Chiến thuật chinh phục dạng bài PTE Listening Write From Dictation

Trong bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM sẽ hướng dẫn cho người học phương pháp chinh phục dạng bài PTE Listening write from dictation.
Nguyễn Văn Quang Long
29/08/2023
chien thuat chinh phuc dang bai pte listening write from dictation

Nối tiếp chuỗi bài viết nhằm giúp người học có cái nhìn tổng quan về kỳ thi PTE, trong bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu cho người học dạng bài PTE Listening Write From Dictation - tổng quan, chiến thuật làm bài và một số lưu ý người học cần chú ý để có thể thành công chinh phục thành công dạng bài này.

Key takeaways:

 • Write From Dictation là một dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng hiểu và ghi nhớ câu của người học khi nghe, vì nó yêu cầu người học nghe và viết lại câu vừa nghe một cách đúng chính tả.

 • Đối với dạng bài PTE Listening Write From Dictation, điểm của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên số lượng từ mà người học có thể nghe và ghi một cách chính xác trong câu trả lời.

 • Chiến thuật để chinh phục dạng bài PTE Listening Write From Dictation:

Trước khi nghe

 1. Đặt con trỏ vào hộp thoại trả lời

Trong khi nghe

 1. Tập trung nghe hiểu ý nghĩa của câu.

 2. Viết đáp án một cách ngay lập tức.

 3. Ưu tiên việc hoàn thành viết câu hoặc ghi chú trước khi sửa lại lỗi sai trong câu.

Sau khi nghe

 1. Chuyển câu trả lời vào hộp thoại trả lời.

 2. Áp dụng kiến thức của bản thân liên quan đến ngữ pháp, từ vựng để hoàn thành câu.

 3. Đọc lại câu để kiểm tra bất cứ lỗi nào liên quan đến ngữ pháp, chính tả, dấu câu và in hoa.

Giới thiệu dạng bài Write From Dictation trong PTE Listening

image-alt

Write From Dictation là một dạng câu hỏi cuối cùng trong 8 dạng câu hỏi của bài thi PTE Listening. Dạng câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng hiểu và ghi nhớ câu của người học khi nghe, vì nó yêu cầu người học nghe và viết lại câu vừa nghe một cách đúng chính tả. Thông qua đó dạng bài này, bài thi PTE Listening có thể đồng thời đánh giá kĩ năng nghe và viết của người học.

Khi bắt đầu dạng bài này, hộp trạng thái (như trong hình minh họa) sẽ đếm ngược 7 giây trước khi đoạn audio được tự động phát. Trong khi đoạn audio được phát, hộp trạng thái sẽ hiển thị ‘‘Playing” và cuối cùng sẽ chuyển sang “Completed” báo hiệu kết thúc câu hỏi.

Mỗi đoạn audio sẽ kéo dài từ 3 đến 5 giây và chỉ được phát duy nhất một lần, vì vậy người học phải chuẩn bị tâm lý và hết sức tập trung trong quá trình làm bài. Thông thường, trong bài thi PTE Listening, dạng bài Write From Dictation chiếm khoảng từ 3 đến 4 câu, và tất cả các câu hỏi cùng dạng sẽ nằm trong cùng một mục.

Cách tính điểm dạng bài PTE Listening Write From Dictation

Đối với dạng bài này, điểm của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên số lượng từ mà người học có thể nghe và ghi một cách chính xác trong câu trả lời.

Nếu người học ghi đủ số từ và tất cả các từ trong đáp án của người học chính xác, người học sẽ có thể nhận được số điểm tối đa của câu hỏi. Tuy nhiên, nếu chỉ có một hoặc một vài từ trong câu trả lời là chính xác, người học vẫn có thể nhận được một phần số điểm của câu hỏi.

Chiến lược làm dạng bài PTE Listening Write From Dictation

Trước khi nghe

 1. Đặt con trỏ vào hộp thoại trả lời

Trước khi đoạn hội thoại bắt đầu, người học sẽ có khoảng thời gian đếm ngược khoảng 7 giây, và người học hãy tận dụng khoảng thời gian này để có thể đặt sẵn con trỏ chuột vào hộp thoại trả lời. Thực hiện điều này sẽ giúp người học có thể sẵn sàng nhập câu trả lời ngay khi đoạn hội thoại bắt đầu, tránh trường hợp người học lúng túng, từ đó dẫn đến mất điểm một cách vô cùng đáng tiếc.

Trong quá trình nghe

 1. Tập trung nghe hiểu ý nghĩa của câu.

Đối mặt với dạng câu hỏi này, nhiều người học thường bị đánh lừa rằng câu hỏi này không yêu cầu người học cần hiểu nghĩa của câu mà chỉ cần nghe và viết lại một cách máy móc.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mỗi đoạn audio trong phần này chỉ kéo dài từ 3 đến 5 giây, và chỉ được phát một lần, vì vậy đôi lúc người học sẽ ghi đáp án theo kịp tốc độ nói của người đọc. Việc hiểu nghĩa của câu sẽ giúp người học có thể ghi nhớ được câu, từ đó có thể hoàn thành đáp án của bản thân ngay cả khi đoạn audio đã kết thúc.

 1. Viết đáp án một cách ngay lập tức.

Người học phải lưu ý rằng, mỗi đoạn audio sẽ chỉ kéo dài trong 3 đến 5 giây, vì vậy người học phải tập trung viết câu trả lời ngay khi đoạn hội thoại bắt đầu. Người học có thể lựa chọn viết cả câu, hoặc tập trung nghe hiểu và ghi chú một vài từ quan trọng, sau đó hoàn thành câu trả lời sau khi đoạn audio kết thúc.

 • Nếu người học có thể đánh máy nhanh, người học có thể lựa chọn đánh máy hoặc ghi chi thẳng vào hộp thoại trả lời.

 • Nếu người học viết nhanh, người học có thể sử dụng giấy nháp và bút được hội động thi cung cấp. Sau đó, tiến hành chuyển đáp án lại vào hộp thoại trả lời khi đoạn audio kết thúc.

 1. Ưu tiên việc hoàn thành viết câu hoặc ghi chú trước khi sửa lại lỗi sai trong câu.

Trong khi đoạn audio đang phát, người học hãy ưu tiên việc hoàn thành viết câu hoặc ghi chú trước khi sửa lại bất cứ lỗi sai nào. Nguyên nhân là vì, đoạn audio chỉ được phát duy nhất một lần, và việc sửa lại lỗi sai sẽ rất có thể dẫn đến việc người học mất tập trung, từ đó bỏ lỡ những thông tin quan trọng khác ở cuối câu.

Sau khi nghe

 1. Chuyển câu trả lời vào hộp thoại trả lời.

Một số người học trong quá trình làm bài sẽ sử dụng giấy nháp để ghi chú câu trả lời của bản thân. Vì vậy, sau khi kết thúc đoạn audio, người học nhớ phải chuyển câu trả lời của bản thân vào hộp thoại trả lời để máy tính có thể ghi nhận câu trả lời của người học.

 1. Áp dụng kiến thức của bản thân liên quan đến ngữ pháp, từ vựng để hoàn thành câu.

Trong quá trình nghe, đôi khi người học sẽ không thể nghe được một hay một cụm từ trong câu. Lúc này, người học hãy sử dụng kiến thức của bản thân liên quan đến ngữ pháp và từ vựng trong tiếng anh để có thể đoán được cụm từ còn thiếu.

 1. Đọc lại câu để kiểm tra bất cứ lỗi nào liên quan đến ngữ pháp, chính tả, dấu câu và in hoa.

Dạng câu hỏi này không chỉ kiểm tra đồng thời khả năng nghe và viết của người học. Do đó, người học hãy tận dụng thời gian cuối mỗi câu hỏi để đọc kĩ lại đáp án của bản thân, từ đó có thể tránh được các lỗi sai đáng tiếc liên quan đến ngữ pháp, chính tả, dấu câu và cả in hoa.

Những lưu ý khi làm dạng bài Write From Dictation

 • Tập trung tuyệt đối trong quá trình làm bài. Trong dạng bài này, đoạn audio chỉ được phát duy nhất một lần, vì vậy bất kỳ sự mất tập trung nào sẽ có thể khiến người học mất điểm một cách đáng tiếc.

 • Dạng bài này sẽ được chấm điểm dựa trên số lượng từ đúng trong câu, vì vậy nếu người học không thể ghi được hết câu, hãy cố gắng ghi tất cả những từ có thể nghe được.

 • Quản lý thời gian một cách hiệu quả. Người học chỉ có một khoảng thời gian ngắn để viết lại câu sau khi nghe. Người học phải đảm bảo quản lý thời gian một cách hiệu quả và không dành quá nhiều thời gian cho một câu nếu người học không chắc chắn.

 • Đảm bảo viết đúng chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Người học phải dành thời gian cuối mỗi câu hỏi để có thể kiểm tra lại đáp án của bản thân để có thể kịp thời chỉnh sửa lỗi sai nếu có một cách kịp thời.

image-alt

Hiện tại, Trung tâm Anh Ngữ ZIM hiện đang có khoá đào tạo PTE 4 kỹ năng với hệ thống học tập cá nhân hóa giúp học viên đạt kết quả mong muốn và tiết kiệm tới 80% thời gian tự học. Nội dung lớp học luyện tập chuyên sâu các phương pháp làm bài, tập trung nâng cáo tính logic và mạch lạc trong cách làm bài.

Khi bắt đầu học, học viên sẽ được kiểm tra test trình độ đầu vào miễn phí để sắp lớp học phù hợp với mục tiêu đề ra với các quyền lợi khi đăng ký người học có thể tham khảo tại đây.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Anh Ngữ ZIM đã cung cấp cho người học phương pháp chinh phục dạng bài PTE Listening Write From Dictation một cách chi tiết. Hy vọng, người học có thể áp dụng được chiến thuật được đề cập trong bài để có thể thành công chinh phục bài thi PTE Listening.

Bài viết này là một bài trong chuỗi bài viết về kỳ thi PTE của Anh ngữ ZIM. Hy vọng, người học có thể tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo trong chuỗi bài viết này.


Nguồn tham khảo:

“Listening: Self-Improvement Part 1: Pearson PTE.” PTE English Language Tests, www.pearsonpte.com/articles/listening-self-improvement-part-1. Accessed 6 Aug. 2023.

The Official Guide to PTE: Pearson Test of English Academic. Pearson Longman Asia, 2010.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833