi đề bài sẽ không có ký hiệu phương hướng, lúc này người học hoàn toàn có thể tự viết các kí hiệu phương hướng lên một góc của tờ giấy.

Một phương pháp khác là người học có thể dùng bút chì để mò theo hướng của đoạn audio đọc, từ đó có xác định chính xác được đáp án nếu người học có thể nghe đúng theo đoạn hội thoại.

Lỗi sai 9: Đọc đề bài cùng lúc với nghe

Đây là thói quen của nhiều thi sinh, khi mà những thi sinh thường xuyên nghe và đọc đề bài song song với nhau. Điều này được đánh giá là một sai lầm, vì khi thí sinh không đọc trước đề bài, chỉ một phút sơ sót có thể khiến người học rơi vào tình trạng bị loạn thông tin, hay mất phương hướng, từ đó gây ảnh hưởng cực kì tồi tệ đến cả bài thi.

Phương pháp khắc phục:

Sử dụng thời gian giữa hai phần nghe một cách hợp lý nhất có thể, phân bổ cho việc đọc yêu cầu của đề bài và cả đề bài, đồng thời dự đoán đáp án.

Lỗi sai 10: Không nghe hết đoạn audio khi nghĩ rằng đã tìm được đủ đáp án

Trong một số trường hợp, người học có thể điền được tất cả đáp dù cho đoạn hội thoại vẫn còn tiếp tục. Trong tình huống này, một số người học lại lựa chọn không quan tâm tiếp đến đoạn hội thoại, dẫn đến đôi khi bỏ qua những thông tin quan trọng làm thay đổi đáp án khiến người học sai một cách đáng tiếc.

Phương pháp khắc phục:

Luôn luôn nghe đoạn audio của từng phần nghe một cách thật tập trung, và nghe đầy đủ từ khi bắt đầu đến kết thúc.

Lỗi sai 11: Bỏ trống đáp án

Thí sinh luôn được khuyên không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào trong phần thi IELTS, cho dù thi sinh không nghe được đáp án. Nguyên nhân là vì, đối với bài thi IELTS, thí sinh sẽ không bị trừ điểm cho đáp án sai, vì thế việc không bỏ trống câu hỏi có khả năng gia tăng số điểm của bản thân.

Phương pháp khắc phục:

Trong trường hợp xấu nhất khi không nghe được đáp án, người học nên dựa vào dữ kiện có trong câu hỏi hoặc đáp án của các câu hỏi khác để có thể suy ra được đáp án cho câu hỏi. Tuyệt đối không được bỏ trống bất cứ câu hỏi nào.

Lỗi sai 12: Không dò lại đáp án

Lỗi sai 12: Không dò lại đáp án

Việc dò lại đáp luôn luôn là một việc trong bất kì bài kiểm tra, vì nó có thể giúp người học tránh được những lỗi sai đáng tiếc. Đối với bài thi IELTS Listening, một số lỗi sai đáng tiếc có thể được khắc phục trong quá trình dò lại bao gồm lỗi sai liên quan đến chính tả, ngữ pháp,…

Phương pháp khắc phục:

Sau khi chuyển hết đáp án vào tờ đáp án, thí sinh phải dành thời gian để dò lại đáp án của bản thân từ 1 đến 2 lần để chắc chắn không có lỗi sai đáng tiếc nào xảy ra.

Tổng kết

Trong bài viết trên, anh ngữ ZIM đã giới thiệu cho người học các lỗi thường gặp trong IELTS Listening, đồng thời cung cấp các giải pháp để khắc phục lỗi sai. Hy vọng, người học có thể dựa vào những chia sẻ phía trên để có thể đạt được Band điểm mong muốn.

Ngoài ra, người học có thể tham gia thi thử IELTS với ngân hàng đề độc quyền được hội đồng chuyên môn của ZIM biên soạn, đánh giá chính xác trình độ IELTS của thí sinh ở cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking, từ đó giúp thí sinh làm quen với áp lực phòng thi và có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi chính thức.


Tài liệu tham khảo:

“Avoid These 12 Common Mistakes in IELTS Listening.” Dr Roma IELTS, www.romaielts.com/blog/avoid-common-mistakes-in-ielts-listening. Accessed 9 July 2023.

Để chinh phục mục tiêu IELTS, cần có một lộ trình học tập phù hợp, ôn luyện hiệu quả sẽ giúp tối ưu quá trình và thời gian học. Đăng ký học IELTS với Anh ngữ ZIM để đạt mục tiêu của bạn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu