3 cách áp dụng Metaphor Collocations để tăng hiệu quả diễn đạt trong Speaking

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 Metaphor Collocations thường được sử dụng trong Speaking có thể dễ dàng áp dụng và liên hệ khi thi.
ZIM Academy
26/07/2021
3 cach ap dung metaphor collocations de tang hieu qua dien dat trong speaking

Trong văn nói, ngoài việc sử dụng được những từ vựng phù hợp với chủ đề câu hỏi, người nói cần phải truyền đạt được chính xác nội dung mình muốn nói một cách linh hoạt và sinh động. Một trong những cách thức để tăng hiệu quả diễn đạt trong IELTS Speaking chính là dùng Metaphor Collocations (các nhóm từ ẩn dụ). Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 phương pháp ẩn dụ thường được sử dụng trong Speaking mà người học có thể dễ dàng áp dụng và liên hệ trong nhiều chủ điểm khác nhau khi thi.

Phép ẩn dụ dựa trên bộ phận cơ thể (Metaphors collocations based on body)

Các phép ẩn dụ dựa trên sự so sánh với bộ phận cơ thể người là một trong những cách áp dụng được sử dụng thường xuyên, mang nhiều nét nghĩa. Một vài nhóm từ ẩn dụ bao gồm: 

Keep someone on their toes

Ý nghĩa: khiến ai đó bận rộn và sẵn sàng cho mọi chuyện có thể xảy ra

Nếu nói ai đó hoặc cái gì đó giữ một người trên các đầu ngón chân của họ, điều đó có nghĩa người đó hoặc cái đó làm cho họ tập trung toàn bộ sự chú ý và năng lượng của mình vào công việc mà họ đang làm.

Ví dụ: The inspections keep us all on our toes. (Các cuộc thanh tra khiến chúng tôi bận rộn và căng thẳng.)

Have an eye for

Ý nghĩa: “Có con mắt cho cái gì đó” nhằm chỉ một người có năng khiếu nhìn nhận, đánh giá về một lĩnh vực nào đó hoặc là người chú ý đến chi tiết.

Ví dụ: She has an eye for art. (Cô ấy có mắt thẩm mỹ về nghệ thuật.)

I’m asking Tom to check the report because he has an eye for detail. (Tôi nhờ Tom kiểm tra lại bản báo cáo vì anh ấy là người có khả năng nhìn nhận các chi tiết.)

Go hand in hand with

Ý nghĩa: “Đi tay trong tay với cái gì” có nghĩa là sự việc xảy ra cùng một thời điểm, hoặc là kết quả của việc nào đó.

Ví dụ: Unemployment goes hand in hand with social unrest. (Sự thất nghiệp đi đôi với sự bất ổn xã hội.)

Head a team

Ý nghĩa: “Đầu của nhóm” ý chỉ ai đó là người trưởng nhóm, dẫn dắt kế hoạch hoặc dự án.

Ví dụ: Tom heads a team working on environment protection. (Tom là người trưởng nhóm làm về bảo vệ môi trường.)

Phép ẩn dụ dựa trên khối lượng (Metaphors collocations based on weight)

Hình thức ẩn dụ này chủ yếu dựa trên hai cách thức nói “heavy” và “light”. “Heavy” được dùng để nói đến tính nghiêm trọng hoặc khó khăn.

Heavy responsibility

Ý nghĩa: trách nhiệm, trọng trách lớn 

Ví dụ: He bears the heavy responsibility of taking care of Covid-19 patients. (Anh ấy mang trọng trách lớn trong việc chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19.)

Weighty matters 

Ý nghĩa: các vấn đề khó hoặc quan trọng

Ví dụ: These weighty matters need to be carefully discussed before making any decisions. (Những vấn đề quan trọng này cần được bàn bạc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định)

Trái lại, những từ như “light” hoặc “slim” thường được dùng với nghĩa ẩn dụ như mô tả những sự việc không quan trọng hay vô tư, không suy nghĩ. 

Light heart

Ý nghĩa: mang tâm trạng vui vẻ, không suy tư lo nghĩ

Ví dụ: After quitting my job, I set to travel the world with a light heart. (Sau khi nghỉ việc, tôi quyết định du lịch quanh thế giới với một tâm trạng vui vẻ)

Light reading

Ý nghĩa: nói về những việc đọc những cuốn sách không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, mang tính học thuật 

Ví dụ: On holidays, I usually bring some light reading books which help my mind wanders. (Vào các kì nghỉ, tôi thường mang theo một vài cuốn sách có nội dung đơn giản, giúp tâm trí tôi thư thái)

Slim chance

Ý nghĩa: Gần như không có khả năng xảy ra

Ví dụ: Based on the situation, there is a slim chance that we can win the prize. (Dựa vào tình hình, gần như không có cơ hội rằng chúng ta sẽ đoạt giải)

Phép ẩn dụ dựa trên sự chuyển động (Metaphors collocations based on movement)

Các hình ảnh ẩn dụ sử dụng động từ hành động (action verb) cũng là một phương thức liên hệ được trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau khi mô tả sự việc. Một vài các nhóm từ ẩn dụ có thể áp dụng trong kì thi Speaking bao gồm: 

Run into difficulties

Ý nghĩa: gặp phải nhiều khó khăn trong việc gì đó

Ví dụ: Because I did a lot of partying during the semester, I ran into difficulties in my final exams. (Bởi vì tôi quá mải đi chơi trong học kì nên tôi gặp phải nhiều khó khăn trong các bài thi cuối kì)

Jump to the conclusion

Ý nghĩa: Đưa ra sự đánh giá, kết luận vội vàng khi chưa cân nhắc hết các thông tin, khía cạnh khác nhau.

Ví dụ: Some people jump to the conclusion that she gets the job because of her close relationship with the boss. (Một số người vội vàng kết luận rằng cô ấy nhận được công việc do có mối quan hệ gần gũi với sếp.)

Hit the rock/hit rock bottom

Ý nghĩa: chạm đáy, diễn đạt một tình huống xấu đang diễn ra và không có hi vọng phát triển

Ví dụ: After the long fight, our relationship hits rock bottom. (Sau cuộc cãi vã dài hơi, mối quan hệ của chúng tôi không còn cơ hội vãn hồi.)

Hopping mad

Ý nghĩa: vô cùng tức giận (nhảy lên vì tức giận)

Ví dụ: He is hopping mad after finding out he was scammed. (Anh ấy đang rất tức giận sau khi phát hiện ra mình bị lừa)

Drive someone crazy

Ý nghĩa: khiến cho ai đó khó chịu, cảm thấy bị làm phiền

Ví dụ: Can you stop chatting? You’re driving me crazy (Anh dừng nói chuyện được không? Anh đang làm tôi điên lên.)

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu 3 cách dùng Metaphor Collocations giúp người nói tăng độ hiệu quả trong diễn đạt nội dung thông qua việc sử dụng các hình ảnh ẩn dụ. Bằng cách luyện tập thường xuyên và chọn lọc các phép ẩn dụ, so sánh phù hợp, người đọc có thể ứng dụng các cách diễn đạt trên và áp dụng trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong bài nói IELTS.

Vũ Linh Chi

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833