Những điều cần biết về bài thi PTE Listening

Chuỗi bài viết về PTE Academic Listening sẽ cung cấp cho người đọc góc nhìn tổng quát về các dạng câu hỏi có trong phần thi này, bao gồm format câu hỏi, cách tính điểm và phương pháp làm bài. Ở phần 1, tác giả giới thiệu đến người đọc 2 dạng câu hỏi đầu tiên.
Published on
nhung-dieu-can-biet-ve-bai-thi-pte-listening

Bên cạnh những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh đã phổ biến ở Việt Nam như IELTS , TOEIC hay TOEFL, PTE hay Pearson’s Test of English đang dần được xem là một sự lựa chọn thay thế tiềm năng, với mức độ chính xác cao và được chấp nhận bởi rất nhiều trường Đại học trên thế giới. Tuy nhiên, vì còn khá mới và được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, cấu trúc và phương pháp trả lời cho các câu hỏi trong bài thi PTE còn khá xa lạ đối với nhiều thí sinh. Do đó, chuỗi bài viết về PTE Academic Listening sẽ cung cấp cho người đọc góc nhìn tổng quát về các dạng câu hỏi có trong phần thi này cũng như chiến lược cụ thể để chinh phục từng dạng câu hỏi.

Key Takeaways

 • Giới thiệu tổng quan về bài thi PTE Listening : Các dạng câu hỏi và tính chất bài thi

 • Dạng câu hỏi 1 : Summarize Spoken Test : Giao diện và tính năng phần thi, cách làm bài và cách tính điểm

 • Dạng câu hỏi 2 : Highlight correct summary: Giao diện và tính năng phần thi, cách làm bài và cách tính điểm

Tổng quan về bài thi PTE Listening

Phần thi Listening là phần thi thứ 3 trong bài thi PTE Academic, với thời lượng từ 45 đến 57 phút. Thí sinh sẽ phải trả lời tất cả 8 dạng câu hỏi xuất hiện theo thứ tự, bao gồm:

1)   Summarize spoken text (Tóm tắt văn bản nói);

2)   Multiple-choice, choose multiple answers (Trắc nghiệm, chọn nhiều đáp án);

3)   Fill in the blanks (Điền vào chỗ trống);

4)   Highlight correct summary (Đánh dấu phần tóm tắt đúng);

5)   Multiple-choice, choose single answer (Trắc nghiệm - chọn một đáp án đúng);

6)   Select missing word (Chọn từ còn thiếu);

7)   Highlight incorrect words (Đánh dấu các từ không chính xác);

8)   Write from dictation (Viết chính tả).

Các đoạn ghi âm trong phần thi này chủ yếu tập trung vào các chủ đề học thuật như nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Thí sinh sẽ được nghe rất nhiều loại giọng khác nhau tương tự với giọng nói của người sử dụng tiếng Anh trong thực tế. Mỗi đoạn ghi âm chỉ được phát một lần.

Ngoài ta, thí sinh có thể sử dụng Erasable Noteboard Booklet and Pen (sổ ghi chú và bút có thể xóa được) được cung cấp cho thí sinh vào đầu buổi thi, để ghi chú và sử dụng các ghi chú này để trả lời câu hỏi. Thí sinh nên kiểm soát thời gian làm bài của mình dựa vào bộ đếm thời gian “Time Remaining” ở phần phía trên góc trái của giao diện bài kiểm tra.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng các dạng câu hỏi có tính năng và cách tính điểm tương đối khác nhau; vậy nên thí sinh cần hiểu rõ từng dạng câu hỏi và tiêu chí tính điểm chi tiết của từng dạng.

Dạng câu hỏi Summarize spoken text

Summarize spoken text (Tóm tắt văn bản nói) là dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng nghe hiểu, phân tích và tổng hợp thông tin trong một bài học của thí sinh bằng cách tóm tắt các luận điểm chính trong bài nói bằng một đoạn văn bản ngắn. Dạng câu hỏi này kiểm tra cả hai kỹ năng nghe và viết của thí sinh.

Các tính năng cần chú ý

Vì được thực hiện hoàn toàn trên máy tính nên thí sinh cần chú ý đến các tính năng được hiển thị trên màn hình làm bài của từng dạng bài thi nhằm hoàn thành bài thi một cách hiệu quả nhất:

image-alt

Tổng quan giao diện màn hình phần thi PTE: Summarize spoken text

Phần hướng dẫn làm bài sẽ được đặt ở khu vực trên cùng của màn hình hiển thị:

image-alt

Dịch: Bạn sẽ nghe một bài giảng ngắn. Viết tóm tắt cho một sinh viên đồng nghiệp không có mặt trong buổi giảng. Bạn nên viết 50-70 từ.

Bạn sẽ có 10 phút để hoàn thành nhiệm vụ này. Câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng bài viết của bạn và mức độ phản hồi của bạn thể hiện những điểm chính được trình bày trong bài giảng.

Trong khung chức năng “audio status box” (trạng thái của đoạn ghi âm) sẽ tự đếm ngược trong 12 giây. Sau 12 giây đếm ngược, đoạn ghi âm sẽ được bật. Thí sinh có thể tự điều chỉnh độ to nhỏ của âm thanh bất cứ khi nào trong quá trình làm bài kiểm tra bằng cách kéo thả thanh “Volume” (âm lượng). Mỗi đoạn ghi âm có độ dài trong khoảng từ 60 đến 90 giây. Thí sinh sẽ được nghe từ 2 đến 3 đoạn ghi âm thuộc dạng câu hỏi này.  Khi bài nghe kết thúc, khung chức năng sẽ chuyển về trạng thái “Completed” (hoàn thành).

image-alt

Khung trả lời câu hỏi là nơi thí sinh trình bày câu trả lời, bao gồm các nút chức năng chính như “Cut” (Cắt văn bản), “Copy” (Sao chép văn bản), và “Paste” (Dán văn bản). Ngoài ra, chức năng “Total Word Count” (tổng số từ đã viết), còn giúp thí sinh kiểm soát được số từ trong câu trả lời của mình.

image-alt

Với mỗi câu hỏi, thí sinh có 10 phút để hoàn thành phần thi của mình. Thí sinh có thể bấm nút “Next” (tiếp theo) để chuyển tới câu hỏi tiếp theo khi chưa hết 10 phút. Tuy nhiên, sau khi 10 phút đã kết thúc mà thí sinh vẫn chưa hoàn thành xong câu trả lời, bài thi sẽ tự động chuyển đến câu hỏi tiếp theo.

image-altPhần Time Remaining (thời gian còn lại) nằm bên góc phải của khung câu trả lời.

Cách tính điểm

Câu trả lời của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên cách thí sinh trình bày câu trả lời và đưa ra các luận điểm chính của đoạn ghi âm được nghe, cụ thể theo 5 tiêu chí như sau, với số điểm tối đa là 2 cho mỗi tiêu chí:

Content (Nội dung): Nếu thí sinh nhận được điểm 0 cho tiêu chí này, câu trả lời của thí sinh sẽ được tính là sai và không nhận được điểm cho tất cả các tiêu chí còn lại.

 • 0: hiểu sai đoạn ghi âm được nghe, đưa ra những khía cạnh thiếu chính xác về đoạn ghi âm. 

 • 1: chỉ nêu được từ 1 đến 2 luận điểm chính của đoạn ghi âm.

 • 2: nêu được tất cả các luận điểm chính của đoạn ghi âm.

Form (Hình thức):

 • 0: câu trả lời có độ dài ít hơn 40 từ hoặc nhiều hơn 100 từ. Các trường hợp sử dụng chữ viết hoa, câu trả lời không có dấu câu, trình bày bằng các gạch đầu dòng hoặc viết các câu đơn rất ngắn cũng sẽ nhận được số điểm này.

 • 1: câu trả lời có độ dài từ 40 đến 49 từ hoặc từ 71 đến 100 từ.

 • 2: câu trả lời có độ dài từ 50 đến 70 từ.

Grammar (Ngữ pháp):

 • 0: lỗi ngữ pháp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu

 • 1: lỗi ngữ pháp không gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu

 • 2: không sai ngữ pháp

Vocabulary (Từ vựng):

 • 0: lỗi dùng từ gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu

 • 1: lỗi dùng từ không gây ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu

 • 2: không có lỗi dùng từ 

Spelling (Chính tả):

 • 0: nhiều hơn một lỗi chính tả

 • 1: một lỗi chính tả

 • 2: không có lỗi chính tả nào

Phương pháp làm bài

Để chinh phục câu hỏi dạng Summarize spoken text, thí sinh có thể tham khảo 3 bước làm bài sau đây tương ứng với 3 giai đoạn làm bài thực tế:

Bước 1: Trong khi nghe đoạn ghi âm

Ghi chú những nội dung chính của đoạn ghi âm bằng Erasable Noteboard Booklet. Tập trung vào những từ khóa chính thay vì cố gắng nghe rõ từng từ một. Các từ khoá chính thường ở ba dạng chính : danh từ, động từ và tính từ; từ khoá sẽ không phải các tính từ (ví dụ : to, from, at..)

Thí sinh có thể lạc mất những thông tin quan trọng vì cố gắng ghi chú quá nhiều.

Bước 2: Trong khi viết câu trả lời

Tóm tắt lại phần văn bản vừa được nghe, lưu ý mở đầu phần tóm tắt là một câu chủ đề nhằm giới thiệu nội dung của toàn tóm tắt, cần chứa đựng 1-2 từ khoá chủ đề của toàn đoạn.

Tất cả các ý chính (từ khoá được ghi chép trong bước 1) trong đoạn ghi âm phải được đề cập đầy đủ trong câu trả lời. Thí sinh có thể tạo sự liên kết về mặt nội dung bằng cách sử dụng lại các từ khoá chủ đề và sử dụng các từ nối, liên từ.

Bước 3: Sai khi viết câu trả lời

Kiểm tra một lần nữa về nội dung, bố cục, và số từ của câu trả lời. Xem xét rút ngắn hoặc bổ sung câu trả lời nếu câu trả lời ít hơn 50 từ hoặc lớn hơn 70 từ.

Dạng câu hỏi Highlight correct summary

Highlight correct summary là dạng câu hỏi đánh giá khả năng nghe hiểu, phân tích, tổng hợp thông tin của thí sinh bằng cách lựa chọn phần tóm tắt chính xác nhất cho đoạn ghi âm. Dạng câu hỏi này tập trung kiểm tra 2 kỹ năng đọc và nghe.

image-alt

Tổng quan giao diện màn hình phần thi PTE: Highlight  Correct Summary

Các tính năng cần chú ý

Dưới đây là một số tính năng thí sinh cần phải lưu ý khi thực hiện dạng câu hỏi Highlight Correct Summary.

Lời hướng dẫn sẽ được đặt ở phần đầu của màn hình hiển thị tương tự như dạng Summarize spoken text.

image-alt

Dịch: Bạn sẽ nghe thấy một bản ghi âm. Bấm vào đoạn văn có liên quan nhất đến bản ghi âm.

Thí sinh theo dõi thời gian bắt đầu làm bài và điều chỉnh âm lượng của đoạn ghi âm trong hộp thoại “audio status box”. Cần lưu ý rằng thí sinh chỉ có 10 giây để chuẩn bị và đọc hướng dẫn trước khi đoạn ghi âm bắt đầu thay vì 12 giây như dạng Summarize spoken text.

 image-alt

Với mỗi câu hỏi, đề bài sẽ cung cấp cho thí sinh từ 3 đến 5 đoạn văn có nội dung liên quan đến đoạn ghi âm vừa được nghe. Nhiệm vụ của thí sinh là đọc và lựa chọn ra đoạn tóm tắt có nội dung phù hợp nhất với đoạn ghi âm vừa được nghe. Thí sinh chỉ cần nhấn nút tròn trước mỗi đoạn tóm tắt để chọn câu trả lời, đoạn tóm tắt được chọn sẽ được in đậm màu vàng. Để thay đổi đáp án của mình, thí sinh chỉ cần nhấn chọn nút tròn trước đáp án khác. Để bỏ chọn, thí sinh nhấn thêm một lần vào nút tròn mình vừa mới chọn.

image-alt

Mỗi đoạn ghi âm sẽ kéo dài từ 30 đến 90 giây, và chỉ được phát duy nhất một lần. Mỗi đáp án được đưa ra có độ dài trong khoảng 60 từ và thí sinh phải trả lời từ 2 đến 3 câu hỏi thuộc dạng Highlight correct summary. Sau khi đã chọn đáp án cho câu hỏi tương ứng, thí sinh nhấn nút “Next” (tiếp tục) để được đưa đến câu hỏi tiếp theo.

Cách tính điểm

Với mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được một điểm cho toàn phần thi. Vì đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng nhất nên câu trả lời của thí sinh không bị chi phối bởi các tiêu chí chấm điểm khác như dạng Summarize spoken text.

Phương pháp làm bài

Để chinh phục câu hỏi dạng Highlight correct summary, thí sinh có thể tham khảo 3 bước làm bài sau đây tương ứng với 3 giai đoạn làm bài thực tế:

Bước 1: Trước khi nghe đoạn ghi âm

Đọc lướt qua các đáp án được cho sẵn để phần nào nắm được nội dung sơ lược của đoạn ghi âm. Đánh dấu hoặc ghi chú các thông tin nổi bật ở từng câu trả lời; các thông tin nổi bật có thể bao gồm : Số liệu, cụm danh từ, động từ chính trong câu, các diễn đạt phủ định.

Chú ý quan sát thời gian trong “audio status box” để nắm được khi nào đoạn ghi âm bắt đầu phát.

Bước 2: Trong khi nghe đoạn ghi âm

Tập trung nghe đoạn ghi âm, không cố gắng đọc bất kì đáp án nào nữa để tránh mất tập trung có thể dẫn đến xót các thông tin quan trọng. Ghi chú các thông tin chính bằng Erasable Booklet, chú ý chỉ ghi chú các từ khóa thay vì cố gắng nghe kỹ từng từ.

Các từ khoá chính thường ở ba dạng chính : danh từ, động từ và tính từ; từ khoá sẽ không phải các tính từ (ví dụ : to, from, at..). Không phải các từ nối hay các từ trong câu chứa đựng ví dụ.

Bước 3: Sau khi nghe đoạn ghi âm

Đọc kỹ các đáp án được cho, đối chiếu với phần thông tin đã ghi chú trong lúc nghe.

Đồng thời,  loại bỏ đáp án sai dựa trên các tiêu chí sau:

 • Loại bỏ đáp án chứa thông tin sai lệch.

 • Loại bỏ đáp án chứa thông tin không được nhắc đến trong đoạn ghi âm.

 • Loại bỏ đáp án chỉ đề cập đến các chi tiết phụ mà bỏ đi chi tiết chính trong đoạn ghi âm.

Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu đưa ra đáp án sai, do đó thí sinh nên cố gắng đưa ra câu trả lời cho tất cả các đáp án thay vì bỏ trống câu hỏi đó.

Bài tập ứng dụng

Bài tập 1 : Viết đoạn summary từ 50- 70 từ tóm tắt nội dung bài nghe sau

 ( Bài tập luyện tập dạng bài Summarize spoken test)

 Link : https://drive.google.com/file/d/1SJE-lngDZ49T7xKqthvGkrjKLNxMhAc6/view?usp=sharing

TRANSCRIPT

In the last 50 years there has been no apparent increase in personal happiness in Western nations, despite steadily growing economies. In both Europe and the USA surveys have found no greater level of happiness since the 1950s, which seems strange since wealthier people generally claim to be happier than poorer people.

In America, for example, more than a third of the richest group said they were ‘very happy’, while only half this number of the poorest made the same claim. Although it would be logical to expect that rising national wealth would lead to greater national happiness, this has not happened. Individually, more money does seem to increase happiness, but when everyone gets richer, no one appears to feel better.

Economists have recently paid more attention to studying happiness, instead of the more traditional GDP per person. One suggestion has been that people rapidly get used to improvements, and therefore devalue them. Central heating is a good example: whereas 30 years ago it was a luxury item, today it is standard in nearly every home.

Đáp án :

The speaker argues that although Western economies have expanded since the 1950’s, there has been no parallel growth in happiness. Surveys indicate that rich people generally say they are happier than poor people, but it appears that although individuals may become happier society as a whole does not. One possible answer is that people soon become accustomed to improvements and so do not appreciate them.

Bài tập 2 : Chọn phần tóm tắt phù hợp cho nội dung bài nghe sau :

(Bài tập luyện tập dạng bài Highlight correct summary)

Link : https://drive.google.com/file/d/18VTVPcOZcYc2na14sCRiqimjZjW4btV2/view?usp=sharing

Đáp án lựa chọn :
image-alt

Đáp án đúng : D

Các từ khoá gợi ý được nhắc đến trong bài nghe : image-alt

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu cho người đọc 2 dạng câu hỏi đầu tiên trong bài thi PTE Listening: Summarize spoken test và Highlight correct summary. Phương pháp làm bài về cơ bản lệ thuộc nhiều vào khả năng nghe và ghi chú (take note) đồng thời, tuy nhiên định dạng của 2 loại câu hỏi hoàn toàn khác nhau. Thí sinh cần nắm rõ format câu hỏi để tránh mất thời gian trong quá trình làm bài và lựa chọn chiến thuật làm bài phù hợp nhất.

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...