Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu? Những lưu ý khi sử dụng

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi "Bằng IELTS có giá trị bao lâu?" và cung cấp những lưu ý quan trọng khi sử dụng chứng chỉ này. Thí sinh sẽ hiểu rõ về thời gian mà bằng IELTS được công nhận, cũng như các điều cần lưu ý để tận dụng hiệu quả chứng chỉ này trong các kế hoạch học tập và nghề nghiệp khác nhau.
ZIM Academy
11/01/2024
chung chi ielts co gia tri bao lau nhung luu y khi su dung

IELTS là gì?

IELTS (là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh International English Language Testing System) đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế hiện đã phủ rộng khắp 140 quốc gia trên thế giới với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. IELTS còn được gọi là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp thí sinh có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Kỳ thi IELTS do các tổ chức là ESOL của University of Cambridge (đại học Cambridge), British Council (hội đồng Anh) và IDP Education (tổ chức giáo dục IDP của Úc) phối hợp tổ chức từ năm 1989.

Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên, hiện nay IELTS có hai dạng đó là IELTS Academic (học thuật) hoặc IELTS General Training (đào tạo chung). Các hình thức này đều test thí sinh ở cả 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing nhưng riêng phần Reading và Writing thì cấu trúc và đề tài thi sẽ có chút khác biệt. IELTS General tập trung nhiều vào các đề tài cuộc sống hằng ngày còn IELTS Academic thì tập trung vào các chủ đề mang tính học thuật hơn.

Thí sinh có thể xem thêm bài IELTS là gì? Những thông tin nhất định phải biết để hiểu rõ hơn về chứng chỉ IELTS nhé.

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận kết quả thi. Chứng chỉ IELTS không có giá trị vĩnh viễn. Nếu trong vòng 2 năm mà thí sinh không sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì khả năng ngoại ngữ sẽ bị giảm sút đi nhiều, nên hiệu lực của chứng chỉ IELTS không thể phản ánh đúng năng lực của thí sinh. Chính vì vậy, để giữ được năng lực tiếng Anh và thực hành nhuần nhuyễn với ngôn ngữ này hoặc nâng cao điểm số thì bắt buộc phải học và rèn luyện mỗi ngày. Đó là lý do mà sau 2 năm thì chứng chỉ IELTS không còn giá trị sử dụng.

image-altTrong số các chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay thì chứng chỉ IELTS được xem là một trong những loại chứng chỉ ngoại ngữ có thời gian công nhận ngắn hạn.

Nếu chứng chỉ IELTS hết thời hạn thì thí sinh sẽ không còn giải pháp nào khác ngoài việc tiếp tục ôn và thi IELTS lại. Tùy theo mục tiêu đặt ra mà thí sinh có thể chủ động về lộ trình ôn thi, chứ không nên đợi chứng chỉ hết hạn mới thi.

Ví dụ: Nếu thí sinh đang là học sinh THPT cần chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học, thì thời điểm thích hợp nhất để thi là cuối năm lớp 11. Không nên chọn ôn thi IELTS vào năm lớp 12 vì áp lực của việc ôn thi đại học có thể ảnh hưởng đến điểm thi IELTS của thí sinh. Nhưng cũng cân nhắc về việc thi quá sớm thì chứng chỉ IELTS có thể hết hiệu lực trước khi thí sinh cần dùng tới. 

Nếu thí sinh muốn thi IELTS để học thạc sĩ hoặc phục vụ cho công việc của mình thì thời điểm thích hợp nhất là khoảng cuối năm 3 hoặc là giữa năm 4 đại học.

Bằng IELTS hết hạn có xin việc được không? Do tính chất chỉ có hiệu lực trong 2 năm, bằng IELTS hết hạn sẽ không được chấp nhận khi ứng tuyển vào các công ty yêu cầu chứng chỉ còn thời hạn sử dụng. Khi đó, bạn cần thi lại để lấy bằng mới.

Sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi thế cho người học

Có thể nói chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh có thể đánh giá toàn diện và khá là chính xác năng lực ngoại ngữ của thí sinh do đó sở hữu tấm bằng IELTS sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho thí sinh. Cụ thể đó là:

Đi du học

Khi có chứng chỉ IELTS trong tay thí sinh sẽ đáp ứng đủ điều kiện bắt buộc khi du học nước ngoài, nhất là khi du học tại các quốc gia sử dụng và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh thì điều này vô cùng quan trọng. 

Sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi thế cho người đi du học

Được miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi THPTQG, xét tuyển vào các trường đại học

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ THPTQG. Sinh viên có chứng chỉ IELTS cũng được miễn học môn tiếng Anh trong năm đầu tiên và năm hai Đại học. Thậm chí, có chứng chỉ IELTS trong tay thí sinh còn nắm được những cơ hội xét tuyển vào các trường đại học lớn trong nước. Đó chính là lý do mà nhiều thí sinh học sinh đã nắm bắt cơ hội này và thi IELTS ngay khi đang học THPT.

Cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài

Với vốn tiếng Anh tương đối khi có chứng chỉ IELTS trong tay là một lợi thế cực kỳ lớn, thí sinh có thể thực tập và học việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam với tương lai rộng mở phía trước.

Sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài

Trở thành giáo viên, trợ giảng tiếng Anh

Nếu có thể sở hữu chứng chỉ IELTS với cao thì thí sinh hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách xin làm giáo viên hoặc trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Sau khi đã biết được bằng IELTS có giá trị bao lâu thì nhiều người cũng thắc mắc không biết nên đăng ký thi IELTS ở đâu. Hiện nay, thí sinh có thể đăng ký thi trực tiếp tại văn phòng Hội đồng Anh hoặc đăng ký thông qua hệ thống các đối tác đăng ký thi IELTS chính thức của BC.

Anh ngữ ZIM hiện đang là đối tác uy tín của British Council tại Việt Nam. Khi đăng ký thi IELTS tại ZIM thí sinh sẽ có được những ưu đãi kèm theo.

Thủ tục đăng ký nhanh và đơn giản, không phải chờ đợi. Do số lượng thí sinh cho mỗi đợt thi IELTS đều có giới hạn nên thí sinh cần đăng ký trước ngày thi hai tháng để giữ chỗ. 

Ưu đãi khi đăng ký thi BC IELTS tại Anh ngữ ZIM:

Anh ngữ ZIM hiện đang là đối tác uy tín của British Council tại Việt Nam

Các chứng chỉ tiếng Anh khác có giá trị bao lâu?

Ngoài việc giải đáp thắc mắc bằng IELTS có giá trị bao lâu thì trong bài viết này Anh ngữ ZIM cũng xin chia sẻ luôn về các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay như TOEIC, TOEFL, chứng chỉ B1, A2, C1,...cũng như giá trị sử dụng của các loại chứng chỉ này. Cùng tham khảo nhé.

Tên chứng chỉ

Thời hạn giá trị

Chứng chỉ TOEIC

2 năm kể từ ngày nhận kết quả

Chứng chỉ TOEFL

2 năm kể từ ngày nhận kết quả

Chứng chỉ B1 theo khung tham chiếu Châu Âu

2 năm kể từ ngày nhận kết quả

Chứng chỉ tiếng Anh B2

1,5 năm năm kể từ ngày nhận kết quả

Chứng chỉ tiếng Anh C1

1 năm kể từ ngày nhận kết quả

Chứng chỉ A2, Chứng chỉ KET

Thời hạn sử dụng vĩnh viễn

Chứng chỉ tiếng Anh của ĐH Cambridge ESOL

Thời hạn sử dụng vĩnh viễn

Bằng tiếng Anh cử nhân đại học

Đây là bằng có giá trị nhất hiện nay được công nhận tại Việt Nam. Thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

Bên trên là chia sẻ của ZIM Academy nhằm giải đáp băn khoăn của nhiều người đó là bằng IELTS có giá trị bao lâu, địa chỉ đăng ký ôn thi IELTS cam kết đầu ra. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các thí sinh nhiều thông tin thực sự hữu ích. Đừng quên liên hệ với ZIM Academy và tham gia luyện thi IELTS tại ZIM ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.

Gợi ý: 10 trung tâm luyện IELTS cấp tốc tại TPHCM.

Lộ trình ôn luyện IELTS cụ thể và hiệu quả là yếu tố then chốt giúp người học đạt được điểm cao. Học thử khóa học luyện thi IELTS tại ZIM để trải nghiệm hôm nay.

Đánh giá

4.0 / 5 (4 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu