Từ nối (Cohesive devices) là gì – Phân loại từ nối

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ khái niệm, tầm quan trọng của từ nối cũng như các loại từ nối khác nhau để giúp người học nắm rõ cách sử dụng chính xác và đa dạng của những từ nối này.
author
ZIM Academy
10/03/2022
tu noi cohesive devices la gi phan loai tu noi

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn IELTS (International English Language Testing System) để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc và sinh sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Bài thi này được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khảo thí và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh thông qua tất cả các kỹ năng – nghe, nói, đọc và viết.

Trong 4 kỹ năng kể trên, kỹ năng Viết được cho là kỹ năng rất khó để đạt được mức điểm cao. Mặc dù hội đồng thi đã công khai một bảng mô tả những tiêu chí chấm thi cụ thể, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố được nhắc tới một cách mơ hồ khiến người học không nắm rõ được những tiêu chí cấu tạo nên một bài viết tốt. Một trong những tiêu chí đó là việc sử dụng cohesive devices (từ nối).

Để giúp những người học ngôn ngữ nói chung và những người cần thi IELTS nói riêng, bài viết dưới đây sẽ nêu rõ khái niệm, tầm quan trọng của từ nối cũng như các loại từ nối khác nhau để giúp người học nắm rõ cách sử dụng chính xác và đa dạng của những từ nối này.

Xem thêm: 138 linking words thông dụng cho bài thi IELTS

Khái niệm và tầm quan trọng của từ nối

Khi viết, người viết cần cân nhắc tới rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu một người bản xứ đọc hoặc nghe một văn bản dài hơn một câu, họ có thể đưa ra nhận định gần như ngay lập tức rằng đoạn văn đó có tạo thành một thể thống nhất hay chỉ là một tập hợp của những câu văn không liên quan tới nhau (Halliday & Hasan, 1976). Và để sử dụng khả năng viết như một cách thức giao tiếp, người sử dụng ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở cách học viết câu văn đơn lẻ mà họ cần học cách cấu tạo nên một đoạn văn chứa các câu rồi từ đó hình thành một bài văn chứa nhiều đoạn.

Để làm được điều này, người viết cần sử dụng tới từ nối (cohesive devices) như một cách để liên kết các câu, các đoạn văn lại với nhau. Họ cần có khả năng sắp xếp các ý tưởng một cách mạch lạc, tạo các câu thành một thể thống nhất. Cox, Shanahan, and Sulzby (1990) đã ủng hộ quan điểm này bằng cách nhấn mạnh sự liên kết giữa các câu hay các đoạn văn là vô cùng quan trọng cho người đọc hiểu được nội dung chính của đoạn văn và cho người viết để tạo ra một hoặc nhiều đoạn văn dễ đọc.

Connor (1984) định nghĩa sự liên kết là cách sử dụng các từ nối bên ngoài để thông báo mối quan hệ giữa các câu và các đoạn trong một bài viết. Điều này có nghĩa là việc sử dụng chính xác các từ nối sẽ giúp người đọc và người nghe nắm bắt được sự kết nối của những ý tưởng phía trước và những ý tưởng phía sau. Điều này cũng có nghĩa là sự phụ thuộc vào các yếu tố ngôn ngữ trong đoạn văn giúp hình thành lên một đơn vị ngữ nghĩa hoàn chỉnh (semantic unit).

Điều này một lần nữa khẳng định rằng sự kết nối là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ diễn ngôn bằng văn bản hoặc nói nào. Việc sử dụng thành thạo được các từ nối là một yếu tố quan trọng để viết được một bài viết học thuật hiệu quả và cũng rất quan trọng trong quá trình viết nghiên cứu học thuật khi học sinh theo đuổi chương trình học nơi mà có tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính. Vì vậy, việc tận dụng được tốt từ nối trong văn viết học thuật đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của những người làm nghiên cứu nhằm giúp giải quyết các vấn đề về sự thiếu liên kết trong cách viết của học sinh.

Phân loại từ nối

Có tất cả 5 loại từ nối khác nhau, được phân chia, nêu định nghĩa kèm ví dụ bằng bảng dưới đây.

Phân loại

Khái niệm

Ví dụ

Reference

 

The government should impose a stricter law to ban illegal hunting. This can make sure that the survival chance of wild animals is improved.

Substitution

 

The government should encourage citizens to use public transports instead of private ones.

Ellipsis

Thay vì lặp lại những thông tin được nhắc tới phía trước, người viết có thể lược bỏ phần thông tin này.

He wrote a letter and he sent it home on the same day.

Lexical cohesion

Synonym: từ đồng nghĩa

Big cities offer a wide range of entertainment facilities such as shopping malls and cinemas. These places help people relax after a long day at work.

Repetition

After graduating from high school, students can enroll in university or students can take vocational courses.

Superordinate

I love all dogs, especially Corgies.

Antonym: từ trái nghĩa

That car is big, compared to the small one I have.

Conjunction

Additive: dùng để bổ sung thêm nghĩa cho ý phía trước.

And, furthermore, likewise, …

Adversative: dùng để chỉ sự đối lập giữa 2 vế.

Yet, however, on the other hand, …

Causal: dùng để chỉ nguyên nhân kết quả.

So, therefore, as a result, because, …

Temporal: dùng để đưa ra kết luận hoặc thứ tự các ý tưởng.

First, second, finally, in conclusion, …

Tổng kết

Bài viết trên đã đưa ra khái niệm, tầm quan trọng cũng như những loại từ nối khác nhau. Người học ngôn ngữ khi nắm rõ được những loại từ nối khác nhau nên sử dụng một cách đa dạng hơn trong bài viết của mình. Trong quá trình luyện thi IELTS Writing, người dùng còn gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau như lạm dụng một loại từ nối và không sử dụng những loại còn lại, hoặc luôn đặt từ nối vào vị trí đầu câu.

Reference

Alarcon, J. B., & Morales, K. N. (2011). Grammatical cohesion in students’ argumentative essay. Journal of English and Literature, 2, 114-127.

Halliday, M. A. K., & Hasan, R. (1976). Cohesion in English. London, England: Longman.

Mai Hương

Tham khảo thêm khóa học IELTS cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tăng tốc ôn luyện nhanh cách làm bài, nắm vững kiến thức để đạt điểm mục tiêu trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu