Lộ trình học IELTS Listening 5.0 tham khảo cho người mới bắt đầu

Listening là một kỹ năng đòi hỏi người học phải có một vốn kiến thức về từ vựng khá rộng, cùng với kỹ năng làm bài nhằm đáp ứng yêu cầu của đề bài. Thấu hiểu được nhu cầu đó, bài viết này sẽ cung cấp lộ trình học IELTS Listening 5.0 cho người mới bắt đầu và hướng dẫn cách học cụ thể để người học đạt được mức điểm mong muốn.
lo trinh hoc ielts listening 50 tham khao cho nguoi moi bat dau

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh vô cùng quan trọng đối với mọi người trong thời đại ngày nay. Việc có một lộ trình học IELTS phù hợp để đạt được một mức điểm mong muốn, đủ điều kiện yêu cầu là một điều cần thiết. Tuy nhiên, điều này yêu cầu người học phải có nền tảng kiến thức và kỹ năng nhất định để hoàn thành các yêu cầu đặt ra trong các bài thi IELTS.

Key Takeaways

 • Cấu trúc bài thi IELTS Listening: 40 câu hỏi, chia thành bốn phần riêng lẻ, thời gian 40 phút. Trong đó, thí sinh có 30 phút để nghe và 10 phút để điền vào tờ phiếu đáp án.

 • Các dạng bài tập thường có: Multiple Choice Question (Trắc nghiệm nhiều đáp án), Form Completion (Hoàn thành một biểu mẫu cho sẵn): Nghe và điền các chi tiết còn thiếu trong biểu mẫu,

  Sentence Completion – Summary Completion (Hoàn thành câu / bản tóm tắt),

  Table Completion (Hoàn thành bảng cho trước),

  Labelling a Map/Diagram (Hoàn thành bản đồ / biểu đồ),

  Matching Information (Nối thông tin),

  Short Answer Question (Điền câu trả lời ngắn)

Các yêu cầu và tiêu chí để được IELTS Listening 5.0: hoàn thành đúng trong khoảng từ 16 đến 19 câu trên tổng số 40 câu của bài thi.

Lộ trình học IELTS Listening 5.0 cho người mới bắt đầu:

 • Giai đoạn xây dựng nền tảng (Band 0 - 3.0)

 • Giai đoạn từ 3.0 lên 4.0

 • Giai đoạn từ 4.0 lên 5.0

Một số phương pháp hữu ích trong quá trình luyện tập IELTS Listening

 • Phương pháp Top-down và Bottom-up trong Nghe tiếng Anh

 • Nghe chép chính tả là gì và ứng dụng trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu 

 • Phương pháp Note-taking và cách áp dụng vào dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening

 • Dấu hiệu nhận biết quan điểm đưa ra trong IELTS Listening Part 3

 • Các cụm từ chỉ dẫn (Signpost words) trong IELTS Listening

 • Sử dụng transcript trong luyện tập IELTS Listening Part 3

 • Những điểm cần lưu ý và phương pháp tiếp cận các dạng đề IELTS Listening Part 1

 • Phonological awareness – Phương pháp nhận biết âm và ứng dụng trong dạng điền từ Listening.

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học IELTS Listening 5.0

Xác định trình độ IELTS

Trước khi bước vào bước lập kế hoạch hay bắt đầu quá trình học và ôn tập, việc xác định trình độ hiện tại của bản thân là rất quan trọng. Bằng việc đánh giá một cách khách quan , người học sẽ xác định được các tiêu chí kỹ năng mình cần cải thiện, đồng thời xây dựng một lộ trình học và tiếp cận các nguồn tài liệu phù hợp với trình độ đó.

Test trình độ miễn phí tại ZIM, đăng ký tại đây: Đăng ký test trình độ IELTS

Cấu trúc bài thi và tiêu chí để đạt IELTS Listening 5.0

image-alt

Bài thi IELTS Listening có cấu trúc bao gồm tổng cộng 40 câu hỏi, chia thành bốn phần riêng lẻ. Thí sinh sẽ phải hoàn thành tất cả 40 câu hỏi trong thời gian 40 phút. Trong đó, thí sinh có 30 phút để nghe và 10 phút để điền vào tờ phiếu đáp án. Có thể phác thảo cấu trúc một bài thi IELTS Listening như sau:

Part

Số câu hỏi

Nội dung

Part 1

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại trao đổi thông tin giữa 2 người.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Part 2

10

 • Dạng bài thi: độc thoại.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Part 3

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại giữa nhiều người với nhau.

 • Chủ đề: xoay quanh các nội dung học thuật.

Part 4

10

 • Dạng bài thi: bài giảng học thuật của giảng viên.

 • Chủ đề: xoay quanh một môn học, một lĩnh vực khoa học hay một khoá học nào đó.

Các dạng bài tập thường có trong phần thi IELTS Listening:

 • Multiple Choice Question (Trắc nghiệm nhiều đáp án): Nghe và lựa chọn đáp án đúng nhất trong các đáp án được đưa ra

 • Form Completion (Hoàn thành một biểu mẫu cho sẵn): Nghe và điền các chi tiết còn thiếu trong biểu mẫu

 • Sentence Completion – Summary Completion (Hoàn thành câu / bản tóm tắt): Nghe và hoàn thành các chỗ trống trong câu hoặc hoàn thành đoạn tóm tắt cho một phần nghe

 • Table Completion (Hoàn thành bảng cho trước): Nghe và điền vào các chỗ trống trong bảng cho trước

 • Labelling a Map/Diagram (Hoàn thành bản đồ / biểu đồ): Nghe và điền câu trả lời chính xác để hoàn thành một bản đồ khu vực nào đó, hay là sơ đồ bệnh viện, công viên, …

 • Matching Information (Nối thông tin): Nghe và nối giữa câu hỏi (sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3, …) và câu trả lời (sẽ được đánh chữ cái A, B, C, …) sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Đôi khi có những câu hỏi được nối với nhiều câu trả lời thì sẽ được đề bài nêu rõ

 • Short Answer Question (Điền câu trả lời ngắn): Nghe và điền một câu trả lời ngắn sử dụng từ nội dung của bài nghe để trả lời câu hỏi trong đề bài. Số lượng từ hoặc chữ số điền vào bài cũng được giới hạn

Các yêu cầu và tiêu chí để đạt IELTS Listening 5.0

Để đạt được IELTS Listening 5.0, thí sinh phải hoàn thành đúng trong khoảng từ 16 đến 19 câu trên tổng số 40 câu của bài thi.

Để đạt được mức điểm này, thí sinh phải có một vốn từ vựng cơ bản cùng kỹ năng phán đoán, phục vụ cho việc nghe hiểu các phần thi.

Phần thi IELTS Listening được đánh giá là một thử thách khá khó khăn đối với các thí sinh vì bị giới hạn số lượng lần nghe. Thí sinh chỉ được nghe mỗi phần duy nhất một lần xuyên suốt bài thi IELTS Listening. 

Lập mục tiêu và thời gian cụ thể

Sau khi người học đã xác định được trình độ tiếng Anh của mình và nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Listening cũng như các kiến thức, kỹ năng cần đạt để được IELTS Listening 5.0, để quá trình ôn tập diễn ra hiệu quả và có hệ thống, người học cần lập mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể.

Trong khi lập kế hoạch, người học cần xem xét, đánh giá về các kiến thức, kỹ năng mình còn yếu. Từ đó, người học sẽ tìm được lộ trình học tập và tập trung trau dồi thêm kiến thức, và cải thiện các kỹ năng đó.

Ngoài ra, người học cũng cần chú trọng đến việc tìm kiếm các nguồn tài liệu ôn tập uy tín. Việc ôn tập dựa trên các nguồn tài liệu uy tín sẽ tăng tính hiệu quả và khả năng đạt được mức điểm mong muốn.

Lộ trình học IELTS Listening 5.0 cho người mới bắt đầu

Thời gian ôn tập của mỗi người học sẽ là khác nhau, bởi mức thời gian là không cố định và phụ thuộc lớn vào trình độ hiện tại của người học, khả năng tiếp thu kiến thức, phương pháp học tập và mức độ chăm chỉ, kỷ luật của mỗi người.

Thông thường, người học khi đã có trước kiến thức nền về tiếng Anh sẽ cần khoảng từ 02 đến 04 tháng để đạt IELTS Listening 5.0. Nếu người học chưa có sẵn kiến thức nền về tiếng Anh, quá trình ôn tập để đạt IELTS Listening 5.0 có thể kéo dài từ 06 tháng đến 01 năm.

Người học có thể tham khảo lộ trình học IELTS Listening 5.0 cho người mới bắt đầu dưới đây để áp dụng vào quá trình ôn tập.

image-alt

Giai đoạn xây dựng nền tảng Band 0 - 3.0

Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình học IELTS Listening 5.0 là giai đoạn xây dựng nền tảng. Đây là giai đoạn quan trọng để người học xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển các kỹ năng làm bài và cải thiện điểm số của mình.

Mục tiêu: Ở giai đoạn này, mục tiêu chính của người học là tiếp thu các kiến thức cơ bản nhất về từ vựng, ngữ âm của tiếng Anh. Đặc biệt, trong giai đoạn này, người học cũng nên chú ý về cách phát âm để có thể hỗ trợ cho quá trình rèn luyện cả kỹ năng nói.

Thời gian ôn tập: Trong khoảng từ 2 - 3 tháng. Mỗi ngày người học nên dành ra khoảng 2 giờ để học tập.

Nội dung ôn tập:

 • Học và luyện tập về các ngữ pháp cơ bản: các thì (Tense), loại từ (danh từ, động từ, tính từ, động từ khiếm khuyết …) , câu so sánh, câu bị động, ….

 • Học và luyện tập về các từ vựng theo chủ đề cơ bản: Giáo dục, Y tế, Gia đình, Đời sống, Giải trí, Internet, Công nghệ, Thời trang, Thành thị, …

 • Để việc học từ vựng và ngữ pháp đạt hiệu quả cao, người học nên học tập hàng ngày, lặp đi lặp lại các từ vựng thường xuyên, liên tục để tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn; ghi chép rõ ràng và đọc lại các kiến thức ngữ pháp thường xuyên, đặt câu để vận dụng kiến thức đã được học.

 • Trong quá trình học từ vựng, khi gặp từ mới, người học nên tra từ điển về cách phát âm, ngữ cảnh sử dụng từ. Ngoài ra người học có thể tìm kiếm thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các collocations của từ ngữ đó để tăng vốn từ vựng.

 • Người học có thể sử dụng flashcards hay mindmap (sơ đồ tư duy) để ghi chép, hệ thống hóa kiến thức, giúp cho việc học từ vựng và ngữ pháp được dễ dàng hơn.

 • Bắt đầu nghe các nội dung đơn giản trên YouTube hoặc các bài tập vừa sức trong các tài liệu học nghe.

Gợi ý tài liệu ôn tập:

Giai đoạn từ 3.0 lên 4.0

Mục tiêu: Ở giai đoạn này, mục tiêu của người học là tiếp tục học tập các kiến thức từ vựngở trình độ cao hơn, đồng thời bắt đầu tiếp cận cấu trúc bài thi IELTS Listening và học các kỹ năng làm bài cơ bản.

Thời gian ôn tập: Trong khoảng từ 2 - 3 tháng. Mỗi ngày người học nên dành ra khoảng 2 giờ để học tập.

Nội dung ôn tập:

 • Học và luyện tập về các từ vựng theo chủ đề trung cấp: Kinh tế, Toàn cầu hóa, Lao động, Báo chí, …

 • Ngoài ra, người học có thể dành thời gian mỗi sáng để nghe các bản tin tiếng Anh để tăng thêm vốn từ vựng và luyện phản xạ đối với các âm từ.

 • Trong giai đoạn này, người học tập trung vào việc tiếp cận và làm quen với cấu trúc bài thi IELTS Listening và cách làm các dạng bài tập cụ thể, cũng như luyện tập các bài nghe ở trình độ cơ bản để xây dựng kỹ năng làm bài.

Gợi ý tài liệu ôn tập:

Giai đoạn từ 4.0 lên 5.0

Mục tiêu: Trong giai đoạn này, người học cần tập trung rèn luyện thành thạo các kỹ năng làm bài IELTS Listening cũng như trau dồi thêm vốn từ vựng để đạt được mức điểm mong muốn.

Thời gian ôn tập: Trong khoảng 02 tháng. Mỗi ngày, người học nên dành ra khoảng 1,5 giờ ôn tập.

Nội dung ôn tập:

 • Làm các đề IELTS Listening mẫu để rèn luyện thành thạo kỹ năng làm bài và rút kinh nghiệm, sử dụng và phân bổ thời gian làm bài hiệu quả.

 • Học tập các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài.

 • Luyện nghe các đoạn hội thoại hoặc bài nghe học thuật có độ khó cao hơn với các chủ đề đa dạng.

 • Tiếp tục trau dồi thêm các kiến thức ngữ pháp và từ vựng ở trình độ cao hơn.

Gợi ý tài liệu ôn tập:

 • How to prepare for IELTS Listening

 • Complete IELTS bands 4.0 - 5.0

 • Expanding Tactics for Listening

 • Improve your Listening and Speaking skills

Một số kỹ thuật nghe quan trọng khi làm bài thi IELTS Listening

Ngoài kỹ năng làm bài, người học cần trang bị cho bản thân một số kỹ thuật nghe quan trọng khi làm bài:

 • Một số kỹ thuật nghe – phán đoán ngữ cảnh và nắm bắt nội dung chính. Bên cạnh đó, tác giả cũng hướng dẫn người học luyện tập với phương pháp nêu trên để đạt được tiến bộ khi nghe

 • Các chiến lược nghe hiểu cho người mới bắt đầu: những quy trình mà người học sử dụng để tăng cường mức độ hiểu, khả năng học và khả năng ghi nhớ kiến thức về ngôn ngữ đang học. Một khía cạnh thường được nhắc đến nhất của các chiến lược chính là những kỹ thuật mà người học dùng để hiểu rõ hơn nội dung trong khi đang nghe bài nói, như là việc đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh

Một số phương pháp hữu ích trong quá trình luyện tập IELTS Listening

 • Phương pháp Top-down và Bottom-up trong tiếng Anh: phương pháp nghe mà người học sử dụng kiến thức nền về một vấn đề nào đó để hiểu ý nghĩa của những thông tin xuất hiện trong bài nghe

 • Nghe chép chính tả là gì và ứng dụng trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu 

 • Phương pháp note-taking trong IELTS Listening dạng Multiple Choice

 • Dấu hiệu nhận biết quan điểm đưa ra trong IELTS Listening Part 3

 • Ứng dụng cụm từ chỉ dẫn (Signpost words) trong dạng bài Opinion IELTS Writing Task 2

 • Sử dụng transcript trong luyện tập IELTS Listening Part 3

 • Những điểm cần lưu ý và phương pháp tiếp cận các dạng đề IELTS Listening Part 1: Việc đọc đề giúp thí sinh xác định được các yêu cầu cần thiết về số lượng từ tối đa cho phép trong đáp án. Ngoài ra, trong quá trình nghe hướng dẫn, các thông tin về chủ đề cũng như bối cảnh chung của đoạn hội thoại cũng được đưa ra nhằm giúp thí sinh định hướng bài nghe tốt hơn

 • Phonological awareness – Phương pháp nhận biết âm và ứng dụng trong dạng điền từ Listening: Phớt lờ việc học phát âm một cách bài bản, cách học phát âm được sử dụng phổ biến nhất là nghe và đọc theo giáo viên. Điều này gây khó khăn cho người học trong việc tiếp cận cả 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt Speaking và Listening của kỳ thi IELTS

Xem thêm: Lộ trình học IELTS Listening 6.0

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp một lộ trình học IELTS Listening 5.0 cụ thể và hướng dẫn cách học hiệu quả cho người mới bắt đầu. Mong rằng những người mới bắt đầu học IELTS sẽ ứng dụng những nội dung trong bài viết này và xây dựng cho bản thân một lộ trình học IELTS Listening 5.0 phù hợp để đạt mức điểm như mong muốn.

IELTS Listening 5.0 là một mức điểm trung bình, là mục tiêu phù hợp cho những người mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, mức điểm IELTS 5.0 được rất nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo, hay công ty, doanh nghiệp đặt làm tiêu chí đầu vào. Vì vậy, việc đạt được mức điểm 5.0 IELTS Listening cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho người học. Học ngay khóa luyện thi IELTS 5.5 tại ZIM, với lộ trình và phương pháp bài bản giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn luyện một cách nhanh nhất.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc kỹ năng làm bài, bổ sung kiến thức nhanh chóng, rút ngắn thời gian đạt điểm IELTS mục tiêu.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu