Cách chinh phục dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answer

Trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ hướng dẫn người học phương pháp chính phục dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers.
Nguyễn Văn Quang Long
26/10/2023
cach chinh phuc dang bai pte listening multiple choice multiple answer

Nối tiếp chuỗi bài viết nhằm cung cấp cho người học cái nhìn tổng quát về kỳ thi PTE, trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu cho người học dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers - tổng quan, tiêu chí chấm điểm và chiến thuật làm bài để người học có thể thành công chinh phục dạng bài này.

Key takeaways:

PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers là dạng câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc phân tích, hiểu và đánh giá một đoạn ghi âm hoặc một đoạn video, vì nó yêu cầu người học phải lựa chọn nhiều đáp án đúng trong 5 - 7 phương án đề đưa ra để thỏa mãn yêu cầu của đề.

Các loại câu hỏi trong dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers: Main idea or gist - tóm tắt ý chính, Detailed information - thông tin chi tiết, Speaker’s purpose - mục đích của người nói, Organization - cấu trúc bài viết, Inference - suy luận, Stylistics - phong cách.

Các bước làm bài dạng Listening Multiple Choice Multiple Answers:

 • Trước khi nghe: Đọc kĩ câu hỏi, Đọc lướt các lựa chọn mà đề đưa ra.

 • Trong khi nghe: Ghi chú lại thông tin quan trọng, Tiếp tục nghe đến khi đoạn ghi âm dừng hẳn.

 • Sau khi nghe: Đọc lại các câu hỏi, Đọc lại các lựa chọn và lựa chọn những đáp án chính xác.

Giới thiệu dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers

image-alt

Pte Listening Multiple Choice Multiple Answers là dạng câu hỏi đầu tiên trong 7 dạng câu hỏi thuộc phần 2 trong bài thi PTE Listening. Dạng câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc phân tích, hiểu và đánh giá một đoạn ghi âm hoặc một đoạn video, vì nó yêu cầu người học phải lựa chọn nhiều đáp án đúng trong 5 - 7 phương án đề đưa ra để thỏa mãn yêu cầu của đề.

Khi bắt đầu dạng bài này, hộp trạng thái (như trong hình minh họa) sẽ đếm ngược trong 7 giây trước khi đoạn ghi âm được tự động phát. Trong khi đoạn ghi âm đang được phát, hộp trạng thái sẽ chuyển sang “Playing”, đồng thời thanh chỉ báo tiến trình ghi âm màu xanh lam sẽ dần dần di chuyển sang phải. Khi đoạn ghi âm kết thúc, hộp trạng thái sẽ chuyển sang “Completed”.

Mỗi đoạn ghi âm sẽ kéo dài trong khoảng từ 40 đến 90 giây và chỉ được phát duy nhất một lần. Sẽ có khoảng 2 đến 3 câu hỏi dạng bài Listening Multiple Choice Multiple Answers trong bài thi PTE Listening, và tất cả câu hỏi cùng dạng sẽ nằm trong cùng một mục.

Tiêu chí chấm điểm dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers

Đối với dạng bài này, điểm của bài thi sẽ được tính dựa trên số đáp án đúng mà thí sinh chọn. Nếu tất cả đáp án thí sinh chọn đều chính xác, thí sinh sẽ có thể nhận được số điểm tuyệt đối. Nếu một hoặc một vài đáp án thí sinh lựa chọn không chính xác, chỉ một phần số điểm sẽ được tính. Dạng bài này sẽ ảnh hưởng đến điểm của các phần sau:

image-alt

Các loại câu hỏi trong dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

 1. Main idea or gist - tóm tắt ý chính: trong dạng bài này, thí sinh sẽ phải nghe và tóm tắt các ý chính của đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: What aspects of commercial airline travel does the speaker discuss?

 1. Detailed information - thông tin chi tiết: trong dạng bài này, thí sinh sẽ phải nghe hiểu chi tiết, sự thật, ý kiến hoặc định nghĩa cụ thể về vấn đề, sự kiện được đề cập trong đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: According to the speaker what are the benefits of flexitime?

 1. Speaker’s purpose - mục đích của người nói: trong dạng bài này, thí sinh sẽ phải xác định lý do người nói đề cập đến một thông tin cụ thể nào đó trong đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: Why does the speaker say 'music is language'?

 1. Organization - cấu trúc bài viết: trong dạng bài này, người học sẽ phải nghe và đánh giá cấu trúc tổng quan hoặc sự liên kết giữa các thông tin trong đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: How does the speaker link the opening to the main argument of the lecture?

 1. Inference - suy luận: trong dạng bài này, người học sẽ phải nghe và từ thông tin nghe được để dự đoán, tìm mối liên hệ hoặc rút ra kết luận.

Câu hỏi ví dụ: What can be inferred about the role of small businesses in the United States described by the speaker?

 1. Stylistics - phong cách: trong dạng bài này, người học sẽ phải nghe và xác định thái độ, cảm xúc và mức độ chắc chắn của người nói về vấn đề được đề cập trong đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: What are the speaker's attitudes towards electronic surveillance systems?

Xem thêm:

Chiến thuật chinh phục dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers

image-alt

Trước khi nghe

Bước 1: Đọc kĩ câu hỏi, từ đó xác định thông tin cần phải tập trung trong bài nghe nhằm tránh những thông tin gây nhiễu trong bài.

Bước 2: Đọc lướt các lựa chọn mà đề đưa ra nhằm có cái nhìn tổng quát về các lựa chọn này. Lưu ý rằng thời gian trước khi đoạn ghi âm được tự động phát chỉ kéo dài 7 giây, vì vậy người học phải cân đối thời gian giữa việc đọc đề và đọc các lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Trong khi nghe

Bước 3: Ghi chú lại thông tin quan trọng, có thể sử dụng Erasable Noteboard Booklet (sổ ghi chú) và bút để nhanh chóng ghi lại thông tin. Thí sinh chỉ nên cố gắng tập trung vào những từ khóa thay vì ghi chép tất cả nội dung nghe được nhằm tránh bỏ lỡ thông tin quan trọng do ghi chép quá nhiều.

Bước 4: Tiếp tục nghe đến khi đoạn ghi âm dừng hẳn, ngay cả khi thí sinh tin rằng đã cả đủ dữ liệu để trả lời cho câu hỏi. Đôi khi, người nói có thể thay đổi thông tin hoặc đưa ra thông tin quan trọng vào cuối đoạn ghi âm.

Sau khi nghe

Bước 5: Đọc lại các câu hỏi nhằm đối chiếu với các thông tin mà thí sinh đã ghi chú được.

Bước 6: Đọc lại các lựa chọn và lựa chọn những đáp án chính xác.

 • Đầu tiên, loại bỏ những lựa chọn mà thí sinh chắc chắn không chính xác.

 • Sau đó, loại bỏ những lựa chọn chứa thông tin không được đề cập trong bài.

 • Cuối cùng, chọn những đáp án mà thí sinh tin rằng chính xác. Thí sinh không nên chọn một lựa chọn vì lý do lựa chọn đó chứa từ vựng được đề cập trong bài nói, vì đôi khi đáp án sai cũng có thể chứa những từ vựng này.

 • Bên cạnh đó, thí sinh không nên thay đổi lựa chọn ban đầu trừ khi thí sinh chắc chắn rằng lựa chọn của bản thân là không chính xác.

Bài tập

Read the prompt. Then listen to the recording only once and select all the correct responses.

Which of these countries use electronic voting machines?

A. South Africa

B. India

C. Indonesia

D. Holland

E. the United Kingdom

Đáp án: B. India, D. Holland

Giải thích:

A. South Africa

Đáp án này không chính xác vì trong bài nói không đề cập đến South Africa như một nước sử dụng “electronic voting machines’’. Bên cạnh đó, thí sính cũng có thể suy luận từ câu “everyone votes on good old paper ballots” (mọi người bỏ phiếu trên những lá phiếu giấy), trong đó “everyone” có thể chỉ các nước không được đề cập.

B. India

Đáp án này chính xác vì trong bài có đề cập đến “India uses electronic voting machines” (Ấn Độ sử dụng máy bỏ phiếu điện tử)

C. Indonesia

Đáp án này không chính xác vì trong bài nói không đề cập đến South Africa như một nước sử dụng “electronic voting machines’’. Bên cạnh đó, thí sính cũng có thể suy luận từ câu “everyone votes on good old paper ballots” (mọi người bỏ phiếu trên những lá phiếu giấy), trong đó “everyone” có thể chỉ các nước không được đề cập.

D. Holland

Đáp án này chính xác vì trong bài có đề cập đến “Holland does because there's a machine manufacturer there” (Hà Lan có sử dụng vì có một cái máy nhà sản xuất ở đó)

E. the United Kingdom

→ Đáp án này không chính xác vì trong bài không đề cập đến the United Kingdom. Bên cạnh đó, người nói cũng đề cập đến việc "voting machines don't exist in most of the rest of the world, including Western Europe." (máy bỏ phiếu không tồn tại ở hầu hết phần còn lại của thế giới, bao gồm cả Tây Âu.)

Full Script

Alright, a little bit of history. Well, the current debate we are having is a uniquely American phenomenon, uniquely American because voting machines don't exist in most of the rest of the world, including erm, western Europe, where one might think we'd find them. We really only have voting machines, I think about a third or a half of South America uses voting technology, uh, Holland does because there's a machine manufacturer there and the whole country of indria, India uses electronic voting machines, which is quite interesting. Those machines are made by the Indian government. But other than that, everyone votes on good old paper ballots.

Tổng kết

Trong bài viết trên, anh ngữ ZIM đã giới thiệu cho người học dạng bài PTE Listening Multiple Choice Multiple Answers - tổng quan, tiêu chí chấm điểm và chiến thuật làm bài để người học có thể thành công chinh phục dạng bài này một cách đầy đủ và chi tiết. Hy vọng người học có thể ứng dụng trong quá trình chinh phục kỳ thi PTE của bản thân.

Bên cạnh đó, người học có thể tham khảo các sách tài liệu do anh ngữ ZIM biên soạn để hỗ trợ cho quá trình ôn luyện tiếng anh của bản thân.

Tài liệu tham khảo:

 • The Official Guide to PTE: Pearson Test of English Academic. Pearson Longman Asia, 2010.

 • “PTE Academic Format: Listening: Pearson PTE.” PTE English Language Tests, www.pearsonpte.com/pte-academic/listening. Accessed 8 Oct. 2023.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi PTE tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học hiệu quả nhất, chinh phục mục tiêu du học, tạm trú, định cư và lao động tại nước ngoài.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833