Bat an eye là gì? Nguồn gốc và cách phân biệt với Bat your eyes

Bat an eye là một trong những cụm từ có ý nghĩa hay và và được sử dụng nhiều trong tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giải nghĩa về cấu trúc bat an eye và cách dùng của nó trong câu. Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập tới những ví dụ chi tiết với nghĩa tiếng Việt nhằm giúp người học tận dụng được tối đa hiệu quả của từ vựng này trong những cuộc hội thoại thường ngày.
Phạm Hồng Phúc
09/12/2022
bat an eye la gi nguon goc va cach phan biet voi bat your eyes

Key takeaways

Bat an eye

 • Phát âm: /bæt ən aɪ/

 • Định nghĩa: thể hiện cảm xúc tinh tế, chẳng hạn như kinh ngạc, khó chịu, buồn bã, vui vẻ, v.v

 • Cụm từ trên thường dùng trong dạng phủ định: (not) bat an eye để chỉ rằng ai đó không tỏ ra ngạc nhiên hoặc lo lắng khi có điều gì đó bất thường xảy ra

 • Phân biệt “Bat an eye” và “Bat your eyes”

Bat an eye là gì?

Phát âm: /bæt ən aɪ/

Định nghĩa: Theo từ điển, Bat an eye được giải nghĩa như sau: to display a subtle emotional reaction, such as consternation, annoyance, sadness, joy, etc - thể hiện cảm xúc tinh tế, chẳng hạn như kinh ngạc, khó chịu, buồn bã, vui vẻ, v.v. Đặc biệt, cụm từ này thường được dùng trong dạng phủ định. 

(not) bat an eye với sắc thái nghĩa không trang trọng được sử dụng để chỉ rằng ai đó không tỏ ra ngạc nhiên hoặc lo lắng khi có điều gì đó bất thường xảy ra (từ điển Oxford). Từ điển Camridge định nghĩa cụm từ trên như sau: to show no sign of surprise or worry when something unexpected happens - không tỏ ra bất ngờ hay lo lắng khi có việc không ngờ tới xảy đến. 

Ví dụ:

 • He didn’t bat an eye when the accident happened (Anh ấy đã không tỏ thái độ gì khi tai nạn xảy ra)

 • Alex didn't even bat an eye when I broke up with him (Alex không hề ngạc nhiên gì khi tôi chia tay với anh ý)

 • Strict as she is, the teacher doesn’t bat an eye whe her favorite student makes a mistake (Là một người rất nghiêm khắc nhưng cô giáo không hề để mắt đến việc học sinh yêu quý của cô phạm lỗi)

Nguồn gốc của Bat an eye

“Bat an eye” còn được thay thế bằng “bat an eyelid” (eyelid có nghĩa là mí mắt - thường được dùng ở tiếng Anh - Anh) hoặc “bat an eyelash” (eyelash có nghĩa là lông mi - thường được dùng ở tiếng Anh - Mỹ).

Xét về nguồn gốc, cụm từ trên đã xuất hiện từ những năm cuối của thế kỉ 19 tại Anh quốc. Giống như nhiều từ vựng khác được lấy từ tiếng Pháp, từ “bat” có nghĩa là “blink” hay “wink” - nháy mắt và được mượn từ từ tiếng Pháp “battre”.

Nguồn gốc của Bat an eye

Tham khảo các bài viết:

Cách dùng Bat an eye trong tiếng Anh và ví dụ

Như đã nói ở trên, cụm từ “not bat an eye” được sử dụng trong văn nói của tiếng Anh. Cấu trúc thường dùng ở dạng phủ định để diễn đạt rằng người nào đó không tỏ thái độ rõ ràng, ngạc nhiên hay lo lắng trước sự kiện nào đó xảy ra.

Ví dụ:

 • Your crush is coming, don’t bat an eye! (Người cậu thích đang đến đấy, đừng tỏ thái độ gì cả!)

 • We throw him a surpising birthday party but he didn’t even bat an eye. Someone must have told him before. (Chúng tôi tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho anh ấy nhưng anh ý lại chẳng có vẻ ngạc nhiên gì. Chắc hẳn ai đó đã nói với anh ấy từ trước)

 • Most teenage girls are afraid of snakes but Lily doesn’t bat an eye when she sees one. (Hầu như các bạn nữ thiếu niên đều sợ rắn nhưng Lily chả tỏ ra lo lắng khi nhìn thấy nó)

Ngoài ra, người học có thể sử dụng các cụm từ sau có đồng nghĩa với “bat an eye”:

 • don’t move a muscle! = to stay completely still (từ điển Cambridge) - Đừng cử động gì cả!

 • don’t make a peep! - Đừng liếc cái gì cả!

 • put on your poker face! - Đừng tỏ thái độ hay cảm xúc gì hết!

Phân biệt bat an eye với bat your eyes

Hai cụm từ trên có cấu tạo gần giống nhau nên thường bị nhầm lẫn về nghĩa và cách dùng. Bảng dưới đây sẽ phân biệt rõ “bat an eye” với “bat your eyes”.

Bat an eye /bæt ən aɪ/

Không tỏ ra bất ngờ hay lo lắng khi có việc không ngờ tới xảy đến.

Ví dụ:

 • She didn’t bat an eye when she was fired (Cô ấy không tỏ ra ngạc nhiên hay lo lắng khi bị đuổi việc)

 • The criminal didn’t bat an eye when committing the crime (Tên tội phạm không có chút lay động nào khi thực hiện tội ác)

Bat your eyes /bæt jɔːr aɪz/

To open and close your eyes quickly, in a way that is supposed to be attractive (từ điển Oxford) - nháy mắt để tỏ ra quyến rũ, hấp dẫn. Khi sử dụng, người dùng có thể thay thế “your” với các tính từ sở hữu khác như “his, her, their, my”.

Ví dụ:

 • She batted her eyes at him as she talked to him (Cô ấy nháy mắt đưa tình với anh ấy khi nói chuyện với anh ta)

 • Don’t bat your eyes like that! You look so desperate (Đừng có nháy mắt tỏ vẻ quyến rũ như thế! Cậu trông tuyệt vọng lắm)

Phát âm

/bæt ən aɪ/

/bæt jɔːr aɪz/

Nghĩa

Không tỏ ra bất ngờ hay lo lắng

nháy mắt để tỏ ra quyến rũ, hấp dẫn 

Phân biệt “bat an eye” với “bat your eyes”

Tổng kết

Bat an eye là một trong các cấu trúc thông dụng trong tiếng Anh với cách sử dụng độc đáo và gần gũi. Thông qua bài viết này, người học có thể hiểu rõ định nghĩa của bat an eye với các từ vựng có nghĩa tương tự, đồng thời hiểu rõ về cách dùng, chức năng của cấu trúc này trong câu.

Người học hãy nghiên cứu kĩ và luyện tập thật nhiều để phân biệt “bat an eye” với những cụm từ có cấu trúc khá tương đồng và áp dụng cụm từ trên vào văn nói một cách tự nhiên và thành thạo.

Tài liệu tham khảo

 1. “bat an eye.” The Free Dictionary, https://idioms.thefreedictionary.com/bat+an+eye

 2. “bat.” Oxford Learner's Dictionaries, https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/bat_2

 3. “not bat an eye/eyelash.” Cambridge Dictionary, https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/not-bat-an-eye-eyelash

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833