Cấu trúc đề thi PTE chi tiết và rõ ràng cho người mới bắt đầu

Cấu trúc đề thi PTE Academic cũng tương tự nhiều kỳ thi kiểm tra kỹ năng tiếng Anh khác, sẽ kiểm tra các kỹ năng như Nghe Nói Đọc Viết của thí sinh. Đây là kỳ thi đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của những người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, đặc biệt là những người đang chuẩn bị cho học tập hoặc làm việc tại môi trường sử dụng tiếng Anh. Bài viết này được tạo ra với mục đích giúp những người mới tìm hiểu về bài thi PTE Academic hiểu rõ hơn về cấu trúc của bài thi.
cau truc de thi pte chi tiet va ro rang cho nguoi moi bat dau

Key Takeaways

 • Các dạng bài thi Speaking gồm: Read Aloud, Repeat Sentence, Describe Image, Retell Lecture, Answer Short Questions

 • Các dạng bài thi Writing gồm: Summarize Written Text & Writing Essay

 • Các dạng bài thi Reading gồm: Reading & Writing Fill in blanks, Multiple choice, choose multiple answers, Re-order Paragraph, Drag and Drop, Multiple choice và choose single answer

 • Các dạng bài thi Listening gồm: Summarize Spoken Text, Multiple Choice, Multiple Answers, Fill in the Blanks, Highlight Correct Summary, Multiple Choice, Single Answer, Select Missing Word, Highlight Incorrect Words, Write from Dictation

Tổng quan về các hình thức thi PTE

PTE, hay Pearson Test of English, là một kỳ thi tiếng Anh được chấp nhận bởi nhiều tổ chức và trường học trên toàn cầu. Nó được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của người học trong một môi trường học thuật. Dưới đây là tổng quan về các hình thức thi PTE:

 • PTE Academic: Đây là hình thức thi thường được sử dụng nhất, đặc biệt trong các môi trường học thuật và cho việc nhập cư. Bài thi bao gồm ba phần: Nghe, Đọc và Nói & Viết. Bài thi sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ tổng quát của thí sinh thông qua một loạt các bài tập được thiết kế dựa trên tình huống thực tế.

 • PTE General: Bài thi này được thiết kế để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh tổng quát của thí sinh. Bài thi bao gồm hai phần: Viết (bao gồm cả Nghe và Đọc) và Nói. PTE General có 6 cấp độ, từ A1 đến C2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR).

 • PTE Young Learners: Đây là bài thi dành riêng cho trẻ em từ 6-13 tuổi, nhằm đánh giá và khuyến khích việc học tiếng Anh từ nhỏ. Bài thi bao gồm các phần: Nghe, Đọc và Nói & Viết.

PTE có nhiều ưu điểm, bao gồm việc sử dụng công nghệ máy tính để đảm bảo tính công bằng, khách quan, cũng như nhanh chóng trong việc chấm bài và cung cấp kết quả. Tuy nhiên, PTE cũng đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng sử dụng máy tính tốt và sẵn lòng làm bài thi trong một môi trường kỹ thuật số.

LƯU Ý: BÀI VIẾT NÀY GIỚI THIỆU VỀ CẤU TRÚC ĐỀ THI PTE ACADEMIC THEO CẬP NHẬT MỚI NHẤT TRÊN TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA PEARSON PTE. (Có cập nhật về số lượng câu hỏi.)

Cấu trúc chung của đề thi PTE Academic

Bài kiểm tra PTE Academic hoàn toàn dựa trên máy tính, kéo dài 180 phút. Trong đó:

 • Phần thi Nói (Speaking) được thiết kế để đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và cách thức phát âm của thí sinh.

 • Tiếp theo, phần thi Viết (Writing) đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong việc viết câu và đoạn văn, yêu cầu ngôn ngữ sử dụng phải có tính trang trọng.

 • Phần thi Đọc (Reading) kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh qua các văn bản học thuật và câu văn ngắn về từ vựng và ngữ pháp.

 • Cuối cùng, kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh (Listening), dù là trong giao tiếp hay học thuật, được đánh giá trong phần thi Nghe.

Cấu trúc chung của đề thi PTE Academic

Cấu trúc bài thi PTE Speaking

 • Read Aloud (6-7 câu)

Thí sinh sẽ phải đọc lên một đoạn văn được hiển thị trên màn hình. Họ sẽ có từ 30 đến 40 giây để chuẩn bị, sau đó thêm 30-40 giây để thực hiện đọc.

 • Repeat Sentence (10-12 câu)

Thí sinh sẽ phải lặp lại một cách chính xác nội dung họ vừa nghe từ một đoạn âm thanh. Thí sinh sẽ có 3-9 giây để nghe và chuẩn bị cho mỗi câu hỏi.

 • Describe Image (3-4 câu)

Thí sinh sẽ cần phải mô tả một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Thí sinh nên quen với việc trả lời mẫu cho mỗi loại hình ảnh.

 • Retell Lecture (1-2 câu)

Thí sinh sẽ được nghe một đoạn bài giảng ngắn (khoảng 90 giây) và sau đó phải tóm tắt theo quan điểm của mình. Họ sẽ có 10 giây để chuẩn bị và 40 giây để trình bày.

Xem thêm: Chi tiết về bài thi Speaking PTE

 • Answer Short Questions (5-6 câu)

Thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi bằng một cụm từ ngắn ngay sau khi nghe câu hỏi. Thí sinh cần phải trả lời trong vòng 3 giây sau khi có tín hiệu, nếu không, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội để trả lời.

Cấu trúc bài thi Writing

Bài thi này được tiến hành qua máy tính, yêu cầu gõ văn bản, nhằm đánh giá kỹ năng tóm tắt văn bản và khả năng tư duy phản biện của thí sinh.

 • Summarize Written Text (1-2 câu)

Thí sinh sẽ phải rút gọn đoạn văn bản xuống khoảng 50-75 từ. Mỗi câu hỏi đều được cho 10 phút để hoàn thành.

 • Writing Essay (1-2 câu)

Thí sinh cần viết một bài luận có độ dài từ tối thiểu 200 đến tối đa 300 từ để trả lời câu hỏi đã đưa ra, trong thời gian 20 phút.

Xem chi tiết: Bài thi PTE Writing

Cấu trúc bài thi Reading

Phần thi PTE Reading diễn ra trong khoảng thời gian từ 32 đến 41 phút. Mỗi câu hỏi dự kiến mất khoảng 2-3 phút để hoàn thành. Các dạng câu hỏi trong phần thi này bao gồm:

 • Reading & Writing Fill in blanks (gồm 5 – 6 câu hỏi)

Thí sinh cần điền từ phù hợp vào chỗ trống từ những từ được đề bài cung cấp.

 • Multiple choice, choose multiple answers (1-2 câu hỏi trắc nghiệm và được chọn nhiều đáp án)

Thí sinh sẽ phải lựa chọn các câu trả lời phù hợp nhất từ số đáp án được đề xuất (có thể có nhiều hơn một đáp án đúng).

 • Re-order Paragraph (2-3 câu hỏi)

Thí sinh sẽ phải lựa chọn các câu trả lời phù hợp nhất từ số đáp án được đề xuất (có thể có nhiều hơn một đáp án đúng).

 • Drag and Drop (4 – 5 câu hỏi)

Trong một đoạn văn có nhiều chỗ trống, thí sinh sẽ phải chọn từ phù hợp từ số đáp án đã cho để điền vào.

 • Multiple choice và choose single answer (1-2 câu hỏi trắc nghiệm và chỉ được chọn một câu trả lời)

Thí sinh cần chọn một câu trả lời duy nhất đúng từ số lựa chọn được đưa ra.

Cấu trúc bài thi Listening

Phần Listening trong bài thi PTE Academic kéo dài từ 45 đến 57 phút. Dưới đây là các dạng câu hỏi và số lượng tương ứng:

 • Summarize Spoken Text: (1-2 câu hỏi). 

Thí sinh sẽ lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và viết một bản tóm tắt. Thời gian lắng nghe có thể kéo dài khoảng 1-2 phút và có 10 phút để viết bản tóm tắt.

 • Multiple Choice, Multiple Answers: (1-2 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và chọn nhiều câu trả lời đúng cho câu hỏi đã đưa ra. Thời gian lắng nghe và trả lời mỗi câu hỏi có thể mất khoảng 2-3 phút.

 • Fill in the Blanks: (2-3 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và điền từ vào chỗ trống trong đoạn văn. Thời gian lắng nghe và điền từ có thể mất khoảng 2-3 phút cho mỗi câu hỏi.

 • Highlight Correct Summary: (1-2 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và chọn phần tóm tắt đúng. Thời gian lắng nghe và chọn đáp án đúng có thể mất khoảng 2-3 phút cho mỗi câu hỏi.

 • Multiple Choice, Single Answer: (1-2 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và chọn một câu trả lời đúng cho câu hỏi đã đưa ra. Thời gian lắng nghe và chọn đáp án đúng có thể mất khoảng 2-3 phút cho mỗi câu hỏi.

 • Select Missing Word: (1-2 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và dự đoán từ cuối cùng bị thiếu. Thời gian lắng nghe và dự đoán từ cuối cùng bị thiếu có thể mất khoảng 2-3 phút cho mỗi câu hỏi.

 • Highlight Incorrect Words: (2-3 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng và đánh dấu các từ sai trong đoạn văn. Thời gian lắng nghe và đánh dấu từ sai có thể mất khoảng 2-3 phút cho mỗi câu hỏi.

 • Write from Dictation: (3-4 câu hỏi). 

Thí sinh cần lắng nghe một câu và viết lại nó. Thời gian lắng nghe và viết lại có thể mất khoảng 1-2 phút cho mỗi câu hỏi.

image-altMẫu score report PTE

Xem thêm: Quy đổi điểm PTE sang IELTS, TOEFL và các chứng chỉ khác [2024]

Tổng kết

Trong bài viết này, người học đã khám phá cấu trúc đề thi PTE Academic - một kỳ thi tiếng Anh quốc tế phổ biến. Đề thi được chia thành ba phần chính: Speaking & Writing, Reading và Listening. Mỗi phần này đều bao gồm một loạt các dạng câu hỏi đặc thù, nhằm đánh giá kỹ năng ngôn ngữ tổng thể của thí sinh. Việc hiểu rõ đề thi PTE và các dạng câu hỏi sẽ giúp thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất có thể.


Tham khảo:

"PTE Academic Test Format." PTE English Language Tests | Pearson PTE, www.pearsonpte.com/pte-academic/test-format.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi PTE tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học hiệu quả nhất, chinh phục mục tiêu du học, tạm trú, định cư và lao động tại nước ngoài.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu