Chiến thuật làm dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

Trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ hướng dẫn người học phương pháp chinh phục dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer đầy đủ.
Nguyễn Văn Quang Long
26/10/2023
chien thuat lam dang bai pte listening multiple choice single answer

Nối tiếp chuỗi bài viết nhằm cung cấp cho người học cái nhìn tổng quát về kỳ thi PTE, trong bài viết dưới đây, anh ngữ ZIM sẽ giới thiệu cho người học dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer - tổng quan, chiến lược làm bài và một số lưu ý để người học có thể thành công chinh phục dạng bài này.

Key takeaways:

PTE Listening Multiple Choice Single Answer là dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng phân tích, hiểu và đánh giá một đoạn ghi âm về một chủ đề học thuật của thí sinh, vì nó yêu cầu người học phải lựa chọn đáp án đúng trong 3 - 5 phương án đề bài đưa ra.

Các loại câu hỏi trong dạng bài Listening Multiple Choice Single Answer: Tóm tắt ý chính - Main idea or gist, Thông tin chi tiết - Detailed information, Mục đích người nói - Speaker's purpose, Cấu trúc bài nói - Organization, Suy luận - Inference, Phong cách - Stylistics.

Các bước chinh phục dạng bài Listening Multiple Choice Single Answer:

 • Trước khi nghe: Đọc câu hỏi một cách cẩn thận, Đọc lướt qua các câu trả lời.

 • Trong khi nghe: Ghi chú lại thông tin quan trọng, Tiếp tục nghe đến hết đoạn ghi âm

 • Sau khi nghe: Đọc lại câu hỏi một lần nữa, Đọc kĩ lại các câu trả lời và lựa đáp án chính xác.

Giới thiệu dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

image-alt

PTE Listening Multiple Choice Single Answer là dạng câu hỏi thứ 4 trong 7 dạng câu hỏi thuộc phần 2 trong bài thi PTE Listening. Dạng câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng phân tích, hiểu và đánh giá một đoạn ghi âm về một chủ đề học thuật của thí sinh, vì nó yêu cầu người học phải lựa chọn đáp án đúng trong 3 - 5 phương án đề bài đưa ra. Thông qua đó, bài thi PTE Listening có thể đánh giá kỹ năng nghe (Listening) của người học.

Khi bắt đầu dạng bài này, hộp trạng thái (như trong hình minh họa) sẽ đếm ngược 5 giây trước khi đoạn ghi âm được tự động phát. Trong khi đoạn ghi âm được phát, hộp trạng thái sẽ hiển thị “Playing”, đồng thời thanh chỉ báo tiến trình ghi âm màu xanh lam sẽ dần dần di chuyển sang phải. Khi đoạn ghi âm kết thúc, hộp trạng thái sẽ chuyển sang hiển thị “Completed”.

Mỗi đoạn ghi âm sẽ kéo dài từ 30 đến 60 giây và chỉ được phát duy nhất một lần. Sẽ có từ 2 đến 3 câu hỏi dạng Multiple-choice, choose single answer trong phần thi Listening của bài thi PTE, phụ thuộc vào cấu trúc của đề thi. Tất cả các câu hỏi cùng một dạng sẽ nằm trong cùng một mục.

Tiêu chí chấm điểm dạng bài Listening Multiple Choice Single Answer

Đối với dạng bài này, điểm của bài thi sẽ được tính dựa trên việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng hoặc sai. Sẽ không có điểm nếu thí sinh không đưa ra được đáp án chính xác hoặc không trả lời câu hỏi. Dạng bài này sẽ ảnh hưởng đến điểm của các phần sau:

image-alt

Các loại câu hỏi trong dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

 1. Tóm tắt ý chính - Main idea or gist: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe và xác định ý chính của đoạn ghi âm.

Câu hỏi ví dụ: Which of the following statements is the best summary of the speaker's main point?

 1. Thông tin chi tiết - Detailed information: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe và xác định nội dung, sự thật, ý kiến, định nghĩa hoặc chuỗi sự kiện cụ thể để trả lời câu hỏi.

Câu hỏi ví dụ: According to the speaker what is the main benefit of nuclear energy?

 1. Mục đích người nói - Speaker's purpose: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe và hiểu được nội dung cuộc đối thoại, đồng thời xác định lý do người nói đề cập đến những thông tin trong cuộc hội thoại.

Câu hỏi ví dụ: Why does the speaker say 'globalization is nothing new?

 1. Cấu trúc bài nói - Organization: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe và đánh giá cấu trúc tổng quan và cách bài nói được liên kết với nhau.

Câu hỏi ví dụ: How does the speaker link the opening to the main argument of the lecture?

 1. Suy luận - Inference: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe nội dung đoạn ghi âm, đồng thời từ nội dung đó dự đoán, tìm kiếm mối liên hệ và rút ra kết luận.

Câu hỏi ví dụ: What can be inferred about early childhood education described by the speaker?

 1. Phong cách - Stylistics: Trong dạng bài này, người học sẽ được yêu cầu nghe và xác định thái độ, cảm xúc, mức độ chắc chắn của người nói về vấn đề trong bài nói.

Câu hỏi ví dụ: What is the speaker's attitude towards Tupper's project?

Xem thêm:

Chiến lược làm dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

image-alt

Trước khi nghe

Bước 1: Đọc câu hỏi một cách cẩn thận. Bằng việc đọc câu hỏi, thí sinh có thể xác định được thông tin mà người học cần tập trung trong bài nghe, qua đó tránh việc bị gây nhiễu bởi những thông tin không quan trọng.

Bước 2: Đọc lướt qua các câu trả lời. Sau khi đọc câu hỏi, thí sinh nên nhanh chóng đọc lướt qua các câu trả lời. Lưu ý rằng, khoảng thời gian trước khi đoạn ghi âm bắt đầu chỉ kéo dài 5 giây, vì vậy thí sinh phải cân đối thời gian đọc câu hỏi và các câu trả lời,từ đó tránh ảnh hưởng đến quá trình nghe đoạn ghi âm.

Trong khi nghe

Bước 3: Ghi chú lại thông tin quan trọng. Thí sinh có thể sử dụng Erasable Noteboard Booklet (sổ ghi chú) và bút được phát để ghi lại thông tin. Thi sinh nên cố gắng tập trung vào từ khóa, đừng cố gắng ghi chú lại từng chữ trong bài nói, vì điều này có thể khiến thí sinh mất tập trung, từ đó bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Bước 4: Tiếp tục nghe đến hết đoạn ghi âm, ngay cả khi thí sinh cho rằng đã nắm được thông tin cần thiết. Đôi khi, người nói có thể thay đổi điều vừa nói, hoặc thêm vào những thông tin quan trọng ở cuối đoạn ghi âm.

Sau khi nghe

Bước 5: Đọc lại câu hỏi một lần nữa và đối chiếu với thông tin mà thi sinh đã ghi chú.

Bước 6: Đọc kĩ lại các câu trả lời và lựa đáp án chính xác.

 • Đầu tiên, loại bỏ những câu trả lời mà người học cảm thấy chắc chắn không chính xác.

 • Sau đó, loại bỏ những đáp án chứa thông tin không được đề cập đến trong bài nói.

 • Cuối cùng, lựa chọn đáp án mà thi sinh tin là chính xác. Thí sinh không nên lựa chọn đáp án vì chứa từ vựng được đề cập trong bài, vì đôi khi đáp án sai cũng chứa những từ vựng từ đoạn ghi âm.

 • Bên cạnh đó, thí sinh cũng không nên thay đổi lựa chọn ban đầu trừ khi người học cảm thấy chắc chắn lựa chọn đó là không chính xác.

 • Nếu thí sinh không chắc chắn với lựa chọn hoặc không thể chọn được đáp án, thí sinh không nên để trống câu hỏi mà hãy cố gắng lựa chọn một đáp án mà bản thân tin tưởng nhất.

Bài tập

Read the prompt. Then listen to the recording only once and select the correct response.

According to the speaker, how did the Seven Years' War contribute to the start of the American Revolution?

A. The British Parliament refused consent for higher taxes.

B. It led Britain to monitor more closely its colonial interests .

C. It caused the colonies to seek greater financial support from Britain.

D. It enabled Britain to further stretch the boundaries of its empire

Đáp án chính xác: B

Đây là đáp án chính xác vì người nói đề cập đến việc: the Seven Years' War created a new sense of empire → Britain's determination to govern its empire more closely, in other words, to monitor more closely its colonial interests. (Chiến tranh Bảy năm đã tạo ra một cảm giác đế chế mới → quyết tâm của Anh trong việc cai trị đế chế của mình chặt chẽ hơn, nói cách khác là giám sát chặt chẽ hơn các lợi ích thuộc địa của mình.)

Tổng kết

Trong bài viết trên, anh ngữ ZIM đã giới thiệu một cách đầy đủ cho người học dạng bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer - tổng quan, chiến lược làm bài và một số lưu ý để người học có thể thành công chinh phục dạng bài này. Hy vọng người học có thể áp dụng những thông tin trên để chinh phục thật tốt bài thi này.

Người học có thể tham khảo các sách tài liệu do anh ngữ ZIM biên soạn để bổ trợ cho quá trình ôn luyện tiếng anh của bản thân.

Tài liệu tham khảo

 • The Official Guide to PTE: Pearson Test of English Academic. Pearson Longman Asia, 2010.

 • “PTE Academic Format: Listening: Pearson PTE.” PTE English Language Tests, www.pearsonpte.com/pte-academic/listening. Accessed 8 Oct. 2023.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi PTE tại ZIM, giúp học viên có lộ trình học hiệu quả nhất, chinh phục mục tiêu du học, tạm trú, định cư và lao động tại nước ngoài.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity